Nên chải lông cho thỏ bao nhiêu lần một tuần? Mách bạn mẹo chải lông đúng cách cho thỏ Update 04/2024

Thỏ dành rất nhiều thời gian để tự chải chuốt, vệ sinh thân thể của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó không có nghĩa là chúng ta không cần phải hỗ trợ chúng trong quá trình làm sạch cơ thể của thỏ. Thỏ thường không cần tắm nhưng vẫn cần phải được chải lông thường xuyên. Bởi việc này giúp giữ cho bộ lông của chúng luôn trong tình trạng tốt và giúp ngăn ngừa tình trạng rụng lông hoặc lông bị xơ. Thêm vào đó, việc cắt móng giúp giữ cho chân thỏ của bạn khỏe mạnh và không bị mắc kẹt trong thảm. Chỉ cần mỗi ngày chăm chút cho thỏ một chút sẽ giúp chúng luôn khỏe mạnh và xinh xắn. Vậy phải chải lông cho thỏ như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

1. Cách chải lông cho thỏ

Nếu bạn thỏ của bạn thuộc giống thỏ lông ngắn, thì bạn nên chải lông cho chúng ít nhất một lần một tuần. Khi chúng rụng lông, chúng thường rụng khoảng ba tháng một lần. Nên bạn cần thường xuyên chải lồng cho chúng hơn trong khoảng thời gian này. Khi thỏ bước vào giai đoạn rụng lông nhiều nhất, việc chải lông hàng ngày là một điều bạn rất cần nghiêm túc thực hiện. Và bạn sẽ nhận thấy một sự khác biệt rất lớn về số lượng lông bạn chải ra nếu bạn có thể thực hiện được điều này. 

: Nên chải lông cho thỏ bao nhiêu lần một tuần? Mách bạn mẹo chải lông đúng cách cho thỏ Update 04/2024

Hãy nhớ rằng da thỏ khá mỏng manh, vì vậy hãy nhẹ nhàng và sử dụng loại lược chải lông hoặc bàn chải được thiết kế đặc biệt dành riêng cho thỏ nếu có thể (Chọn loại bàn chải thích hợp, không dùng loại có những chiếc răng bằng kim loại dễ gây ra vết thương cho da của thỏ). Một chiếc lược có răng cũng có thể được sử dụng. Bạn cũng có thể dùng loại có răng làm bằng cao su để chải lông cho thỏ. Sau khi chải xong, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn mềm, ẩm hoặc không đều được để lau sạch chỗ lông rụng ra trên mình thỏ.

: Mèo Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ? Dấu Hiệu Mèo Mang Thai Là Như Thế Nào? Update 04/2024

Bạn có thể tham khảo mua một số loại lược chải lông cho thỏ ở các nơi sau:

  1. Lazada: Link mua hàng ở đây
  2. Sendo: Link mua hàng ở đây

Nếu bạn có một con thỏ angora , việc chải lông cho thỏ cần được xem như là một hoạt động hàng ngày. Lông thỏ quá dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động và sức khỏe của chúng. Chính vì vậy tốt nhất là bạn có thể giữ cho bộ lông được cắt tỉa dài khoảng 1 inch, nếu không, bộ lông sẽ rất dễ bị hỏng, khô, không mềm mượt (nhưng luôn cẩn thận về việc tỉa lông trên hông hoặc vết loét của thỏ bởi những vị trí như vậy rất khó cắt tỉa, dễ gây ra vết thương và làm thỏ bị đau). 

Con thỏ của bạn cũng rất nuốt phải những “quả bóng lông” từ trên cơ thể chúng, và những khối lông này có thể gây tắc nghẽn trong dạ dày của chúng nếu chúng ăn những sợi lông dài này. Bạn có thể tự tỉa lông cho thỏ hoặc nhờ những người chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp ở của hàng thực hiện lần cắt đầu tiên và sau đó quan sát cẩn thận rồi thực hiện cắt tỉa lông cho thỏ ngay tại nhà. Bạn phải rất cẩn thận về việc cắt tỉa lông bởi vì da của thỏ rất mỏng và bạn rất dễ vô tình cắt phải nó. Cũng như các loài động vật khác, việc đánh răng cho thỏ hàng ngày nên trở thành một phần của thói quen thường xuyên từ khi còn nhỏ (đó cũng là một cơ hội tốt để gắn kết tình cảm gần gũi hơn với con thỏ của bạn).

2. Loại bỏ những sợi lông bị dính vào nhau ở thỏ

Nếu con thỏ của bạn có những sợi lông bị dính vào nhau, bị rối trong bộ lông của chúng, đừng bao giờ cố gắng cắt chúng ra bằng kéo vì nó rất dễ vô tình cắt vào da. Dần dần xử lý những sợi lông này bằng cách nhẹ nhàng tách và chải từng sợi ra khỏi mớ lông rối một chút trong khi cẩn thận không kéo da của thỏ lên. Việc này có thể tốn khá nhiều thời gian để gỡ rối hoàn toàn phần lông bị dính vào nhau này. Ngoài ra, bạn có thể đưa thỏ của bạn đến những người chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp tại các cửa hàng để cắt bằng dao cắt điện. Tuy nhiên, kể cả như vậy thì vẫn có khả năng thỏ bị cắt vào da. Vì vậy, bạn vẫn phải cẩn thận bất kể phương pháp được sử dụng là phương pháp nào.

Nên chải lông cho thỏ bao nhiêu lần một tuần? Mách bạn mẹo chải lông đúng cách cho thỏ
Nên chải lông cho thỏ bao nhiêu lần một tuần? Mách bạn mẹo chải lông đúng cách cho thỏ

3. Bạn có cần tắm cho thỏ không?

: Nơi Bán Mèo Con Uy Tín Update 04/2024

Thỏ không cần tắm thương xuyên và cũng giống như mèo, chúng ghét nước và luôn tỏ ra vô cùng căng thẳng khi nhìn thấy chậu nước. Nếu thỏ bị dính những vết bẩn mà chúng không tự làm sạch được và cần phải tắm, tốt hơn là bạn cố gắng chỉ làm sạch khu vực bẩn hơn là thả thỏ vào hẳn một bồn tắm và tắm toàn thân cho chúng. Hãy ghi nhớ khi bạn cho thỏ vào bồn tắm, làm thỏ ướt toàn thân thì sẽ phải mất một thời gian dài để lông thỏ khô hoàn toàn và khi sử dụng máy sấy lông cho thỏ phải hết sức thận trọng trong quá trình thực hiện. Bởi thỏ rất dễ cảm thấy quá nóng, vì vậy hãy sử dụng chế độ sấy nóng ở mức thấp nhất hoặc chế độ sấy lạnh trên máy sấy nếu phải sử dụng. 

4. Cắt móng chân cho thỏ

Cắt móng chân thường xuyên cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc, chải chuốt cho thỏ. Kiểm tra móng chân của họ mỗi tuần một lần khi đánh răng và cắt tỉa chúng bất cứ khi nào chúng hơi dài. Cắt tỉa móng chân thỏ thường xuyên sẽ tốt hơn là đợi nó dài hẳn rồi mới cắt cho thỏ. Bạn cũng cần luôn luôn chuẩn bị bột styptic và cần có một người khác trợ giúp trong việc giữ con thỏ của bạn để phòng trừ bất cứ tình huống xấu nào có thể xảy ra.

Việc chải lông cho thỏ cũng như chăm sóc cơ thể cho chúng là điều mà bất cứ người nuôi thỏ cũng cần đặc biệt lưu ý. Một chú thỏ được chăm sóc cẩn thận sẽ luôn khỏe mạnh, xinh xắn và hạnh phúc. Nhờ đó, sức khỏe của chúng cũng có thể luôn luôn ở tình trạng tốt. Hãy lưu ý những điều trên và chăm sóc người bạn lông xù bông của mình cẩn thận nhé!

Xem thêm: Tại sao thỏ tự ăn phân của mình? Giải mã hành vi kỳ lạ này của loài thỏ

: Nuôi cá La Hán tại nhà một cách dễ dàng Update 04/2024

Rate this post