Những nguyên tắc vàng trong việc chăm sóc cún cưng Update 06/2024

Để trở thành một người chủ tốt với thú cưng của mình, bạn không chỉ cần cho cún ăn thường xuyên hay đưa chúng đến bác sĩ thú y khi chúng mắc bệnh. Bạn cần phải chăm sóc, yêu thương chúng bằng cả trái tim. Hơn thế nữa, bạn cần phải đảm bảo cún được đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết để luôn sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn những nguyên tắc vàng khi chăm sóc cún cưng.

1. Đáp ứng những nhu cầu cơ bản, cần thiết khi chăm sóc chó

Nguyên tắc đầu tiên khi chăm sóc chó là cần phải đáp ứng được các nhu cầu cơ bản và cần thiết của cún.

: Những nguyên tắc vàng trong việc chăm sóc cún cưng Update 06/2024

  1. Cho cún tập thể dục đều đăn: Khoảng 2 ngày 1 lần. Kể cả thời tiết xấu cũng cần có bài tập cho cún
  2. Huấn luyện cún đi vệ sinh đúng chỗ trong nhà: Hãy sử dụng các phần thưởng cho chó của bạn khi chúng hoàn thành tốt.
  3. Cho cún uống thêm nhiều nước: khi cún ăn đồ khô
  4. Tạo một chỗ ngủ thật thoải mái cho chó: Nơi ngủ và nghỉ ngơi cần yên tĩnh và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  5. Luôn giám sát cẩn thận khi trẻ em chơi đùa với cún: Đảm bảo rằng trẻ không chọc ghẹo, trêu đùa cún quá mức.
  6. Dọn dẹp sạch sẽ nơi đi vệ sinh của cún

2. Đưa cún đi triệt sản

Khi cún đã triệt sản, bạn không cần lo lắng về việc cún cưng mang thai khi bạn không muốn. Hơn nữa, việc này giúp chó tránh được việc mắc bệnh hoặc có khối u phát triển trong cơ thể. Thậm chí nó còn hạn chế các hành vi không tốt của chó.

3. Đăng kí khám bệnh định kì với bác sĩ thú y

Đừng bao giờ chờ đến khi chú chó của bạn bị bệnh mới bắt đầu đến gặp bác sĩ thú y. Thú cưng nói chung đều cần đi tiêm phòng định kì hằng năm. Và đó là cơ hội tốt để bạn kiểm tra sức khỏe tổng thể cho cún.

: Top 3 giống chó Teacup và những điều bạn cần biết. Update 06/2024

Những hành vi bất thường và các vấn đề về sức khỏe thú cưng có thể đột nhiên xuất hiện vì rất nhiều lý do khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn thấy chó có biểu hiện khác lạ và bạn lo lắng về điều đó thì hãy gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Họ có thể phát hiện ra vấn đề, chữa trị từ giai đoạn sớm hoặc giới thiệu bạn đến các huấn luyện viên chuyên nghiệp để giải quyết.

Những nguyên tắc vàng trong việc chăm sóc cún cưng

4. Tiêm vắc xin cho cún cưng

Nguyên tắc này vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cún. Chăm sóc sức khỏe cho cún đồng nghĩa với việc cần phòng ngừa các căn bệnh có thể xảy ra với chó. Những chú chó cần được tiêm phòng định kì hằng năm và thường xuyên làm sạch giun, bọ chét trên cơ thể.

5. Nên đăng kí bảo hiểm thú cưng cho chó:

Bảo hiểm thú cưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người nuôi cún. Việc sử dụng loại bảo hiểm này sẽ giúp hỗ trợ một phần hoặc toàn phần những chi phí phát sinh khi cún của bạn bị thương hoặc bị bệnh. Từ đó, bạn có thể mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho chú chó của mình. Bảo hiểm thú cưng có rất nhiều loại và các loại đều có điểm khác nhau. Một số loại sẽ chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian hoặc một khoản tiền nhất định. Chính vì thế, bạn không nên đăng kí gói bảo hiểm mà chỉ dựa vào giá cả của nó.

6. Cho cún tiếp xúc với thế giới xung quanh ngay từ khi còn bé

Cho cún tiếp xúc từ bé với những chú chó khác và mọi người xung quanh sẽ giúp ngặn chặn các hành vi xấu của cún. Thường xuyên dắt chó đi dạo giúp chúng có cơ hội để nô đùa với những chú chó khác. Hãy nhớ rằng cún cưng của bạn cũng cần có sự tương tác với thế giới xung quanh.

7. Phải luôn kiểm soát được cún cưng của mình:

: Chó Corgi: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc Update 06/2024

Nếu nhà bạn ở thành thị, bạn cần biết cách quản lý để cún nghe theo lệnh mọi lúc. Bởi chó rất dễ dàng bị giật mình bởi những tiếng đông. Khi đó, chúng sẽ chạy loạn và dễ dàng khiến bản thân bị thương. Hơn nữa, trước khi đưa cún đến chơi ở một nơi an toàn và không phải nhà mình lần đầu tiên, hãy đảm bảo rằng sau đó khi bạn gọi chúng sẽ quay trở lại.

Những nguyên tắc vàng trong việc chăm sóc cún cưng

8. Huấn luyện chó ngay từ khi còn nhỏ

Hãy nhớ rằng chó con đáng yêu của bạn sẽ sớm trở thành một chú chó cao lớn. Vì vậy, đừng tỏ ra thất vọng hay bực tức khi chúng hoàn toàn trưởng thành. Ở độ tuổi nhỏ, chó rất nghe lời và tuân thủ theo sự huấn luyện của bạn. Chúng sẽ vẫn tiếp tục như vậy cho đến khi trưởng thành. Vì vậy, bạn cần phải huấn luyện cún từ khi còn bé để chúng luôn luôn nghe lời bạn. Bạn nên đăng kí đến các lớp học huấn luyện thú cưng để có phương pháp huấn luyện đúng nhất và khiến việc huấn luyện cún luôn luôn vui vẻ và thú vị.

Trên đây là tất cả những nguyên tắc vàng khi chăm sóc cún cưng. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt để chú chó đáng yêu của bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Xem thêm: 10 dấu hiệu cho thấy chú cún của bạn đang bị bệnh

: Thực Phẩm Chó Mẹ Cần Ăn Để Có Nhiều Sữa, Khỏe Mạnh Sau Sinh Update 06/2024

Rate this post