[REVIEW] Thuốc tẩy giun cho chó loại nào tốt? Update 07/2024

Vì sao cần có thuốc tẩy giun cho chó?

Giống như người, chó vẫn có nguy cơ nhiễm các bệnh về giun sán và gây hại đến sức khỏe cũng như cơ thể chúng. Một trong số đó là: gây chán ăn, suy nhược cơ thể, còi cọc, suy giảm hệ miễn dịch, mất cân bằng khoáng chất cơ thể và còn nhiều tác hại khác. Do đó, việc tẩy giun định kì cho chó là hết sức cần thiết.


Những lưu ý khi tự dùng thuốc tẩy giun cho chó tại nhà

Từ những lý do đã đề cập trên, ta thấy việc tẩy giun cho chó là việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý những điều sau để việc tẩy giun được an toàn và hiệu quả

: [REVIEW] Thuốc tẩy giun cho chó loại nào tốt? Update 07/2024

Thời gian khi tẩy giun

Định kỳ tẩy giun cho chó là mốc thời gian cách nhau giữa hai lần thực hiện. Cần lưu ý là với chó càng nhỏ thì chu kì càng tăng lên và cũng có sự khác nhau giữa các giống chó. Trung bình là 2 lần mỗi tháng đối với chó con dưới 2 tháng tuổi và 1 lần mỗi tháng đối với chó từ 2 tháng tuổi trở lên. Còn đối với những chú chó trưởng thành, 1 lần mỗi năm là tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi thông tin này với người bán chó hoặc các bác sĩ thú y để có được thời gian định kì phù hợp với chó bạn nuôi.

Tại sao cần tẩy giun cho chó

Đồng thời, thời điểm thực hiện tẩy giun cũng cần được chú ý. Bởi mỗi khi nhắc tới tẩy giun, ắt nhiều người sẽ băn khoăn, không biết nên tẩy giun trước hay sau bữa ăn là đúng nhất. Và câu trả lời từ các chuyên gia chăm sóc thú y đó là sau bữa ăn sáng. Kể từ sau bữa sáng khoảng từ 2 đến 3 tiếng là thời gian tốt nhất cho chó uống thuốc tẩy giun, vì khi đó, việc đã tiêu hoá một phần thức ăn sẽ giúp chó nhà bạn dễ dàng hấp thụ thuốc hơn. Và bạn cũng cần nhớ, tránh cho chó ăn quá nhiều trước khi thực hiện tẩy giun nhé.

Liều lượng khi sử dụng thuốc tẩy giun

Quá liều là điều tối kị, không chỉ với riêng thuốc tẩy giun mà còn với bất kì loại thuốc nào. Riêng với thuốc tẩy giun, nếu quá liều sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng như: nôn, sốc thuốc, tiêu chảy từ nhẹ đến nặng và thậm chí dẫn đến tử vong. Do vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên hỏi qua ý kiến người bán thuốc hoặc bác sĩ thú y để có lời khuyên về liều lượng thuốc một cách chính xác nhất.


Top 10 loại thuốc tẩy giun cho chó tốt

1. Thuốc xổ giun Drontal Plus Bayer

Thuốc xổ giun Drontal Plus Bayer

Drontal Plus Bayer hẳn là một hiệu thuốc tẩy giun không quá xa lạ với những ai nuôi chó. Thương hiệu này từ lâu được biết đến với chất lượng ổn định, thành phần được kiểm định nghiêm ngặt giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng cho chó cưng nhà mình.

Ngoài ra, viên thuốc được cấu tạo theo dạng viên nén, có vạch chia, tiện lợi khi chỉ cần sử dụng số lượng nhỏ.

: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời Update 07/2024

Công dụng

Thuốc giúp diệt tất cả các loại giun trưởng thành và ấu trùng nguy hiểm, gây hại đến chó của bạn. Ngoài ra, thuốc còn giúp diệt mọi loại sán dây phổ biến trong ruột của chó và phòng, trị hiệu quả bệnh trùng roi.

Liều lượng

Cứ 1 viên thuốc sẽ ứng với 10kg trọng lượng. Do đó, bạn có thể cân nhắc liều lượng tuỳ thuộc vào trọng lượng của chó nhà bạn. Ngoài ra, riêng với chó mẹ đang mang thai, bạn cần nhớ thực hiện tẩy giun trước 10 ngày so với ngày sinh. Bạn có thể cho chó uống trực tiếp hoặc trộn vào thức ăn đều mang lại hiệu quả.

Giá sản phẩm dao động khoảng 40.000đ/viên.


2. Thuốc tẩy giun Sentinel Spectrum

Thuốc tẩy giun Sentinel Spectrum

Thêm một thương hiệu thuốc tẩy giun quen thuộc như Drontal Plus Bayer. Tuy nhiên, khác một chút ở đối tượng sử dụng, bởi Sentinel Spectrum là thuốc tẩy giun sán cho chó trung bình và chó trưởng thành.

: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời Update 07/2024

Công dụng

Sentinel Spectrum có công dụng đặc biệt tốt với các loại giun tròn. Nó cũng được bào chế để ngăn ngừa sự phát triển của trứng và ấu trùng bọ chét. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc này để chống lại giun kim, giun móc, giun sán, giúp đường ruột, hệ tiêu hoá của chú chó nhà bạn được bảo vệ tuyệt đối.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên dùng Sentinel Spectrum đối với chó từ sáu tuần tuổi trở lên và nặng ít nhất là 2kg trở lên. 

Liều lượng

Về liều lượng của Sentinel Spectrum, tốt nhất nên có sự hướng dẫn từ các chuyên gia thú y để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần chú ý đây là loại thuốc chỉ dành cho các chú chó ít nhất là 6 tuần tuổi trở lên nhé.

Giá thuốc Sentinel Spectrum tham khảo: 230.000đ/hộp.


3. Thuốc tẩy giun Exotral

Thuốc tẩy giun Exotral

Ngược lại với Sentinel Spectrum, Exotral là loại thuốc tẩy giun được dành cho chó con, chó trung bình và chó mẹ đang mang thai.

Với các dược liệu an toàn, thành phần, chất lượng được kiểm định chặt chẽ, Exotral còn có thể dùng cho các chú chó đang bị bệnh nữa đấy.

: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời Update 07/2024

Công dụng

Trong Exotral có chứa một thành phần rất đặc biệt, đó là Niclosamide – một hoạt chất kháng nội ký sinh trùng.

: Những giống chó cảnh nổi tiếng đến từ nước Pháp Update 07/2024

Chất này được xếp vào nhóm Salicylanilide – nhóm chất không bị hấp thụ, gây ức chế glucose, từ đó giúp giảm sự tích luỹ glucose trong mô của giun sán, ấu trùng hoặc ký sinh trùng. Chính sự tích luỹ đó trực tiếp làm giảm ATP, giúp tiêu diệt triệt để giun sán mà không gây hại đến cơ thể thú cưng của bạn.

Ngoài ra, còn chứa cả Levamisole – có tác dụng tốt trong việc kháng nội ký sinh trùng, làm tê liệt và tiêu diệt hoàn toàn các loại giun sán thường gặp như Strongylus spp hay Ascaris Spp,…

Các loại giun có tác dụng với thuốc: Giun đũa, giun móc, giun tóc, giun tim, sán dây, trùng roi và còn nhiều loài ký sinh trùng khác.

Và một điểm đặc biệt nữa của Exotral đó là có thể dùng trên cả cơ thể chó và mèo. Khi cho uống, ngoài cách trực tiếp thì nghiền nhuyễn và trộn vào thức ăn cũng được nhiều người lựa chọn.

Liều lượng

Tuỳ thuộc vào trọng lượng cơ thể chó mèo mà liều lượng có thể tăng thêm hoặc gia giảm. Trung bình sẽ từ ½ đến 1 viên cho mỗi 2,5 đến 5kg trọng lượng cơ thể.

Giá sản phẩm tham khảo dao động từ 55.000đ/hộp – một mức giá khá hợp lý so với chất lượng mà thuốc mang lại.


4. Thuốc tẩy giun Lopatol 

Thuốc tẩy giun Lopatol

Lopatol là thương hiệu sản phẩm thuốc tẩy giun với 2 dòng sản phẩm nổi bật đó là Lopatol 100 (chứa 100mg nitroscanate trong mỗi viên, phù hợp với chó con) và Lopatol 500 (chứa 500mg nitroscanate trong mỗi viên, phù hợp với chó trưởng thành).

Thương hiệu thuốc nhập khẩu này nhiều năm được biết đến là an toàn và lành tính đối với thú cưng.

: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời Update 07/2024

Công dụng

Không chỉ dùng được với mọi lứa tuổi chó mà Lopatol còn có tác dụng với mọi loại giun, từ giun đũa, giun tròn, giun kim đến các loại kí sinh trùng khác. Loại thuốc này được đánh giá cao bởi các chuyên gia thú y cũng như cộng đồng người nuôi chó.

Liều lượng

Và như đã giới thiệu trên, Lopatol có 2 dòng sản phẩm để bạn dễ dàng lựa chọn theo khuyến nghị 50mg/1 kg trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa là đối với chó con có trọng lượng từ 2kg, bạn có thể dùng gói Lopatol 100. Còn với chó trưởng thành nặng từ 10kg, bạn có thể dùng gói Lopatol 500.

Mức giá tham khảo hiện nay với loại thuốc này là 180.000đ/hộp.


5. Thuốc tẩy giun Merantel-S

Thuốc tẩy giun Merantel-S

Thuốc tẩy giun Merantel-S là thuốc tẩy giun dành cho những chú chó con có trọng lượng từ 5kg trở xuống. Với các dược liệu lành tính, chất lượng được kiểm định rõ ràng, Merantel-S được đông đảo người nuôi chó tin dùng và chọn lựa.

Ngoài ra Merantel-S còn có thể dùng cho cả mèo. Đây là điều rất tiện lợi đối với ai nuôi cả hai thú cưng này.

Công dụng

Thuốc có tác dụng phòng ngừa cũng như điều trị tất cả các loại giun và kí sinh trùng ở các thú cưng nhỏ như giun kim, giun tròn, giun đũa,…

Liều lượng

Như đã đã cập trên, Merantel-S là thuốc dành cho loại chó nhỏ, trọng lượng dưới 5kg với liều lượng khuyến nghị là 1 viên/lần để vừa đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Giá mỗi viên Merantel-S là 9.000đ.


6. Thuốc tẩy giun Merantel-L

Tương tự như Merantel-S nhưng Merantel-L là thuốc tẩy giun dành cho những chú chó trưởng thành với tỉ lệ thành phần dược liệu mạnh hơn, có tác dụng với phòng ngừa và điều trị nhiều loại giun thường gặp ở các chú chó trưởng thành.

Điều chế, sản xuất chuyên nghiệp, nhãn hiệu uy tín là những gì được người dùng đánh giá về thương hiệu thuốc này. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cho chó nhà bạn.

: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời Update 07/2024

Công dụng

Tiêu diệt mọi loại giun sán, ký sinh trùng thường gặp như giun kim, giun móc, giun đũa, giun tròn, …

Liều lượng

Sản phẩm dành cho cả chó và mèo có trọng lượng trên 5kg mà cụ thể như sau:

  • Từ 5 đến 9kg: 1 viên mỗi ngày
  • Từ 10 đến 19kg: 2 viên mỗi ngày
  • Từ 20 đến 29kg: 3 viên mỗi ngày
  • Trên 30kg: 4 viên

Giá sản phẩm Merantel-L cho mỗi viên là 12.000đ.


7. Thuốc tẩy giun Bio-Rantel

Thuốc tẩy giun Bio-Rantel

: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời Update 07/2024

Công dụng

Bio-Rantel giúp loại trừ hầu hết mọi loại kí sinh trùng, giun sán trong đường ruột của cả chó và mèo. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng phòng ngừa hiệu quả, ngăn chặn việc đẻ trứng của các loài kí sinh kịp thời.

Liều lượng

Đối với những chú chó muốn sử dụng Bio-Rantel, bạn phải đảm bảo chúng từ 1 tháng tuổi trở lên và ứng với mỗi 5kg trọng lượng thì sử dụng 1 viên.

Giá sản phẩm Bio-Rantel dao động từ 40.000đ đến 55.000đ cho mỗi hộp.


8. Thuốc tẩy giun Sanpet

Thuốc tẩy giun Sanpet

Sanpet là nhãn hiệu thuốc tẩy giun nội địa của Việt Nam, được sản xuất bởi công ty Hanvet. Đây là một trong số ít thuốc tẩy giun giá rẻ nhưng hiệu quả cao, lại còn đảm bảo an toàn cho thú cưng sử dụng.

: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời Update 07/2024

Công dụng

Tiêu diệt hầu hết các loại giun, đặc biệt là giun tròn, sán dây, sán hạt dưa, giúp thú cưng của bạn khoẻ mạnh hơn.

Liều lượng

Liều lượng được khuyến nghị là 1 viên với mỗi 5kg trọng lượng và dùng được cho cả chó, mèo.

  • Chó con: tẩy giun vào 4, 6, 8 và 12 tuần tuổi, sau đó cứ 3 tháng tẩy 1 lần.
  • Chó lớn: 1 năm tẩy giun 2 lần.

Giá sản phẩm dao động khoảng 47.000đ/vỉ/10 viên.


9. Thuốc tẩy giun Heartgard Plus

Thuốc tẩy giun Heartgard Plus

Thêm một thương hiệu thuốc tẩy giun giá rẻ mà chất lượng cao, được đông đảo mọi người tin dùng. Đó là Heartgard Plus. Thuốc có nhiều loại, phù hợp với hầu hết độ tuổi, cân nặng của chó, có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

: Những gì bạn cần phải làm trong vòng 30 ngày đầu tiên khi chú cún con mới ra đời Update 07/2024

Công dụng

Giúp kiểm soát và điều trị dứt điểm các loại giun như: giun tròn, giun đũa, sán và kí sinh trùng ở chó, đặc biệt là giun tim – một loại giun có khả năng gây tử vong cao ở chó.

Liều lượng

Thuốc có 3 dòng sản phẩm đó là: Xanh dương, xanh lá và nâu. Tuỳ theo từng loại mà liều lượng cho uống cũng khác nhau như sau:

  • Màu nâu: dành cho chó từ trên 23kg đến dưới 45kg
  • Màu xanh lá: dành cho chó từ 12kg đến dưới 23kg
  • Màu xanh dương: dành cho chó dưới 12kg

Lưu ý: Để thuốc có hiệu quả cao nhất, bạn nên cho chó nhai trực tiếp hơn là nuốt chửng. Hoặc có thể nghiền nhuyễn và trộn vào thức ăn.

Giá tham khảo: 145.000đ.


Lời kết

Trên đây là dánh sách 9 loại thuốc tẩy giun cho chó được sử dụng phổ biến và đánh giá cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Nếu các bạn đã từng sử dụng các loại thuốc trên và muốn chia sẻ kinh nghiệm, hoặc có bất cứ câu hỏi nào, thì hãy để lại comment phía dưới bài viết nhé!

: Tại sao chó thích ngủ với người? Có nên cho bé ngủ cùng người không? Update 07/2024

Rate this post