Tìm hiểu hội chứng Bloat ở chồn sương, gây nên giãn dạ dày ở loài vật này Update 07/2024

Chồn sương có thể bị bệnh tuyến thượng thận, ung thư hạch, bệnh cơ tim phì đại và insulinomas, nhưng chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác ít thấy hơn. Sự giãn nở dạ dày-volvulus, thường được gọi là sưng phồng, là một trong những vấn đề không phổ biến nhưng đôi khi vẫn sẽ ảnh hưởng đến chồn sương. Đó cũng là một vấn đề cần được điều trị kịp thời. Vậy nên, hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu về hội chứng Bloat ở chồn sương nhé!

1. Bloat – hay chứng giãn dạ dày ở Chồn sương là gì?

Bloat, giãn dạ dày-volvulus, hội chứng đầy hơi dạ dày, hoặc GDV là một vấn đề nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng, ảnh hưởng sâu sắc đến đường tiêu hóa của chồn sương (hội chứng này cũng có thể xảy ra ở chó). Sự phình to xảy ra khi khí hoặc không khí tích tụ trong dạ dày. Khi khí này không đi qua đường ruột hoặc ra khỏi thực quản và miệng, nó sẽ gây áp lực lên thành dạ dày và sẽ gây thủng (chảy dịch ở bên trong dạ dày), rối loạn nhịp tim (nhịp tim đập không đều), sốc và các triệu chứng khác nữa. Khí không đi qua có thể là do thiếu nhu động ruột (hồi tràng) hoặc đa số trường hợp là do volvulus. Phần volvulus của giãn dạ dày-volvulus xảy ra khi dạ dày đầy hơi, bị quay hoặc xoắn (gọi là sự xoắn) và cắt đứt sự tham gia vào quá trình trong ruột non (cụ thể là tá tràng) và thực quản nơi khí được thoát ra.

: Tìm hiểu hội chứng Bloat ở chồn sương, gây nên giãn dạ dày ở loài vật này Update 07/2024

Bloat không phải lúc nào cũng có xảy ra kèm theo quá trình bị xoắn nói trên. Nó chỉ có thể là giãn dạ dày và sau đó biến thành một volvulus và nếu chuyển sang bị xoắn thì có nghĩa là bạn thật sự cần đưa chúng đến phòng cấp cứu.

2. Điều gì gây ra hội chứng Bloat ở chồn sương

: Top 13 thức ăn cho cá vàng tốt nhất giúp cá mau lớn, lên màu, lên đầu Update 07/2024

Sau rất nhiều các nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng sự phát triển quá mức của vi khuẩn kỵ khí có tên là Clostridium trong ruột của chồn sương có thể tạo ra đủ khí để duy trì sự phình to này và sau đó là GDV nhưng đó không phải là cách duy nhất có thể khiến mọi việc xảy ra. Bằng cách nuốt khí, dạ dày có thể lấp đầy không khí, trở nên căng phồng lên và sau đó bị xoắn lại.

Người ta cũng biết rằng chế độ ăn với quá nhiều carbohydrate có thể làm tăng khả năng đầy hơi và được ghi nhận phổ biến hơn trong chồn cai sữa. Vì vậy, không nên cho chồn ăn quá nhiều carbohydrate để hạn chế tình trạng này xảy ra.

3. Điều trị

Chồn sương xuất hiện tình trạng sưng phồng hoặc GDV cần phải được điều trị ngay lập tức. Bác sĩ thú y trước tiên sẽ chụp X quang (x-quang) cho chồn của bạn để xác nhận sự phình to và xem dạ dày có bị xoắn không. Nếu dạ dày bị đầy hơi, bác sĩ thú y rất có thể sẽ giúp chúng trở lại tình trạng ban đầu bằng cách sử dụng kim có kích thước lớn và đưa trực tiếp vào dạ dày thông qua một bên bụng của con chồn. Điều này sẽ cho phép khí trong dạ dày thoát ra, giải phóng áp lực trong dạ dày. Bác sĩ thú y cũng có thể thử đưa một ống xuống thực quản của chồn của bạn để cho khí thoát ra theo cách đó.

Nếu dạ dày bị đầy hơi và xoắn (GDV), chú chồn của bạn rất có thể sẽ cần phải phẫu thuật khẩn cấp để gỡ bỏ nó càng sớm càng tốt. Các loại thuốc trị viêm, đau, kích thích nhu động ruột và cắt giảm sản xuất khí có thể được kê đơn cũng như truyền dịch IV.

Tìm hiểu hội chứng Bloat ở chồn sương, gây nên giãn dạ dày ở loài vật này
Tìm hiểu hội chứng Bloat ở chồn sương, gây nên giãn dạ dày ở loài vật này

4. Làm thế nào để biết nếu chồn sương bị mắc GDV

: Cách diệt ve chó tận gốc hiệu quả trong và ngoài nhà Update 07/2024

Nếu chồn của bạn đột nhiên trở nên chán nản, thờ ơ và bụng của nó dường như to ra, rất có thể dạ dày nó đang bị sưng phồng hoặc GDV. GDV cũng có thể gây ra thay đổi màu sắc của nướu, tăng nhịp tim, sốc và khó thở. Nếu bạn nghi ngờ chồn của mình bị đầy hơi, hãy ngay lập tức đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để khám và chữa kịp thời, tránh để tình trạng trở nên xấu hơn.

5. Làm thế nào để ngăn chặn chứng Bloat và GDV ở Chồn sương

Bạn cũng có thể ngăn chặn tình trạng đầy hơi và GDV ở chồn sương ngay tại nhà bằng cách cho chúng ăn những loại thức ăn chứa hàm lượng protein cao, thức ăn nghiền thô, bột nghiền thô hoặc chế độ ăn toàn bộ đều là sản phẩm từ thịt động vật như là gà con. Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng chú chồn của mình được ăn uống đầy đủ cả ngày và không có thức ăn nào bị giữ lại trong dạ dày của chúng trong một thời gian dài.

Hội chứng Bloat ở chồn sương gây ra khá nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới tính mạng của chồn sương. Chính vì vậy, để những chú chồn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc thì hãy ghi lại những kiến thức cần thiết rút ra từ bài viết hôm nay nhé!

Xem thêm: Vệ sinh cho chồn sương: bao lâu thì nên tắm, chải lông và cắt tỉa móng cho Chồn sương?

: Chó chăn cừu Shetland – Thông minh, xinh đẹp và trung thành Update 07/2024

Rate this post