Tất tần tật kiến thức về Gà tre Tân Châu – An Giang dành cho dân mê gà Update 04/2024

Gà tre Tân Châu An Giang một trong những giống gà tre đẹp nhất Việt Nam. Chúng được nuôi với số lượng khá lớn trên khắp đất nước và nhiều hội nhóm trên mạng xã hội. Với vẻ ngoài bắt mắt của bộ lông ấn tượng nhiều màu sắc khiến chúng được nhiều người nuôi làm cảnh. Không chỉ trong nước mà rất nhiều người nước ngoài cũng mê say giống gà tre cảnh tuyệt vời này. Bài viết này sẽ giúp khách hàng có thêm thông tin về giông gà tre An Giang này nhé.

Gà tre Tân Châu dòng gà tre cảnh được xếp vào dạng đẹp nhất thế giới. Với vóc dáng nhỏ con và đặc trưng của mình chú gà này đã chinh phục được nhiều người nuôi không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Đáng tiếc gà Việt ít khi được đem đi thi đấu ở nước ngoài do không có sự chuyên nghiệp và bài bản. Tuy nhiên sức thu hút, vẻ đẹp của chúng vẫn không thể phủ nhận.

: Tất tần tật kiến thức về Gà tre Tân Châu – An Giang dành cho dân mê gà Update 04/2024

Nguồn gốc gà tre Tân Châu – An Giang

Tên gọi gà tre Tân Châu bắt nguồn từ giống gà địa phương tại Tân Châu – Long Xuyên – An Giang. Ban đầu chúng là những giống gà tre rừng tại địa phương. Sau đó chúng được những người trong khu vực nuôi nhốt và thuần dưỡng. Tạo nên giống gà tre thuần chủng tại vùng đất này. Cái tên gà tre Tân Châu chính là đặt theo địa danh để phân biệt với những giống gà tre khác.

Gà tre Tân Châu - An Giang hiện nay. Một trong những dòng gà đẹp nhất thế giới.

Gà tre Tân Châu – An Giang hiện nay. Một trong những dòng gà đẹp nhất thế giới.

Đây là kết quả lai tạo giữa gà tre, gà cảnh và gà rừng địa phương. Trải qua hàng trăm năm lai tạo và chọn lọc đã cho ra đời dòng gà Tân Châu nức tiếng gần xa về vẻ đẹp. Thoạt nghe cái tên thì có thể nhiều người nhầm tưởng là dòng gà từ Trung Quốc. Tuy nhiên đây lại là dòng gà Việt chính cống.

Đặc điểm nhận dạng gà tre Tân Châu

Với những người chơi lâu sẽ không khó để nhận ra gà tre Tân Châu An Giang. Tuy nhiên với người mới thì có thể sẽ hơi khó nhận biết. Đa phần họ nhìn gà nào cũng gần giống nhau. Vì thế những đặc điểm dưới đây về dòng gà tre Tân Châu đuôi dài sẽ giúp các anh em mới chơi nhìn ra tốt hơn.

Bộ lông gà Tân Châu

Thoạt nhìn sẽ nhận ra ngay được gà tre An Giang bởi màu lông và chiều dài lông của chúng. Đây là giống gà tre có lông dài nhất tại Việt Nam. Đặc biệt là phần lông mã, lông bờm và lông đuôi.

 • Lông bờm của chúng phủ từ cổ xuống tới phần thân và bao bọc hết đầu phần thân. Càng phủ nhiều thì chúng càng được một tiêu chí được gọi là đẹp.
 • Lông mã là phần lông trên lưng gà kéo xuống phao câu. Phần lông này kéo dài chạm xuống đất. Lông mã càng dày, dài thì càng đẹp.
 • Lông đuôi là điểm nhận dạng dễ nhất. Chúng không cong lên theo xu hướng lên trên mà dài ra phía sau theo dạng cầu vồng. Lông đuôi càng dài, càng dày càng bông, càng xòe thì càng đẹp.

Chúng bao gồm 3 hệ thống lông nổi bật nhất và được xem là 3 tiêu chí để đánh giá 1 chú gà tre Tân Châu đẹp hay không?

 • Lông cổ là phần lông mọc từ phần đầu cho tới hết phần cổ. Nhìn sơ qua thì chúng như 1 cái đơm bắt cá tức là càng về cuối cổ tới thân mình thì càng to.
 • Lông mã là phần lông mọc ở phần gần phao câu gà và buông thõng xuống phía dưới có thể chạm đất.
 • Lông đuôi dài mọc thành bó ở phần đuôi của gà với chiều dài có thể lên tới 20-30cm là bình thường. Có những cá thể lên tới 30-50cm.

Màu sắc gà Tân Châu

Về phần màu sắc thì chúng cũng có đầy đủ các màu của gà tre bản địa Việt Nam như các loại tre Bắc chẳng hạn. Những màu nổi bật nhất của giống gà tre Tân Châu An Giang đó là màu nhạn, màu khét, màu chuối, màu cườm..

: Gà Cú Thuộc Mệnh Gì Trong Ngũ Hành? Update 04/2024

Màu chuối là một trong những màu phổ biến của gà tre Tân Châu.

Màu chuối là một trong những màu phổ biến của gà tre Tân Châu.

Trọng lượng

Do là dòng gà tre cảnh nên gà Tân Châu An Giang có trọng lượng không quá lớn. Chỉ khoảng 900g đổ lại đối với gà trống trưởng thành và khoảng 7-800 gam đối với gà mái. Với trọng lượng nhỏ như vậy nên chúng bay nhảy rất giỏi. Sải cánh lớn và hệ thống lông đuôi dài cho phép điều khiển được vóc dáng cũng như hướng bay hướng di chuyển của mình.

Hình dáng

Vóc dáng của gà tre Việt Nam đa số là dạng nhỏ. Đặc biệt là giống gà tre An Giang thì lại càng lùn. Chiều dài chân của chỉ khoảng 6-8 cm mà thôi.

Gà tre Tân Châu đẹp là như thế nào?

Có nhiều yếu tố đánh giá gà tre An Giang Tân Châu đẹp. Chúng xoay quanh các yếu tố về lông, vóc dáng, trọng lượng và dáng vẻ bề ngoài. Cụ thể như sau.

 • Tiêu chí chọn gà tre Tân Châu đẹp như thế nào?

Gà tre Tân Châu - An Giang đẹp.

Gà tre Tân Châu – An Giang đẹp.

Chọn gà tre Tân Châu giống như thế nào?

Để lựa chọn được cặp giống gà tre Tân Châu An Giang mất khá nhiều thời gian. Chúng đòi hỏi lựa chọn được những cá thể tốt về cả ngoại hình lẫn tính cách. Và sau khi giao phối cho ra đời những thế hệ tiếp theo thì lại tiếp tục chọn lựa.

Chọn gà tre trống

Một số tiêu chí chọn gà tre trống của dòng gà Tân Châu An Giang như sau:

 • Ngoại hình cân đối với dáng đi oai vệ. Không bị tật hay nghiêng về bên nào.
 • Lông càng dài càng tốt và chúng phải dày. Những con lông quá ngắn sẽ không được chọn.
 • Màu sắc không giới hạn tùy theo sở thích của chủ nhân.
 • Lông đuôi cao vừa phải và không quá 45 độ. Con nào cầu vồng thẳng đứng quá sẽ bị loại bỏ.
 • Đầu nhỏ gọn với phần mào là mào công hoặc mào trích. Không chọn gà màu cờ, mào vua.
 • Chân ngắn, tỉ lệ cân đối giữa xương cẳng chân và xương đùi. Thường là tỉ lệ 6/10 hoặc 8/10

Chọn gà tre mái

Gà mái thì các tiêu chí có vẻ đơn giản hơn gà trống. Những con gà mái nên chọn là gà mái có hệ thống lông vũ phát triển tốt. Tỉ lệ cân đối theo chiều giảm dần từ đầu xuống đuôi. Tức là phần đầu, vai sẽ nhỏ dần xuống đuôi.

Gà tre Tân Châu mái

Gà tre Tân Châu mái

: Gà Đòn Đất Việt – Chiến Lang Thực Thụ Update 04/2024

Những con gà bị loại do quá lùn, lông không đều, đẻ cách nhật, chân mặt không toát lên vẻ lanh lợi.

Về bài viết chọn gà tre Tân Châu giống các bạn nên đọc bài viết này nhé.

Gà tre tân châu có đá được không?

Đây là nhiều thắc mắc của người nuôi khi lựa chọn gà Tre Tân Châu An Giang. Cần phải biết rằng đây là giống gà cảnh và bộ lông của chúng không cho phép chúng có thể tham gia các trận chiến được. Mặc dù chúng vẫn có thể đánh nhau được nhưng thường sử dụng để làm cảnh nhiều hơn. Phần cựa của chúng cũng phát triển rất nhanh so với gà chọi thông thường. Những trận chiến sẽ khiến chúng bị gãy lông và mất đi vẻ đẹp. Do vậy, nếu bạn muốn nuôi gà tre đá thì nên lựa chọn các giống gà tre bắc, gà tre thái hoặc gà tre Mỹ nhé.

Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu?

Có nhiều khung giá khác nhau cho các bạn muốn tìm hiểu. Chúng phù hợp với kinh nghiệm, chất chơi và điều kiện của từng người. Đối với những con gà tre Tân Châu đẹp thì giá của chúng là vô kể. Có thể lên tới vài triệu, chục triệu một cá thể gà đẹp bao gồm vóc dáng, lông, màu sắc… Còn đối với những chú gà chất lượng kém hơn thì giá thông thường khoảng vài triệu là hợp lý.

Những con gà đẳng cấp nhiều tiền của anh Thánh Lái Thiêu.

Những con gà đẳng cấp nhiều tiền của anh Thánh Lái Thiêu.

Ngoài ra, với những con gà tre Tân Châu phổ thông thì giá của chúng sẽ dưới khoảng 1 triệu. Đây là những chú gà dành cho người mới chơi, mới tìm hiểu về gà. Giá không quá cao nên không sợ mất học phí khi chơi. Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu phụ thuộc khá nhiều vào vóc dáng, kinh nghiệm và tông dòng, danh tiếng của người bán.

Cụ thể hơn bạn nên đọc bài viết này để biết các tiêu chí xác định giá gà tre Tân Châu.

Mua gà tre Tân Châu ở đâu?

Đối với dòng gà tre kiểng Tân Châu thì có quá nhiều địa chỉ mua và bán mà khách hàng có thể tham khảo. Tùy theo nhu cầu của bạn như thế nào mà thôi. Hãy lắng nghe một số ý kiến của vaat.org.au nhé.

 • Muốn mua dòng gà tre Tân Châu đẹp cao cấp tông dòng rõ ràng có danh tiếng thì nên mua của những người nổi tiếng. Trong số giới chơi gà tre kiểng Tân Châu An Giang thì Thành Lái Thiêu là một trong những người có nhiều gà đẹp. Tất nhiên còn nhiều cá nhân khác nữa mình sẽ update sau. Link FB của ông này https://www.facebook.com/thanh.laithieu
 • Muốn mua dòng trung hoặc gà thường thì có thể mua trên facebook hoặc các nơi chuyên buôn bán như facebook hoặc Chợ Tốt. Đây cũng khá nhiều người đem bán. Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể tìm ra chợ Hà Đông cũng nhiều người bán gà, chó… Tuy nhiên tại đây chỉ là hàng bình dân mà thôi. Hú họa tìm được cá thể gà tân châu đẹp.

Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về gà Tre Tân Châu rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp thì có thể liên hệ ngay với vaat.org.au nha!

: Bí Quyết Chọn Gà Đòn – Cách Nuôi Gà Đòn Trở Thành Chiến Kê Update 04/2024

Rate this post