Cảnh báo dòng chó Rottweiler nhái từ Trung quốc – Tiêu chuẩn nhận dạng dòng chó thuần chủng Update 07/2024

Đặc điểm chó Rottweiler Trung Quốc
Đặc điểm chó Rottweiler Trung Quốc

Chó Rottweiler cho dù lai từ F1 đến F3 nhưng bố mẹ là thuần chủng “xịn” bạn sẽ không lo mua phải chó Rottweiler Trung Quốc trôi nổi, vẫn đảm bảo ngoại hình không có gì khác so với chó thuần chủng cho lắm. Vậy làm sao để tinh tế hơn trong việc chọn chó Rott chất lượng?

Xem thêm:

: Cảnh báo dòng chó Rottweiler nhái từ Trung quốc – Tiêu chuẩn nhận dạng dòng chó thuần chủng Update 07/2024

+ Chó Poodle màu nào đẹp nhất – Xem ngay 2 tiêu chuẩn màu lông

+ Giải đáp ẩn số chó rottweiler có mấy loại và đặc trưng ra sao

Cảnh báo về các dòng chó rottweiler trung quốc trôi nổi trên thị trường
Cảnh báo về các dòng chó rottweiler trung quốc trôi nổi trên thị trường

1. Vì sao nên cảnh giác với chó Rottweiler Trung Quốc?

Chó Rottweiler thuần chủng sẽ mang những đặc điểm hình thể, tính cách, nguồn gen ổn định qua nhiều thế hệ. Mức giá của chó Rott không quá cao nên nhiều người có thể rinh một em về nuôi dưỡng.

Lợi dụng vào tâm lý này, nhiều nơi đã nhập khẩu và buôn bán chó Rottweiler Trung Quốc không đảm bảo chất lượng.

Cảnh báo các bạn thận trọng trong khi mua chó Rott về nuôi vì:

+Không đảm bảo sức khỏe, độ thuần chủng

+Hoặc chó còn có thể mắc phải các bệnh di truyền

+Hoặc chó Rottweiler tàu có thể là những con lai không được yêu thích và công nhận.

+Hoặc chó có nguồn gen bị đảo lộn, khi dùng để làm giống thì hình thể, tính cách con cái khi ra đời sẽ không thể đoán trước được.

Một số lỗi thường gặp ở chó Rottweiler trôi nổi:

 • Ngoại hình: Thanh mảnh, gầy yếu, không có độ dày người, có diềm cổ, dài lêu nghêu. Hay đầu nhọn, mỏng, thô kệch, không có điểm tiếp giáp giữa trán và mũi.

Mõm dài hoặc nhọn, mũi có rãnh xẻ ở giữa, Tai dựng thẳng, ve vẩy hoặc không đối xứng.

 • Bộ lông: Lông dài thô ráp không có sự bóng mượt như chó thuần chủng được chăm sóc.
 • Tính cách: Chó Rottweiler Trung Quốc không được chăm sóc cẩn thận sẽ hay có tâm trạng lo lắng, bồn chồn, sợ hãi, nhút nhát, sợ tiếng động, thần kinh yếu.

Đừng vì thiếu kiến thức về chó Rottweiler chính hãng mà mua phải chó Rottweiler tàu trôi nổi không đảm bảo chất lượng. Để có cơ sở lựa chọn hơn, hãy tham khảo trong phần tin tiếp theo.

2. Tại sao nên chọn chó Rottweiler thuần chủng?

Chó Rottweiler thuần chủng thường có những đặc điểm hình thể, tính cách và nguồn gen ổn định qua nhiều thế hệ. Khi cho lai 2 con bố mẹ thuần chủng với nhau, con con ra đời cũng sẽ mang những đặc tính ổn định đó. Đó là lý do vì sao người nuôi bắt buộc phải chọn chó Rottweiler thuần chủng nếu muốn nhân giống chúng.

Tuy nhiên, chó Rottweiler lai không hẳn là yếu kém. Một số trường hợp còn nổi trội hơn nhiều so với chó thuần chủng như: đẹp mắt hơn, khỏe mạnh hơn, ít mắc bệnh di truyền, … Có điều chó Rottweiler lai vẫn không được yêu thích lắm vì nguồn gen đã bị đảo lộn. Nếu dùng làm chó giống thì hình thể, tính cách con cái khi ra đời sẽ không thể đoán trước.

Trên thị trường, chó Rottweiler thuần chủng lúc nào cũng được ưa chuộng hơn dù giá tiền đắt gấp 4, gấp 5 lần chó lai. Nguyên nhân có thể là vì người mua yêu thích những đặc tính vốn có của chó Rott thuần chủng như: ngoại hình, tính cách, … chứ không phải sự lai tạp. Ngoài ra, cũng có thể do tâm lý chuộng chó ngoại, chuộng chó đắt tiền của người Việt.

Tóm lại, nếu đủ kinh tế, bạn nên chọn mua chó Rottweiler thuần chủng vì ưu điểm của chó thuần là có những đặc tính ổn định. Người mua có thể nhân giống hoặc lựa chọn theo mục đích nuôi. Bạn cũng có thể mua một em Rotti lai để nuôi thử. Chó lai cũng khá tốt khi chúng thường sống khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn so với chó thuần.

3. Tiêu chuẩn để nhận biết chó Rottweiler thuần chủng

Với mỗi giống chó sẽ có những tiêu chuẩn riêng được tổ chức chó quốc tế công nhận. Chó Rottweiler thuần chủng cũng không phải ngoại lệ. Những yếu tố về hình dáng, màu sắc, tính cách, gia phả, nguồn gốc đều được quy định một cách nghiêm ngặt.

Thời trước, bất kỳ chú Rottweiler nào muốn được công nhận thuần chủng đều phải hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn đã được đặt ra. Tuy nhiên, hiện nay, người ta chỉ đánh giá chó Rottweiler thuần chủng thông qua một số khía cạnh nhất định. Cụ thể như sau:

Ngoại hình chung chó Rottweiler thuần chủng

Rottweiler thuần chủng là một giống chó có kích thước trung bình – lớn. Thân hình khoẻ mạnh, vạm vỡ, không quá nặng cũng không quá nhẹ, không quá gầy cũng không quá béo, chân cẳng không dài lêu nghêu. Một chú chó có tỷ lệ thân hình chuẩn, cơ thể lực lưỡng, săn chắc là dấu hiệu phản ánh sức mạnh, sự linh hoạt, sức bền bỉ và độ dẻo dai vượt trội.

Kích thước, cân nặng chó Rottweiler thuần chủng

Chó Rottweiler thuần chủng được chia làm 2 dòng là: dòng trung và dòng đại (dựa theo kích thước). Chó Rott dòng trung có chiều cao < 60cm khi đứng thẳng, và nặng dưới 50kg. Còn Rott dòng đại có chiều cao > 60cm (thường trong khoảng 60 – 70cm) và nặng trên 50kg. Cụ thể:

Chó Rottweiler đực: chiều cao trung bình từ 61-68 cm, cân nặng khoảng 50 kg (chiều cao tính từ vai trở xuống).

: Tìm hiểu điều gì làm cho chó bị rụng lông ở đuôi? Update 07/2024

Trong đó:

 • Từ 61 – 62 cm: Nhỏ
 • Từ 63 – 64 cm: Trung bình
 • Từ 65 – 66 cm: Lớn (kích cỡ chuẩn nhất)
 • Từ 67 – 68 cm: Rất lớn

Chó Rottweiler cái: chiều cao trung bình từ 56 – 63 cm, cân nặng khoảng 42 kg (chiều cao tính từ vai trở xuống).

: Tìm hiểu điều gì làm cho chó bị rụng lông ở đuôi? Update 07/2024

Trong đó:

 • Từ 56 – 57 cm: Nhỏ
 • Từ 58 – 59 cm: Trung bình
 • Từ 60 – 61 cm: Lớn (kích cỡ chuẩn nhất)
 • Từ 62 – 63 cm: Rất lớn

Tiêu chuẩn chó Rottweiler thuần chủng do AKC quy định là tỷ lệ dài / cao là 10:9.

Đầu chó Rottweiler thuần chủng

Khung xương đầu: Khung xương sọ có độ rộng trung bình và nở rộng ở giữa hai tai. Trán cong vừa phải khi nhìn ngang. Khi tập trung, phần trán có thể có các nếp nhăn nhẹ. Điểm tiếp giáp giữa trán và mũi hơi gập và lộ rõ.

Mũi: Mũi chó Rottweiler thuần chủng hơi tròn, lỗ mũi to và có màu đen. Sống mũi dài, thẳng, hơi dẹt, luôn có màu đen.

Mõm: Phần mõm to tròn, độ dài vừa phải, da hai bên mép có độ rủ nhẹ. Phần mặt ở đoạn mõm không được dài hay ngắn trong tương quan với chiều dài xương sọ.

Môi: Viền môi chó Rottweiler mỏng và luôn có màu đen, nằm khít với nhau. Góc mép thường không lộ rõ. Các nướu lợi có màu càng tối càng tốt.

Hàm/ Răng: Hàm răng rộng và chắc khỏe, có cấu tạo như một khớp khóa với lực cắn mạnh. Bộ răng bắt buộc phải có đủ 42 chiếc với miếng cắn hình cắt kéo. Răng cửa hàm trên phủ khít và nằm song song với răng cửa hàm dưới.

Mắt: mắt chó Rottweiler có độ to vừa phải, hình hạnh nhân và thường có màu đen hoặc nâu tối. Viền mắt thường có màu sáng hơn so với màu vùng lông đen xung quanh.

Tai: tai có hình tam giác với kích thước trung bình. Tai luôn trong trạng thái rủ xuống hai bên má dù là chó nhỏ hay trưởng thành. Vị trí tai nằm ở trên cao với vành tai nằm sát đầu.

Cổ: Cổ to và hơi cong nhẹ, có chiều dài trung bình và rất chắc khỏe, rất cơ bắp. Chó thuần chủng sẽ không có diềm dưới cổ.

Phần thân chó Rottweiler thuần chủng

Lưng: Thẳng và hơi dốc về phía đuôi. Chiều dài lưng cân đối với chiều cao cơ thể.

Hông: Ngắn, hẹp hơn so với phần vai và rất chắc khỏe.

Mông: Mông chó Rottweiler hơi tròn, độ nở vừa phải, không phẳng cũng không quá cong.

Ngực: Nở rộng và sâu (độ sau khoảng 50% chiều cao đến vai). Ức rất nở nang và các xương sườn cong. Các bó cơ ngực dày và săn chắc.

Bụng: phần bụng nhỏ và thường hóp sâu.

Đuôi: Đuôi chó Rottweiler thuần chủng nhỏ và dài, thường nằm ngang bằng với đường sống lưng khi di chuyển. Lúc nghỉ ngơi, đuôi thường rủ xuống với độ cong nhẹ. Người nuôi thường có xu hướng cắt đuôi cho chó Rottweiler nên đa phần chó Rott ngày nay đều cụt đuôi.

Bốn chân chó Rottweiler thuần chủng

Hai chân trước:

Hình dáng: Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng, không quá gần nhau. Nhìn ngang sẽ thấy ống chân thẳng và song song với nhau.

Cổ chân: chắc khỏe, hơi ngả về phía trước, không dốc thẳng đứng.

Bàn chân: các ngón chân tròn, khép chặt và rất cong. Đệm chân dày, cứng và chắc, móng chân ngắn, khoẻ, có màu đen.

Hai chân sau:

Hình dáng: Khi nhìn từ phía sau, hai chân sau thẳng, song song và không nằm quá gần nhau. Khi nhìn ngang sẽ thấy, tất cả các góc tạo bởi đùi trên với xương hông, đùi trên với đùi dưới, đùi dưới với cổ chân đều là các góc tù.

Đùi trên: to, dài với các bó cơ săn chắc.

Cẳng chân dưới: dài, cơ bắp khoẻ và thô, gân guốc

Cổ chân: Cứng chắc, góc gập cổ chân rất tốt, cổ chân không dốc thẳng đứng.

: Nên hay không nên chọn mua chó poodle trung quốc? Update 07/2024

Bàn chân sau: Hơi dài hơn bàn chân trước, ngón chân khoẻ, cong và khép chặt như bàn chân trước.

Chuyển động của chó Rottweiler thuần chủng

Chó Rottweiler là giống chó chạy nước kiệu với các bước chuyển động nhịp nhàng, vững chãi, tràn đầy năng lượng. Khả năng tăng tốc và chuyển hướng linh hoạt. Khi chuyển động thì phần lưng vẫn phải thẳng và có sự chắc chắn.

Bộ lông chó Rottweiler thuần chủng

Kết cấu bộ lông

Lông chó Rottweiler thuần chủng sẽ gồm hai lớp: lớp lông dài bảo vệ bên ngoài và lớp lông tơ lót bên trong. Lớp lông ngoài có độ dài vừa phải, thô, rậm rạp và phẳng. Lớp lông lót trong ngắn và mềm mượt, bắt buộc phải nằm trong lớp lông bảo vệ bên ngoài và không được lộ ra.

Bộ lông chó Rottweiler thuần chủng

Bộ lông chó Rottweiler thuần chủng gồm 2 lớp

Một số trường hợp chó Rottweiler sinh sống quá lâu tại vùng khí hậu nắng nóng có thể thích nghi và không có lớp lông tơ bên trong. Theo tiêu chuẩn mới nhất AKC, chó Rottweiler thuần chủng phải có lông ngắn và thẳng. Bé Rottweiler nào có lông dài và lượn sóng sẽ không được chấp nhận.

Màu lông

Chó Rottweiler thuần chủng chỉ có một màu được công nhận là màu lông đen với các mảng màu vàng sậm rõ nét ở các vùng: má, mõm, cổ họng, ngực, chân, trên hai mắt và mặt dưới của đuôi.

Tính cách chó Rottweiler thuần chủng

Chó Rottweiler thuần chủng có ngoại hình hung dữ nhưng tính cách bên trong lại khá hiền lành, dễ bảo và điềm tĩnh. Giống chó này cực kỳ trung thành và tận tâm với chủ nhân, luôn tuân thủ mọi mệnh lệnh. Sẵn sàng và hứng thú làm việc trong mọi hoàn cảnh và đặc biệt rất kiên trì.

Ngoài ra, những chú Rottweiler thuần chủng thường rất tự tin và quyết đoán. Chúng sở hữu thần kinh thép, không hề sợ hãi, sẵn sàng phản ứng lại với những gì xung quanh một cách rất cảnh giác. Đó là lý do vì sao, danh sách những giống chó nghiệp vụ không thể thiếu cái tên Rottweiler.

4. Làm sao để mua được chó Rott chất lượng, thuần chủng

Với mỗi giống chó sẽ có tiêu chuẩn riêng và chó Rottweiler thuần chủng cũng không ngoại lệ. Những yếu tố về hình dáng, màu sắc, tính cách, gia phả, nguồn gốc đều được quy định nghiêm ngặt.

Lưu ý khi mua chó rottweiler trung quốc
Lưu ý khi mua chó rottweiler trung quốc

Bất cứ chú Rott nào muốn được công nhận thuần chủng đều phải hội tụ những tiêu chuẩn đã được đặt ra, kể cả là chó Rottweiler Trung Quốc thuần chủng đi chăng nữa.

Tuy nhiên hiện nay, những khía cạnh để đánh giá đã được giảm thiểu đi khá nhiều. Có thể kể tới các yếu tố sau:

 • Ngoại hình chung: To con, khỏe mạnh, vạm vỡ, tỷ lệ thân hình chuẩn, cơ thể lực lưỡng, săn chắc, sức khỏe bền bỉ, dẻo dai vượt trội.
 • Kích thước, cân nặng: Chó Rott có 2 dòng là dòng đại và dòng trung. Dòng đại có thể đạt cân nặng trên 50kg, cao trên 60cm là bình thường. Còn con dòng trung chỉ nặng dưới 50kg, cao dưới 60cm.
 • Phần đầu: Khung xương sọ có độ rộng trung bình, nở rộng ở giữa hai tai. Điểm tiếp giáp trán, mũi hơi gập, lộ rõ.

Mũi tròn, lỗ mũi to, đen, sống mũi thẳng, hơi dẹt.

Mõm to tròn, da hai bên mép rủ nhẹ

Hàm răng rộng và chắc khoẻ, cấu tạo như khớp khoá với lực cắn mạnh. Con trưởng thành sẽ có đủ 42 chiếc. 

Tai hình tam giác, kích thước trung bình. Tai luôn trong trạng thái rủ xuống hai bên má dù còn nhỏ hay khi đã trưởng thành. Đây là điểm phân biệt chó rottweiler tàu với con chất lượng.

 • Phần thân: Ngực nở rộng, xương sườn cong, bó cơ ngực dày và săn chắc.

Lưng thẳng, hơi dốc về phía trước.

Đuôi nhỏ, dài, thường ngang bằng với sống lưng trong lúc di chuyển.

 • Phần chân:

Chân trước thẳng, không gần nhau, ống chân thẳng, song song với nhau

Chân sau thẳng, khi nhìn ngang sẽ tạo góc bởi đùi trên và xương hông, đùi trên với đùi dưới, đùi dưới với cổ chân đều là góc tù.

 • Bộ lông:

Đặc điểm chó Rottweiler Trung Quốc trôi nổi không bao giờ có được đó là bộ lông mềm mượt, phẳng mà chỉ có ở con thuần chủng chất lượng.

Đặc điểm chó Rottweiler Trung Quốc
Đặc điểm chó Rottweiler Trung Quốc

Theo tiêu chuẩn mới nhất của AKC, chó Rottweiler thuần chủng phải có lông ngắn và thẳng. Nếu bé nào có lông dài, lượn sóng thì sẽ không được chấp nhận.

Màu lông được đánh giá cao nhất là màu đen, kết hợp màu vàng sậm ở các vùng má, mõm, cổ họng, ngực, chân, trên hai mắt, mặt dưới của đuôi.

 • Tính cách: Hiền lành, dễ bảo, điềm tĩnh chứ không lầm lì và lo lắng như chó Rott tàu. 

Nếu bạn đã nhìn qua một số con thuần chủng có thể thấy chúng rất tự tin, quyết đoán. Sở hữu thần kinh thép nên dường như chúng không hề sợ hãi, sẵn sàng phản ứng lại với những gì xung quanh.

Tóm lại, trong quá trình chọn mua hãy hạn chế tối đa những cá thể không đảm bảo theo tiêu chuẩn để duy trì được nguồn gen tốt nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tránh mua được chó Rottweiler Trung Quốc trôi nổi.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan tới chó Rott, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi cho vaat.org.au để được giải đáp sớm nhất nhé.

: Chó poodle nhuộm lông và những tác hại khôn lường Update 07/2024

Rate this post