Kỹ thuật thuần hóa Gà rừng lông đỏ – Có thể bạn chưa biết Update 07/2024

Gà rừng lông đỏ khó để thuần hóa vì chúng rất nhút nhát. Việc chăm sóc chúng tốt là điều rất quan trọng đối với sự thành công của bạn. Đối với những người mới chăn nuôi, việc nuôi gà rừng lông đỏ tại nhà rất khó và hiếm. Gà mái mỗi năm chỉ đẻ khoảng 20 quả trứng và chia thành 2 lứa nên rất khó đẻ. Người nuôi cần tuân thủ kỹ thuật nuôi gà đúng cách. Khi chọn giống cần chọn con khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Giống gà con cần có khả năng kháng bệnh tốt, tính hích nghi với môi trường cao. Cùngchia sẻ kinh nghiệm nuôi chăm sóc gà rừng lông đỏ nhé.

Các cụ thường bảo “Thóc đâu mà đãi gà rừng”, vậy mà thời nay, nhiều người không chỉ săn tìm gà rừng về nhà nuôi, mà còn bỏ ra bao công sức thuần hóa loài sơn cầm này để nuôi làm cảnh, ngày ngày ngắm vẻ đẹp và nghe tiếng gáy cho thỏa đam mê. Nuôi gà rừng đang vừa là thú chơi mới đầy thú vị, vừa là mô hình “hái” ra tiền.

: Kỹ thuật thuần hóa Gà rừng lông đỏ – Có thể bạn chưa biết Update 07/2024

PHẦN 1: ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG & CÁCH THUẦN DƯỠNG GÀ RỪNG

1.1. Đặc điểm nhận dạng

– Gà rừng có cánh dài 200 – 250 mm nặng 1 – 1,1kg. Con trống có lông ở đầu và cổ màu đỏ cam, lưng và cánh đỏ thẫm, ngực bụng và đuôi đen. Con mái nhỏ hơn con trống, toàn thân màu nâu xỉn. Mắt nâu hay vàng cam ở con mái và màu đỏ ở con trống. Mỏ nâu, chân xám xanh.

– Thân hình thanh, mào nhỏ. Gà rừng duy nhất chỉ có mào cờ. Khi gà thay lông thì mào gà giảm đi 1/3 kích cỡ.

– Tích, tai:

+ Gà trống có tích dài nhưng không quá to, tai màu trắng.

+ Gà mái tích rất nhỏ hầu như không có, tai gà mái cũng có màu trắng nhưng rất nhỏ so với gà trống.

– Mặt: gà rừng có mặt nhỏ, không dài, mỏ thẳng màu sắc của mỏ phụ thuộc vào màu sắc của chân gà có thể là màu nâu hơi trắng hoặc vàng hơi xanh.

– Lông: gà rừng trống có lông đuôi thưa tối đa 2 cọng lông đuôi chính chia đều 2 bên mỗi bên 1 cọng. 4 cọng lông đuôi phụ cong đều mỗi bên không quá dài. Lông đuôi gà rừng thường chụm lại chứ không xòe ra. Độ dài lông đuôi phụ thuộc vào từng loại gà.

– Có sức đề kháng cao, khỏe mạnh, ít xảy ra bệnh dịch.

– Dễ nuôi, không cần nhiều thức ăn.

– Sống theo đàn, ngủ trên cành cây.

: Gà Chọi Thái Lan – Chiến Kê Siêu Cựa Được Săn Đón Update 07/2024

– Chất lượng thịt cao, thịt thơm ngon, giá bán cao.

– Gà trống được khoảng 6 tháng tuổi bắt đầu gáy và được 8 tháng tuổi là gáy rành rọt. Gà biết gáy là có thể đạp mái.

– Gà mái khoảng 7 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Gà đẻ tối đa 3 lứa/năm (đối với gà nuôi ở nhà).

– Khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch thì gà trống bắt đầu thay lông và trong thời gian này thì gà mái cũng không đẻ.

– Chân: gà rừng là chân tròn chứ không có chân vuông. Chân màu xanh đá hoặc xanh vỏ đậu. Cựa gà rừng ra rất nhanh khoảng 10 tháng tuổi cựa dài hơn 1cm nhưng gà hơn 1 năm tuổi cựa mới nhọn. Gà rừng chân cũng có 4 ngón như chân gà ta.

– Gà non có sọc to màu nâu sẫm ở chính giữa lưng chạy từ đỉnh đầu cho đến đuôi. Hai sọc mỏng màu nâu sẫm khác ở hai bên sườn (chạy từ cổ đến đuôi). Màu giữa các sọc là màu kem. Những sọc điển hình khác chạy từ mắt đến sau đầu. Phần còn lại trên lưng màu nâu nhạt và ở bụng màu nâu nhạt hơn. Lông cánh mọc nhanh và gà có thể bay 1 đoạn ngắn khi đạt1 tuần tuổi. Cẳng chân và các ngón chân ở vài ngày tuổi có màu xanh nhạt.

Phương pháp nuôi gà rừng lông đỏ

Gà rừng có bản tính nhút nhát hơn nhiều nên thuần hóa gà rừng cũng khá khó khăn. Tùy theo gà được bắt ở rừng về hay được ấp nở từ trứng mà ta có cách thuần hóa khác nhau.

Cách thức nuôi

Có hai phương pháp cho ăn: thả hoặc giam giữ.

(*) Đối với gà được bắt từ rừng về:

– Nếu bắt được gà mái thì ta có thể nhốt cùng gà trống và ngược lại. Việc nhốt chung như vậy giúp gà rừng nhanh chóng biết được chỗ để ăn.

– Nếu bắt được gà con thì ta có thể nhốt chung với những con gà khác cùng kích cỡ, dùng bạt che kín 3 phía lồng nhốt để tránh gây tổn thương cho gà con, trừ phía trước lồng ra vì để cho thoáng khí và gà không đâm về hướng này.

(*) Đối với gà nuôi ở nhà:

Khi gà con nở ra thay vì ném thức ăn vào cho gà ăn thì ta cần ngồi cạnh gà cho gà ăn đây là cách tốt nhất cho gà quen với sự có mặt của người và xác định được con người không có gây hại đối với nó. Qua tuần thứ 5 gà đã cứng cáp hơn ta thả gà con theo mẹ nhưng đến thời gian cho ăn thì gọi gà về và ngồi cạnh cho ăn hoặc cho ăn quanh bạn.

Phương pháp nuôi gà rừng lông đỏ
Phương pháp nuôi gà rừng lông đỏ
 • Nuôi thả rông: Phương pháp này thích hợp với gà rừng lông đỏ từ 1 tháng tuổi trở lên. Nên nuôi trên đồi thấp hoặc dưới tán cỏ dại mọc um tùm. Xin lưu ý rằng những con gà thả phải được thuần hóa để tránh chúng trở nên hung dữ với những con gà trước đó. Người nuôi sẽ nuôi thả trong vườn, rừng… để gà đủ chất lượng, thịt thơm ngon, bộ lông đẹp. Không cho các động vật khác (như chó, mèo…) tiếp cận vì điều này có thể làm gà bị thương và sợ hãi.
 • Nuôi nhốt: Đây là phương pháp nuôi nhốt trong chuồng. Cách làm chuồng gà rất đơn giản, cao ráo, thoáng mát. Nền cát vừa đủ để nhốt vài con gà. Chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Xung quanh chuồng nên trồng cây xanh để tạo cho chúng môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. Có đủ thức ăn và có bồn, giữ khoảng cách nhất định với gà rừng lông đỏ.

Nuôi gà rừng lông đỏ sau 1 tháng tuổi đến khi bán

: Sự Thật Về Chiến Kê Của Việt Nam – Gà Chọi Bình Định Update 07/2024

Gà rừng lông đỏ nên được giữ trong một hoặc hai giờ sau khi mặt trời mọc. Ngày đầu thả gà khoảng 2 tiếng, những ngày sau tăng dần lên để gà thích nghi với chuồng trại không thoát ra ngoài.

Để kiểm tra dinh dưỡng của gà với hàm lượng protein 15-16% và năng lượng 2800 kacl, bạn cần bổ sung thức ăn cho gà vào buổi chiều, sau đó cho gà vào chuồng cùng với gạo và cám côn trùng.

Trước khi xuất chuồng nửa tháng cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho gà.

Kỹ thuật xây chuồng trại nuôi gà rừng lông đỏ

Tùy theo điều kiện của từng gia đình, từng giai đoạn gà rừng lông đỏ khác nhau và vùng sản xuất khác nhau mà có những phương thức chăn nuôi khác nhau, như nuôi nhốt hoặc chăn thả.

 • Dùng lưới B40 cao 40 cm quây kín chuồng, dùng cát vàng quây kín chuồng.
 • Chuồng cần khô, mát và dễ thoát nước
 • Đảm bảo ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Gà mới nở cần đảm bảo nhiệt độ vừa đủ tránh bị cảm lạnh.
 • Để vôi quanh chuồng không thành dịch, dùng NaOH để khử trùng, tiêu độc chuồng trại..
 • Để chuồng từ 15 đến 20 ngày trước khi phối giống đàn mới.
 • Nuôi gà đồng lứa trong chuồng để phòng bệnh. Cách ly con mới phát hiện để phòng bệnh.
Kỹ thuật xây dưng chuồng trại
Kỹ thuật xây dưng chuồng trại hiệu quả
 • Gà thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh sâu bệnh và giữ ấm chân để tránh nhiễm trùng nên cần chuẩn bị chuồng trại. Khoảng cách giữa các hàng rào khoảng 0,3-0,4 m để đảm bảo gà không đụng nhau, không mổ nhau, không phóng uế.
 • Làm ổ cho gà ở nơi tối nhưng phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.
 • Đảm bảo diện tích đủ rộng để nuôi với mật độ thấp, sức mang bệnh cao, gà ít bệnh tật và ngược lại.

Chăm sóc và phòng bệnh

Thức ăn cho gà rừng lông đỏ

Chim trĩ có chế độ ăn rất đa dạng và có thể ăn tất cả các loại ngũ cốc và sâu bệnh. Đối với gà đẻ, bạn có thể cho gà ăn cám, cám, rau ngót, ít mồi tươi băm nhỏ và côn trùng, vì thức ăn tự nhiên này có thể giúp chúng lớn nhanh và kháng bệnh. Một vài tháng sau khi trồng, bạn có thể cho ngũ cốc ăn. Khi gà mái thay lông hoặc mới nở cần bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng bằng bột sò, vỏ trứng xay hoặc mồi sống (thịt) để giúp gà có đủ chất dinh dưỡng giúp gà không bị gầy đi.

Thức ăn cho gà
Thức ăn cho gà

Đối với gà trống, khi thay lông nên ăn nhiều mồi sống. Lí do vì sức lúc này đã rất mệt, thức ăn tốt nhất cho gà hiện tại là lợn nhiều thịt nạc và ăn ba ba bằng ngón tay út hàng ngày. Không nên nuôi thêm gà không có lợi cho hệ tiêu hóa. Không nên cho gà ăn thức ăn giàu tinh bột, cám vì chúng rất giòn.

Nước uống phải được giữ sạch sẽ và được cung cấp, thay đổi thường xuyên. Có thể bổ sung thức ăn, nước uống cùng với thuốc phòng bệnh cho gà. Đáp ứng các quy trình bảo vệ gà đúng cách

Phòng bệnh

 • Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, hàng rào thường xuyên.
 • Tiêm phòng đầy đủ
 • Vệ sinh xô đựng thức ăn và nước uống một cách thường xuyên.
 • Mái che về mùa đông giữ ấm cho gà vào mùa hè, tạo không khí thoáng mát trong chuồng.
 • Khi thấy gà có dấu hiệu suy nhược cần tách ra khỏi đàn để chữa bệnh cho cả đàn.

Vacxin và tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng 7-21 ngày, vắc xin phải có hiệu lực để tạo miễn dịch cho gà rừng lông đỏ. Vắc xin chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định nên phải dùng nhiều lần.

Chú ý:

Đối với vắc xin của nước ngoài, tiêm nhắc lại vắc xin Trung Quốc trong 6 tháng và tiêm lại trong 3 tháng. Trong quá trình tiêm phòng có thể thay đổi theo tình trạng sức khỏe, bệnh tật, thời tiết … của gà.

 • Lắc vắc xin trước và trong khi sử dụng.
 • Thuốc chủng ngừa đã mở chỉ được sử dụng khi rảnh rỗi và phải được hủy bỏ.
 • Dùng vitamin để tăng cường sức khỏe cho gà

Mong rằng bài viết này gachoiviet.com có thể giúp anh em hiểu thêm nhiều kiến thức về kỹ thuật nuôi gà rừng lông đỏ. Đồng thời hiểu thêm nhiều về đặc tính của nó giúp bạn thành công kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

>>> Cập nhật các thông tin mới nhất về các giống gà đá.

facebook ▏gachoiviet.com

: Cách Nuôi Gà Ác Lợi Nhuận Khủng Cho Bà Con Update 07/2024

Rate this post