Cách huấn luyện cho chú chó cũ của bạn chấp nhận cún con mới Update 07/2024

Trước khi bạn lên kế hoạch đưa cún con về nhà, hãy nghĩ đến việc làm cách nào để giới thiệu cún con mới với những chú cún đã sống ở đó trước. Dù chó trưởng thành thường có xu hướng chào đón một người bạn chó mới, nhưng điều quan trọng là bạn phải chọn ra những cặp thú cưng tương thích với nhau. Một số chú cún con sẽ muốn được cách ly riêng trước khi gặp gỡ những người bạn cún khác trong gia đình đó!

Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ đó là loài chó có bản năng bảo vệ lãnh thổ của nó. Cún con có thể cảm thấy không an toàn trước những đồ vật kì lạ xung quanh, hoặc hành động ngờ nghệch như một chú hề không biết gì, rít lên từng tiếng sau những chiếc răng nanh trưởng thành. Việc giới thiệu các chú chó với nhau một cách đường hoàng sẽ giúp cả hai có cái nhìn tích cực về nhau hơn đó!

: Cách huấn luyện cho chú chó cũ của bạn chấp nhận cún con mới Update 07/2024

Gặp gỡ ở một nơi trung lập

Cuộc gặp đầu tiên giữa các chú cún nên diễn ra trên một lãnh thổ trung lập, chẳng hạn như sân nhà hàng xóm, trung tâm huấn luyện hoặc sân tennis. Bằng cách đó, chú chó của bạn không cảm thấy sợ hãi, bị đe dọa hoặc cố gắng bảo vệ ngôi nhà hoặc sân của bạn. Thay vào đó, nó có thể bắt tay vào công việc kết bạn với chú cún con. Nếu xung quanh bạn không có nơi nào trung lập, thì hãy thử tới công viên nào đó mà có nhiều giống chó thường lui tới. Chú cún cũ nhà bạn sẽ ít cảm thấy bị xâm lược lãnh thổ hơn, và sẽ sẵn sàng hơn để gặp chú cún mới.

Bắt đầu bằng cách gặp gỡ có rào cản

Lúc bạn ít cảnh giác nhất cũng là lúc cún nhìn ra sự căng thẳng ẩn giấu nơi bạn. Khi sự phấn khích cao độ này, cùng với dây xích đang kiềm hãm cún lại (mình không thể tránh khỏi chú cún đáng sợ kia), sự hung hăng đáng sợ của cún sẽ lớn dần. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên thả cho chó tự gặp gỡ nhau mà không có dây xích để kiểm soát. Để đảm bảo an toàn, hãy để chúng gặp nhau khi có hàng rào ngăn cách cả hai và có dây xích cột lại, hoặc để chúng gặp nhau qua lưới tennis, để chúng có thể đánh hơi lẫn nhau trong khi có hàng rào ngăn cách chúng. Điều này giúp “chú cún mới” không còn mùi lạ nữa trước khi được chính thức giới thiệu trong nhà.  

Điều này cũng rất quan trọng vì có sự khác biệt rất lớn về kích thước giữa chó già dặn và cún con mới. Ngay cả những chú cún trưởng thành thân thiện cũng có thể vô tình làm tổn thương trẻ nhỏ với những cử chỉ chào hỏi quá mức.

Hãy thử dắt bộ song song

: Làm sao để thong thả đi du lịch khi bạn đang nuôi cún con? Update 07/2024

Hoặc, đưa cả hai chú cún đi dạo, song song với nhau, với mỗi người dắt một chú cún. Giữ dây xích lỏng lẻo và cho chúng chỗ để di chuyển để bạn giảm khả năng xảy ra xung đột giữa cả hai. Đầu tiên, hãy giữ chúng khỏi phạm vi đánh hơi mũi, và sử dụng một món ăn hoặc đồ chơi để cún nhìn người chủ (không được để chúng nhìn chằm chằm vào chú cún khác). Đi bộ cùng nhau trong năm hoặc 10 phút trước khi cho phép hai chú cún gặp mặt trực tiếp.

Tạo cơ hội đánh hơi cho cún

Một khi những chú cún tỏ ra thích thú với cuộc gặp gỡ mới, hãy để chúng đến với nhau trong khi bạn giữ dây xích lỏng lẻo. Chọn một khu vực có không gian mở để giảm căng thẳng. Chúng sẽ đánh hơi lẫn nhau theo nghi thức chào hỏi riêng của chó. Lời chào đầu tiên nên được giữ chỉ trong 10 phút hoặc lâu hơn, để tránh cho những chú cún không mệt mỏi. Thỉnh thoảng gọi mỗi chú chó đi để cho chúng một món ăn hoặc đồ chơi. Điều này sẽ ngăn chặn bất kì tình huống căng thẳng nào gia tăng và duy trì tâm thái vui vẻ cho cả hai.

Xem thêm: Cách dạy cún con hòa hợp với trẻ nhỏ trong gia đình

Tìm kiếm các dấu hiệu tích cực

Nếu những chú cún muốn chơi thì đó là một dấu hiệu rất tốt. Để ý xem trong ngôn ngữ của loài chó thì những biểu hiện nào cho thấy chó đang có ý định tốt. Loài chó, khi muốn mời đối phương chơi đùa cùng mình, thì sẽ cúi thấp phần thân trước xuống và chổng hông lên cao. 

Chó ngáp cũng là một ám hiệu ý muốn nói rằng “Tôi không có đe dọa cậu đâu”, và là một dấu hiệu rất tích cực từ một trong hai chú cún. Tiếng rên rỉ, tiếng sủa và tiếng gầm gừ có thể xuất hiện trong cả lúc chơi và đe dọa, vì vậy hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khác để đánh giá tốt hơn xem những chú cún đang nghĩ gì.

: Chó Corgi nặng bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn? Update 07/2024

Trái lại, liếm miệng và mặt của chú cún khác và lăn vòng vòng lại là cách để cún con thể hiện tình cảm. Cún con sẽ thể hiện những hành vi này để nói với chú cún lớn hơn rằng nó chỉ là một đứa trẻ, và hãy nhẹ nhàng với nó nhé. Trong lần gặp gỡ đầu tiên, bạn nên giới hạn thời gian gặp mặt của cả hai trong một vài phút thôi, sau đó dừng lại và ghi chú lại kết quả của lần giới thiệu này.

Di chuyển đến sân nhà

Một khi chúng đã gặp nhau ngoài lãnh thổ nhà, hãy lặp lại cả cái phần giới thiệu đó trong sân của bạn. Gọi chó và cún con cách nhau vài phút một lần để đảm bảo chúng không trở nên quá phấn khích. Nếu bạn cùng nuôi nhiều chó trong nhà cùng một lúc thì hãy đảm bảo rằng bạn chỉ cho cún con mới gặp từng chú cún cũ một trong nhà, lần lượt, chứ không phải gặp tất cả cùng một lúc.

Gặp gỡ trong nhà

Cuối cùng, bạn nên đưa tất cả chú cún cũ ra ngoài trước khi đưa cún con mới về nhà lần đầu tiên, và tránh để cho cún cũ thấy được điều đó. Ví dụ, để những chú cún cũ của bạn ở sân sau có hàng rào chơi trong khi bạn mang chú cún con mới ở cửa trước. Đối với một số ít các vấn đề có khả năng xảy ra nhất, những chú cún cũ nên vào nhà và nhìn thấy chú cún mới đã ở đó từ trước.

Các vấn đề này sinh và hành vi chống đối

Hầu hết các chú cún đều nhanh chóng phân chia thứ bậc xã hội với cún mới, và  quyết định làm thế nào để tương tác với nhau theo hướng tích cực. Vậy nên tốt hơn hết là mỗi khi bạn không có mặt ở đó để trực tiếp giám sát thì bạn nên cách ly cún con ở trong phòng một mình với hàng rào cổng em bé. Cho dù bạn có muốn cún mới nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới nhiều cỡ nào đi chăng nữa thì cũng không thể vội được, mà mọi thứ phải diễn ra từ từ, chậm rãi để bạn còn kiểm soát tình hình. 

Những sai lầm phổ biến mà người ta thường mắc bao gồm việc quá lo lắng và để cho những chú cún tự gặp nhau quá sớm. Hãy cố gắng hết sức để giữ cho bầu không khí gặp mặt giữa các chú chó luôn vui vẻ, và để chúng quen dần với mùi hương của nhau. Điều quan trọng là bạn cần bắt đầu mọi thứ một cách có bài bản thì bạn mới có thể tạo ra được một không gian thoải mái dành cho tất cả các chú chó trong nhà, phải không nào?

Xem thêm: 7 điều bạn cần biết trước khi mang một chú cún con mới về nhà

: Bệnh Lepto ở chó: Triệu chứng, nguyên nhân & cách điều trị Update 07/2024

Rate this post