Nghệ thuật chăm nuôi gà serama, chiến binh nhỏ mà có võ Update 07/2024

Gà Serama là giống gà nổi tiếng của Malaysia, điểm ấn tượng ở phần ngực ưỡn ra phía trước khác với các loài gà khác. Chúng được cho có từ những năm 1600, còn giống gà Serama hiện nay được tạo ra nhờ quá trình lai giữa gà Nhật Bản với giống gà địa phương do ông Wee Yean Een thực hiện cách đây 30 năm.

Có nghĩa phong thủy nguồn gốc Mã Lai từ hơn 50 năm nay nhiều gia chủ ái mộ giống Gà serama đẹp cả ý. Vậy nên để chăm sóc thành công chúng cần có nhiều vốn kiến thức và kinh nghiệm. Anh em mới tham gia chắc còn nhiều bỡ ngỡ với cách làm chuồng gà serama sao cho chuẩn.

: Nghệ thuật chăm nuôi gà serama, chiến binh nhỏ mà có võ Update 07/2024

Kinh nghiệm nuôi gà serama

Chia sẻ nghệ thuật chăm nuôi gà serama đẹp chiến binh bé nhỏ
Chia sẻ nghệ thuật chăm nuôi gà serama chiến binh bé nhỏ

Nhiều phong trào diễn ra từ khi chú gà ti hon du nhập thị trường Việt Nam kéo theo cơn sốt chăm nuôi chúng. Thời gian gần đây có nhiều người dành sự quan tâm đến nuôi dưỡng và lai tạo gà.  Cũng như tâm huyết chia sẻ. Huấn luyện và trổ tài thi thố cũng như sóng nổi lên được tổ chức mạnh hơn.

Vì sự đặc biệt về ngoại hình và hiếm gặp nên chúng được ưu ái săn đón nhiều. Cách chăm sóc tuy nhiên cũng khác với giống gà khác nhằm đảm bảo dáng được chuẩn đẹp.

Đây là giống gà có hình dáng và kích thước rất đặc biệt nên kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc cũng khác những giống gà khác.

Chuồng nuôi gà serama cần che kín xung quanh cao hơn đầu gà, chỉ nên chừa mặt trước và một số chỗ thông hơi xung quanh để tập cho gà ưỡn tốt hơn.

Máng ăn, máng uống treo cao hơn mặt đất để hạn chế việc gà cúi xuống.

1/ Chuồng gà serama

Khi chăm nuôi bất kì giống nào anh em cần lưu ý yếu tố đầu tiên chắn gió cho gà. Nên che kín các cửa và bốn mặt xung quanh chỉ nên để cửa phía trước. Và ngoài ra cần chừa một số lỗ để thông gió thoáng khí các bên hông.

: Gà Ai Cập – Đặc điểm giống gà siêu trứng “đẻ ra tiền” và cách chăm sóc hiệu quả Update 07/2024

Hãy che kín xung quanh cao hơn đầu gà để gà có khoảng không gian tập cho chúng cách ưỡn tôt hơn. Và một mẹo để chuồng được sạch sẽ đơn giản nhất thì anh em đặt một ít cỏ khô vào trong chuồng. Đồng thời cũng không quên vệ sinh sạch sẽ để chuồng được khô thoáng tránh bị ẩm ước hay nước mưa gây ẩm mốc.

Gà serama phương pháp ép dáng gà serama đẹp thần thái
Chia sẻ nghệ thuật làm chuồng gà serama cách chăm sóc chiến binh bé nhỏ

Các cạnh chuồng tùy theo sở thích cảu chủ nuôi nhưng thường được làm nên cao từ 10-30cm. Như vậy nhằm mục đích giúp gà tạo được thói quen luôn ngước nhìn lên. Một cách giúp đồ ăn, phân gà cũng như trấu nuôi không bị vung lung tung là hãy che cao các cạnh bên lại.

Ưu điểm Chuồng gà serama cần thoải mái hợp lý chứ không cần phải có kích thước quá rộng. Điều cần nhất là gà được đi lại và ăn uống cũng như đạp mái được thuận tiện nhất. Vì không tốn quá nhiều diện tích nên phù hợp với những nơi hạn hẹp khoảng đất trống như các thành phố trung tâm.

Cần lưu ý chuồng nuôi gà serama phải đặt nơi không có gió lùa thường xuyên. Nhiệt độ duy trì và điều chỉnh thích hợp tùy theo ngoài trời. Nhưng thường trên 22 độ C là nhiệt độ hợp lý.

2/ Máng ăn và uống

Tránh gà cúi xuống máng ăn dễ bị ướt hay té vào máng nước. Cách tốt nhất thường đưuọc áp dụng là nên kê máng lên cục gạch nhằm giúp giảm tình trạng đó.  Nâng cao sự quý sờ tộc kiểu gà một tầm mới thì nó kiểu vậy.

3/ Bàn show

Để bộc lộ được hết sự điêu luyện, tự tin biểu diễn các phong cách thiên bẩm. Anh em nuôi ngoài việc trang bị chuồng tốt có thể đầu tư thêm 1 chiếc bàn. Chiếc bàn này có lót thảm để chú gà tí hon tập luyện. Nếu chủ mát tay có kỹ thuật thì huấn luyện thêm nhiều cách show.

4/ Thức ăn

Vì chú gà tí hon như cầu ăn uống của chúng khá đa dạng gần gũi và dễ tìm. Nhìn chung khá giống với những giống gà khác cách hạn như: cám, ngũ cốc, rau xanh…

Với những con mới nở khoảng 1, 2 tháng tuổi trở lại. Bạn nên cho ăn cám bắp trong những ngày đầu và cám gà con cho những ngày sau đó.

Với gà lớn, chúng ta có thể cho ăn nhiều loại thức ăn, đa phần người nuôi cho ăn cám gà lớn và rau xanh, các thức ăn có đạm như: vitamin, sâu canxi, dế, thịt, giun , thịt bò , lươn băm nhỏ, đảm bảo các chiến binh sẽ rất sung mãn.

: Bí Quyết Chọn Gà Đòn – Cách Nuôi Gà Đòn Trở Thành Chiến Kê Update 07/2024

Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để gà cứng cáp, tránh trường hợp gà bị vẹo lườn, vẹo cổ do thiếu chất..

5/ Cách ép dáng gà serama đẹp

Vẻ đẹp kiêu hãnh cần được rèn luyện để toát lên sự thanh thoát vốn có của nó. Vậy nên  người nuôi cần rèn luyện chăm chỉ cho chú gà tí hon này.

Gà cần được luyện tập đi lại và biểu diễn thuần thục các động tác. Nên thông thường người chơi đều đầu tư bàn và các kỹ thuật rèn luyện gà.

Phương pháp ép dáng gà serama đẹp thần thái
Phương pháp ép dáng gà serama đẹp thần thái

Có phương pháp huấn luyện trong những chiếc bội khá phổ biến thường được áp dụng. Nhưng những chiếc bội phải được che kín xung quanh. Cách đó giúp cho gà luôn ngước lên nghe điều đó tạo cho gà thói quen ưỡn và dáng được điều chỉnh tự nhiên tốt hơn.

Tính thân thiện và phong cách riêng của mỗi cá nhân gà là quan trọng nhất. Theo quan điểm cá nhân việc định tính linh hoạt và phong thái gà giúp gà được điểm tốt nhất. Bởi vì một con gà đẹp chịu ảnh hưởng nhiều từ dòng giống gốc của gà bố mẹ.

6/ Nuôi gà serama sinh sản

Nên chọn những chú gà size vừa vì gà size nhỏ hay mini sẽ khó khăn khi việc sinh sản. Sản lượng trứng và chất lượng cũng không bằng và khó nuôi hơn. Ren luyện sức khỏe và đề khoáng cho gà bằng cách cho chúng bươi đất, và tắm nắng buổi sáng.

chuồng gà serama đẹp
Chăm sóc nhân giống gà serama đẹp được chất lượng năng suất cao

Lưu ý khi ghép đôi với gà tí hon đển sinh sản. Nên đánh dấu trứng để kiểm tra chất lượng cồ và theo dõi thường xuyên.

Trên đây gachoiviet.com đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi và những lưu ý cho chú Gà serama – Nghệ thuật chăm nuôi chiến binh bé nhỏ cụ thể chi tiết. Hy vọng những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để anh em chăn nuôi gà serama tốt nhất và hiệu quả cao. Anh em có thể tham khảo thêm các giống gà đá HOT nhất hiện nay.

facebook ▏gachoiviet.com

: Những điều nên biết về giống gà chọi Thái Lan Update 07/2024

Rate this post