Chó Bị Ngộ Độc Thức Ăn, Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Update 06/2024

Một con chó trong nhà không chỉ là một con vật cưng. Trong hầu hết các trường hợp, cô trở thành một thành viên gia đình thực sự, bất kỳ bệnh nào được nhận thức rất cấp tính. Và chó không ít khi bị ốm. Ngộ độc là một tình trạng đau đớn thông thường của một con chó. Tình huống nào dẫn đến say sưa, làm thế nào để nhận ra bệnh và, quan trọng nhất, là làm thế nào để giúp con vật cưng mà không làm trầm trọng thêm tình trạng của nó? Nếu tình huống xấu nhất xảy ra, các bạn có thể sử dụng dịch vụ cho chó mèo của Petmart.info

Nguyên nhân khiến chó bị ngộ độc

Khi chó bị ngộ độc do thức ăn hoặc bả thường có những biểu hiện bất thường. Bao gồm co giật, sùi bọt mép. Bước đi liêu xiêu hay lừ đừ, mệt mỏi. Nếu trước đó, bạn thấy chó ăn thứ gì không xác định thì có thể chó đã bị trúng độc.

: Chó Bị Ngộ Độc Thức Ăn, Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Update 06/2024

Nguyên nhân gây ngộ độc là do chó tiếp xúc với các chất độc. Ví dụ các loại hóa chất công nghiệp, thuộc xịt ve rận, thuốc diệt muỗi, thuốc trừ sâu. Các chai lọ , thùng đựng hóa chất có vẽ hình đầu lâu, xương chéo vạch đen đều là chất có thể gây độc.

Chó có thể trúng độc do ăn phải mồi bả. Chất độc thường được tẩm vào các loại thức ăn mà chó thích như giò chả, pate, thịt nướng… Thông thường bả được trộn với pate rồi vứt vào khu vực chó hoạt động.

Xác chuột, mèo chết ở khu vực có dùng bả diệt chuột cũng là nguy cơ cao làm chó bị trúng độc. Chó uống phải nước thải, nước xả toilet, máy giặt. Nước có lẫn chất tẩy rửa cũng có thể bị ngộ độc.

Các loại ngộ độc ở chó

Có hai loại say sưa, khác nhau về cách thâm nhập các thành phần độc hại vào cơ thể:

Ngộ độc thực phẩm – các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể của động vật qua thực quản. Điều này bao gồm việc tiêu thụ thực phẩm hư hỏng, hóa chất gia đình, thuốc men … Đôi khi, đối với ngộ độc nặng, chỉ cần lấy một chất độc từ len.

Ngộ độc không phải là thực phẩm là sự xâm nhập của các độc tố qua da hoặc hệ hô hấp. Đối với loại say sưa này bao gồm cắn của côn trùng độc, rắn, hít khí độc, khói.

Dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc ở chó

: Chó Alaska ăn gì? Những đồ ăn nên và không nên cho Alaska ăn Update 06/2024

Để cung cấp dịch vụ cấp cứu cho vật nuôi, cần xác định dấu hiệu ngộ độc một cách kịp thời. Các triệu chứng ngộ độc rõ ràng được quan sát thấy trung bình sau 7 giờ. Khi ngộ độc bằng chuột và các chất độc hại khác, dấu hiệu có thể được quan sát thấy sau 3 giờ.

Với tình trạng say sưa dần dần, từ từ làm ngộ độc cơ thể của động vật, bệnh tật có thể tự biểu hiện sau vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Thông thường, người đầu tiên đánh thuốc độc phản ứng với ruột:

 • Tăng tuần hoàn được thấy ở vật nuôi (tiết nước bọt);
 • Con chó thường liếm;
 • Tiêu chảy , nôn ;
 • Bãi nôn và phân có lẫn máu.

Hệ thống hô hấp không đứng, các triệu chứng ngộ độc sau đây có thể được quan sát thấy:

 • Thở nhanh;
 • Ho , thở khò khè;
 • Bọt từ lỗ mũi
 • Phù phổi (xảy ra trong giai đoạn cuối của ngộ độc).

Đâm vào cơ thể các chất độc dẫn đến rối loạn hệ thống tim mạch, dấu hiệu bệnh tật có thể rất khó khăn:

 • Nhịp tim giảm;
 • Có biểu hiện tăng huyết áp (tăng huyết áp);
 • Nếu xảy ra do sử dụng thuốc an thần hoặc chất ma tuý, thì có thể phát triển chứng nhịp tim chậm (nhịp xoang xoang).

Những điều kiện như vậy thường dẫn đến ngừng tim ở trạng thái sốc và tử vong của động vật.

Nhiễm độc cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sau đó ngộ độc đi kèm với các điều kiện sau:

 • Vi phạm phối hợp – con chó chập chững khi đi bộ và đứng ở một nơi; vật cưng cố gắng nghiêng đầu lại;
 • Run trong toàn bộ cơ thể, điều kiện co giật, run;
 • Mất ý thức;
 • Trong một số trường hợp, tổn thương hệ thống thần kinh trung ương dẫn tới tình trạng quá mức của động vật, sự xâm nhập đột ngột, thú cưng có thể rên rỉ.

Khi ngộ độc, tiểu tiện không tự nguyện có thể xảy ra, hoặc tình huống ngược lại có thể xảy ra – vô niệu, đó là, không có nước tiểu. Loại thứ hai thường là một dấu hiệu của suy thận.

Với các dạng nhiễm độc nghiêm trọng, so với các quá trình trao đổi chất bị rối loạn, có thể giảm mạnh các chỉ số nhiệt độ cơ thể-hạ thân nhiệt.

Ngộ độc bằng một số chất kèm theo các điều kiện cụ thể. Chất độc chuột gây xuất huyết nhiều, isoniazid – động kinh , bọt từ miệng, nhầm lẫn.

: Những điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc chó poodle 1 tháng tuổi Update 06/2024

Nhiễm độc mãn tính dẫn đến xuất hiện ngứa, rụng tóc , bong da. Màng da và màng nhầy có thể thay đổi màu sắc. Với những triệu chứng này, bạn nên trải qua chẩn đoán trong phòng khám.

Cách chữa trị khi chó bị ngộ độc

Khi chó đã bị trúng độc, bạn cần phải nhanh chóng giúp cho chó bị nôn ra chất độc đó. Nếu để lâu, chất độc sẽ được hấp thụ qua dạ dạy vào ruột non. Đến lúc đó thì thực sự rất khó chữa. Cần biết rõ chó đã ăn phải loại độc chất nào. Vì cách giải độc khác nhau với từng dạng trúng độc.

Cấp cứu gây nôn cho chó bằng những cách sau đây:

 • Gây nôn khẩn cấp bằng cho uống nước Ôxy già H2O2 3%. Pha 1 thìa cafe/ 5 kg trọng lượng cơ thể. Cứ 15 phút cho uống một lần đến khi chó nôn ra được các chất độc đã ăn vào.
 • Thụt rửa dạ dày bằng ống xông với một lượng nước lớn hòa loãng chất độc. Xử lý giải độc đặc hiệu nếu biết rõ chất độc. Truyền dịch đường gluco 5% vào tính mạch. Các liệu pháp này do bác sĩ thú y chỉ định và thực hiện.IFrame
 • Gây nôn bằng dấm chua. Bơm vào xilanh rồi banh mồm chó ra để bơm vào trong miệng chó được dễ dàng hơn. Cách này có thể làm chó nôn nhanh hơn.
 • Cho chó uống sữa hoặc nước trà xanh, nước chanh đường, nước gừng để giải độc. Nếu cún không chịu uống thì cạy miệng nó ra đổ vào. Nếu chó uống thì 80% là sống.

Tự xử lý trong một số trường hợp

Chữa bệnh cho con chó khi ngộ độc chỉ có thể trong một số trường hợp. Để làm được điều này, bạn cần phải biết chính xác nguyên nhân gây say và có một số kỹ năng y khoa:

 • Nhiễm độc Isoniazid . Nếu con chó bị ngộ độc bằng thuốc chống lao này, những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện ngay cả trong nửa giờ đầu. Con vật cưng bị quấy rầy bởi sự phối hợp, co giật được quan sát. Trong trường hợp này, tiêm tiêm tĩnh mạch dung dịch 1% pyridoxin (từ 30 đến 50 ml, tùy thuộc vào loại cân của vật nuôi) có hiệu quả. Nếu bạn không thể tiêm thuốc vào tĩnh mạch, bạn có thể tiêm vào cơ.
 • Ngộ độc với chuột . Dấu hiệu độc hại chính của chất độc này là sự xuất hiện của khối lượng máu không được kiểm soát, chảy máu mũi và miệng. Điều quan trọng là những dấu hiệu đầu tiên đưa vitamin K vào bắp. Nó giúp loại bỏ khả năng không chảy máu.
 • Acid acid trong đường tiêu hóa . Khi thâm nhập vào dạ dày của axit, không nên gây kích thích nôn. Ngay lập tức cần phải rửa miệng, mũi, lưỡi bằng nước bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần đưa chất hấp thụ động vật và rửa dạ dày.
 • Ngộ độc với arsenic . Sau khi sơ cứu, việc điều trị liên quan đến việc lấy hỗn hợp từ dung dịch magnesium oxide và ferric sulfate. Hàng quý của một giờ vật nuôi được cho 50 ml chất lỏng. Đó là đủ 3-4 bữa tiệc.

Khi nào không nên gây nôn cho chó bị ngộ độc

Không phải lúc nào chó bị trúng độc là bạn có thể gây nôn luôn cho chó, đôi khi bạn cần phải căn cứ vào tình hình thực tế của chó khi bị trúng độc để có quyết định gây nôn độc cho chó hay không, hay là sử dụng những biện pháp khác. Sau đây là một số những trường hợp bạn không nên gây nôn chó chó khi bị trúng độc nhé.

 • Chó đã tự nôn ra được, đang liên tục nôn.
 • Chó đang ở trạng thái hôn mê, khó thở trụy tim mạch.
 • Chó ăn phải các chất : acide, alkaloid, chất tẩy rửa gia dụng, sàn phẩm hóa dầu.
 • Các loại thuốc có ghi trên nhãn ” Không được gây nôn”.
 • Có triệu chứng có giật do tổn thương thần kinh: Dùng nhóm thuốc an thần Diazepam ( Valium ) hoặc nhóm Barbiturate truyền vào tĩnh mạch phải do bác sĩ thú y khám và chỉ định.
 • Có tiêu chảy và xuất huyết tiêu hóa cấp tính : Bù nước và điện giải bằng truyền dịch Lactated Ringer, kháng sinh…thận trọng khi dùng thuốc cầm tiêu chảy giảm nhu động ruột như Atropin…phải do bác sĩ thú y khám và chỉ định.

Chế độ ăn của con vật cưng sau khi bị nhiễm độc

Sau khi điều trị điều trị, vật nuôi cần thời gian để hồi phục. Trong giai đoạn này, điều quan trọng là theo dõi dinh dưỡng của con chó, trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống. Menu phải chứa các sản phẩm sau:

 • Phô mai;
 • Trứng luộc;
 • Gan luộc và thịt nạc.

Phải làm gì sau khi gây nôn cho chó bị trúng độc

Tùy thuộc vào chất độc bạn biết hoặc nghi chó ăn phải, mời ngay bác sĩ thú y khám và có liệu pháp giải độc tiếp theo. Vì việc duy nhất bạn có thể thoát khỏi tình trạng nguy hiểm đó là gây nôn độc tố cho chó.

Và sau khi chó đã nôn ra gần hết thì các bác sĩ sẽ có những loại thuốc chuyên dụng để có thể hỗ trợ. Hay tiêm trợ lực giúp chó khỏe và hồi phục nhanh hơn.

Hy vọng với những kiến thức về cách xử lý khi chó bị trúng độc hay trúng bả chó bạn có thể xử lý tình huống một cách nhanh nhất giúp chó thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Chúc các bạn may mắn !

: Chó bị rụng lông quanh miệng do bệnh mò bao lông gây ra và cách điều trị Update 06/2024

Rate this post