Chó bị rụng lông quanh miệng do bệnh mò bao lông gây ra và cách điều trị Update 06/2024

Hiện tại có thể kể đến khá nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho chú chó của bạn bị rụng lông ở toàn thân và cách điều trị. Nhưng nếu như chú chó của bạn bị mắc bệnh mò bao lông thì cần phải có phương thức điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về việc chó bị rụng lông quanh miệng do bệnh mò bao lông gây ra và cách điều trị.

Đối với những chú chó cảnh, nhất là với giống chó lông dài thì việc bị rụng lông quanh năm là điều khó tránh khỏi. Nếu chó bị rụng lông do yếu tố sinh lý thì sẽ dễ dàng xử lý hơn rất nhiều so với việc chó bị rụng lông do mắc bệnh. Và nếu một ngày bạn thấy chú chó của mình có hiện tượng rụng lông ở quanh miệng, được chuẩn đoán là do mắc bệnh mò bao lông thì bạn cần phải bình tĩnh và tìm cách điều trị phù hợp. Để giúp cho bạn trong việc này thì bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn những thông tin có liên quan đến chó bị rụng lông quanh miệng do bệnh mò bao lông và cách điều trị.

: Chó bị rụng lông quanh miệng do bệnh mò bao lông gây ra và cách điều trị Update 06/2024

Xem thêm:

+ Bật mí với bạn một số loại thuốc cho chó bị rụng lông

: Góc tìm hiểu về chó poodle teacup Update 06/2024

+ Giải Đáp: Chó Bị Xà Mâu Phải Làm Sao Và Cách Trị Chó Bị Xà Mâu Nặng

1. Bệnh mò bao lông là bệnh gì?

Bệnh mò bao lông (Demodetic Mange) còn có tên gọi khác là bệnh ghẻ chó. Bệnh này do ký sinh trùng Demodex Canis – một loài ve có kích thước rất nhỏ sống tự nhiên ở trên cơ thể loài chó gây nên. Loài ký sinh trùng này thường sống và phát triển chủ yếu ở trên cơ thể của những chú chó con do hệ miễn dịch của chúng vẫn chưa hoàn thiện, đang còn phát triển.

Demodex Canis có thể được tìm thấy ở vùng da xung quanh miệng và mắt của chú chó. Biểu hiện của bệnh này ở bên ngoài là sừng hóa, viêm da và khiến cơ thể chú chó dần bị suy mòn. Bệnh có nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng nên bạn có thể tìm ra được chính xác mức độ của bệnh khi đưa chú chó của mình đến các cơ sở thú y để bác sĩ lấy mẫu từ chó mang đi xét nghiệm.

Bệnh mò bao lông có thời gian phát triển rất nhanh chỉ khoảng trong 20 – 30 ngày. Các con ký sinh trùng sống ở các tuyến bã nhờn và nang lông của da gây rối loạn chức năng hoạt động sinh lý và làm cho nang lông, tuyến bã nhờn bị teo dần đi. Không chỉ vậy, chất thải và nước bọt của loài ký sinh trùng này còn khiến cho cơ thể chú chó bị nhiễm độc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có mủ khác xâm nhập vào.

2. Cách điều trị khi chó bị rụng lông quanh miệng do bệnh mò bao lông

: Chăm Sóc Chó Husky Con Như Thế Nào Là Đúng Kỹ Thuật? Update 06/2024

Bệnh mò bao lông là căn bệnh di truyền từ chó bố mẹ sang chó con và điều may mắn là căn bệnh này không dễ lây sang con người như một số dạng bệnh ghẻ chó khác. Nhưng để có thể điều trị được dứt điểm căn bệnh này cũng đòi hỏi bạn phải tốn khá nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc nữa.

Tùy theo thể bệnh nhẹ hay nặng mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Hiện nay cách điều trị căn bệnh này là sử dụng thuốc tiêm Vimectin 0,1%:1ml/4-5kg cân nặng/lần/ngày. Khoảng 01 tuần sau thì lại tiêm tiếp từ 1 – 2 lần nữa để gia tăng được hiệu quả điều trị. Kết hợp với tiêm thì bạn nên bôi thêm thuốc mỡ ghẻ Diptivet lên vùng da quanh miệng bị lở loét và tắm cho chó bằng sữa tắm Vime mỗi tuần.

Đối với các chủ nuôi thì cách điều trị bệnh mò bao lông cho chó tốt nhất là nên đưa chú chó của mình đến các cơ sở thú y để được bác sĩ thăm khám cẩn thận và có liệu trình điều trị thích hợp cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

Trên đây là những thông tin về việc chó bị rụng lông quanh miệng do bệnh mò bao lông và cách điều trị. Mong rằng những điều này sẽ giúp ích cho bạn.

: Chó Beagle – Giống chó săn thỏ thân thiện với con người Update 06/2024

Rate this post