Mèo bị nôn, các nguyên nhân chính Update 06/2024

       Mèo bị nôn hay ói là triệu chứng không quá nghiêm trọng, trong một số trường hợp mèo có dấu hiệu nôn mửa có thể do ăn phải dị vật hay rối loạn tiêu hóa, nôn mửa giống như trạng thái tự nhiêu của cơ thể, giúp đẩy dị vật ra bên ngoài. Tuy nhiên nếu thấy mèo bị nôn hay ói nhiều, liên tục hay ngắt quãng theo giai đoạn cụ thể trong ngày, đi kèm các triệu chứng như tiêu chảy, mất nước, lông xù, mệt mỏi thậm chí nôn ra máu, giảm cân thì chắc chắn mèo cưng của bạn đã mắc phải một bệnh lý nào đó.

Đọc thêm:

: Mèo bị nôn, các nguyên nhân chính Update 06/2024

+ Điều trị mèo bị ho hiệu quả

+ Làm thế nào khi mèo bị thai chết lưu

Các nguyên nhân dẫn đến mèo bị nôn hay ói:

1. Nuốt phải dị vật lạ/ chất độc/hóa chất

: Bật mí với bạn về cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo Update 06/2024

Khi mèo nuốt vải dị vật, chất độc hay hóa chất có thể từ môi trường bên ngoài, có thể trên những đồ chơi của mèo, khi nuốt phải cơ thể mèo phản ứng, chúng nôn mửa trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nếu không có dấu hiệu thuyên giảm nghĩa là cơ chế tự nhiên của mèo không thể loại bỏ được dị vật này ra bên ngoài, cần đưa mèo đến bác sỹ thú y ngay.

2. Nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng đường tiêu hóa

Việc nhiễm khuẩn đường ruột như giun sán cũng làm hệ tiêu hóa của mèo bị ảnh hưởng, khi các loài ký sinh trùng nay hoạt động nhiều làm đảo lộng quá trình tiêu hóa, mèo bị nôn liên tục, chán ăn và yếu đi.

Đối với những loài ký sinh trùng ngoài da như ve, bọ, ghẻ, chất độc trong răng hay tuyến nước bọt của những ký sinh trùng này làm ảnh hưởng đến cơ thể mèo, chúng ngứa ngáy, biếng ăn, nôn mửa.

3. Thay đổi chế độ ăn đột ngột

Có thể do thay đổi chế độ ăn uống đột ngột, nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng hay chế độ ăn khác cho mèo, cần phải có sự thay đổi dần dần, nên xen thức ăn mới trong bữa ăn hoặc xen kẽ bữa ăn trong ngày trước. Cơ thể mèo cũng giống con người cần có quá trình làm quen, nếu thay đổi đột ngột, hệ tiêu hóa cũng như cơ thể sẽ phản ứng với những chất lạ xâm nhập dẫn đến phản xạ tự nhiên là nôn mửa.

4. Di chứng sau phẫu thuật hay tác dụng phụ từ một loại thuốc điều trị nào đó.

Mèo bị nôn hay ói do tác dụng phụ của thuốc gây mê, thuốc phục hồi sau phẫu thuật hay một loại thuốc đặc trị bệnh nào đó mà đang được áp dụng là một hiện tượng khá thông thường. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài kèm theo các biến chứng như dị ứng, phù nề ngoài da thì cần ngưng sử dụng thuốc vì có thể mèo của bạn đang bị dị ứng đặc biệt với một thành phần thuốc nào đó, cần đưa mèo đến bác sỹ thú y ngay để được tư vấn.

5. Bệnh lý: suy thận, suy gan, viêm túi mật, viêm dạ dày

: Viêm Ruột Ở Mèo – Bệnh Nguy Hiểm Người Nuôi Mèo Cần Chú Ý Update 06/2024

Các bệnh lý liên quan đến các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể như suy thận, suy gan, viêm túi mật, viêm dạ dày cũng sẽ khiến mèo bị nôn liên tục. Triệu chứng là mèo nôn mửa thường xuyên, theo chu kỳ cụ thể hàng ngày, mèo chán ăn, xuống cân, lông không mượt mà, xù lên, mèo mệt mỏi và thường nằm sụp xuống.

Những bệnh lý này thường sẽ diễn ra âm thầm bên trong cơ thể. Kkhi có những biểu hiện như nôn mửa, mệt mỏi thì bệnh đã tiến đến giai đoạn 2 và mèo cần được điều trị và ngặn chặn tiến trình phát triển của bệnh, có chế độ ăn uống, chăm sóc đủ chất và phù hợp. Nếu thấy những dấu hiệu lạ như mèo bị nôn liên tục, cần cho mèo đi kiểm tra và xét nghiệm sinh thiết trong cơ thể để có những chẩn đoán và Phương pháp điều trị phù hợp nhất.


Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến mèo bị nôn hay ói, nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng đế có phương pháp điều trị, phòng ngừa hiệu quả.

Đọc thêm các bài viết liên quan khác:

+ Triệu chứng khi mèo bị suy gan thận

+ Thắc mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không?

: Tự Cắt Tỉa Lông Cho Chó Poodle Tại Nhà Có Khó Không? Update 06/2024

Rate this post