Chó Poodle bị đi ngoài – hướng dẫn cách “cầm tiêu” trong nháy mắt Update 06/2024

chó poodle bị rối loạn tiêu hoá

Một trong những nỗi khổ khi nuôi chó Poodle chính là khi chó Poodle bị đi ngoài. Đây cũng là một trong những triệu chứng gây ra nhiều phiền phức cho thú cưng và phản ánh tình tình sức khỏe không mấy “lạc quan” của chú chó Poodle mà bạn nuôi.

Xem thêm:

: Chó Poodle bị đi ngoài – hướng dẫn cách “cầm tiêu” trong nháy mắt Update 06/2024

+ Chăm sóc chó poodle ăn phải xương

+ Chó poodle có bị dại không

chó poodle bị rối loạn tiêu hoá
Chó poodle bị rối loạn tiêu hoá

1. Khi nào có thể xác định chó Poodle bị đi ngoài?

Chó Poodle được xác định là bị đi ngoài khi số lần đi ngoài mỗi ngày khoảng từ 3 lần trở lên với đặc điểm phân lỏng.

Chó Poodle bị đi ngoài là tình trạng xảy ra do sự gia tăng lượng bài tiết ở niêm mạc ruột, bên trong ruột có chứa nhiều nước khiến cho phân thay đổi hình thái sang dạng lỏng, mức độ thậm chí có thể lỏng giống như khi tiểu tiện.

2. Triệu chứng chó Poodle bị đi ngoài

Khi chó Poodle bị đi ngoài, vật nuôi có thể gặp phải những triệu chứng sau đây:

2.1 Triệu chứng trong thời gian ủ bệnh:

– Vật nuôi chán ăn, thường nằm lì một chỗ

– Dễ bị nôn, bụng sôi ọc ạch

2.2 Triệu chứng khi phát bệnh:

– Vật nuôi đi ngoài nhiều lần trong ngày

– Có dấu hiệu đau bụng, bỏ ăn

: Nhận biết 7 dấu hiệu chó mang thai ngay tức thì Update 06/2024

Chó poodle đi ngoài lỏng, có thể lỏng như nước khi đi tiểu tiện

– Mùi phân tanh khó chịu, chó poodle đi ngoài ra máu có thể có lẫn nhầy

– Nôn mửa nhiều lần

– Vật nuôi nằm lả do bị mất nhiều nước.

3. Nguyên nhân khiến chó Poodle bị đi ngoài

Chó Poodle bị đi ngoài do nhiều nguyên nhân gây ra, tùy từng trường hợp mà vật nuôi bị đi ngoài bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau. Có thể kể đến các nguyên nhân gồm:

– Do hệ đường ruột yếu, đặc biệt là khi chú Poodle đang trong độ tuổi từ 2 – 4 tháng tuổi, lúc này chó còn khá non, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện và còn yếu. Lúc này, nếu vật nuôi phải ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ hoặc quá tanh sẽ khiến chúng dễ dàng bị tiêu chảy.

– Do thức ăn không đảm bảo, chế độ ăn uống không bình thường khiến cho chó Poodle bị rối loạn tiêu hoá. Chẳng hạn chúng phải ăn quá nhiều thịt hoặc nhiều món ăn lạ đều có thể khiến cho vật nuôi bị tiêu chảy do ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

– Do Poodle mắc bệnh đường ruột cấp tính. Bệnh này do các vi khuẩn trong thức ăn gây nên, khiến đường ruột bị nhiễm khuẩn các loại như: Khuẩn đường ruột, cầu trùng, khuẩn Toxoplasma,…

– Do bị ngộ độc cấp tính: Nếu Poodle chẳng may ăn phải động thực vật có độc hoặc có chất hóa học cũng sẽ có nguy cơ cao bị tiêu chảy

– Poodle bị stress, thay đổi chế độ ăn đột ngột hoặc ăn quá nhiều thức ăn thừa cũng có thể là những nguyên nhân khiến cho chó Poodle bị đi ngoài ở nhiều cấp độ.

4. Cách chữa trị cho chó Poodle bị đi ngoài

Nếu chú chó Poodle của bạn chẳng may bị đi ngoài, việc phát hiện kịp thời và có biện pháp chữa trị tích cực là điều vô cùng cần thiết.

4.1 Theo dõi triệu chứng và phát hiện nguyên nhân

: Chó Husky có bao nhiêu màu lông, màu nào đẹp nhất? Update 06/2024

Ngay khi chú Poodle của bạn có các triệu chứng lạ ở vấn đề tiêu hóa thì nên nghĩ ngay đến bệnh tiêu chảy. Muốn khẳng định một cách chính xác, bạn có thể quan sát vật nuôi trong một ngày. Nếu nhận thấy chó có biểu hiện mệt lả, bỏ ăn, đi ngoài nhiều lần, đi ngoài ra máu thì nhiều khả năng vật nuôi đã bị đi ngoài.

4.2 Cách chữa trị cho chó Poodle bị đi ngoài

Cách chữa trị cho chó Poodle bị đi ngoài

Bị đi ngoài là bệnh phổ biến và không quá nguy hiểm, bạn hoàn toàn cho thể giúp vật nuôi khắc phục tại nhà trước khi tính đến việc đưa chúng tới cơ sở y tế.

Theo đó, bạn có thể thực hiện các bước chữa trị sau đây khi chó Poodle bị đi ngoài:

– Bạn hãy để Poodle ngừng ăn trong khoảng 12h để ruột được nghỉ ngơi và tạo thời gian cho các vị trí bị viêm sưng của ruột có thể lành lại.

– Sau đó, nếu bạn nhận thấy vật nuôi vẫn còn lơ thơ, ngủ lịm, mê man, vẫn nằm bẹp trong ổ và vẫn chán ăn, bạn có thể cho vật nuôi uống dung dịch đường glucose hoặc mật ong.

– Tăng cường cho chó uống nước, hoặc uống thêm các loại canh, cháo lỏng để tránh cho cơ thể không bị mất nước trầm trọng khi bị đi ngoài. 

– Trong trường hợp Poodle không tự ăn được, bạn có thể pha dung dịch điện giải C-Electrolytes để cho vật nuôi uống. Trường hợp vật nuôi không tự uống, bạn có thể cho vào xi-lanh để bơm vào miệng cho Poodle uống.

– Nếu bạn nhận thấy chó Poodle bị đi ngoài với các dấu hiệu nghiêm trọng như phân đen, có sợi nhầy, chó Poodle đi vệ sinh ra máu, phân có mùi tanh rất nồng, vật nuôi không có sức sống, nôn mửa liên tục,…. Khi đó, bạn nên nghĩ đến việc đưa vật nuôi đi khám tại cơ ở thú y chức năng. Đặc biệt, nếu Poodle còn ít tháng tuổi thì nên quyết định nhanh việc đưa vật nuôi đi khám để tránh tình huống xấu nhất có thể dẫn đến tử vong cho vật nuôi. Bởi nếu trong trường hợp vật nuôi bị nhiễm khuẩn nặng, nhiễm virus thì tốc độ tiến triển của bệnh thường rất nhanh gây nguy hiểm cho vật nuôi. 

Sau khi Poodle được chữa trị, bạn vẫn nên chú ý đến chế độ chăm sóc cho vật nuôi thật kỹ lưỡng, đặc biệt là trong vấn đề dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày để vật nuôi phục hồi sức khỏe nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

+ Lý do tại sao chó Poodle phải cắt đuôi chính xác nhất

+ Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị

: Mê tít dàn vệ sĩ mông to, chân ngắn – chó Corgi của Nữ hoàng Anh Update 06/2024

Rate this post