Chó bị rụng lông sau sinh Update 06/2024

Sinh con là một quá trình dài và đầy khó khăn. Sau khi sinh con, chó mẹ thường yếu đi rất nhiều do mất sức, hao hụt dinh dưỡng, chính vì vậy mà cơ thể chó mẹ có nhiều thay đổi, tiêu biểu nhất là hội chứng chó bị rụng lông sau sinh. Đây là một hội chứng bình thường trên chó mẹ, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên sau sinh, chó mẹ bị rụng lông khá nhiều, sau giai đoạn này, nếu không mắc bệnh lý về da khác, chó mẹ sẽ hồi phục và không gặp tình trạng rụng lông bất thường nữa.

: Chó bị rụng lông sau sinh Update 06/2024

Chó mẹ sau sinh bị suy giảm miễn dịch, thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến rụng lông.

 1. Nguyên nhân chó bị rụng lông sau sinh

 • Hầu hết các loài chó có chu kỳ thay lông nhất định, nếu chú chó của bạn bị rụng lông sau sinh thì đó có thể là do sự trùng hợp với thời kỳ thay lông (thường vào mùa thu trong năm).
 • Tuy nhiên, hầu hết chó sẽ bị rụng lông do những căng thẳng của quá trình sinh con, chăm con và cho con bú gây ra.
 • Bên cạnh đó, quá trình sinh con cũng gây lên tình trạng thay đổi nội tiết tố, khiến lông chó mẹ rụng nhiều.
 • Suy giảm dinh dưỡng nhanh chóng trong quá trình cho con bú cũng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến rụng lông ở chó mẹ, khi đó cơ thể chó mẹ chưa kịp tổng hợp lại lượng dinh dưỡng đã hao hụt khi cho đàn con bú.

Ngoài cải thiện về dinh dưỡng, chó mẹ cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt.

 1. Lưu ý và điều trị

 • Sau sinh, chó thường bị rụng lông thành những búi lớn, xuôi và đối xứng ở 2 bên lưng, 2 bên sườn, lông suy giảm và cơ thể, sức đề kháng đang yếu có thể làm chó mẹ dễ bị vi khuẩn, virus tấn công hơn bao giờ hết.
 • Hãy chải lông cho chó mẹ bằng lược chuyên dụng cho thú nuôi bị rụng lông thường xuyên để gỡ bỏ lông mắc kẹt, lông rối trong quá trình rụng.
 • Chú ý tang thành phần vitamin như sắt, canxi, kẽm qua các loại thịt, cá, trứng, sữa để bổ sung dinh dưỡng cho chó mẹ vì giai đoạn này chó mẹ nuôi con rất dễ sụt giảm dinh dưỡng, đặc biệt là canxi.
 • Cho chó ăn thức ăn chứa omega3 như cá, cá hồi, hạt đậu lành, hạt vừng để bổ trợ quá trình thay lông, nhờ chất này mà bộ lông chó mẹ cũng mượt mà hơn rất nhiều.
 • Không nên tắm nhiều cho chó mẹ vì giai đoạn này chó mẹ dễ bị nhiễm lạnh hơn bao giờ hết, tắm nhanh khoảng 3 phút mỗi lần, từ 1 – 2 tuần tắm 1 lần, khi tắm hạn chế sử dụng xà bông, hãy sử dụng tinh dầu bưởi, tinh dầu bạc hà để tắm cho chó, chúng vừa giải độc da vừa giúp chó có bộ lông mượt mà, mát xa nhẹ nhàng trên da khi tắm.

: Chó poodle: Đặc điểm, tuổi thọ và kinh nghiệm nuôi cần thiết Update 06/2024

Tình trạng rụng lông có thể được cải thiện sau 3 tháng sau sinh.

Nếu chó mẹ không có dấu hiệu phục hồi, hoặc có triệu chứng rụng trở nặng, không thuyên giảm tình trạng rụng lông sau 3 tháng sau sinh, bạn cần phải đưa đến bệnh viện thú y để kiểm tra và điều trị vì đây là tình trạng rụng lông bất thường, rất có thể chó mẹ đã mắc phải một bệnh lý nào đó.

: Chó bị tróc da rụng lông và những điều mà bạn nên biết Update 06/2024

Rate this post