Chăm sóc khi mèo hay bị rụng lông Update 06/2024

Tùy thuộc vào từng đặc điểm cá thể mà chú mèo của bạn có thể có dấu hiệu rụng lông nhiều hay ít. Rụng lông không hẳn là do mắc phải một tình trạng bệnh lý nào đó, mà còn do cơ địa, nhiều chú mèo sinh ra đã có tình trạng rụng lông nhiều hơn so với các con cùng loài khác, đây là hiện tượng rụng lông do bẩm sinh.

Xem thêm:

: Chăm sóc khi mèo hay bị rụng lông Update 06/2024

+ Làm thế nào để nuôi mèo không bị rụng lông?

+ Mèo bị rụng lông theo mảng có phải là bị ghẻ không?

Làm thế nào để chăm sóc mèo hay bị rụng lông?

Chải lông đúng cách

Nếu mèo của bạn bị rụng nhiều lông, bạn nên chăm chỉ chải lông cho chú mèo của mình hơn, việc chải lông vừa cải thiện được tình trạng rụng lông vừa có thể gom lại lượng lông mèo, không bị rơi vãi lung tung ra sàn nhà, ổ nằm của mèo.

: Cùng tìm hiểu lý do vì sao chó bị rụng lông ở mũi Update 06/2024

Tùy thuộc vào mục đích mà lựa chọn loại bàn chải lông cho mèo phù hợp. Ví dụ nếu mèo của bạn nhiễm ve, bọ, ký sinh trùng,… hãy sử dụng loại lược có răng dày một chút để đồng thời gạt bỏ được ký sinh trùng trong quá trình chải lông.

Đối với mục đích làm bông bộ lông mèo, bạn có thể sử dụng loại bản chải cứng, có đầu tròn bọc bằng nhựa ở mỗi răng.

Còn đối với việc làm giảm thiểu rụng lông, sử dụng loại lược có răng mềm, khít để loại bỏ và gỡ rối lông rụng trong quá trình chải.

Chế độ dinh dưỡng

Chú ý dinh dưỡng tốt cho mèo sẽ cần được bổ sung thịt, cá để cung cấp đầy đủ protein, ngoài ra có thể bổ sung sữa, trứng cung cấp thêm canxi. Thêm 1 chút dầu omega-3 vào thức ăn của mèo để mèo có bộ lông chắc khỏe, mềm mượt hơn.

Hạn chế cho mèo ăn mặn, mèo ăn mặn gây tích nước, phù nề trên da, đồng thời ăn mặn cũng là nguyên nhân góp phần gây ra hội chứng tăng cường tuyến giáp, khiến mèo bị rụng lông nhiều.

Tắm cho mèo.

: Chó poodle: Đặc điểm, tuổi thọ và kinh nghiệm nuôi cần thiết Update 06/2024

Không nên tắm cho mèo quá nhiều, mèo chỉ nên được tắm 1-2 lần mỗi tuần. Việc tắm cho mèo cần được cân nhắc sử dụng loại xà bông phù hợp, độ PH an toàn cho da.

Trong trường hợp mèo của bạn dễ bị kích ứng da, hãy sử dụng nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa, dầu bưởi để tắm cho mèo. Những loại dầu này không chỉ làm lông chắc mượt hơn mà còn có mùi hương dễ chịu, xua đuổi ký sinh trùng rất tốt.

Thời gian tắm cho mèo nên là 3 phút, sử dụng nước ấm vừa đủ, khi tắm vuốt nhẹ để loại bỏ lông đã rụng, mát xa nhẹ nhàng trên da, sau khi tắm xong sấy khô cho mèo.

Vệ sinh nơi ở

Nơi ở của mèo phải ấm áp, bề mặt nơi nằm của mèo phải có độ mềm nhất định, bạn nên trải thảm ổ mèo kể cả mùa hè và chú ý mèo phải được thay thảm thường xuyên.

Ổ mèo phải ấm áp, không được ẩm thấp.

Khử mùi hôi, ẩm khi cần thiết bằng các loại tinh dầu trà, tinh dầu bưởi hoặc sử dụng bôt baking soda cho ổ mèo, hoặc nơi đi vệ sinh của mèo.

Khi mèo hay bị rụng lông, áp dụng với chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc đầy đủ sẽ giúp mèo cải thiện rất hiệu quả tình trạng này!

: Chó poodle nhuộm lông và những tác hại khôn lường Update 06/2024

Rate this post