Gà chọi mào vua là gì? Đặc điểm nổi bật của gà mào vua Update 06/2024

Gà chọi mào vua cũng thuộc số ít gà chọi sở hữu loại mào này. Nếu xét về vẻ bề ngoài thì chúng trông khá lạ và đẹp mắt. Nhưng trong thực tế nuôi dưỡng để làm gà đá, gà chiến thì rất ít người lựa chọn và sử dụng. Lý do cho việc này là gì? Hãy lắng nghe những chia sẻ của vaat.org.au nhé!

Gà chọi mào vua là gì?

Gà chọi mào vua là loại gà sở hữu mào giống như vương miện của vua. Chúng có các đỉnh nhọn nhô lên làm liên tưởng tới vương miện của vua thời xưa nên được gọi như vậy. Mào vua không xuất hiện nhiều trên gà chọi mà xuất hiện nhiều trên gà ta, gà thịt. Do vậy tìm được con gà chọi mào vua cũng khá khó khăn.

: Gà chọi mào vua là gì? Đặc điểm nổi bật của gà mào vua Update 06/2024

Phần vành của chiếc mào vương miện được chia đều thành các chóp và phía sau sẽ là điểm kết thúc của nó. Với chiếc mào giống như vương miện trên đầu, gà chọi mào vua luôn tỏ rõ được phong thái vương giả của mình. Gà mào vua luôn ngẩng cao đầu và đi những bước đi uyển chuyển tạo được sức ảnh hưởng với những loại gà khác.

Gà chọi mào vua

Gà chọi mào vua

Có nên chọn gà chọi mào vua hay không?

Cũng giống như gà chọi mào cờ thì nhiều người không thích gà mào vua. Bởi vẻ bên ngoài cũng như là tính hữu dụng khi tham gia các trận chiến.

Vẻ bên ngoài

Mào vua trông khá là sợ nếu nhìn kỹ nó sẽ có những sần sùi khá là ghê. Chính vì thế để lựa chọn nuôi làm cảnh thì người ta dùng gà tre mào vua nhiều hơn là gà chọi.

Tính hữu dụng khi chiến đấu

Các phần đinh nhô lên của mào vua sẽ khiến cho gà chọi dễ bị tấn công đến, phần mào đứt, gãy, chảy máu khiến gà đau đớn không thể chiến đấu tiếp được, gà chọi sẽ bỏ chay hoặc sợ đòn đối thủ.

Nếu không chăm sóc đúng cách mào gà sẽ phát triển to lên và thường đổ qua một bên thành gà mào đổ, gây bất lợi lớn về tầm nhìn gà chọi, khiến gà không có sự linh hoạt như những con gà chọi khác.

Ngoài ra, mào vua nếu phát triển qua to thường bị đổ sang một bên. Người ta gọi đó là gà mào đổ. Gây chắn tầm nhìn của gà và không có sự linh hoạt trong chiến đấu.

Gà chọi mào vua là gà lai

Gà chọi thông thường không có mào vua. Do vậy nếu 1 chú gà có dáng vẻ giống gà chọi nhưng lại có mào vua thì chắc chắn đó là gà lai chọi. Mà đã là gà lai thì chúng không có nhiều giá trị và không thể chinh chiến những trận đá gà căng thẳng. Do vậy chúng không được coi trọng.

Ngoài gà mào vua còn có mào nào khác?

Gà chọi thì có khá nhiều loại mào khác như mào công, mào sít, mào dậu… Tất cả chúng đều có đặc điểm chung là kích thước mào nhỏ. Nhờ đó mà chúng có thể tự do không bị chắn tầm nhìn. Kích thước mào nhỏ cũng giúp chúng ít bị thương vào đây khi gà đối phương mổ cắn. Nếu bạn là một sư kê nuôi gà thì hãy chọn cho mình một chú gà mào trong nhóm này nhé.

Các loại mào thông thường thấy ở gà chọi Việt Nam.

Các loại mào thông thường thấy ở gà chọi Việt Nam.

Mồng dâu – pea

Mồng dâu có dáng thấp, độ dài trung bình. Mồng dâu có đỉnh ba khía, khía chính giữa hơi cao hơn hai bên, đỉnh khía hoặc trơn lỳ hoặc có gai nhỏ. Mồng dâu được tìm thấy ở các giống gà Ameraucana, Brahma, Buckeyes, Cornish, Cubalaya and Sumatra.

Mồng trà – rose

Mồng trà đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc. Loại mào này ít thịt, phần cuối có chỏm kéo dài và hơi ngóc lên. Mào trà có phần chính hơi phồng và lởm chởm gai tròn nhỏ.

Mồng lá – single

Mồng lá tương đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm. Mồng lá có gốc kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu. Phần chóp chia thành 5, 6 gai mồng. Gai chính giữa sẽ cao nhất so với phần còn lại.

Mồng chạc – Vshaped

: Bất Ngờ Với Giống Gà Quý Phi Tuyệt Đẹp Đến Từ Nước Anh Update 06/2024

Đây là loại mào cực kì đặc biệt. Mồng chạc có hai nhánh, giống như hai cái sừng trên đầu gà. Mồng chạc có ở một số giống gà như Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

Nếu gà chọi của mình là mào vua thì sao?

Không may gà bạn đang nuôi là con gà mào vua thì một lý do nào đó như bị lừa hoặc yêu thích thì đừng quá lo lắng. Nếu thời gian nuôi còn ít công chăm sóc thì hãy nhanh chóng chuyển chúng sang gà chọi nuôi lấy thịt. Khi đó thịt của chúng sẽ rất ngon với nhiều món ăn khác nhau.

Còn nếu bạn đã dành nhiều công chăm nuôi tâm huyết cho con gà chọi mào vua này thì hãy lên phương án hạ mào. Tức là làm sao loại bỏ chiếc mào này sao cho chúng tiện dụng hơn khi chiến đấu. Bằng cách cắt mào hoặc làm cho chúng tự rụng.

Cắt mào

Với phương pháp cắt mào thì rủi ro cao hơn do chúng mất máu nhiều hơn. Ngoài ra chúng cũng dễ bị nhiễm trùng nếu không sát trùng và cho uống thuốc kháng sinh. Do vậy hãy nhờ người có kinh nghiệm và bạo tay khi làm điều này nhé. Đừng quên sau khi cắt thì cần có chế độ bổ xung thức ăn sao cho nó nhanh hồi phục.

Cắt mào là giải pháp nếu như mào gà quá to.

Cắt mào là giải pháp nếu như mào gà quá to.

Buộc chun

Một cách nữa có thể áp dụng là làm sao để mào tự rụng. Nhiều người thường dùng vòng chun và buộc các phần mào này lại. Khi chúng không thể lưu thông máu thì chúng sẽ tự khô dần và rụng. Ưu điểm của phương pháp này nhẹ nhàng không gây đau đớn cho gà. Tuy nhiên thời gian sẽ phải chờ lâu hơn đấy nhé.

Qua bài viết này các sư kê đã biết thế nào là gà chọi mào vua rồi nhé. Nếu cần trợ giúp thì đừng quên vaat.org.au sẵn sàng trợ giúp mọi lúc nha.

Nếu muốn sở hữu một con gà vừa đẹp vừa có thể chiến đấu thì gà chọi mào vua sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ chú trọng vào sức chiến đấu thì đây có lẽ không phải một gợi ý tốt.

: Có nên sử dụng gà chọi mào cờ để thi đấu không? Update 06/2024

Rate this post