Gà Tàu Vàng – Bật mí cho bạn cách nuôi để đem lại năng suất khủng Update 02/2024

Gà Tàu Vàng mang lại giá trị thương phẩm cao. Chất lượng thịt và năng suất cao vì dễ chăm sóc nuôi dưỡng. Vậy để nuôi giống gà này, sau đây gachoiviet.com chia sẻ giống gà Tàu Vàng và những điều bà con cần biết.

Đặc điểm gà Tàu Vàng

Tên gọi gà Tàu Vàng vì chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi du nhập vào nước ta đã được nuôi dưỡng, thuần chủng thành giống bản địa. Chủ yếu chúng thường ở các địa phương Nam Bộ và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

: Gà Tàu Vàng – Bật mí cho bạn cách nuôi để đem lại năng suất khủng Update 02/2024

Đặc điểm gà hai lai
Đặc điểm của giống gà hai lai

Ở Cà Mau, giống gà Tàu Vàng có nhiều điều kiện để thích nghi với môi trường, sinh thái Cà Mau. Giống gà này hứa hẹn mang đến giá trị cao cho người chăn nuôi. Tại Cần Thơ, mô hình nuôi gà Tàu vàng trên đệm lót sinh học phát triển nhờ sử dụng công nghệ mới trong chăn nuôi gà. Nói về đặc điểm của giống gà này thì đây là giống gà địa phương ở Nam Bộ với ưu điểm thịt ngon hấp dẫn và cụ thể thì:

 • Phần lớn chúng mang lông màu vàng rơm hoặc là vàng sẫm và có đốm đen ở cổ, ở cánh cùng với khu vực đuôi.
 • Chúng có mào đơn là chủ yếu và ít nào nụ. Sản lượng trứng trung bình từ 70 đến 90 quả mỗi năm và mỗi quả cũng sẽ nặng từ 45 đến khoảng 50g.
 • Tốc độ phát triển khá nhanh. Thường người nuôi nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất bán được.

Đặc điểm của gà Tàu vàng đó là lông có màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh, đuôi. Da và chân của gà cũng có màu vàng. Gà mái có loại đuôi dài và loại trụi đuôi. Mào gà chủ yếu là mào đơn và mào nụ ít.

Trọng lượng của gà tàu vàng lớn. Gà mái có cân nặng từ 1.8 – 2 kg/con, gà trống có cân nặng từ 2.5 – 3 kg/con. Gà con lúc mới sinh có trọng lượng khoảng 30g. Gà nòi giống trung bình nặng 3kg. Năng suất trứng hàng năm từ 70 – 90 quả. Trọng lượng mỗi quả trứng từ 45 – 50g.

Giá giống gà hiện nay

Giá trị kinh tế và chất lượng chăn nuôi cao với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Mức giá dao động hiện nay của giống còn khá cao. Trung bình sẽ dao động khoảng 80.000 đồng 1 kg. Ngoài ra với con giống thì mức giá sẽ dao động trong khoảng:

 • Với gà Tàu Vàng từ 1 đến 3 ngày tuổi giá khoảng 17.000 đồng/ con.
 • Với gà Tàu Vàng từ 4 đến 10 ngày tuổi giá khoảng 20.000 đồng/ con.
 • Với gà Tàu Vàng từ 11 đến 20 ngày tuổi giá khoảng 25.000 đồng/ con.
 • Với gà Tàu Vàng từ 21 đến 30 ngày tuổi giá khoảng 30.000 đồng/ con.
 • Với gà Tàu Vàng từ 31 đến 40 ngày tuổi giá khoảng 40.000 đồng/ con.
 • Với gà Tàu Vàng từ 41 đến 50 ngày tuổi giá khoảng 65.000 đồng/ con.
Giá gà tàu chân cao
Giá gà tàu vàng hiện nay

Nếu bà con mua giống gà Tàu Vàng với số lượng lớn thì có thể được thương lượng thêm với cơ sở trại gà giống để được chiết khấu với mức tốt hơn. Người muốn nuôi nên tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp gà giống có tiếng trên thị trường để mua được giống gà đảm bảo nhất.

Một đơn vị chất lượng là một đơn vị có sự đầu tư quy mô về chuồng trại. Số lượng gà giống nhiều và đa dạng. Các đơn vị cung cấp gà giống phải có đầy đủ địa chỉ, số điện thoại cụ thể, rõ ràng. Và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá tốt. Đơn vị có tiếng trên thị trường, được nhiều người biết tới. Khách hàng có thể tìm tới những nhà cung cấp do người thân, bạn bè giới thiệu.

Cách chọn gà giống chất lượng

: Gà Ác Là Gà Gì? Những Thông Tin Về Gà Ác Mà Bạn Chưa Biết – Gà Chọi Việt Update 02/2024

Khi chọn mua gà bà con hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Hãy chọn con giống có sự đồng đều về trọng lượng với nhau. Hãy chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mịn, bụng gọn, chân mập mạp. Tránh xa những con gà vẹo mỏ, khoèo chân, xệ bụng, cánh xệ, hở rốn…

Ngoài ra nếu bà con chọn mua giống gà để đẻ thì lưu ý như sau:

Cách chọn giống gà tàu
Cách chọn giống gà tàu tốt
 • Nên chọn mua gà có trọng lượng không quá mập, không quá thấp thường 20 tuần tuổi từ 1.6kg đến 1.7kg là tốt.
 • Hãy chọn những con có đầu nhỏ, mỏ ngắn, mồng đỏ tươi. Mắt gà sáng, bụng mềm mại, lông mượt mà. Hậu môn của gà ẩm ướt và có màu hồng tươi. Khoảng cách giữa xương ức và xương chậu của gà rộng từ 3 đến 4 ngón tay còn giữa 2 xương chậu sẽ rộng từ 2 đến 3 ngón tay khi đã xếp lại.

Cách nuôi gà Tàu Vàng từ A đến Z

Cách xây dựng chuồng trại cho gà Tàu Vàng.

Khi xây dựng chuồng trại cho giống gà Tàu Vàng thì bà con cần đảm bảo rằng:

 • Chuồng trại nên được xây ở khu vực thoáng mát, cao ráo.
 • Nên xây chuồng ở hướng tránh ánh nắng ở cả buổi sáng lẫn buổi chiều chiếu vào. Tránh để gà bị lạnh khi tối và nóng ban ngày vậy nên hãy trang bị đầy đủ đèn sưởi ấm cho gà.
 • Khi gà còn nhỏ nên rải cám tấm trên miếng giấy lót để tránh thức ăn vương vãi. Từ 4 đến 14 ngày tuổi bà con nên trang bị cho gà ăn bằng máng ăn. Từ giai đoạn trên 15 ngày tuổi hãy cho gà ăn bằng máng treo.
 • Người nuôi hãy chuẩn bị máng uống xen kẽ với máng ăn trong vườn và cần thay nước sạch cho gà khoảng 2 đến 3 lần một ngày. Nên đặt một số máng cát và sỏi đá xung quanh nơi chăn nuôi gà giúp gà ăn để tiêu hóa tốt hơn.

Vì giống gà Tàu Vàng có tập tính thích ngủ trên cao vào thời gian buổi đêm để tránh kẻ thù và giữ ấm cho đôi chân nên bà con nên tạo một số dàn đậu khi gà ngủ trong chuồng. Nếu nuôi gà đẻ thì bà con cần chọn nơi tối và một ổ đẻ chứa từ 5 đến 10 con. Ngoài ra trước khi mua gà về bà con cũng cần vệ sinh khử trùng từ 5 đến 7 ngày hệ thống chuồng, rèm che, chụp sưởi ấm, máng ăn, uống, cót quây.

Thức ăn bổ sung chất

Nên để ý quan sát gà nuôi nhốt hoàn toàn bổ sung đầy đủ chất khoáng, vitamin. Nhất là lượng nước trong ngày nắng nóng. Nước phải sạch và thay thường xuyên.

Gợi ý thức ăn tốt cho gà như sau:

Thức ăn cho gà
Chế độ ăn dinh dưỡng cho gà tàu vàng

Ngày đầu tiên

Ngày đầu tiên chỉ nên cho gà ăn tấm, bắp nhuyễn. Và mỗi lần cho rải một ít để đảm bảo thức ăn tươi ngon hấp dẫn, không bị hư hỏng ôi thiu. Những ngày kế tiếp bà con nên tập cho gà Tàu Vàng thức ăn công nghiệp và cho gà ăn mỗi ngày nhiều bữa. Có thể tận dụng phế phẩm nông nghiệp để đảm bảo bổ sung đầy đủ khoáng, đạm và vitamin cho gà. Không được cho gà ăn với lượng quá nhiều vì gà dễ bị mập mỡ.

Sau giai đoạn úm

Sau giai đoạn úm thì có thể cho gà Tàu Vàng ăn thêm rau xanh. Ngoài ra bà con có thể nuôi trùn đất thêm để cung cấp nguồn đạm cho gà. Tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn ôi thiu, nhiễm nấm hay thối rửa. Cần vệ sinh máng treo thường xuyên và điều chỉnh máng với độ cao phù hợp với gà tạo sự thoải mái nhất khi ăn. Nước uống cũng cần đầy đủ và sạch sẽ.

Phòng bệnh cho gà Tàu Vàng

Ngoài ra khi nuôi Gà Tàu Vàng bà con cũng cần phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Tuyệt đối không để thức ăn ôi thiu hay thức ăn rơi vãi đầy khu vực nuôi. Nên đảm bảo khu vực nuôi gà được sạch sẽ, khô thoáng và không để đọng nước ao tù trong khu vực chăn nuôi.

Phòng bệnh cho gà
Phòng bệnh cho gà

Địa chỉ mua giống gà Tàu vàng uy tín

: Theo Chân Trại Gà Đòn Vạn Giã Nguyên Trứ Danh Khu Vực Khánh Hòa Update 02/2024

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp giống gà Tàu vàng. Tuy nhiên để biết được đó là đơn vị trôi nổi hay tin cậy thì cần phải tìm hiểu rõ hơn. Hãy tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp gà giống có tiếng trên thị trường hoặc tìm hiểu những website bán gà giống tin cậy.

Một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn chọn lựa nhà cung cấp giống tin cậy:

– Một đơn vị chất lượng là một đơn vị có sự đầu tư quy mô về chuồng trại, số lượng gà giống nhiều và đa dạng.

– Các đơn vị cung cấp gà giống phải có đầy đủ địa chỉ, số điện thoại cụ thể, rõ ràng.

– Được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá tốt.

– Đơn vị có tiếng trên thị trường, được nhiều người biết tới.

– Khách hàng có thể tìm tới những nhà cung cấp do người thân, bạn bè giới thiệu.

– Khi mua gà giống tại cơ sở đó thì chúng phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, cam kết tiêm phòng đầy đủ theo liệu trình.

facebook ▏ vaat.org.au

: Giống Gà Vảy Cá Siêu Đẹp Đến Từ Xứ Sở Sương Mù Update 02/2024

Rate this post