Bật mí kỹ thuật nuôi gà lôi trắng cực chuẩn mà bạn cần biết Update 06/2024

Gà lôi trắng là một loài chim lớn, con mái có lông mầu nâu, con trống có lông màu trắng. Gà Lôi trắng sống định cư ở rừng thưa đặc biệt thích sống ở rừng gỗ thưa pha tre nứa dọc theo khe suối. Gà Lôi trắng sống thành từng đàn nhỏ 5-10 cá thể, ít thấy đi đơn độc hoặc đi đôi. Trọng lượng con trống khoảng 1,6-2 kg, con mái 1-1,4 kg.

Công nghệ nuôi gà lôi trắng đã trở thành niềm yêu thích của nhiều người nghiệp dư. Vì đây là giống gà quý hiếm nằm trong danh sách bảo vệ. Vì gà lôi trắng rất hiếm nên kỹ thuật phối giống trong giai đoạn nuôi rất đơn giản. Nhưng do giá cao nên việc tìm kiếm, chọn giống rất khó và không có nhiều thị trường để cung cấp. Tuy nhiên, đối với những người chơi gà chọi nếu thực sự muốn nuôi thì việc mua chúng cũng không khó.

: Bật mí kỹ thuật nuôi gà lôi trắng cực chuẩn mà bạn cần biết Update 06/2024

Điều kiện sống thích hợp của gà lôi trắng

Gà lôi trắng là một loài chim lớn, có chiều dài khoảng 125 cm. Khi còn nhỏ gà trống và gà mái đều mang chung 1 màu lông nâu đen. Khi trưởng thành chim mái giữ nguyên màu lông này (màu lông có thay đổi nhưng không đáng kể). Chim Trống đến tuổi thành niên sẽ bắt đầu thay lông để chuyển sang màu trắng. Thông thường phải mất gần 2 năm tuổi, gà lôi trống mới thành thục hẳn lúc đó mào có màu đen dài, cằm và họng đen. Bụng hơi xanh đen (hoặc trắng), phần lông còn lại màu trắng. Đuôi của gà trống khá dài(từ 40 – 80 cm). Mặt gà có màu đỏ nhung với 2 dải mào phủ kìn. Chân gà có màu đỏ tía.

Môi trường sống của gà lôi trắng là từ đồng cỏ, núi non, thậm chí là rừng thưa. Vì có thể nuôi trong nhiều điều kiện nên người chăn nuôi gà rất thuận lợi cho người chăn nuôi.

Gà Lôi Trắng sống định cư ở rừng thưa đặc biệt thích sống ở rừng gỗ thưa pha tre nứa dọc theo khe suối. Gà Lôi trắng sống thành từng đàn nhỏ 5-10 cá thể, ít thấy đi đơn độc hoặc đi đôi. Trọng lượng con trống khoảng 1,6-2 kg, con mái 1-1,4 kg. Chúng hoạt động hầu như suốt cả ngày, buổi trưa thường nghỉ ở cây bụi rậm kín đáo. Đẻ từ 4-7 trứng/lứa, trứng đẻ trong tổ làm rất sơ sài được lót bằng lá khô hay cỏ khô. Thời gian ấp trứng 24 ngày. Gà con mới nở cứng cáp, sau khoảng 10-11 tháng gà con có bộ lông giống như gà trưởng thành. Một số cá thể gà lôi trắng thường có những thay đổi nhất định về ngoại hình theo điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng miền. Căn cứ vào đó có những tên gọi khác nhau cho gà lôi trắng. Hiện nay trên thế giới có 15 phân loài cơ bản. Với môi trường sống đa dạng : Đồng cỏ, đồi núi, rừng thưa ….

Môi trường sống của gà lôi
Môi trường sống của gà lôi

: Bí Quyết Chọn Và Chăm Sóc Gà Nòi Tạo Nên Chiến Kê Cực Hay Update 06/2024

Cũng như những loại gà lôi khác, gà lôi trắng ăn những loại côn trùng, giun đất, các loại hạt và quả cây trong rừng. Tùy từng phân loại, gà lôi trắng sống đôi hoặc theo đàn 3 – 5 con. Có trường hợp lên đến 10 con. Nơi sống thích hợp của loại gà này là các loại rừng thường sinh nguyên, thứ sinh, rừng ẩm rậm rạp, nơi có độ cao 300m trở lên so với mặt biển.

Trong môi trường nuôi nhốt thức ăn chủ yếu của gà lôi được sử dụng là các loại cám tổng hợp thông thường của gia cầm. Ngoài ra có bổ sung thêm một số rau xanh, cỏ…. . Gà lôi trắng sinh sản theo mùa, thông thường từ cuối mùa xuân đến mùa hạ. Số trứng bình quân mỗi năm thu được từ 16 – 18 trứng .

Gà Lôi Trắng có phạm vi phân bố rộng trên nhiều vùng miền lãnh thổ. Chúng chủ yếu có ở Việt Nam và Trung Quốc.

Kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc gà lôi trắng

Gà lôi trắng là loài quý hiếm, có màu sắc rực rỡ khiến các tay săn gà săn lùng ráo riết. Cũng giống như các giống chim trĩ khác. Kỹ thuật nuôi gà lôi trắng rất đơn giản. Nhưng trong quá trình chọn mua để sở hữu được những chú gà là điều khó khăn. Và lựa chọn phù hợp với túi tiền.

Kỹ thuật nuôi gà phát triển khỏe mạnh
Kỹ thuật nuôi gà phát triển khỏe mạnh

Khi mua gà lần đầu, nếu bạn vẫn còn là gà con và bạn muốn chúng ở nhiệt độ thích hợp. Và trọng lượng gà của bạn vượt quá 1kg đến 2kg thì bạn cần tìm cách nấu chín nhanh để chúng có thể phát triển nhanh chóng. Trong môi trường nuôi nhốt, thức ăn chủ yếu của gà lôi trắng là cám gia cầm tổng hợp truyền thống và các loại rau xanh, cỏ … vv.

Thức ăn

 • Quan sát thấy khi nuôi gà được 1 đến 2 ngày tuổi nên cho chúng ăn ngô xay.
 • Khi gà được 3 ngày tuổi, người ta cho chúng ăn hỗn hợp 22% protein thô.
 • Từ tuần đầu tiên cho gà ăn 20 – 30 gam khối lượng thức ăn / ngày.
 • Sang tuần thứ hai trọng lượng tăng từ 42 g / con /Tăng từ 80 g lên 100 g / con / ngày vào tuần thứ 4.
 • Mỗi ngày nên cho gà ăn 4 đến 5 lần để tránh thức ăn tươi quá nhiều làm thối nhũn.
 • Đối với gà, bà con nên bổ sung khoảng 20% ​​đạm và năng lượng để thức ăn đạt khoảng 2.800 – 2.900 Kcal / kg. Mọi người có thể trộn thức ăn tự nhiên hoặc sử dụng thức ăn hỗn hợp để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
 • Ngày lên 50 g / con / ngày.
 • Sang tuần thứ 3 giảm từ 60 gam xuống 70 gam / con / ngày.
 • Tuần thứ 4 tăng từ 80g đến 100g/ con/ ngày.
 • Nên cho gà ăn mỗi ngày từ 4 đến 5 lần để thức ăn tươi mới. Không bị dư thừa gây ôi thiu.
 • Với gà choai bà con nên bổ sung khoảng 20% protein thô. Và năng lượng cần đạt khoảng 2.800 đến 2.900 Kcal/kg thức ăn. Bà con có thể trộn thức ăn tự nhiên hoặc dùng thức ăn hỗn hợp và đảm bảo cân đối dinh dưỡng đầy đủ.

Phòng bệnh

: Những điều nên biết về giống gà chọi Thái Lan Update 06/2024

Giống như hầu hết các loại gia cầm khác. Gà lôi đuôi trắng có khả năng lây nhiễm rất cao cho các loài gia cầm khác. Để ngăn ngừa điều này, bạn cần tiêm phòng cho gà thường xuyên. Ngoài ra, những con gà này rất dễ bị đi ngoài nên khi cho ăn phải cẩn thận. Nước uống phải luôn được giữ sạch sẽ.

Vệ sinh chuồng, trại nuôi

Vệ sinh chuồng trại đúng cách
Vệ sinh chuồng trại đúng cách

Trong quá trình nuôi gà lôi trắng. Anh em cũng phải tuân thủ các quy trình vệ sinh chuồng gà nghiêm ngặt sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ thức ăn và máng ăn của gà hàng ngày để chúng không bị bẩn.
 • Thay máng phân gà sạch hàng ngày.
 • Thức ăn rơi vãi trên sàn cần được lau sạch.
 • Dọn dẹp tất cả các hành lang trong chuồng. Để đảm bảo ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào khu vực chăn nuôi.
 • Bà con cũng cần chú ý đến các dụng cụ khử trùng trong chuồng gà như xe ba ba, rổ rá, chổi, cuốc xẻng để giữ vệ sinh.
 • Nó không chỉ có thể làm sạch, đánh bóng người, khử mùi hôi. Mà còn không tốt cho sức khỏe đường hô hấp của gà.
 • Người nuôi gà sấm phải khử trùng chuồng trại, vệ sinh cống rãnh thường xuyên …

Trồng rau cỏ làm thức ăn nuôi gà lôi

So với nhiều loại gia cầm khác, trừ đà điểu và ngỗng, gà lôi là loài thích ăn cỏ nhất. Mỗi ngày chúng tiêu thụ một lượng rau cỏ khá nhiều, chiếm khoảng 40% khối lượng thức ăn để sống. Vì vậy, nuôi gà lôi không thể thiếu rau cỏ.

Nếu này ngào cũng phải bỏ một số tiền ra mua thức ăn xanh này để nuôi gà lôi, tính ra một năm con số đó cũng không phải là nhỏ! Nhưng rau cỏ lại là thứ dễ trồng, chỉ cần có đất còn công sức bỏ ra để tưới bón không nhiều, người già và trẻ con đều làm được.

Cần tận dụng hết đất đai trong sân vườn chăn thả gà để trồng các loại rau cỏ. Nếu đất đai chăn thả rộng, ta nên chia ra từng khu vực để trồng cỏ. Khi đàn gà ăn trụi hết khu vực cỏ trồng này, ta lùa chúng sang ăn tiếp khu vục khác, và lo chăm sóc tưới bón lại nơi đàn gà vừa “thu hoạch” xong để dành cho chúng ăn lần sau.

Nếu khu vực chăn thả hẹp, không đủ cỏ cho gà ăn thì nên tìm đất bên ngoài để trồng cỏ. Gà lôi có thể ăn được các giống cỏ hoà thảo có thân lá mềm như cỏ Xả, cỏ Ruzi, cỏ Andro hoặc các giống cỏ họ đậu.

Gà lôi cũng ăn được nhiều thứ cỏ mọc hoang, ở ngoài đồng, ngoài ruộng như cỏ cú, cỏ chỉ, cỏ gà, rau cải trời. Những cỏ mọc hoang này chỉ cần mất công thu cắt, có điều không phải hiện nay vùng nào cũng có nhiều vì đất đai nông nghiệp càng ngày càng bị thu hẹp dần. Lại do nhiều nơi đang có xu hướng đô thị hoá nên không còn nhiều đất trồng nữa.

Ngoài cỏ ra, ta có thể trồng rau muống, vốn là thức ăn nuôi gà lôi chuyên dụng.

Chăn thả ngoài vườn, hễ gặp đám cỏ là cả đàn gà lôi kéo đến. Chúng dùng cái mỏ vừa mạnh, vừa bén rút tỉa những lá non của từng bụi cỏ lên ăn, nhưng khi cắt rau cỏ về nhà thì trước khi cho vào máng ăn của gà nên rửa sạch để trôi hết những tạp chất như đất cát và nhiều chất độc hại khác, như vậy khỏi hại đến sức khoẻ của gà.

Khai thác tổ mối

Gà lôi mọi lứa tuổi, nhất là gà lôi con rất thích ăn con mối. Con mối cung cấp cho gà lôi nhiều chất đạm và chất béo rất cần cho sự sinh trưởng của gà lôi nên cho gà ăn nhiều mối rất tốt. Tại nước ta, nhiều vùng có rất nhiều ổ mối, nhất là các tỉnh thuộc Đông Nam Bộ.

Khi gặp ổ mối, ta có thể lùa gà ra nơi đó rồi tìm cách làm cho mối động ổ mà chui ra từng đàn, từng đàn hằng hà sa số cho gà mặc sức mà ăn. Hoặc xắn ổ mối thành những tảng lớn, đem về nhà đập vỡ ra khiến mối không còn nơi trú ẩn mà chạy hết ra ngoài cho gà tha hồ nhặt ăn.

Nuôi trùn, nuôi dòi

Trùn đất và dòi là nguồn thức ăn bổ dưỡng chứa nhiều đạm chất dùng để nuôi các giống gia súc gia cầm, gà lôi cũng thích ăn.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, việc nuôi trùn, nuôi dòi đã được thực hiện từ hàng trăm năm nay, và đã tiến lên công nghiệp hoá, được coi là ngành nghề làm ăn phát đạt. Đây là mặt hàng xuất khẩu mang lại nhiều ngoại tệ cho nhiều nước, trong đó có Mỹ, Nhật …

Từ xa xưa, ông cha ta cũng đã biết con trùn, con dòi là thức ăn khoái khẩu của các giống gia cầm nên các cụ cũng đã từng nuôi, nhưng nuôi theo phương pháp xưa cũ bằng cách ủ từng đống phân trâu bò hay phân rác để lâu ngày cho hoại mục, vừa dùng làm phân bón, vừa gạn trùn ra để nuôi gà vịt. Vẫn biết trùn gặp đống phân trâu bò thì sinh sôi nẩy nở rất nhanh, nhưng nuôi theo cách đó số trùn thu hoạch không được nhiều.

Ngày nay nông dân ta biết cách đào hố để nuôi dòi, cũng bằng vật liệu là rơm rạ với phân bò, để tạo thêm nguồn thức ăn bổ dưỡng đê nuôi gà vịt, trong đó có gà lôi.

Trùn, dòi, ngoài việc cho gà lôi ăn tươi, số dư ra có thể sấy khô rồi nghiền thành bột để dành cho ăn lâu ngày cũng tốt.

Tiêm vắc xin cho gà

Khi nuôi gà lôi trắng, bà con cũng cần lưu ý để xác định phương án tiêm phòng cho gà tốt nhất, cụ thể như sau:

 • Khi gà được 3 đến 5 ngày tuổi, bạn nên nhỏ vắc xin Newcastle F vào mắt, mũi.
 • Khi gà được 7 ngày tuổi, chúng sẽ được tiêm phòng bệnh thủy đậu.
 • Khi gà được 8 đến 10 ngày tuổi, bà con phải sử dụng vắc xin gumboro trên gà.
 • 21 ngày tuổi, các nhân viên phòng chống dịch bệnh Newcastle cho gà uống Lasota bằng cách trộn chúng với thức ăn hoặc uống rượu.
 • Gà từ 23 – 25 ngày tuổi là giai đoạn cần tiêm phòng nhắc lại qua đêm.
 • Nếu gà được 30 – 45 ngày tuổi thì tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết cho gia cầm.
 • Gà trên 60 ngày tuổi nên tiêm vắc xin Newcastle M, 6 tháng sau nên tiêm lại vắc xin này.

Hy vọng bài viết chúng tôi đem lại nhiều lợi ích cho bạn giúp đỡ nhiều trong việc nuôi gà lôi trắng nhằm thu lại lợi nhuận cao nhất. Mong rằng bạn có những trải nghiệm tuyệt vời, chúc anh em thành công.

-> Tất tần tật về các giống gà đá.

facebook ▏ vaat.org.au

: Kỹ thuật thuần hóa Gà rừng lông đỏ – Có thể bạn chưa biết Update 06/2024

Rate this post