Vì sao có câu “Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua”? Update 07/2024

Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua là câu nói hết sức quen thuộc của bất cứ ai khi mới bắt đầu tìm hiểu về gà chọi. Và chắc chắn cũng chưa thể hiểu hết được ý nghĩa của câu nói này như thế nào. Liệu gà ô chân trắng có thật sự có tài đến mức như vậy hay không? Bài viết này của vaat.org.au sẽ giải đáp những ý nghĩa xung quanh huyền thoại “gà chọi ô chân trắng”.

Chơi đá gà chắc hẳn sư kê nào cũng nghe qua câu thơ ” gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua “. Không phải đơn thuần mà sư kê xưa lại có câu nói như vậy. Để hiểu rõ về dòng gà mang trên mình nững đặc điểm này dòi hỏi sư kê phải chơi lâu. Mới biết được sự tài tình của gà ô chân trắng trên mọi sới gà lớn nhỏ. Để anh em sư kê mới biết rõ hơn về dòng quý kê này. Hôm nay vaat.org chia sẽ những thông tin hữu ích, để anh em có thể chọn chiến kê. Biết đâu khi nắm thông tin này anh em lại sở hữu một thần kê mà không biết thì sao. Hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

: Vì sao có câu “Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua”? Update 07/2024

Gà ô chân trắng mỏ ngà là gì?

Thông thường trong giới gà chọi một chiến kê mà lại có cặp cán màu trắng thì cho là không đẹp. Bởi cán trắng vốn dĩ không ai chọn để nuôi đá cả, trông rất yếu ớt. Tuy nhiên đối với dòng gà ô lại khác, nếu mang thêm cặp cán trắng như hổ thêm cánh vậy.

Gà ô nói chung bao gồm: ô ướt, ô khô, ô mơ… Chân gà thì thường có những sắc chính như: vàng, chân chì, chân xanh, chân điểm, chân trắng….Bên canh đó mỏ gà cũng có các gam màu như: ngà, vàng, đen… Một chiến kê mà hội tụ được cả 3 yếu tố “gà ô chân trắng mỏ ngà” thì thực sự hiếm. Những con gà này được giới sư kê săn lùng ráo riết để chơi. Không phải gà ô chân vàng hay chân xanh là dở, mà ngược lại có những con rất tài. Nhưng để đúc ra được một con chiến kê ô chân trắng mỏ ngà thì xác xuất thấp. Hầu hết những con này đá siêu hay nên rất được ưa chuộng.

Hiểu đơn giản thì đây là những đặc điểm của những con gà chọi, gà chiến với đặc điểm như sau:

  • Gà ô chỉ những con gà có lông màu đen, đen tuyền, mơ.
  • Chân trắng chỉ màu sắc của chân gà. Chân gà cũng có nhiều màu như chân trắng, chân đen, chân chì….
  • Mỏ ngà ám chỉ màu sắc của mỏ gà có gam màu từ trắng ngà sang vàng ngà. Gà chọi cũng có nhiều màu như mỏ đen, mỏ vàng…

Gà ô chân hơi trắng mỏ hơi ngà.

Gà ô chân hơi trắng mỏ hơi ngà.

Những chú gà kết hợp cả 3 yếu tố màu lông, màu chân, màu mỏ là khá hiếm. Vì thế mà trước mắt chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là những con gà hiếm được nhiều người săn đón và sử dụng. Tất nhiên màu lông nào cũng có những con gà tài. Tuy nhiên xác suất để sinh ra gà tài từ dòng gà ô chân trắng mỏ ngà cao hơn.

Hiểu gà ô chân trắng mỏ ngà mẹ mắng cũng mua như thế nào?

Như đã nói ở trên thì gà ô chân trắng là dòng gà quý đúc khó ra nên hiếm. Đặc biệt ở chổ về kỹ năng đá gà cựa sắt siêu phàm của chúng. Con gà có sự hội tụ đủ 3 yếu tố rất tài trong thi đấu, gan lỳ và chịu đòn rất tốt. Những con này rất dai sức có thể thi đấu liên tục từ 10 – 30 hồ. Thậm chí những trận gà ô chân trắng mỏ ngà gặp đối thủ ngang tài có khi kéo dài cả ngày.

Anh em sư kê trong giới gà chọi đánh giá gà ô chân trắng biến chuyển khôn lườn. Chúng luôn làm chủ trận đấu với đa dạng đòn thế ra chân đẹp mắt. Không những thế chúng rất khôn đòn dẫn được đối thủ vào hồn trận mà nó bày ra. Gà ô chân trắng không có một lối đá riêng nào nên đối thủ rất khó khắc chế. Trận hôm nay gặp đối thủ chúng đá thế này nhưng trận sau gặp đối thủ khác lại một thế đá khác. Để nghiên cứu mà khắc chế trị gà ô chân trắng thì chắn chắn là điều không thể. Vì vậy chúng rất được ưa chuộng, nếu ai sở hữu mà biết chơi đá gà thì không bao giờ bán.

Gà ô chân trắng mỏ ngà là dòng gà quý được các sư kê săn đón. Cái gì quý thì cũng hiếm nên chúng có số lượng không nhiều. Những chú gà chọi sở hữu bộ 3 này thường là những chú gà tài. Dũng mãnh trong chiến đấu cũng như có sức chịu đòn cực tốt. Có thể chiến đấu dòng dã từ 10 cho tới 30 hồ dễ dàng. Những trận chiến sinh tử mất 1 ngày thường là những chú gà ô kết hợp chân trắng và mỏ ngà.

Ngoài ra tuy không sở hữu những đòn hiếm, đòn hiểm, đòn cáo như những chú gà linh kê nhưng lại rất đa dạng đòn đánh. Với lối đánh rất chủ động trên chân đối thủ và dồn ép đối thủ vào thế trận của riêng mình. Tùy từng đối thủ mà những chú gà này đưa ra những lối đánh phù hợp. Kết hợp nhuần nhuyễn các mảng đánh như ôm đấm, vỉa, hầu kiềng…

: Gà Đòn Việt Nam – Nguồn gốc và Phân loại Update 07/2024

Gà ô chân vàng mỏ ngà.

Không tìm thấy gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua thì lựa chọn những màu khác. Cụ thể gà ô chân vàng mỏ ngà.

Chính vì những lý do trên mà những người đam mê gà chọi rất muốn sở hữu gà ô chân trắng mỏ ngà. Bất chấp việc có bị mẹ la mắng vẫn nhất quyết mua và sở hữu. Đó thường là những khi trẻ con quá đam mê cái gì đó nên thường bị phụ huynh ngăn cản. Đặc biệt là đối với việc chơi gà thì càng bị cấm nhiều hơn. Và đáp lại sự tin tưởng này chính là những chú gà tài mà ai cũng muốn sở hữu với giá trị cực cao.

Tôi còn nhớ rõ cách đây tầm 20-25 năm khi mới tìm hiểu chơi gà. Xin bố mẹ được 20k đi mua 1 đôi gà chọi con về. Và cũng gặp đúng cái câu gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua. Niềm đam mê bắt đầu từ ngày đấy tới tận bây giờ.

Dòng gà ô bao gồm những loại nào?

Nếu các sư kê muốn tìm hiểu thêm về dòng gà ô thì dưới đây có 1 số loại để mọi người tham khảo nhé.

Gà ô ướt

Thoáng qua dáng vẻ gà tạo cho người nhìn cảm giác lúc nào cũng ẩm ướt. Bộ lông của chúng như vừa bị dính nước nên vẫn còn khá bóng loáng. Nhưng thực chất đó không phải là như vậy. Kết hợp màu đen và màu ánh tím, xanh kết hợp tạo nên sự bóng loáng đánh lừa thị giác.

Gà ô ướt với gam màu ướt át cảm giác về mặt thị giác.

Gà ô ướt với gam màu ướt át cảm giác về mặt thị giác.

Độ hiếm của dòng gà này khá cao. Không sở hữu số lượng lớn nên chúng cũng được săn đón khá nhiều. Cho dù đó là gà mái hay gà chọi thì giá trị của chúng vẫn không hề thay đổi.

Gà ô kịt

Ám chỉ những chú gà có bộ lông đơn thuần là màu đen. Không còn những màu sắc khác khiến cho chúng có cảm giác lông không bị ướt như dòng gà ô đen tuyền bên trên. Theo như những gì mình tìm hiểu và đến nay thì chưa thấy chú gà nào ô kịt mà lại sở hữu chân trắng cả.Vì thế loại này là khá hiếm.

Gà chọi ô mơ

Những chú gà có lông chủ đạo là màu đen nhưng điểm thâm những chấm lông trắng. Như vậy chúng được gọi là gà chọi mơ. Với loại gà chọi ô mơ thì sở hữu nhiều loại chân như chân vàng, chân xanh. Những chú gà loại này thường phổ biến và hên xui tạo ra những chú gà chọi hay.

Gà chọi ô mơ.

Gà chọi ô mơ.

Gà ô chân trắng điểm mực

Những con gà ô đúng chính hiệu luôn nhưng thay vì sở hữu chân trắng hoàn toàn thì chân lại có thêm nhiều đốm đen. Người ta gọi đó là gà chân trắng điểm mực. Đây cũng là một trong những cá thể gà có thể tạo ra những con gà quý, gà đá hay mà nhiều người săn đón. Nếu không tìm được gà chân trắng hoàn toàn thì lựa chọn gà chân trắng điểm mực là phù hợp nhất.

Gà ô chân trắng cựa đen

Cùng với dòng gà chân trắng điểm mực thì cũng có thể xuất hiện thêm những cá thể chân trắng nhưng cựa đen. Thứ vũ khí chết người của gà chọi trống được tô điểm thêm màu đen đầy tinh tế và bắt mắt. Về mặt thẩm mỹ thì cực kỳ độc đáo. Về mặt chiến trận thì cực kỳ khét. Chúng có thể sở hữu những đòn cáo bằng cựa. Chỉ 1 đòn có thể khiến đối thủ bất tỉnh, chạy hoặc chọc mù mắt đối thủ nhanh chóng.

Gà ô chân trắng cựa đen.

Gà ô chân trắng cựa đen điểm mực

Giá gà ô chân trắng mỏ ngà có cao không?

Thật ra nếu là gà tơ thì giá của chúng không gọi là cao so với những dòng gà khác. Các sư kê có thể bắt bóng và thông qua các dáng vẻ bên ngoài như màu lông, dáng vẻ, cựa…. Giá của chúng sẽ chỉ rơi vào khoảng từ 1 vài triệu mà thôi.

Giá gà ô chân trắng mỏ ngà sẽ được tăng thêm đáng kể tùy theo gia phả của bố mẹ cũng như thành tích của chúng. Càng dành nhiều trận thắng và sở hữu nhiều sao, nhiều đòn cáo thì giá của chúng càng tăng lên. Khi đó giá của chúng sẽ được nâng lên vài chục cho tới cả trăm triệu đồng.

Còn đối với gà con thì quá khó để nhìn ra lông của chúng sau này như thế nào. Vì chúng ta chỉ nhìn được màu lông của chúng một phần mà thôi. Vì thế khách hàng tùy hứng mà tìm mua nhé.

Những con gà ô khác có đáng mua hay không?

Như mình đã nói từ trước thì không phải dòng gà ô chân trắng mỏ ngà là duy nhất. Chúng còn có vô số các dòng khác nhau. Tùy theo nhu cầu của từng người mà lựa chọn dòng gà với bản sắc và màu tương ứng. Vẻ ngoài chỉ là những yếu tố ban đầu để đánh giá gà mà thôi. Quan trọng nhất là đòn đánh của chúng như thế nào. Vì thế nếu nhận thấy những con gà màu khác sở hữu đòn đánh tốt thì hoàn toàn có thể chọn mua.

Gà mái nòi ô chân trắng

Gà mái nòi ô chân trắng

Ngoài ra, lối đánh của gà còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và chế độ chăm sóc. Hãy cố gắng chăm gà mình thật tốt để có thể sở hữu lực mạnh về thể chất và tinh thần. Giúp gà có sức đề kháng và chịu đựng cao trong các trận chiến một cách tốt nhất.

Hy vọng với bài viết này các sư kê đã hiểu được gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua là như thế nào rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp về dòng gà ô chân trắng hãy liên hệ ngay với vaat.org.au nhé.

Xem thêm

: Tất tần tật kiến thức về Gà tre Tân Châu – An Giang dành cho dân mê gà Update 07/2024

  • Gà Linh Kê, Thần Kê là gì? 9 dấu hiệu nhận biết gà linh kê chuẩn xác
  • Gà chọi mào cờ có nên chọn mua hay không?
  • Gà Chọi Mỹ – Thông tin gà Mỹ nhập từ nửa vòng trái đất
  • 3 Cách chọn gà mái chọi làm giống tạo ra những thần kê
  • Tiêu chí chọn gà tre Tân Châu đẹp như thế nào?
Rate this post