Cách huấn luyện cún con biết ngồi theo hiệu lệnh của bạn Update 06/2024

Dạy cho chó con của bạn biết cách ngồi khi có lệnh là cách tuyệt vời mà bạn có thể ứng dụng theo nhiều hướng. Đây là một lệnh dễ để dạy và giúp cún con cảm thấy như một người chiến thắng khi nó được khen ngợi về hành vi bản năng.

Khi chú chó của bạn biết cách ngồi khi có lệnh, bạn có thể coi nó như một hành vi mặc định theo cách trẻ em được dạy để nói “làm ơn” và “cảm ơn bạn”. Ví dụ, đưa ra lệnh ngồi là cách tuyệt vời để ngăn cún con quá khích. Chừng nào cái đuôi của chúng còn ở trên mặt đất, chúng có thể gặp rắc rối với việc chõ mũi vào những khu vực không được cho phép.

: Cách huấn luyện cún con biết ngồi theo hiệu lệnh của bạn Update 06/2024

Lợi ích của lệnh ngồi

Cún con sẽ học cách sử dụng hành vi này để đổi lấy phần thưởng lớn hơn. Cứ mỗi lần cún con muốn một thứ gì đó thì nó sẽ ngồi xuống để xin xỏ để có được thứ đó, vì nó biết rằng chỉ cần tuân theo các quy tắc trong nhà, nó sẽ có được những gì nó muốn.

: Danh sách các loại thức ăn cho chó Husky lớn nhanh và đẹp “mã” Update 06/2024

Dưới đây là một số ví dụ. Để ra khỏi cửa, cún con nên ngồi xuống làm nũng. Vào giờ ăn, việc cún con ngồi trên ghế giống như một yêu cầu lịch sự và phần thưởng nó nhận được là bát thức ăn đặt trước mặt. Khi cún con mang cho bạn một món đồ chơi, hãy dạy chúng rằng trước tiên chúng phải ngồi vào chỗ ngồi và sau đó chúng sẽ được thưởng bằng cách vui đùa.

Hãy thử tưởng tượng đến khi cún con trưởng thành rồi và bắt đầu quậy phá tanh bành căn nhà của bạn lên. Dạy chúng “ngồi” ngay từ bây giờ sẽ khiến mọi thứ dễ kiểm soát hơn, đồng thời cho cún con biết cún con đang đứng ở vị trí nào trong gia đình này. Chúng cần học ngay từ đầu rằng là một thành viên trong gia đình, chúng phải hòa đồng với con người và vì bạn kiểm soát thức ăn nước uống, mở cửa, chơi đùa với chúng, chúng phải lịch sự với bạn.

Cách dạy cún con biết ngồi: dạy bằng cách nhử

Có một số kỹ thuật đào tạo phổ biến trong những năm gần đây. Huấn luyện bằng cách nhử sử dụng phần thưởng có giá trị cao như một món quà hoặc đồ chơi yêu thích để nhẹ nhàng thu hút và hướng dẫn chú chó con của bạn vào vị trí ngồi.

 1. Đứng trước cún con của bạn và nói, “ngồi”. Hãy nói với chúng bằng giọng bình tĩnh, chắc nịch.
 2. Giữ mồi ngay phía trên đầu và trước mũi của chúng, và nhấc mồi lên trên đỉnh đầu. Để theo được chuyển động của đồ chơi hoặc đồ ăn, chúng phải ngẩng đầu lên, và điều đó khiến chúng mất thăng bằng. Khi mũi của họ đánh hơi thấy đồ ăn, mông của chúng phải chạm đất để không bị ngã.
 3. Ngay khi chúng ngồi xuống, hãy thưởng cho chúng phần thưởng hoặc đồ chơi.
 4. Thiết lập thói quen này cho chó con và lặp lại bài tập này vài lần mỗi ngày. Nếu bạn dùng đồ ăn, hãy nhớ lên lịch tập luyện trước bữa ăn để chúng hơi đói. Trong một thời gian ngắn, chú chó con của bạn sẽ học được rằng chúng có thể rút ngắn thời gian luyện tập bằng cách chỉ cần đặt mông xuống đất ngay khi bạn nói là ngồi là được thưởng, chứ không phải đợi đến khi được dụ dỗ.
 5. Một khi chúng biết rằng như thế nào là “ngồi”, hãy phối hợp với tay và tạo ra tín hiệu. Quyết định xem bạn nên sử dụng tín hiệu nào –chẳng hạn như nắm tay lại- và chỉ dùng tín hiệu đó mỗi khi ra lệnh thôi. Bằng cách này và thậm chí không cần mồi nhử, chúng sẽ dần quen với tín hiệu này. Mục tiêu sau cùng đó là để chó con nhận ra hành động tay kết hợp với lời nói, thực hiện hành động được yêu cầu, và rồi nhận thưởng.
 6. Phần thưởng là đồ chơi hoặc đồ ăn nên được trao tặng cho cún cưng sau mỗi lần huấn luyện. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn loại phần thưởng mà chú chó con CHỈ nhận được trong các buổi tập huấn này để chúng dần trở nên mong chờ các bài tập huấn luyện này hơn.
 7. Cuối cùng, hãy yêu cầu chú cún ngồi xuống mà không cần tặng thưởng (ngoài việc nói lời khen ngợi ra) và chỉ cho cún phần thưởng sau mỗi lần hai hoặc lần ba. Đây được gọi là phần thưởng gián đoạn và là phương thức huấn luyện tuyệt vời. Cún con của bạn sẽ học được rằng chúng có thể nhận được một thứ gì đó tốt, chỉ chưa biết là khi nào thôi, vì vậy chúng sẽ trung thành hơn. Mục đích là để chúng học cách nhận lệnh và thực hiện hành động dù có hay không có phần thưởng.

Cách dạy cún con biết ngồi: dùng clicker

: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc chó Chow Chow Update 06/2024

Huấn luyện clicker giúp hình thành hành vi bản năng. Thay vì dụ dỗ chó con hoặc đẩy / chọc hoặc ép chúng vào tư thế ngồi, huấn luyện clicker cho phép cún con tự làm việc riêng mà chúng muốn làm, và sau đó bạn sẽ thưởng cho chúng khi chúng có một hành động nào đó khiến bạn yêu thích-trong trường hợp này chính là hành động “ngồi”.

Cách này thì sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng khi cún con hiểu ra, cún con sẽ quay lại để tìm hiểu xem bạn muốn chúng làm những gì. Huấn luyện clicker tạo niềm vui lớn cho chó con và dạy chúng cách học, và làm thế nào để làm hài lòng bạn. Sử dụng từng phần nhỏ của đồ ăn, như vậy có hương vị và mùi thơm sẽ vượt lên trên tất cả, tạo cảm giác thích thú cho cún, hơn là làm đầy cái bụng đói.

 1. Thu thập đồ ăn và clicker, và đặt đồ ăn sang một bên để chú chó con không quá tập trung vào chúng. Sau đó, chỉ cần xem cún con tự ngồi, rồi click ngay sau khi chúng đặt mông xuống sàn. Công việc sau đó là ném cho chúng vài mẩu đồ ăn vặt. Căn thời gian chuẩn là yếu tố then chốt để bạn click chính xác khi đuôi cún vẫy vẫy. Đó là cách bạn giao tiếp với cún và kêu chúng ngồi dựa vào click. Việc dùng đồ ăn vặt là để củng cố lại hành vi này.
 2. Ban đầu trông cún có thể hơi bối rối nhưng cún sẽ biết ơn khi nhai ngấu nghiến phần thưởng. Bây giờ cún biết đồ ăn thật ngon, và chúng muốn nữa. Đây là khi bộ não của chó con hoạt động, cố gắng tìm ra cách để có thêm đồ ăn. Đừng nói chuyện, nhử hay chỉ dẫn cho cún. Để chúng tự mình tìm ra cách làm. Tự mày mò tìm hiểu luôn là cách học tốt nhất. Cún sẽ biết có thứ gì đó kích hoạt đồ ăn có trong click nhưng để tìm được cách lấy nó thì cún có thể phải trải qua một vài sai lầm và khó khăn để lặp lại được tư thế ngồi- và bạn ngay lập tức bấm click
 3. Sau khoảng 2-3 lần cho ăn đồ ăn vặt, cún con đã dần hiểu ra cách thức hoạt động của trò này rồi. Bạn có thể thấy cún bắt đầu làm mọi hành động để xin được đồ ăn vặt, có thể là cọ vào chân bạn, sủa, ngoạm đồ chơi, cào, hoặc lại vô tình ngồi lần nữa.
 4. Khi chúng hiểu rằng mỗi khi chúng ngồi sẽ kích hoạt click, và sẽ có thức ăn, cún con sẽ ngồi nhiều hơn. Lúc này cún vẫn sẽ khá hào hứng vậy nên bạn đừng chán nản vội nha. Những lúc vui đùa như thế này dạy cho cún biết nhiều thứ hơn là việc chỉ chạy bộ và khiến chúng thấy mệt.
 5. Một khi chúng đã hiểu chuyện, bạn có thể bắt đầu phối hợp mệnh lệnh với hành động. Mỗi khi chúng ngồi xuống, hãy nói “ngồi” cùng lúc bạn ấn click, rồi cho cún đồ ăn vặt. Đó là cách cún sẽ nhận ra lời nói chỉ thị hành động như thế nào.

Bằng cách dạy cún con ngồi, có rất nhiều khả năng sẽ mở ra trước mắt bạn và cún con. Tất cả mọi người đều yêu mến những chú cún lịch sự, và bạn sẽ thấy choáng ngợp khi thấy cún tìm ra rất nhiều cách để xin đồ ăn một khi cún đã hiểu cách thức đưa ra hành động “làm ơn và cảm ơn” của loài chó.

: Cùng khám phá những điều lý thú về chó poodle tiny trắng Update 06/2024

Rate this post