Cách Úm Gà Con Mới Nở Nhanh Lớn Chi Tiết Update 05/2024

Úm gà là một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định thành công sau này của bà con. Tuy nhiên, nhiều người đã quá chủ quan, xem nhẹ vấn đề này, dẫn đến việc đàn gà mắc phải các bệnh nghiêm trọng. Sau đây, Gà Chọi Việt sẽ hướng dẫn cho bà con cách úm gà con mới nở đúng cách nhanh lớn.

Tiêu chuẩn xây chuồng úm gà

Chuồng úm cần xây tách biệt với khu vực nuôi gà trưởng thành để tránh tình trạng bệnh lây từ gà lớn sang gà con. Chuồng úm nên xây ở hướng đầu gió để để vi khuẩn từ chuồng chính không theo hướng gió bay đến được. Chuồng cần được xây kín, không bị gió lùa hay mưa tạt vào. Có thể bao lưới xung quanh để rắn, chuột, chó, mèo không xâm nhập tấn công gà.

: Cách Úm Gà Con Mới Nở Nhanh Lớn Chi Tiết Update 05/2024

Phủ một lớp trấu trên nền làm chất độn để giữ ấm cho gà tốt hơn và hấp thụ phân từ gà con. Lớp trấu nên dày khoảng 10 – 15 cm và được thay thường xuyên. Chuồng úm có bố trí đầy đủ máng ăn uống cho gà con và được đặt xen kẽ nhau. Thường xuyên vệ sinh và sát trùng chuồng bằng Formol 2%, thuốc Crezin hoặc Hanlamid để triệt tiêu hết mầm bệnh.

Cách úm gà con mới nở
Mẫu chuồng úm tiêu chuẩn

Tùy theo từng giai đoạn trong cách úm gà con mới nở, mật độ nuôi gà trong chuồng úm sẽ thay đổi.

  • Tuần đầu tiên: Nuôi với mật độ 35 – 45 con/m2.
  • Tuần thứ hai: Giảm mật độ xuống còn 20 – 30 con/m2.
  • Tuần thứ ba: Duy trì mật độ 15 – 25  con/m2
  • Tuần thứ tư: Nếu vào mùa lạnh, bà con có thể úm gà thêm tuần thứ tư này với mật độ 12 – 20 con/m2.

Nhiệt độ chuồng úm

Ngoài việc đảm bảo chuồng kín gió, bà con cần bố trí thêm các thiết bị làm ấm để giữ ấm gà con tốt hơn. Trong số các cách úm gà con mới nở hiệu quả, người ta thường dùng đèn sưởi hoặc đốt các nhiên liệu như dầu hỏa, khí đốt… để duy trì nhiệt độ của chuồng.

: Chế độ cho gà 1 tháng tuổi giúp gà tăng trưởng nhanh chóng, khỏe mạnh Update 05/2024

Cách úm gà con mới nở dùng bóng đèn tròn phát ra tia hồng ngoại được nhiều bà con sử dụng nhất. Cách này rất dễ làm, tiện lợi, chi phí thấp nhưng lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Nhiệt độ sưởi cũng cần phải thay đổi dựa theo từng tuần tuổi cả gà.

  • Tuần thứ nhất: Duy trì nhiệt độ chuồng từ 27 – 30 độ C.
  • Tuần thứ hai: Giảm nhiệt độ xuống còn 25 – 27 độ C.
  • Tuần thứ ba: Duy trì nhiệt độ ở mức 23 – 25 độ C.
hệ thống đèn sưởi và chiếu sáng
Tìm hiểu về nhiệt độ và thời gian chiếu sáng

Thời gian chiếu sáng cho chuồng

Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng có tác động rất lớn đến nhu cầu hấp thụ thức ăn của gà. Thời gian chiếu sáng càng lâu thì gà ăn càng mạnh và phát triển càng nhanh. Vì thế, bà con có thể tận dụng được những ưu điểm của cách úm gà con mới nở bằng đèn sưởi này. Tùy vào mỗi tuần tuổi, thời gian và cường độ chiếu sáng cũng cần thay đổi sao cho phù hợp:

  • Tuần thứ nhất: Chiếu sáng từ 17 – 22 giờ/ngày với cường độ đèn 5W/m2.
  • Tuần thứ hai: Giảm thời gian chiếu sáng còn 11 – 14 giờ/ngày với cường độ 3W/m2.
  • Tuần thứ ba: Thời gian chiếu sáng chỉ còn 8 – 11 giờ/ngày  với cường độ 2W/m2.

Thư giãn với: đá gà cựa dao

Dinh dưỡng cho gà mới nở

Với gà mới nở, lòng đỏ vẫn còn sót lại trong hệ thống tiêu hóa của chúng nên không được cho chúng ăn lúc này. Thay vào đó,bà con hãy cho chúng uống nhiều nước có pha 50g đường Gluco: 1g Permasol 500: 1g Vitamin C hòa với 1 lít nước để bổ sung thêm năng lượng và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Từ ngày thứ 2 trở đi, bà con cần bổ sung thức ăn thường xuyên để gà không bị thiếu chất. Bà con có thể tìm thấy các loại cám tốt cho tiêu hóa ở những đại lý bán thức ăn chăn nuôi để gà hấp thụ tốt hơn. Nên cho gà ăn từ 5 – 6 bữa nhỏ để kích thích gà ăn nhiều hơn. Sau mỗi lần cho ăn nên loại bỏ hoàn toàn đồ ăn cũ để tránh tình trạng ôi thiu làm gà đau bụng.

: Kỹ thuật chăm sóc gà con mới xuống ổ sao cho khỏe mạnh Update 05/2024

Sau khi áp dụng cách úm gà con mới nở được 1 tuần tuổi, chúng có thể bắt đầu làm quen với các loại rau xanh như rau diếp, cỏ linh lăng, cỏ ba lá. Rau nên được băm thật nhuyễn để gà dễ tiêu hóa và được trộn đều vào thức ăn chính. Tần suất cho gà ăn cũng nên giảm còn 3 – 4 lần//ngày.

thức ăn cho cách úm gà con mới nở
Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho gà con

Phòng bệnh cho gà con

Trong cách úm gà con mới nở, bà con không được bỏ qua bước phòng bệnh. Thường xuyên thay nước và loại bỏ thức ăn hỏng để gà không gặp các vấn đề về tiêu hóa. Vệ sinh và khử trùng chuồng úm thường xuyên để ngăn ngừa mầm bệnh.

Trộn các loại thuốc kháng sinh vào thức ăn và nước uống cho gà để tăng cường sức đề kháng. Bổ sung thêm các loại vitamin A, D, E và B Complex để  phòng ngừa một số bệnh thường gặp như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli.

Sau khi gà đủ 1 tuần tiểu, bà con bắt đầu nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà. Sau khi gà đạt 2 tuần tuổi, bà con có thể trộn thêm loại kháng sinh Neomycin vào thức ăn với tỉ lệ 1g kháng sinh: 1kg thức ăn. Khi gà đạt 3 tuần tuổi, bà con lại nhỏ Lasota một lần nữa.

Trên đây là cách úm gà con mới nở nhanh lớn hiệu quả. Chúc bà con thành công úm đàn gà của mình khỏe mạnh.

: Tất tần tật về 5 cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả nhất ✅ Update 05/2024

Rate this post