Hướng dẫn cách nuôi Gà Ai Cập siêu trứng đạt tỷ lệ cao Update 06/2024

Hiện nay mô hình nuôi gà đẻ trứng được áp dụng rất rộng rãi tại nhiều trang trại. Và giống gà Ai Cập siêu trứng là một điển hình mà rất nhiều người chăn nuôi gà lấy trứng chọn làm vật nuôi. Đây là giống gà có khả năng sinh trưởng tốt, lại mang lại giá trị kinh tế cao về thịt lẫn sản phẩm trứng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của giống gà Ai Cập và kỹ thuật nuôi chuẩn được khuyến cáo từ chuyên gia.

Đặc điểm chung của gà Ai Cập siêu trứng

Gà Ai Cập hay còn gọi là Gà Bigawe hay gà Fayoumi, giống gà này có xuất xứ từ đất nước Ai Cập. Cập bến đến nước ta vào tháng 4/1997. Với đặc tính nổi bật đẻ rất nhiều trứng, mỗi năm một con gà Ai Cập siêu trứng có thể cho 220 -280 quả trứng/ con.

Gà Ai Cập siêu trứng
Giống gà Ai Cập siêu trứng

Trứng gà có tỷ lệ dinh dưỡng rất cao với lòng đỏ nhiều, hương vị ngon. Hơn thế giống gà này còn có sức đề kháng tốt, có thể chống chọi với nhiều bệnh tật. Đa dạng trong các phương thức chăn nuôi. Bạn có thể nuôi gà theo hình thức nuôi nhốt hoặc thả vườn, đồi. Chúng đều có thể thích nghi với môi trường sống rất tốt. 

Gà Ai Cập có ngoại hình gọn nhẹ theo hình nêm để dễ đẻ trứng. Gà có đôi chân cao, linh hoạt, bộ lông màu mơ đen đốm trắng,, cỏ dài, cổ trắng, mào gà màu đỏ tươi. Đôi mắt có màu lông bao quanh sẫm hơn nên người chăn nuôi thường gọi là mắt hoa hậu. 

Đặc tính đẻ trứng của gà Ai Cập siêu trứng 

Sau khi nuôi được 4.5 – 5 tháng gà Ai Cập sẽ bắt đầu lứa sinh sản đầu tiên, năng suất trứng trung bình đạt 200 -210/trứng/năm. Từ những mùa sau, gà đẻ ít hơn, năng suất giảm so với mùa đầu từ 20 – 30% (khoảng 141 quả/ năm).

Lúc này gà sẽ có những thay đổi đáng kể về ngoại hình như mào và tích tai to và mềm hơn, khoảng cách giữa hai khung xương háng có đặt lọt 2 -3 ngón tay. Màu vàng ở mỏ và chân sẽ bị nhạt dần theo các mùa sinh đẻ. Tuy nhiên, trứng gà Ai Cập vẫn luôn rất ngon, chất lượng vượt trội hơn hẳn các giống gà khác, với tỷ lệ lòng đỏ chiếm đến 34%. 

: Cách vào nghệ cho gà chọi chắc khỏe và có sức chiến đấu dũng mãnh Update 06/2024

Đọc thêm: Cách bảo quản trứng gà để ấp

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Yêu cầu về chuồng nuôi gà Ai Cập đẻ trứng 

Quá trình chăn nuôi gà Ai Cập cần nhiều sự đầu tư hơn so với các giống gà khác. Nếu bạn nuôi theo phương thức nhốt chuồng, bạn nên chọn những nơi ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, mùa đông ấm áp và mùa hè thì thông thoáng.

Trong chuồng cần có sẵn máng cho ăn, máng cho uống và ổ đẻ đặt cách mặt sàn từ 1 -1.5 m. Với những lứa gà đẻ trên 21 tuần tuổi trong 1m2 chỉ nên nuôi 5 đến 6 con. Tùy theo khi hậu quanh năm mà bổ sung thêm hệ thống đèn sưởi ấm cho gà. 

Nuôi gà Ai Cập nhốt chuồng
Gà Ai Cập siêu trứng

Thức ăn cho gà Ai Cập

Thức ăn dành cho gà Ai Cập bên cạnh các loại như tấm gạo bột bắp. Bạn nên sử dụng các loại như bột đá, vỏ sò để gà tạo ra vỏ trứng chắc hơn. Cho ăn 8 -10% thóc mầm trong khẩu phần ăn để kích thích khả năng sinh sản của gà. Và không thể thiếu rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của gà. Nước uống cần được đảm bảo về chất lượng và thường xuyên thay ngày 2 -3 lần. 

Đối với gà mái người chăn nuôi nên tăng khẩu phần ăn theo tỷ lệ đẻ, với tỷ lệ đẻ dưới 50% thì bạn chỉ nên cho 110 gam thức ăn/con/ngày. Với tỷ lệ sinh sản 50 -60% bạn nên cho ăn từ 120 gam thức ăn/ con/ ngày. Với tỷ lệ sinh trên 65% thì ngày cho ăn từ 130 gam thức ăn/con/ngày.

Gà Ai Cập siêu trứng
Trứng gà Ai Cập

Sau mùa sinh sản đạt năng suất đỉnh cao, bạn nên bớt lượng thức ăn dần theo từng mùa. Mỗi tuần nên giảm 2 gam thức ăn/con ngày để gà đạt được khối lượng cần chuẩn ( không bị quá béo hoặc quá gầy). Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng nên quan sát kích thước vỏ trứng. Nếu vỏ quá mỏng thì nên bổ sung thêm các nguồn thức ăn có nhiều canxi. Hoặc nếu trứng quá nhỏ thì phải tăng lượng thức ăn mỗi ngày. 

Giá gà và trứng gà Ai Cập tại Việt Nam

Giống gà Ai Cập sau khi được nhập vào nước ta nhanh chóng người chăn nuôi đón nhận. Và áp dụng nuôi theo hình thức chuyên lấy trứng. Trứng gà Ai Cập tuy kích thước khá nhỏ nhưng lòng trứng lại to. Giá trứng gà bán từ 3000 – 5000 đồng/ quả. Ở một số địa phương, người tiêu dùng rất ưa chuộng trứng gà Ai Cập. Cho nên giá bán có khi cao gần ngang với gà kiến, gấp 2 lần so với trứng gà công nghiệp. 

Gà Ai Cập siêu trứng
Giá gà Ai Cập và trứng gà là bao nhiêu

Thịt gà Ai Cập cũng đạt giá trị thương phẩm cao với chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, giá bán lên đến 90.000 – 110.000 đồng/con. Tại nước ta, hiện nay đã thử nghiệm thành công giống gà lai VCN – G15 9 ( lai giữa gà Ai Cập và Gà UKraine) giống gà này được đánh giá cao về năng suất đẻ trứng và giá trị kinh tế trong tương lai. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về gà Ai Cập siêu trứng. Với những ưu điểm về số lượng trứng sinh sản lớn, gà dễ nuôi và giá bán cao trên thị trường, gà Ai Cập siêu trứng xứng đáng là giống gà chất lượng mọi người chăn nuôi nên thử nghiệm. Chúc bạn luôn thành công. 

Xem thêm: Giống gà mía – Cách chọn và nuôi gà ít bệnh, năng suất cao

: Hướng dẫn cách nuôi Gà Ai Cập siêu trứng đạt tỷ lệ cao Update 06/2024

Rate this post