Cách Nuôi Gà Lấy Trứng Tại Nhà Hiệu Quả Cao Update 07/2024

Nuôi gà lấy trứng đang là nguồn thu nhập chính của nhiều bà con nông dân. Để làm giàu từ công việc này, bà con cần nắm rõ quy trình nuôi chuẩn để giảm chi phí chăn nuôi và tăng sản lượng trứng. Sau đây, Gà Chọi Việt sẽ hướng dẫn cho bà con cách nuôi gà lấy trứng tại nhà hiệu quả.

cách nuôi gà lấy trứng
Cách nuôi gà lấy trứng

Chuẩn bị chuồng trại trước khi nuôi

Chuồng gà

Hướng xây chuồng tốt nhất là hướng Đông Nam. Hướng này sẽ đón gió mát vào mùa hè và tránh được gió lạnh vào màu đông. Nếu không xây được theo hướng này, bà con hãy chọn hướng Đông hoặc hướng Nam nhé.

: Cách Nuôi Gà Lấy Trứng Tại Nhà Hiệu Quả Cao Update 07/2024

Chuồng nên được đặt ở khu vực yên tĩnh, để tránh gà bị hoảng sợ, ảnh hưởng đến sinh sản của chúng. Khi nuôi gà với số lượng lớn, bà con hãy phân chia chuồng thành từng khu vực nhỏ hơn để dễ quản lý.

Về phần mái, bà con nên sử dụng dạng mái cách nhiệt. Vì gà mái rất dễ bị say nắng và chết trong giai đoạn sinh sản, đặc biệt là vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao.

Để gà cảm thấy thoải mái khi đẻ trứng, bà con không nên nuôi ở mật độ quá cao. Cách nuôi gà lấy trứng mật độ tối ưu là vào khoảng 4 – 5 cong/m2.

Hệ thống chiếu sáng

Chuồng gà cần phải đảm bảo đủ độ sáng để gà tìm được ổ đẻ. Bà con nên lắp thêm đèn và chiếu sáng thêm 2 – 3 giờ mỗi tối. Vào những ngày trời âm u, mưa to thì nên tăng thời gian chiếu sáng.

Ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản ở gà mái. Trong điều kiện chiếu sáng tốt, sản lượng và chất lượng trứng sẽ tăng lên. Ngược lại, ánh sáng không đủ sẽ khiến gà bị stress và cắn mổ nhau, làm sản lượng trứng giảm.

Lồng úm gà con

Dù nuôi gà lấy thịt hay lấy trứng, bà con cũng cần trang bị lồng úm để giữ ấm cho gà mới nở. Kích thước lồng tối ưu nên là ngang 2m x 1m. Mỗi lồng có sức chứa 100 con. Vào tuần thứ 2, mật độ nuôi nên giảm xuống còn 1 nửa.  Cách nuôi gà lấy trứng tại nhà hiệu quả là trang bị thêm 2 bóng đèn với công suất 75W để sưởi ấm cho gà.

lồng úm gà con
Lồng úm gà con

: Tìm hiểu nguyên nhân gà không chịu đá và cách khắc phục Update 07/2024

Trước khi mang gà về nuôi, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và sát khuẩn cẩn thận trước 14 ngày. Việc này nhằm giúp loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh gây hại cho gà. Bên cạnh đó, bà con cũng cần

Máng ăn uống

Với gà con dưới 3 ngày tuổi, bà con có thể rải thức ăn lên giấy mà không cần dùng đến máng.

Từ ngày thứ 4 trở đi, hãy cho gà tập làm quen dần với việc ăn đồ ăn trong máng. Các máng ăn và uống nên được đặt xen kẽ nhau để gà dễ tìm thấy.

Làm ổ cho gà đẻ trứng

Khi nuôi gà đẻ trứng, bà con cần bố trí riêng khu vực làm ổ đẻ cho chúng. Nếu không, gà sẽ đẻ trứng lung lung và rất dễ làm vỡ trứng.

Khu vực làm ổ đẻ nên được đặt sát vách, nơi thoáng mát và có một ít ánh sáng chiếu thẳng vào. Với cách nuôi gà lấy trứng hiệu quả thì mỗi ô được ngăn cách để gà không thể nhìn thấy nhau. Ổ có thể lót bằng rơm hoặc dùng rổ để dễ thu hoạch trứng. Đường kích mỗi ổ từ 25 – 30cm, sâu khoảng 25 cm.

ổ đẻ trứng của gà
Làm ổ đẻ trứng cho gà

Cách nuôi gà lấy trứng chuẩn

Chọn giống gà

Bà con nên chọn những giống gà có năng suất đẻ trứng cao như gà Ri, trung bình 80 – 100 quả/năm để thu được sản lượng cao nhất. Một cách khác là bà con có thể chọn những giống gà quý như gà Đông Tảo, tuy năng suất không cao nhưng trứng rất có giá trên thị trường.

Ở gà con, bà con nên chọn những con có khối lượng và kích thước cơ thể tương đồng nhau. Chỉ nên lấy những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bóng mượt. Gặp những con bị dị tật, chân khô, hở rốn thì nên loại bỏ ngay từ đầu.

Về tiêu chuẩn chọn con trưởng thành, bà con nên chọn những con có ngoại hình đẹp, lông mượt, hơi mập một tí, mông hơi xệ và bụng lớn, niêm mạc hậu môn mở rộng. Những con nào đã đến giai đoạn đẻ trứng, bà con nên tách riêng ra với những con còn nhỏ khác để nuôi.

Cách nuôi gà lấy trứng theo từng giai đoạn

Giai đoạn gà con

Giai đoạn này giống nhau ở gà nuôi gà lấy thịt lẫn lấy trứng. Ngày đầu mang gà về, bà con không nên cho chúng ăn. Thay vào đó là cho gà uống nước có trộn vitamin C và Glucose. Những ngày sau đó, bà con cho gà ăn cám công nghiệp, có thể chọn loại có men tiêu hóa để gà dễ hấp thụ hơn.

: 4 loại thức ăn cho gà chọi sung sức đá cực ĐÃ Update 07/2024

Ở cách nuôi gà lấy trứng này, mỗi ngày nên chia làm nhiều bữa nhỏ để kích thích sự thèm ăn của gà. Mỗi lần cho ăn, bà con nên bỏ hết thức ăn cũ trước khi cho đồ ăn mới vào.

Vào khoảng thời gian này, gà con không có khả năng tự giữ ấm cho mình. Bà con cần chiếu sáng chuồng khoảng 20 giờ mỗi ngày để giữ gà không bị lạnh

Trong trường hợp thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt là thời điểm giao mùa, gà rất dễ bị bệnh. Lúc này, bà con nên pha thêm vitamin hoặc Electrolyte vào nước uống để tăng sức đề kháng cho chúng.

Giai đoạn gà đẻ trứng

Tuổi đẻ trứng của gà thay đổi tùy theo giống gà mà bà con lựa chọn. Khi đến giai đoạn này, gà thường rất dễ bị stress nên bà con cần chuyển chúng sang khu vực nuôi khác. Bổ sung thêm vitamin vào thức ăn và nước uống để bồi bổ sức khỏe cho gà.

cách nuôi gà lấy trứng trong giai đoạn sinh sản
Chăm sóc gà trong giai đoạn đẻ trứng

Trong chu kỳ đẻ trứng, gà yêu cầu rất nhiều dinh dưỡng nên lượng thức ăn tiêu thụ sẽ tăng cao. Bà con cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thức ăn và nước uống không bị thiếu. Trong thời gian này, gà cần bổ sung rất nhiều canxi để tạo vỏ trứng. Bà con có thể nghiền nhỏ vỏ sò rồi trộn vào thức ăn của gà.

Để tăng năng suất của gà lên mức cao nhất, bà con cần đảm bảo thức ăn cung cấp đủ 16 – 18% protein và 2,750 Kcal. Các loại thức ăn như gạo, thóc, ngô, khoai nên được nghiền nhỏ để gà dễ hấp thụ. Đừng quên cho gà ăn thêm rau xanh để tiêu hóa của chúng luôn hoạt động khỏe mạnh.

Vệ sinh chuồng trại

Giữ vệ sinh chuồng gà rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn gà đẻ trứng. Nếu chuồng dơ và bốc mùi, gà mái sẽ bị stress dẫn đến năng suất trứng giảm.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh chuồng trại sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh, giữ cho gà luôn khỏe mạnh. Vì trong giai đoạn sinh sản, một số con sẽ có sức khỏe không ổn định và dễ bệnh.

Trên đây là cách nuôi gà lấy trứng tại nhà hiệu quả cao. Chúc bà con áp dụng thành công và đạt được sản lượng trứng như mong muốn nhé.

: Cách xem chân gà chọi, kiểm tra độ khỏe của chân gà Update 07/2024

Rate this post