Cách làm máy ấp trứng đơn giản với chi phí “Rẻ như Tro” Update 05/2024

Trên thị trường hiện nay, chi phí để mua máy ấp trứng không phải là rẻ nên các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải dè chừng.  Tuy nhiên, một cách làm máy ấp trứng tại nhà với các thao tác rất đơn giản. Mà chi phí đầu tư ban đầu lại rẻ sẽ giúp bà con nông dân tiết kiệm hơn rất nhiều. Đặc biệt lại vẫn có được một lò ấp trứng mini hỗ trợ làm tăng tỷ lệ nở của trứng cao hơn so với hình thức ấp theo truyền thống. Cùng tùm hiểu cách làm lò ấp trứng đơn giản, hiệu quả mà giá thành rẻ này nhé.

Cách làm máy ấp trứng cần những gì?

Trước tiên, cần chuẩn bị các thiết bị và dụng cụ cần thiết để bắt tay vào việc thực hiện cách làm máy ấp trứng. Cụ thể, bạn cần có:

Cách làm máy ấp trứng

Nguyên liệu làm máy ấp trứng

Có rất nhiều cách để làm máy ấp trứng tự chế tại nhà nhưng đơn giản nhất và rẻ nhất thì có lẽ là loại máy ấp được làm từ thùng xốp. Để tạo ra một lò ấp mini bằng thùng xốp thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bóng đèn sợi đốt (40-60W)
  • Thùng xốp loại lớn (từ 50-60cm)
  • Khay đựng nước
  • Nhiệt kế
  • Lưới quây

Cách làm máy ấp trứng gà bằng thùng xốp

Cách làm máy ấp trứng không hề quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu chưa quen, bạn có thể sẽ vấp phải một số vấn đề phát sinh và việc ấp trứng sau này không được thuận lợi. Bạn nên tuân theo các hướng dẫn cụ thể sau trong quá trình chế tạo máy ấp trứng:

Cách làm máy ấp trứng

: Cách làm máy ấp trứng đơn giản với chi phí “Rẻ như Tro” Update 05/2024

Bước 1: Lắp đặt bóng đèn cho máy ấp

Cắt một lỗ ở mặt nhỏ của thùng xốp để có thể lắp bóng và đui đèn. Chú ý không nên đục lỗ quá lớn để tránh mất nhiệt khi sử dụng. Tiếp đó, bạn dùng băng dính đen dán xung quanh lỗ và đui đèn nhằm đảm bảo an toàn và tránh chập cháy.

Bước 2: Tạo vách ngăn cho máy ấp trứng tự chế

Dùng lưới quay cứng ngăn cách thùng xốp thành hai phần (theo chiều ngang). Một phần có bóng đèn còn phần còn lại không có. Như vậy, sau này, khi gà con đã nở thì bạn có thể chuyển chúng sang phần không có bóng đèn, tránh tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn.

: Như thế nào là gà chọi? đặc điểm gà chọi Update 05/2024

Cách làm máy ấp trứng

Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ trong máy ấp

Bật đèn trong thùng trong khoảng 5-10 phút để nhiệt độ tỏa đều khắp thùng. Tiếp đến, dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn nên bắt đầu đo từ vị trí ở xa bóng đèn nhất. Sau đó dịch dần lại phía gần bóng đèn cho đến khi nhiệt độ là 37,5 độ C thì dừng lại.

Cần đánh dấu ở vị trí đạt được 37,5 độ đó để sau này tiến hành xếp trứng vào trong khu vực đó. Lưu ý, không xếp trứng ở những vị trí gần với bóng đèn bởi ở đó nhiệt độ quá cao, khiến trứng không thể phát triển được. Đây là một bước quan trọng trong cách làm máy ấp trứng gà mà bạn cần hết sức chú ý.

Bước 4: Điều chỉnh độ ẩm trong máy ấp

Để tạo độ ẩm, bạn đặt vào thùng xốp một khay nước. Nên dùng thiết bị đo độ ẩm để đảm bảo độ ẩm trong lò đạt mức 50-55%. Nếu độ ẩm thấp, bạn cần phải dùng khay có kích thước lớn hơn hoặc để thêm miếng bọt biển vào để điều chỉnh lượng nước dễ dàng hơn. Chú ý bổ sung nước thường xuyên trong quá trình ấp trứng,   không được để nước trong khay cạn.

Bước 5: Hoàn thiện máy ấp

Đục một lỗ trên nắp của thùng xốp và dùng kính chịu nhiệt lắp vào, lấy băng dính để cố định kính vào miệng cửa. Như vậy, bạn sẽ có một chiếc cửa kính để có thể quan sát được quá trình ấp trứng và xử lý kịp thời các vấn đề bất thường mà không cần mở hẳn nắp thùng xốp để tránh việc nhiệt độ bị thất thoát.

Cách làm máy ấp trứng

Bước 6: Chạy thử máy ấp

Sau khi cách làm máy ấp trứng đã hoàn thiện thì nên chạy thử máy trong một vài ngày nhằm điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ sao cho hợp lí nhất. Cần giữ nhiệt độ ở khoảng 37,5 độ C trong suốt quá trình ấp trứng. Về độ ẩm, có thể giao động 50-55% trong 18 ngày đầu và khoảng 65-75% trong những ngày tiếp theo.

Cách sử dụng máy ấp trứng tự làm

Có thể thấy, cách làm máy ấp trứng gà ở trên không quá khó. Nhưng kết quả lại phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bạn sử dụng máy. Để đảm bảo quá trình ấp trứng có hiệu quả, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

Chọn trứng để ấp

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình ấp trứng, nó trực tiếp quyết định đến tỉ lệ trứng nở. Đó phải là trứng được thụ tinh và có bề ngoài không hư hỏng, méo mó. Bạn cũng nên hỏi chủ trại về giống gà mẹ để có cách chăm sóc hiệu quả.

Sau khi đã chọn được trứng chất đủ tiêu chuẩn, bạn tiến hành xếp chúng vào máy ấp trứng ở khoảng vị trí đã được đánh dấu là có nhiệt độ đạt yêu cầu. Nên xếp trứng gần nhau để có thể duy trì mức nhiệt ổn định.

: Hướng dẫn cách vào nghệ cho gà chọi chuẩn kỹ thuật từ cao thủ Update 05/2024

Cách làm máy ấp trứng

Theo dõi thời gian, nhiệt độ và độ ẩm trong máy ấp trứng

Thời gian ấp trứng lí tưởng là 21 ngày. Bạn cần chú ý ghi chép lại thời gian và đếm ngày ngay từ khi tiến hành cho trứng vào lò ấp. Cần theo dõi tỉ mỉ nhiệt độ và độ ẩm của lò ấp trong cả quá trình ấp trứng để điều chỉnh kịp thời.

Đảo trứng

Sau khi thực hiện làm máy theo cách làm máy ấp trứng của chúng tôi và xếp trứng vào máy, bạn cần đảo trứng thường xuyên trong 17 ngày đầu tiên. Việc này là rất cần thiết để tránh phôi dính vào vỏ trứng. Chú ý, quá trình đảo trứng cần đảm bảo một đầu quả trứng lần lượt quay xuống dưới và đầu trứng còn lại được quay lên trên.

Một ngày cần đảo liên tục ¼ – ½ vòng theo chu kì buổi sáng – giữa buổi chiều – ban đêm. Cần chú ý phải nhẹ nhàng và tay luôn sạch sẽ, không dính dầu mỡ.

Soi trứng

Bạn cần tiến hành soi trứng ngay sau tuần đầu tiên. Việc này nhằm theo dõi và phát hiện những trứng không có phôi và kém chất lượng. Bạn nên tiến hành soi trứng vào buổi tối. Khi đó, bạn hay tắt tất cả các nguồn sáng quanh đó, để lại 1 bóng điện duy nhất. Tiếp đến, bạn chỉ cần đưa quả trứng lên trước bóng điện. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị soi trứng chuyên dụng nếu có.

Nếu quan sát thấy trứng hỏng, không có phôi thì cần lập tức loại bỏ chúng ra khỏi lò ấp. Chú ý, phôi còn sống sẽ có một đốm đen với các mạch máu tỏa ra xung quanh. Phôi chết lại có dạng vòng máu hoặc vệt máu ở bên trong vỏ trứng. Ngược lại, trứng không được thụ tinh thì trong suốt và không có phôi bên trong.

Giai đoạn gà con bắt đầu nở

Phôi tiếp tục phát triển và trở thành gà con sau 2 tuần nữa. Bạn sẽ thấy 2/3 quả trứng bị che kín khi soi.

Từ ngày thứ 20-21, gà con sẽ đục vỏ trứng để thở. Bạn cần chú ý quan sát kỹ càng, từ lúc gà con đục vỏ trứng đến khi nó ra khỏi vỏ là trong vòng khoảng 12 giờ. Trong 24 giờ đầu sau khi nở, gà con không cần phải ăn uống. Trong thời gian đó, chúng thường yếu ớt nên bạn cần phải chú ý nhẹ nhàng, không lấy gà ra môi trường bên ngoài khiến chúng không thích nghi được.

Cách làm máy ấp trứng

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn cách làm máy ấp trứng cũng như những lưu ý cơ bản khi sử dụng máy ấp trứng tự làm. Để có một máy ấp trứng thủ công phục vụ cho việc tạo con giống là điều không hề khó khăn. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể tự chế tạo máy ấp trứng và thu được hiệu quả cao trong quá trình chăn nuôi của mình nhé!

Xem thêm:  Gà Tàu vàng và cách làm giàu từ chăn nuôi gà

: Bí Quyết Để Gà Chọi Máu Chiến Đá Căng Cực Hiệu Quả Update 05/2024

Rate this post