Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Khỏe Mạnh Theo Khoa Học Update 06/2024

Gà con có sức đề kháng yếu nên rất dễ bệnh và chết. Các loại bệnh ở gia cầm thường dễ lây lan và bùng phát thành dịch bệnh, khiến cả đàn chết hàng loạt. Nếu bà con đã tuân thủ quy trình nuôi nghiêm ngặt nhưng vẫn không thoát khỏi tình trạng này, thì hãy tham khảo cách nuôi gà con ít chết của vaat.org.au sau đây nhé!

Cách nhận biết gà con khỏe mạnh

Để thực hiện cách nuôi gà con ít chết hiệu quả, trước tiên bạn cần phải xác định rõ sức khỏe đàn gà của mình, đặc biệt là trong giai đoạn 1 – 3 tuần tuổi. Ngay khi gà mới nhập về, bà con hãy kiểm tra xem chúng có hoạt bát, nhanh nhẹn hay không. Những con gà khỏe mạnh mắt phải sáng, lông bóng mượt, ôm sát thân. Ngoài ra thì bụng của gà phải mềm và không hở rốn.

: Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Khỏe Mạnh Theo Khoa Học Update 06/2024

Sau khoảng 48 giờ, bà con hãy kiểm tra một lần nữa xem gà có ăn tốt hay không. Bà con hãy lật ngửa con gà lên rồi dùng ngón tay ấn nhẹ phần da dưới diều. Những con không có thức ăn trong diều là do hệ tiêu hóa của chúng yếu, không ăn được thức ăn.

cách nuôi gà con ít chết
Chia sẻ cách nuôi gà con ít chết

Kỹ thuật úm gà con không chết

Gà con mới nở là lúc chúng yếu nhất. Vào thời điểm này, gà con không có khả năng giữ ấm, đòi hỏi người chăn nuôi phải úm chúng cẩn thận. Để giữ cho gà luôn khỏe mạnh, bà con cần tuân thủ chặt chẽ các mật độ úm gà sau:

  • Tuần thứ nhất: úm gà với mật độ 50 con/m2.
  • Tuần thứ hai: gà con đã lớn hơn và tự giữ ấm tốt hơn nên giảm mật độ xuống còn 35 con/ m2.
  • Tuần thứ ba: giảm mật độ úm còn 25 con/ m2.

Không quan trọng là thời tiết bên ngoài nóng hay lạnh, điều bà con cần chú ý trong cách nuôi gà con ít chết là đảm bảo nhiệt độ trong chuồng úm ổn định. Nhiệt độ úm gà như sau:

  • Tuần thứ nhất: duy trì nhiệt độ từ 33 – 35 độ C.
  • Tuần thứ hai: giảm nhiệt độ xuống còn 30 – 32 độ C.

Trong quá trình úm gà, bà con cần che chắn chuồng úm cẩn thận, không cho gió lùa vào vì sẽ khiến gà bị cảm lạnh.

Chuồng úm cho gà con
Chuồng úm cho gà con

: Chọn Thức Ăn Cho Gà Đá Cựa Sắt Cực Chuẩn Update 06/2024

Thư giãn với các trận đấu hấp dẫn tại: đá gá Thomo

Bí Quyết cách nuôi gà con ít chết

Ở Việt nam thường có 2 mùa mưa nắng khác biệt rõ rệt. Khoảng thời gian giao giữa 2 mùa chính là thời điểm mà gà dễ mắc bệnh nhất. Lúc này, sức đề kháng của gà rất yếu, dù bà con có tiêm vắc xin đầy đủ thì dịch bệnh vẫn có nguy cơ cao bùng phát. Nhiều trường hợp nghiêm trọng đến mức cả đàn đều mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy. Chỉ cần bà con áp dụng những cách nuôi gà con ít chết sau đây, tỷ lệ sống sót của cả đàn sẽ đạt trên 90%

Chăm sóc gà mới nở

Vào ngày đầu tiên khi gà mới nở, bà con không nên cho chúng ăn. Vì lúc này, lòng đỏ vẫn còn sót lại trong đường ruột, chưa tiêu hóa hết. Đối với gà mới nhập, chúng thường bị stress do di chuyển xa. Gà khi mới về cũng vì thế mà thường có tình trạng ỉa phân sống và tiêu chảy.

Trong trường hợp bà con phối giống tại nhà và nuôi cùng với gà mẹ, hãy treo máng ăn đủ cao để gà mẹ ăn. Nếu bạn treo thấp, gà mẹ sẽ gắp thức ăn cho các con của mình, khiến gà ăn không tiêu.

Để kiểm tra lượng lòng đỏ trong ruột gà đã tiêu hóa hết hay chưa, bà con có thể nhấc gà lên. Nếu gà nhẹ, tức là chúng đã tiêu hóa hết và có thể bắt đầu cho ăn. Trong trường hợp nặng là do tiêu hóa của chúng không tốt. Những con gà này thường chậm lớn hơn những con khác.

Dù không cho gà ăn, chúng ta vẫn cần cho chúng uống nước đầy đủ. Nước uống phải đảm bảo sạch sẽ và được thay thường xuyên. Cho thêm vào nước vitamin C (1 g/lít) để cải thiện tiêu hóa của gà và đường (20 – 50 g/lít) để bổ sung năng lượng. Trên thị trường có nhiều loại thuốc úm rất tốt, bà con có thể mua về pha với nước để cho gà uống.

Cách nuôi gà con ít chết bằng rượu tỏi

: Bí Quyết Chọn Mua Thịt Gà Ta Thả Vườn Ngon Giá Rẻ Update 06/2024

Đây là phương pháp nuôi gà con ít chết rất hiệu quả, được nhiều bà con nông dân áp dụng. Trước tiên, anh em lắp tỏi vào trong chậu đất và tưới nước cho chúng. Đợi vài này cho đến khi tỏi mọc mầm. Những củ tỏi này có khả năng kháng khuẩn cực kỳ tốt, được mệnh danh là thần dược cho gà.

cách nuôi gà con ít chết bằng rượu tỏi
Cách nuôi gà con ít chết bằng rượu tỏi

Giã nát tỏi với liều lượng 50% tỏi mọc mầm và 50% tỏi thường, cho rượu vào rồi ngâm khoảng 3 tuần. Sau thời gian đó, anh em có thể nhỏ vào nước cho khà uống hoặc dùng để xoa bóp trực tiếp cho gà. Rượu tỏi có khả năng kháng khuẩn cực tốt, giúp bảo vệ gà trong giai đoạn giao mùa dễ bệnh này.

Những lưu ý khi nuôi gà con ít chết khỏe mạnh

Gà con rất dễ căng thẳng. Vì thế, bà con không được làm chúng sợ hoặc gây ra tiếng động mạnh khi đang cho chúng ăn. Khi chúng hoảng sợ, tiêu hóa sẽ bị trì trệ, dẫn đến tình trạng không hấp thụ được thức ăn và cho ra sống phân. Lượng thức ăn không tiêu hóa được sẽ khiến ruột gà tiết nhiều dịch, tạo nên hiện tượng tiêu chảy.

Hãy giúp cho gà tiêu hóa tốt hơn bằng cách cho chúng ăn các loại thức ăn dễ tiêu và hấp thụ. Những loại cám có men tiêu hóa mang đến hiệu quả rất cao cho sự phát triển của gà con. Những con gà có tiêu hóa kém cũng sẽ phát triển khỏe mạnh. Theo đánh giá các cách nuôi gà con ít chết, những con gà ăn cám có men tiêu hóa phát triển nhanh hơn và đồng đều hơn.

một số lưu ý khi nuôi gà con
Một số lưu ý khi nuôi gà con

Hãy vệ sinh chuồng trại và khử trùng thường xuyên để ngăn ngừa dịch bệnh. Nhiều bà con chỉ lo vệ sinh chuồng mà quên đi những dụng cụ chăn nuôi, dẫn đến việc mầm bệnh không bị tiêu diệt sạch.

Khi gà đạt đủ từ 3 – 4 tuần tuổi mới được thả ra vườn. Vì lúc này, đề kháng và tiêu hóa của gà đủ mạnh để hoạt động bên ngoài. Nếu là vào mùa đông, thời gian này nên được dời lại 1 tuần để gà có khả năng tự giữ ấm tốt hơn.

Trên đây là chia sẽ bí quyết cách nuôi gà con ít chết cho bà con nông dân. Hy vọng bà con sẽ đạt được nhiều thành công trong công cuộc chăn nuôi của mình.

: Cách băng cựa gà đá hạ gục đối thủ nhanh gọn lẹ Update 06/2024

Rate this post