Gà Mía – Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Giá Cả Thị Trường Update 07/2024

Nhắc đến những giống gà nuôi phổ biến tại Việt Nam thì không thể không bỏ qua gà Mía. Với nhiều ưu điểm vượt trội, giống gà này đã mang đến nguồn lợi nhuận khổng lồ cho bà con chăn nuôi. Nếu bạn muốn kinh doanh bằng giống gà này, hãy trang bị những kiến thức cơ bản mà vaat.org.au cung cấp sau đây nhé.

gà mía
Gà Mía

Nguồn gốc gà Mía

Gà Mía là một giống gà nội địa của Việt Nam, có nguồn gốc từ xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây, hiện thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Tên của chúng gắn liền với những địa danh nổi tiếng như chợ Mía, chùa Mía.

: Gà Mía – Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Giá Cả Thị Trường Update 07/2024

Hiện nay, gà Mía đã được nhân giống và chăn nuôi rộng rãi khắp cả nước. Sản lượng thịt của chúng cao giúp bà con thu được lợi nhuận khổng lồ. Ngoài ra, thịt của chúng rất thơm ngon, da giòn, mỡ ít nên rất được yêu thích, nhu cầu tiêu thụ trên thị trường là rất lớn.

Đặc điểm của gà Mía

Ngoại hình

So với các giống gà khác thì ngoại hình của gà Mía hơi thô: mình ngắn, đùi to, mắt sâu, mào đơn, da đỏ, chân 3 hàng vảy, lông màu tía. Ở gà mái, màu lông thiên về nâu xám hoặc vàng. Vì giống gà này ít bị pha tạp với các giống gà ngoại nên màu lông của chúng khá đồng nhất.

: Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Nòi Hiệu Quả Kinh Tế Cao Update 07/2024

Lông của gà Mía mọc khá chậm. Ở gà trống, chúng phải mất đến 15 tuần tuổi thì lông mới phủ kín được toàn thân.Việc này làm cho khả năng chịu lạnh của gà con rất kém. Bà con chăn nuôi cần lưu ý đến việc này và giữ ấm cho đàn gà của mình tốt hơn.

đàn gà mía trưởng thành
Gà trưởng thành

Trọng lượng gà

Gà con mới nở chỉ đạt khối lượng vỏn vẹn 32g. Trọng lượng của chúng tăng lên rất nhanh trong suốt quá trình phát triển. Vào lúc 4 tháng tuổi, gà trống đạt khối lượng trung bình là 2,32kg, còn ở gà mái là 1,9kg. Gà trống 6 tháng tuổi có thể đạt cân nặng lên đến 3,1kg, còn gà mái là 2,4kg. Khi hoàn toàn trưởng thành, con trống có thể nặng đến 5kg, còn con mái là 3 – 3,5kg.

Với bà con chăn nuôi, khi gà trống đạt cân nặng từ 3,5 – 4kg và gà mái là 2,5 – 3kg là đã đủ tiêu chuẩn để xuất chuồng.

Trứng gà

Giai đoạn sinh sản của gà Mía muộn hơn những giống gà tháng. Khoảng 7 – 8 tuần tuổi, gà mái mới bắt đầu đẻ trứng. Dù giai đoạn sinh sản khá muộn, nhưng bù lại năng suất trứng của chúng tương đối lớn. 1 con gà mái có thể đẻ từ 50 – 55 quả trứng mỗi năm. Khối lượng trứng rơi vào khoảng 50 – 55g//quả.

: Bí Mật Nuôi Gà Đá Lớn Siêu Cấp ✅ Bo Siêu To Update 07/2024

Một điều đặc biệt là tỷ lệ ấp nở thành công trứng gà rất cao, lên đến 83%. Tỷ lệ con non sống sót đến tuần thứ 8 cao đến mức 98%. Con số này cao vượt trội so với các giống gà khác.

trứng gà mía
Trứng của gà mía

Chất lượng thịt gà

Gà Mía ăn rất ngon. Thịt của của chúng thơm và dai, phần da thì giòn, ít mỡ. Vì thế, nhu cầu tiêu thụ thịt gà trên thị trường là rất lớn. Bên cạnh đó, giống gà này có thời gian sinh sản khá muộn nên chúng không được nuôi để lấy trứng, mà chủ yếu nuôi để lấy thịt.

Giá gà Mía

Với gà giống, giá của chúng thường dao động trong khoảng 10 – 20 nghìn đồng/con. Với gà thịt, giá mỗi con sẽ dao động từ 150 – 180 nghìn đồng/con. Nếu bạn mua trực tiếp tại trại chăn nuôi, giá của chúng sẽ thấp hơn, chỉ khoảng 100 – 130 nghìn đồng/con.

Khi mua gà Mía để ăn, bà con cần hết sức lưu ý về nguồn gốc của chúng. Trên thị trường hiện nay, một lượng lớn gà kém chất lượng từ Trung Quốc nhập về, tẩm hóa chất cho thịt tươi lại rồi bán với giá thấp. Thịt gà này cực kỳ độc hại đối với sức khỏe con người. Khi mua, bà con hãy mua tại những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về gà Mía. Với những thông tin này, hy vọng bà con sẽ quyết định được có nên đầu tư vào nuôi hay không. Hẹn gặp bà con ở bài viết lần sau.

: Quy tắc về cách ghép gà trống mái tạo chiến kê Siêu Đẳng Update 07/2024

Rate this post