Cảnh giác! Bệnh parvo ở chó Poodle – nguy hiểm hơn bạn nghĩ Update 07/2024

Cảnh giác! Bệnh parvo ở chó Poodle - nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Cảnh giác! Bệnh parvo ở chó Poodle – nguy hiểm hơn bạn nghĩ

 Nếu đang sở hữu một chú khuyển cảnh mang tên Poodle thì hãy đặc biệt cảnh giác với bệnh parvo ở chó Poodle. Đây là một trong những bệnh lý thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm và gây tỷ lệ tử vong cao nhất ở thú cưng.

Xem thêm:

: Cảnh giác! Bệnh parvo ở chó Poodle – nguy hiểm hơn bạn nghĩ Update 07/2024

+ Chó poodle có bị dại không

+ Chó poodle hay mắc bệnh gì

Cảnh giác! Bệnh parvo ở chó Poodle - nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Cảnh giác! Bệnh parvo ở chó Poodle – nguy hiểm hơn bạn nghĩ

1. Bệnh Parvo ở chó Poodle là gì?

Bệnh Parvo ở chó Poodle hay còn gọi là bệnh Canine Parvovirus. Đây là một bệnh truyền nhiễm vẫn được gọi là bệnh viêm ruột – dạ dày.

Bệnh này do virus gây ra và có khả năng cũng như tốc độ lây nhiễm khá cao ở những chú Poodle con. Tuy nhiên, vấn đề nguy hiểm nằm ở chỗ bệnh này có những triệu chứng khá giống với nhiều bệnh lý thông thường khác ở vật nuôi như: Bệnh nhiễm virus Corona, viêm ruột xuất huyết do vi khuẩn, bệnh trùng cầu, giun móc,… Vì thế, việc phát hiện sớm bệnh Parvo ở chó Poodle và chẩn bệnh thường bị trễ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của vật nuôi.

2. Khi nào bệnh Parvo ở chó Poodle dễ bùng phát?

Thông thường bệnh Parvo sẽ xuất hiện ở một nhóm tuổi nhất định của vật nuôi vào một một vài thời điểm “nhạy cảm” trong năm, cụ thể:

Bệnh Parvo ở chó con là phổ biến hơn so với chó trưởng thành. Bệnh này thường khó bùng phát hơn ở những chú chó trưởng thành. Vì thế, nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường thì chúng ta nên cảnh giác nhiều hơn nếu đó là những chú chó Poodle con.

Bệnh parvo ở chó Poodle thường dễ xảy ra khi thời tiết nóng ấm và mưa nhiều, đặc biệt là khi thời tiết “nồm” ẩm ướt. Bởi đó là điều kiện tốt cho virus bùng phát và đó cũng là thời điểm mà sức đề kháng của vật nuôi yếu nhất.

3. Triệu chứng của bệnh Parvo ở chó Poodle

Vậy triệu chứng của bệnh parvo ở chó là gì? Triệu chứng này thay đổi phụ thuộc vào từng dạng viêm cụ thể.

– Dạng đường ruột: 

: Chó Weimaraner – Con ma xám nước Đức Update 07/2024

Đây là dạng thường gặp nhất ở những chú Poodle khoảng 5 – 10 tuần tuổi và dấu hiệu bệnh Parvo ở chó có thể nhận biết gồm:

 • Sốt kéo dài 
 • Ủ rũ, bỏ ăn, nôn mửa
 • Tiêu chảy, trong phân có thể lẫn máu, niêm mạc ruột, keo nhầy và có mùi tanh
 • Bị mất nước và chất điện giải nhanh chóng dẫn đến mệt lả, nhợt nhạt, hố mắt trũng sâu

– Dạng viêm cơ tim: 

Dạng này thường gặp ở Poodle từ 4 – 8 tuần tuổi, đôi khi chưa kịp xuất hiện triệu chứng đã chết đột ngột do bị suy tim cấp trước sự tấn công của virus. Số còn lại có thể có các biểu hiện bệnh Parvo ở chó như sau:

 • Nôn mửa, kêu la lớn
 • Nhợt nhạt, mệt lả
 • Mắt lờ đờ nằm bệp trong ổ do bị thiếu máu nặng
 • Niêm mạc miệng thâm tím, nhợt nhạt.

– Dạng viêm ruột kết hợp: 

Khi Poodle mắc dạng này thường có thể chết nhanh sau 24h bắt đầu từ khi có các triệu chứng bệnh Parvo ở chó sau:

 • Tiêu chảy nặng, thiếu máu
 • Mất cân bằng điện giải
 • Sốc tim, phù phổi.

Như vậy, tùy từng trường hợp, chúng ta có thể biết cách nhận biết bệnh Parvo ở chó nhưng đôi khi cũng có thể không có triệu chứng để chúng ta nhận biết được. Vì thế, chú ý đến việc bệnh Parvo ở chó kéo dài bao lâu ở từng trường hợp là rất quan trọng.

4. Nguyên nhân và cách lây nhiễm của bệnh Parvo ở chó Poodle

Căn nguyên trực tiếp gây ra bệnh Parvo ở chó Poodle chính là virus và chúng thường lây nhiễm qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua phân của vật nuôi.

Nguyên nhân và cách lây nhiễm của bệnh Parvo ở chó Poodle
Nguyên nhân và cách lây nhiễm của bệnh Parvo ở chó Poodle

Nồng độ virus bệnh Parvo có trong phân bệnh thường rất nặng tới mức những chú chó khỏe mạnh chỉ cần vô tình đánh hơi thấy phân bệnh cũng có thể nhiễm bệnh.

Như vậy, nguyên nhân gây bệnh quan trọng nhất chính là việc virus gây bệnh còn lưu lại trong môi trường mà Poodle tiếp xúc như: Đất, giày dép, đồ vật,… – những nơi mà virus có thể ẩn trú và chúng có thể lưu lại tới suốt 1 năm, không dễ dàng bị loại bỏ ngay cả bởi các sản phẩm làm sạch có chất tẩy mạnh.

5. Chẩn đoán bệnh Parvo ở chó Poodle

Để chẩn đoán được bệnh Parvo ở chó Poodle vật nuôi cần trải qua các xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu, siêu âm và chụp X-Quang bụng. Bệnh sẽ được xác định khi:

– Xét nghiệm máu thất mức bạch cầu thấp

– Xét nghiệm nước tiểu và phân tích sinh hóa thấy các enzyme gan tăng cao, bạch cầu lympho giảm và bị mất cân bằng điện giải

: Chó phốc hươu – Những kiến thức về giống chó fox Update 07/2024

– Chụp X-Quang bụng thấy có sự tắc nghẽn đường ruột

– Siêu âm bụng thấy có hạch lympho ở khắp cơ thể.

Bác sĩ sẽ căn cứ trên các kết quả trên để xác định bệnh Parvo ở chó có nguy hiểm không ở từng chú Poodle và xem bệnh parvo ở chó có chữa được không, chữa bằng cách nào hướng điều trị ra sao.

6. Điều trị bệnh Parvo ở chó Poodle

Đối với bệnh Parvo thì việc chữa trị bệnh Parvo ở chó dứt điểm chưa được khẳng định, nhưng vẫn có thể tập trung chữa trị các triệu chứng và ngăn ngừa tốc độ nhiễm khuẩn thứ phát hiệu quả.

Theo đó, một số biện pháp sau có thể được áp dụng để điều trị bệnh parvo ở chó:

– Tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho vật nuôi

– Chú ý đến nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho vật nuôi

– Tăng cường cung cấp nước cho vật nuôi

– Dùng kháng sinh để giảm buồn nôn và tăng tỷ lệ sống sót cho vật nuôi.

Quan trọng nhất khi muốn điều trị cho Poodle mắc bệnh Parvo đó là ngay lập tức đưa vật nuôi tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Đặc biệt, chúng ta nên nhớ đó là việc chữa bệnh Parvo ở chó tại nhà gần như là không thể và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của vật nuôi. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu nên đưa vật nuôi đi khám và đặc biệt, để tránh rơi vào trạng thái mắc bệnh thì tốt nhất nên áp dụng cách phòng bệnh Parvo ở chó tích cực nhất.

: Đồ chơi nào thích hợp dành cho những chú cún con năng động? Update 07/2024

Rate this post