Nguyên nhân khiến mèo bị ngứa và rụng lông và cách điều trị Update 04/2024

Nếu chú mèo nhà bạn có biểu hiện bị ngứa, hay gãi và rụng lông thành từng mảng thì có thể đó là biểu hiện của một căn bệnh. Vậy nguyên nhân nào khiến mèo bị ngứa và rụng lông? Cùng tìm nguyên nhân và cách điều trị mèo bị ngứa và rụng lông.

Những chú mèo với đôi mắt đáng yêu và bộ lông óng mượt luôn nhận được sự yêu mến của mọi người. Nhưng vì một nguyên nhân mèo bị ngứa và rụng lông nào đó tự nhiên chú mèo nhà bạn có những biểu hiện hay gãi, bị ngứa ngáy toàn thân kèm theo bị rụng từng mảng lông thì điều đó chứng tỏ mèo đang bị mắc bệnh. Khi phát hiện ra những dấu hiệu đó thì điều bạn cần làm là phải tìm được nguyên nhân vì sao mèo bị ngứa và rụng lông? Và cách thức điều trị căn bệnh này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta biết những thông tin hữu ích có liên quan đến vấn đề trên.

: Nguyên nhân khiến mèo bị ngứa và rụng lông và cách điều trị Update 04/2024

Đọc thêm:

+ Mèo bị ngứa rụng lông do nấm

: Tại sao chó Chihuahua bị rụng lông Update 04/2024

+ Mèo bị rụng lông mặt do bệnh ecpet

Mèo ngứa rụng lông có thể do nấm

1. Nguyên nhân nào khiến mèo bị ngứa và rụng lông

Khi mèo bị ngứa và rụng lông thì nguyên nhân chính có thể là do bệnh nấm mèo. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta và có thể gặp ở mọi giống mèo, ở mọi độ tuổi khác nhau. Nhưng hiện nay căn bệnh này chủ yếu thường gặp ở giống mèo lông dài hoặc mèo có độ tuổi dưới 06 tháng.

Bệnh nấm mèo sẽ khiến cho mèo luôn ở trong tình trạng ngứa ngáy, khó chịu đi kèm với việc lông bị gãy, rụng từng sợi hoặc thành từng mảng. Nguyên nhân chính để gây ra căn bệnh này đó là do khí hậu nóng ẩm ở nước ta tạo điều kiện cho nấm phát triển. Bên cạnh đó thì việc chủ nhân chăm sóc da và lông cho mèo kém, mèo không được tắm nắng thường xuyên hoặc không được sấy khô lông sau khi tắm xong hay do mèo thường nghịch bẩn mà lại không được vệ sinh đúng cách, sạch sẽ…

Nhưng cho dù vì nguyên nhân nào thì việc phát hiện ra bệnh nấm mèo và tìm được cách điều trị phù hợp với chú mèo nhà bạn vẫn là điều quan trọng nhất.

2. Cách điều trị mèo bị ngứa và rụng lông

: Chó bị nấm rụng lông, điều trị thế nào? Update 04/2024

Ngay khi phát hiện ra mèo nhà bạn bị mắc bệnh nấm mèo thì điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là triển khai việc cách ly chú mèo mắc bệnh khỏi đàn mèo để tránh việc lây lan. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc những người có cơ địa mẫn cảm với mèo thì cũng nên thực hiện việc cách ly để đảm bảo được việc điều trị mèo bị ngứa và rụng lông được diễn ra tốt nhất.

Cần chú ý và chăm sóc mèo đúng cách

Với những chú mèo có bộ lông quá dài thì bạn có thể nghiên cứu việc cạo lông của mèo để dễ dàng hơn cho việc điều trị, bôi thuốc và chăm sóc. Và điều cần lưu ý nữa trong quá trình điều trị mèo bị ngứa và rụng lông đó là không nên tắm xà phòng cho mèo.

Bước quan trọng nhất trong quá trình điều trị đó là việc bạn lựa chọn một trong số những loại thuốc bôi có công dụng điều trị nấm mèo như Flucinazol, Ketoconazol hoặc Nizoral…để bôi trực tiếp lên vùng da bị nấm từ 1 – 2 lần/ ngày trong khoảng từ 1 – 2 tuần. Lưu ý là trước khi bôi thuốc bạn nên vệ sinh sạch sẽ khu vực da mèo cần phải bôi và nên đeo găng tay khi bôi thuốc để tránh việc vi khuẩn nấm lây lan sang người.

Đồng thời, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị thì bạn nên dùng kèm theo một số loại kháng sinh để đề phòng vấn đề bị bội nhiễm.

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin có liên quan đến nguyên nhân khiến mèo bị ngứa và rụng lông và cách điều trị. Chúc bạn sẽ thành công trong việc điều trị cho chú mèo nhà mình.

: Chăm sóc chó mẹ sau sinh và những điều mà bạn cần chú ý Update 04/2024

Rate this post