Chó Poodle bị viêm đường ruột – đừng chủ quan Update 03/2024

Chó Poodle bị viêm đường ruột - đừng chủ quan
Chó Poodle bị viêm đường ruột – đừng chủ quan

Chó Poodle là giống vật nuôi dễ bị bệnh về đường ruột, đôi khi chỉ có biểu hiện đơn thuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chó Poodle bị viêm đường ruột lại rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của vật nuôi. Vì thế, nên đặc biệt thận trọng nếu phát hiện bệnh này ở Poodle.

Đọc thêm:

: Chó Poodle bị viêm đường ruột – đừng chủ quan Update 03/2024

+ Chó poodle bị đi ngoài

+ Chó poodle không chịu ăn

Chó Poodle bị viêm đường ruột - đừng chủ quan
Chó Poodle bị viêm đường ruột – đừng chủ quan

1. Chó Poodle bị viêm đường ruột là bệnh gì?

Viêm đường ruột là bệnh lý chỉ tình trạng viêm xảy ra ở ruột nói chung được gây ra chủ yếu bởi vi khuẩn và virus.

Đây là một phần trong bệnh lý viêm đường tiêu hóa, không nên chủ quan khi xảy ra ở vật nuôi. Khi chó Poodle bị viêm đường ruột, vật nuôi có thể gặp phải các triệu chứng như: Sốt nhẹ, buồn nôn, đau bụng bất thường, bỏ ăn, đi vệ sinh ra máu, trong phân có lẫn nhầy và máu, tiêu chảy nhẹ đến nặng.

2. Nguyên nhân khiến chó Poodle bị viêm đường ruột

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đường ruột ở chó Poodle, có thể kể đến như sau:

– Do virus, vi khuẩn, vi trùng:

Một số loại virus gây bệnh đường ruột như: Care, Parvovirus, virus viêm gan,… Ngoài ra, các vi khuẩn, vi trùng sau cũng có thể tấn công vật nuôi khiến cho Poodle dễ bị bệnh đường ruột: Salmonella, Ecoli, Leptospira,…

– Do điều kiện môi trường sống không vệ sinh:

 • Môi trường sống có điều kiện vệ sinh kém, có lẫn nhiều ký sinh trùng dễ dàng tấn công vật nuôi gây bệnh
 • Poodle ăn phải thức ăn hỏng, ôi thiu, biến chất, quá hạn hoặc có lẫn hóa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của vật nuôi, khiến cho Poodle bị mắc các bệnh về đường ruột
 • Stress, căng thẳng cũng có thể khiến cho bệnh đường ruột ở chó poodle vì các vấn đề tâm lý có ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu hóa của chúng
 • Thay đổi thức ăn đột ngột hoặc môi trường sống đột ngột cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh đường ruột ở chó poodle.

– Do Poodle có sức đề kháng yếu:

: Đặc điểm về chó Bắc Kinh lai phốc sóc Mà Bạn Cần Biết Khi Muốn Chăm Sóc Update 03/2024

Những chú chó Poodle khi sinh ra yếu ớt, không được bú sữa mẹ hoặc vốn đã sống trong môi trường không đảm bảo sớm đã có hệ miễn dịch yếu thường rất dễ dẫn đến các bệnh lý đường ruột, viêm ruột chính là một trong những bệnh phổ biến.

3. Điều trị triệt để khi chó Poodle bị viêm đường ruột

Hướng điều trị khi chó Poodle bị viêm đường ruột cần phụ thuộc vào từng trường hợp và giai đoạn phát triển của bệnh ở mỗi chú Poodle. Sau đây là một số hướng điều trị thường được áp dụng:

* Khi chó bị mất nước nhẹ:

Nếu ở giai đoạn đầu, bệnh viêm đường ruột thường nhẹ, vật nuôi không có nhiều biểu hiện phức tạp, thường chỉ bị đau bụng, chán ăn, mệt mỏi,…

Lúc này, nếu điều trị, thường vật nuôi sẽ được dùng dung dịch điện giải electrolyte pha loãng, bơm cho vật nuôi mỗi lần khoảng 1 – 2ml/kg thể trọng vật nuôi, mỗi giờ tiến hành bơm một lần.

Cũng có thể bổ sung nước cho Poodle bằng cách khác là cho vật nuôi uống nước cháo loãng, sữa,…

* Khi chó bị đi ngoài kèm theo nôn mửa:

Đây là triệu chứng cho thấy bệnh viêm đường ruột đã có tiến triển, chó mất nước nghiêm trọng hơn. Cho nên, lúc này, việc cho Poodle uống thuốc, điện giải hay nước cháo loãng đều không phải là giải pháp tối ưu và không thể giải quyết được bệnh triệt để cho Poodle. Không những thế, cách này còn có thể khiến cho Poodle bị nôn ói nhiều hơn.

Bởi vậy, cách khả dĩ hơn lúc này đó là cần tiến hành cấp nước bằng đường tiêm truyền. Việc tiêm truyền nên được thực hiện bởi các thầy thuốc thú y có kinh nghiệm. Vì tiêm truyền thường được thực hiện theo các đường sau đây:

 • Tiêm dưới da
 • tiêm xoang bụng
 • Tiêm truyền tĩnh mạch

* Một số loại dịch truyền và kháng sinh:

– Các dung dịch truyền

Khi tiêm truyền cho Poodle trong trường hợp chó Poodle bị viêm đường ruột, thường bác sĩ sẽ chỉ định các loại dịch truyền sau đây:

 • Dung dịch sinh lý đẳng trương: Bao gồm các loại sinh lý mặn có tên hóa học là NaCl 0,9%, sinh lý ngọt Glucose 5%, Lactate ringer
 • Dung dịch ưu trương: Chủ yếu là Glucose 10%, 30%
 • Dung dịch bổ sung khác như: Vitamin (hematopan-B, K, babevit, depancy, vimekat,…), đạm (aminovit, vimelyte-IV), khoáng (vime canlamin, canxi, magie)

Các dung dịch trên được truyền trung bình khoảng từ 10-20ml/kg thể trọng vật nuôi. Tuy nhiên, chỉ định cụ thể vẫn cần dựa trên thể trạng bệnh cụ thể và từng giai đoạn bệnh, không nên tùy tiện.

– Các loại kháng sinh

: Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc Update 03/2024

Nếu phải cho Poodle bị viêm đường ruột dùng thêm kháng sinh, bác sĩ có thể sẽ chỉ định các loại thuốc kháng sinh sau đây:

 • Vimefloro FDP
 • Amoxi 15% LA
 • Enroxic LA
 • Atropin
 • Primperan
 • Anti-Scour
 • Vizyme
 • Vitamin K, B

4. Phòng ngừa chó Poodle bị viêm đường ruột

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho Poodle, tránh cho bệnh đường ruột ở chó poodle đó chính là phòng bệnh ngay từ đầu. Theo đó, bạn cần thực hiện các lưu ý sau đây:

Phòng ngừa chó Poodle bị viêm đường ruột
Phòng ngừa chó Poodle bị viêm đường ruột

– Cần cho Poodle ăn thức ăn được chế biến kỹ, nấu chín

– Nước cho chó uống cũng cần được chú ý

– Nên tẩy giun định kỳ cho Poodle

– Thực hiện tiêm phòng định kỳ cho Poodle

– Không cho Poodle tiếp xúc với các vật nuôi lạ, đặc biệt là vật nuôi đang có bệnh.

– Nếu nuôi chó theo đàn thì ngay khi phát hiện vật nuôi có dấu hiệu bị viêm đường ruột, bạn cần tách chúng ra khỏi đàn để chăm sóc riêng.

Phòng ngừa ý nghĩa quan trọng hơn, giúp tránh được các bệnh bệnh đường ruột ở chó poodle lây nhiễm, bệnh đường ruột, giữ cho sức khỏe của vật nuôi được ổn định.

: Chó Bị Xuất Huyết Đường Ruột, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa Update 03/2024

Rate this post