Gà Ai Cập – Đặc điểm giống gà siêu trứng “đẻ ra tiền” và cách chăm sóc hiệu quả Update 07/2024

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Fayoumi là giống gà có nguồn gốc từ Ai Cập. Chúng được nhân giống từ rất lâu trong lịch sử. Đây là một giống gà cao sản và chúng có một siêu năng lực là “đẻ trứng”. Vậy tại sao chúng được gọi là giống gà “siêu trứng” hãy cùng vaat.org.au tìm hiểu nhé!

Đặc điểm gà Ai Cập

đặc điểm giống

Chúng có tần vóc trung bình, đồi với con cái, có thân hình nhỏ và nhẹ, tiết diện hình nêm thể hiện rõ hướng chuyên dụng trứng. Giống gà này có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt của chúng săn chắc và ngon. Chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao. Nhưng cũng có một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên chúng được gọi là mắt hoa hậu.

: Gà Ai Cập – Đặc điểm giống gà siêu trứng “đẻ ra tiền” và cách chăm sóc hiệu quả Update 07/2024

Ngoại hình của gà Ai Cập không thấp không cao, tầm trung. Con mái được chú trọng hơn về đặc điểm cơ thể phù hợp với việc sinh sản. Chúng có vóc dáng nhỏ nhắn, đuôi nhổng cao, chân cao màu đen chì, lông toàn thân lốm đốm đen trắng. Mắt có màu tối sẫm đặc trưng bao quanh.

Con gà mái lúc 19 tuần tuổ chỉ đạt 1,35 – 1,45 kg, lúc này nó đã bắt đầu đẻ. Chúng có năng lực siêu nhiên là chống chịu bệnh tật tốt, chịu được tham khổ và chúng có thể nuôi nhốt cũng được mà nuôi thả vườn cũng được.

Gà Ai Cập có thể nuôi thả vườn hoặc nuôi nhốt tùy vào điện tích đất nhà của người nuôi. Đặc biệt, giống gà này là loại gà ưa yên tĩnh, thích hợp với những nơi có vùng đồi núi.

>>> Tham khảo thêm: Thông tin chi tiết về các giống gà đá.

Gà Ai Cập đẻ trứng như thế nào?

giống gà Ai Cập đẻ trứng

: Gà Đòn Việt Nam – Nguồn gốc và Phân loại Update 07/2024

Chúng bắt đầu đẻ trứng sau 20 tuần tuổi và chúng sẽ kết thúc giai độan hạu bị thì chúng bắt đầu bước vào giai đoạn sinh sản. Chúng đẻ rất nhiều, chỉ cần nuôi được hơn 4 tháng là có thể thu được lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng chúng đạt được là 250 – 280 trái/mái/năm.

Sản lượng trứng chỉ đạt được 141 trái; năng suất trứng có thể đạt 195 – 205 trái ở mức 72 tuần tuổi; tỷ lệ đẻ trứng cao. Thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó có khoảng trên 80% trứng to và đều. Trứng của chúng có sự khác biệt hơn các loại trứng khác là rất ngon; tỷ lệ lòng đỏ cao chiếm 34%.

Sau khi chúng nuôi được 20 tuần tuổi chọn những con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ. Gà mái sinh sản có mào và tích tai to mềm; màu đỏ tươi, khoảng cách giữa hai xương háng rộng đặt lọt được 2 – 3 ngón tay; khoảng cách giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng có thể đặt lọt được 3 ngón tay. Lỗ huyệt ướt màu nhạt. Màu vàng của mỏ và chân nhạt dần theo thời gian đẻ. Ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10 gà đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng một năm đầu.

Chăm sóc gà Ai Cập

Thức ăn cho gà

Để gà tạo vỏ trứng thức ăn bổ sung bột đá; vỏ sò gấp 2 – 3 lần và sử dụng 8 – 10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản; tỷ lệ phối và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm râu xanh. Đảm bảo cho chúng về nước uống thường xuyên, ngày thay 2 – 3 lần. Thu gom trứng 3 – 4 lần trong ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Cho chúng ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc có thể cho ăn bằng tấm gạo; bắp xay, bổ sung ít bột cá, và trộn thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Nên nuôi gà thả vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Gà mái nên cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ; nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày; tỷ lệ đẻ từ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày; còn tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Nếu tỷ lệ đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gam/con/ngày sau mỗi tuần.

Hạn chế số lượng thức ăn hằng ngày từ 7 tuần tuổi; khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn là không quá béo, không quá gầy. Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, nếu vỏ mỏng thì bổ sung thêm canxi. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì phải tăng thêm lượng thức ăn.

Xây dựng chuồng cho gà

kỹ thuật xây dựng chuồng

: Gà Cú Thuộc Mệnh Gì Trong Ngũ Hành? Update 07/2024

Đối với giống gà này chăm sóc chúng khó hơn so với các giống gà khác. Nuôi gà Ai Cập thả vườn cũng phải có chuồng cho gà trú nắng mưa. Xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước; không giam ấm áp khi mùa đông và thoáng mát khi vào mùa hè; tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng.

Với chuồng nuôi nhốt phải có máng cho ăn và uống. Ổ đẻ phải đặt ở trên cao, cách mặt đát từ 1 – 1,5m. Gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5 – 6 con/m2. Tùy vào thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, nên bấm mỏ cho chúng để tránh bị thương khi chúng bổ nhau.

Giai đoạn gà đạt từ 0-9 tuần tuổi:

Chuồng nuôi: Phải được để trống từ 15-20 ngày trước khi mang gà vào nuôi và phải quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch xút NaOH 2% với liều 1 lít/m2. Trước ngày thả gà 1 ngày cần phun tẩy uế cho chuồng bằng dung dịch formalin 3%, sau khi phun khoản 5 giờ sau mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào nuôi.

Dụng cụ nuôi: Cần phải được vệ sinh sạch sẽ, máng ăn, uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà, chất độn chuồng, v,v..

Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt cần phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại, chụp sưởi…

-Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây khoảng 150-200 con một ngày tuổi. Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, lưới sắt, cao 50- 60cm, đường kính 2-2,5m.

-Chất độn chuồng có thể là trấu, phoi bào, cỏ rơm khô băm nhỏ,… phải được phơi khô, phun sát trùng Formol 2%.

Chọn gà giống: Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, trọng lượng khoảng 30-32g/con.

– Thức ăn: Phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng (đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin). Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn từ 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí và ô nhiễm.

– Phải thường xuyên vệ sinh thu dọn chất thải.

– Thường xuyên quan sát loại bỏ những con gà có dấu hiệu bệnh không để lây bệnh cho những con khác.

Giai đoạn gà từ 10-21 tuần tuổi (gà dò, hậu bị):

Giai đoạn này rất quan trọng liên quan đến khả năng sinh sản nên chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phải duy trì đàn giống khoẻ, đồng đều. Để đảm bảo sự đồng đều nên nuôi với mật độ 7-8 con/m2.

– Có thể kết hợp nuôi chăn thả vườn để gà có thể vận động và tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà dễ bị nhiễm bệnh.

– Đến 18-21 tuần tuổi nếu gà chậm phát dục cần tăng thêm thức ăn bổ sung và các vitamin A, D, E bồi dưỡng cho gà đẻ tốt.

Giai đoạn gà trên 21 tuần tuổi (gà sinh sản):

Đây là thời kỳ gà sinh sản, chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích, bộ lông áp sát vào thân. Mật độ nuôi 5-6 con/m2.

– Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng điện 60W treo cao 2m cho 20m2 chuồng.

– Thức ăn cần bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng thêm 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỉ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh.

– Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay nước 2-3 lần:

– Thu gom trứng 3-4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ.

Lưu ý:

– Xây chuồng trại phải chọn nơi cao ráo, đảm bảo giữ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, cách xa khu dân cư sinh sống. Nền chuồng bằng bê tông, chất độn chuồng bằng trấu đã được rắc vôi và phun khử trùng, tiêu độc.

– Khi đưa gà vào nuôi cần chuẩn bị vật chất kỹ thuật như lồng úm, chụp sưởi, máng ăn, chất độn chuồng… Thời điểm gà xuống chuồng nên để nhiệt độ giảm dần cho chúng thích nghi với nhiệt độ môi trường ngoài tự nhiên, phù hợp nuôi thả vườn. Thức ăn chủ yếu là cám tổng hợp, có thể trộn lẫn thức ăn với tinh bột ngũ cốc, rau xanh.

– Ở giai đoạn gà hậu bị, chú ý đến chế độ ăn, tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ, điều này quyết định đến khả năng sinh sản sau này, chế độ ăn bảo đảm 45 gr thức ăn/ngày/con ở tuần thứ 7, sau đó tăng 3 – 4g/ngày/con. Thời điểm này nên bấm mỏ của gà trên để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.

– Giai đoạn gà đẻ trứng phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ. Chuồng phải luôn sạch sẽ, khử trùng trước khi thả gà vào từ 2 – 3 tuần; máng ăn, máng uống cũng được sát trùng trước đó. Gà 20 tuần tuổi bắt đầu cho trứng, ở giai đoạn này cho ăn theo định mức 100g thức ăn/ngày/con, sau tăng dần lên duy trì ở mức 115g/ngày/con. Đến khi gà chuẩn bị thải thì giảm lượng thức ăn./.

Gà Ai Cập ở Việt Nam

Giống gà Ai Cập được nhập vào Việt Nam được nuôi theo hướng gà chuyên lấy trứng với sản lượng cao; giống gà này được gọi là “gà siêu trứng” rất thích hợp với môi trường tại Việt Nam.

Thịt giống gà này thơm ngon; giá của chúng cao hơn so với các loại giống gà khác từ 20 – 25%. Ở giống gà này chúng phù hợp với khi hậu ở những vùng núi cao như Mộc Châu; khi chúng sinh sống ở đây mau lớn và ít bệnh tật. Ở trứng của chúng tuy nhỏ nhưng lòng đỏ to và thơm ngon. Giá bán trứng trên thị trường hiện nay dao động từ 3.000 – 5.000 nghìn/trái, còn giá bán 70.000 – 80.000 nghìn/con; với giống được 1 ngày tuổi bán với giá 15.000 nghìn/con.

Bài viết trên đây chia sẻ về giống gà Ai Cập được mệnh danh giống gà siêu trứng đẻ ra tiền cho người nuôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn đang tìm hiểu về giống gà đẻ trứng. Đây cũng là một trong những giống gà bạn nên nuôi. Chúc các bạn thành công trong việc chọn giống gà phù hợp với điều kiện chăn nuôi.

 

: Theo Chân Trại Gà Đòn Vạn Giã Nguyên Trứ Danh Khu Vực Khánh Hòa Update 07/2024

Rate this post