Kỹ thuật cắt tỉa lông gà chọi 5 bước chuẩn, đẹp, độc và an toàn cho gà của bạn Update 07/2024

Cắt tỉa lông gà chọi là một quá trình tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá quan trọng. Chúng giúp cho gà chọi thuận tiện hơn trong sinh hoạt cũng như các trận chiến. Không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gà. Vì thế mà bất cứ sư kê nào cũng có thể tỉa lông gà cho chiến kê của mình một cách nhanh nhất. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan tới cắt tỉa lông cho gà an toàn.

Vì sao cần cắt lông gà chọi?

Không chỉ đơn giản là yếu tố thẩm mỹ mà chúng còn mang lại nhiều lợi thế hơn trong các trận chiến căng thẳng. Một số bộ phận lông gà không cần thiết sẽ được loại bỏ nhằm phục vụ từng mục đích nhất định của chủ nhân.

: Kỹ thuật cắt tỉa lông gà chọi 5 bước chuẩn, đẹp, độc và an toàn cho gà của bạn Update 07/2024

Thuận tiện hơn khi chiến đấu

Những lớp lông được loại bỏ sẽ giảm bớt 1 phần vướng víu cho gà khi chiến đấu. Tuy rằng cũng có 1 phần chúng ngăn cản các đòn đá bằng độ đàn hồi của mình. Tuy nhiên những phần lông này có thể khiến gà nhanh bỏ chạy. CHúng bị bứt từng lông 1 sẽ tạo cảm giác khó chịu hơn cho gà so với 1 cú mổ hoặc 1 cú đá. Dần dần sẽ làm giảm nhuệ khí của gà và khiến chúng bỏ chạy, chịu thua.

Gà chọi được cắt tỉa lông đẹp thuận tiện trong chiến đấu.

Gà chọi được cắt tỉa lông đẹp thuận tiện trong chiến đấu.

Ngoài ra, lớp lông khi được loại bỏ sẽ để lộ phần da. Phần da này sẽ được làm dày lên và đỏ lên thông qua quá trình om bóp cho gà. Tăng cường sức chiến đấu tốt hơn. Nếu để nguyên lông thì có thể lớp thuốc sẽ không thấm sâu và đều vào bên trong da được.

Giúp gà tỏa nhiệt tốt

Đối với những chú gà bình thường thì việc chúng có thể chịu nóng hoặc chịu lạnh là điều bình thường. Nếu chúng ta tác động thay đổi có thể ảnh hưởng rất nhiều tới chúng. Lông gà chính là lớp áo bảo vệ giúp chúng điều hòa thân nhiệt. Chúng ta không nên tác động bằng cách tỉa lông gà. Tương tự đối với chó mèo cũng như vậy. Nhiều người tin rằng khi chúng ta cắt lông của động vật sẽ khiến chúng mát mẻ hơn. Tuy nhiên điều này là chưa hoàn toàn đúng.

Đối với những con gà chọi có cường độ vận động lớn thì mới cần tỏa nhiệt làm mát nhanh chóng. Vì thế việc cắt lông gà chọi là điều nên làm để chúng mát mẻ hơn trong các trận chiến. Tuy nhiên đi đôi với đó cũng là khả năng điều hòa thân nhiệt sẽ giảm đi. Chúng ta cần phải bảo vệ chúng bằng cách chăm sóc và để ý tốt hơn.

Tăng thêm tính thẩm mỹ

Một chú gà chọi đẹp khi có bộ lông mượt mà xen kẽ các vùng da đỏ lừ chất. Để làm được điều này chính là nhờ loại bỏ những lớp lông bên ngoài. Khiến phần da được om bóp trở nên đẹp hơn tinh tế hơn. Nhờ đó mà tăng thêm tính thẩm mỹ, vẻ đẹp cho gà một cách hiệu quả.

cách cắt tỉa lông gà chọi

Tăng thêm tính thẩm mỹ cho gà chọi khi cắt tỉa lông

Giảm thiểu các loại bọ, mạt

Mạt gà là một trong những kẻ thù của những chú gà. Cắt tỉa bớt lông gà chọi sẽ giảm thiểu được nơi cư chú của chúng. Giảm thiểu khả năng sinh sản và nhân lên của mạt gà một cách tốt nhất. Qua đó bảo vệ sức khỏe của gà một cách đảm bảo.

Giúp đỡ gà kháng đòn tốt hơn

Tại sao lại bảo giúp gà kháng đòn tốt hơn đó là bởi vì các vị trị được tỉa lông sẽ có thể vào nghệ có thể om chườm gà bằng những bí quyết – phương thuốc giúp da gà dày hơn gân cơ cứng rắn mạnh hơn. Giảm đi phần bị thương hoặc có thể tra thuốc chựa trị nhanh không nhiễm khuẫn khi gà bị thương. Cách tỉa lông cho gà chọi là phương pháp tốt nhất tăng thẩm mỹ cho gà.

Thời điểm tiến hành cắt lông gà chọi

: Thuốc tăng cơ bắp cho gà RainBow có thực sự hiệu quả? Update 07/2024

Không phải độ tuổi nào cũng có thể tiến hành cắt tỉa lông gà chọi. Chúng ta cần đảm bảo gà đã hoàn thành quá trình thay lông thì bắt đầu tiền hành. Khi đó tất cả các phần lông của gà đã được hoàn thiện. Tạo ra phom dáng, hình khối cho chủ nhân có thể hình dung. Lúc này chúng ta vừa cắt tỉa vừa có thể om bóp hoặc vần hơi, vần đòn, vào nghệ cho gà.

>> Cách vào nghệ đỏ cho gà hiệu quả !

Gà hoàn thành quá trình thay lông 1 từ khoảng thời gian 10-12 tháng tuổi tùy từng cá thể gà. Chúng ta có thể theo dõi để kiểm soát quá trình thay lông. Sau đó lựa chọn thời điểm cắt lông gà chọi vào mùa đông hoặc hè tùy ý.

Cách tỉa lông gà đòn đẹp đúng cách

Dưới đây vaat.org.au sẽ hướng dẫn cách tỉa lông gà hợp lý và đúng cách. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, thuận tiện cho gà và đảm bảo sức khỏe.

Cắt tỉa lông đầu cổ

Quan trọng nhất và cắt nhiều nhất là phần lông đầu cổ. Chúng ta tiến hành cắt tỉa lông từ trên xuống dưới. Phần lông đầu cổ được tiến hành cắt tỉa đầu tiên. Khi đó phần lông tại đây tương đối đã khô. Chúng không còn là những lông ống đang mọc nữa nên yên tâm.

Cắt tỉa lông gà chọi đẹp phần đầu cổ.

Cắt tỉa lông gà chọi đẹp phần đầu cổ.

Vị trí cắt lông chúng ta cắt mặt bên trên của đầu gà và cổ gà. Chúng ta bớt lại phần lông trên đỉnh đầu và bên dưới hầu gà. Do còn non nên lớp lông này sẽ được giữ lại để bảo vệ gà tránh việc bị đòn đau rất tới gà vỡ đòn. Phần lông còn lại này sẽ được cắt tỉa khi gà lớn hơn và được vần đòn vần hơi đầy đủ.

Tiến hành cắt lông tới phần chân của lông. Yên tâm lớp lông này sau khi om bóp chúng sẽ ít mọc hơn hoặc mọc với mật độ thấp hơn.

Cắt lông vùng hông và nách

Phần lông nách cần cắt trước tiên bởi chúng cản trở quá trình làm mát và tản nhiệt của gà. Những phần lông tại đây đều là lông nhỏ nên chúng ta có thể cắt nhiều hơn, sạch hơn so với các bộ phận khác.

Phần lông vùng hông chúng ta cũng tiến hành cắt tương tự. Phần lông vùng này cũng không có nhiều tác dụng nên chúng ta có thể cắt tùy ý từ hông cho tới phần đuôi. Chú ý không cắt phần lông mã có thể ảnh hưởng vẻ đẹp của gà.

Cắt lông bụng và lườn

Như chúng tôi đã nói thì với việc những chú gà tơ vẫn cần lớp lông bảo vệ nên chúng ta hạn chế cắt phần lông từ vùng ức ngực của gà. Còn lông 2 bên lườn có thể cắt tỉa để giảm thiểu nhiệt độ dễ dàng.

Cắt bỏ lông phần bụng và lườn gà.

Cắt bỏ lông phần bụng và lườn gà.

Cắt lông đùi gà chọi

: Cách xem ngày gà đá chuẩn theo kinh nghiệm của sư kê Update 07/2024

Phần lông đùi này cũng không có nhiều tác dụng nên chúng ta có thể tùy ý cắt ít hay nhiều. Tiến hành cắt từ phần đùi tiếp giáp hông tới phần đầu gối của gà. Sau khi cắt hết thì tùy chúng ta có thể om bóp vào nghệ cho gà đều được.

Phần lông mã, lông đuôi, lông cánh

Tất cả các phần lông gà này chúng ta không nên cắt tỉa. Những sư kê lâu năm họ không bao giờ cắt lông gà chọi với những phần lông này. Bởi chúng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng giao chiến của gà. Lông cánh và lông đuôi của gà ảnh hưởng tới quá trình bay nhảy, giữ thăng bằng. Tạo nên những lợi thế trong những trận chiến sinh tử.

Cách cắt tỉa lông gà đá cựa sắt

Riêng với gà đá cựa sắt thì việc cắt tỉa lông chỉ để chúng đỡ rườm rà mà thôi. Bởi bộ lông đôi khi còn giúp chúng tránh được những pha đâm cựa, xuyên cựa hoặc chém cựa của gà đối thủ. Vì thế chúng ta chỉ nên tỉa cho chúng đỡ dài mà thôi chứ không nên cắt cụt. Gà đá cựa ở những vị trí không nên tỉa là cánh, lông đuôi. 2 bộ phận này giúp chúng nhảy cao và giữ thăng bằng. Vì thế không bao giờ được tỉa và cắt tại đây.

Cách cắt tỉa lông gà đá cựa sắt cũng tương tự
Cách cắt tỉa lông gà đá cựa sắt cũng tương tự

Vị trí nên cắt tỉa lông gà đá cựa sắt chính là ở phần đầu khi có thể lông dài gây ra che lấp phần mắt của gà. Hoặc các lông ở trên mu lưng gần phao câu. Tại đây có thể cắt ngắn đi cho gà thoải mái. Đây cũng là vị trí có thể bị mò, mạt gà tập trung nhiều nên cắt tỉa đi cho mát mẻ.

Cách cắt tỉa lông gà tre

Về cơ bản thì những chú gà tre không cần cắt tỉa lông. Bởi gà tre đẹp về bộ lông mà chúng ta cắt tỉa thì thực sự không khác gì lấy đi lớp áo của chúng. Tuy nhiên để kích thích quá trình thay lông của gà và giúp chúng thay lông nhanh hơn thì có thể sử dụng. Cắt tỉa hoặc nhổ những phần lông này để chúng ra lông, thay lông được đều hơn và tăng thêm vẻ đẹp của chúng.

Xem thêm Khi gà chọi thay lông cần chú ý điều gì?

Về cơ bản thì gà tre không cần cắt tỉa lông nhiều.

Về cơ bản thì gà tre không cần cắt tỉa lông nhiều.

Khi cắt lông gà chọi cần chú ý điều gì?

Dưới đây là những chú ý mà các sư kê cần phải biết khi tiến hành cắt lông cho gà chọi nhé.

  • Hạn chế cắt lông gà vào mùa đông. Có thể ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm của gà.
  • Cắt quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà.
  • Không nên cắt lông cánh và lông đuôi.
  • Khi cắt lông cần đảm bảo chế độ chuồng trại được che chắn nhiệt độ ổn định.
  • Chế độ cho ăn đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển.
  • Nên kết hợp ngay với vần đòn, vần hơi, vào nghệ để da gà đỏ hơn, dày hơn.

Cắt tỉa lông cho gà phù hợp

Đối với gà đòn hay những giống gà thích hợp om đỏ da thì nên cắt tỉa lông gà thường xuyên để phối hợp om thuốc và chườm nghệ. Đối với những giống gà có bộ lông xinh đẹp như gà tre thì cách cắt tỉa lông không khác nào lấy đi vẻ xinh đẹp của chúng. Nhưng cũng có những thời gian thay lông bạn có thể cắt tỉa để gà nhanh chóng thay lông kích thích lông mọc nhanh.

  • Cắt tỉa sao cho sát góc lông không để chân lông còn dài khiến lông gà cộm gây khó chịu (gây khó khăn khi om bóp vào nghệ cho gà)
  • Còn tùy vào người nuôi khi nào gà khô lông khoảng tầm 8-10 tháng thì có thể bắt đầu với cách cắt tỉa lông gà đá nêu trên.

Kết luận:

Cách tỉa lông gà chọi mặc dù đơn giản mà không thể qua loa; phải có tâm và tí khéo kéo cho chú gà chiến ngoại hình đẹp mà còn hỗ trợ thêm cho việc giành chiến thắng. Đây là một công việc quan trọng trong khâu chăm sóc gà mà người chủ gà phải lưu tâm.

Anh em có thắc mắc muốn trao đổi thêm vui lòng bình luận cho vaat.org.au phía dưới bài. Chúc anh em thành công!

Dưới đây là những hướng dẫn cách cắt lông gà chọi một cách nhanh mà hiệu quả. Các sư kê có thể áp dụng cho chú gà chiến kê của mình một cách dễ dàng nhất. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với vaat.org.au nhé!

: 5 Nguyên Nhân Khiến Gà Chọi Ăn Nhiều Mà Không Mập Update 07/2024

Rate this post