Gà Chọi Bình Định – Những Sự Thật Về Chiến Kê Nức Tiếng Update 07/2024

Gà Chọi Bình Định thuộc dòng giống gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam. Danh tiếng của chúng thậm chí còn vang xa khắp các nước trong khu vực có truyền thống đá gà như Campuchia, Thái Lan, Lào hay Trung Quốc. Với những đặc điểm đặc trưng và thể lực sung mãn giúp gà có thể chiến đấu nhiều hiệp mà vẫn trên cơ đối thủ. Hầu hết những người đam mê gà chọi đều mong muốn sở hữu một cá thể gà chọi Bình Định thuần chủng.

Nguồn gốc gà chọi Bình Đình

Theo như nhiều tài liệu ghi chép lại thì phong trào nuôi gà chọi tại vùng đất võ này đã có từ thời Tây Sơn. Minh chứng rõ nhất là bài quyền Hùng Kê được chính Nguyễn Lữ sáng tạo ra. Người xưa cho rằng chính việc quan sát các thế đánh, miếng đánh của gà trong các trận so tài mà ông đã sáng tạo ra bài quyền này.

: Gà Chọi Bình Định – Những Sự Thật Về Chiến Kê Nức Tiếng Update 07/2024

Gà chọi Bình Định có màu đen phổ biến.

Gà chọi Bình Định có màu đen phổ biến.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng tông dòng nguồn gốc của gà chọi tại đây xuất phát từ Trung Quốc. Lý giải cho việc này chính là những đặc điểm ngoại hình của gà khá tương đồng với các dòng gà Trung Quốc. Đó chính là ngoại hình to khỏe khoắn và sức chịu đựng bền bỉ. Lý do nữa phong trào, cách chơi của khu vực này giống với các khu vực miền Bắc khác. Cần phải biết rằng càng gần khu vực miền trong thì họ chơi gà cựa nhiều hơn là gà đòn. Gà cựa rất phổ biến ở miền Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan.

Việc không xác định được nguồn gốc của giống gà tại đây cũng khá dễ hiểu. Những sổ sách, tài liệu đều không đề cập nhiều. Tại đây chỉ có những hộ nuôi gà gia truyền có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng vì giữ nghề nên những thông tin, nguồn gốc, cách lai tạo đều được giữ bí mật. Hiện tại trên địa bàn có khoảng hơn 900 cá thể gà trống được đăng ký và được bảo tồn. Trong đó các trại gà nổi tiếng nhất là dòng Ngân hàng và dòng Bảy Quéo.

Đặc điểm gà chọi Bình Định

Với những người đã trở thành sư kê, lão kê thì chắc chắn sẽ nhận ra ngay dòng gà chọi này. Tuy nhiên với những người mới thì có lẽ sẽ hơi gặp khó. Việc phân biệt đặc điểm giữa những giống gà đòn không phải ai cũng nắm rõ được.

Đặc điểm chiến đấu

Gà chọi Bình Định vốn từ lâu được biết tới với dòng gà chiến đấu cực kỳ ngoan cường. Sức chịu đòn tốt của chúng đã được nghiên cứu và nhân giống, lai tạo với nhiều dòng gà nhằm có thể đạt được đặc tính tốt này. Chỉ tiếc là việc lai tạo tại Việt Nam không được bài bản hoặc chuyên môn tốt như các nhà lai tạo tại Mỹ. Từ những năm 193x-196x người ta đã có thể lai tạo ra nhiều dòng gà với nhiều đặc tính tốt. Ví dụ như các dòng gà McLearn hoặc Kelso.

Sức bền chịu đòn của chúng hiếm có dòng gà chọi nào sánh bằng. Thử hỏi có dòng gà chọi nào có thể chịu được 40 hồ đòn hay không? Căng nhất khoảng 12-15 hồ đòn đã cảm thấy khá khủng khiếp rồi. 40 hồ mỗi hồ là 12-15 phút thì chúng phải thi đấu khoảng 600 phút tương ứng với 10 tiếng. Chưa kể nghỉ ngơi giữa các hồ thì các trận đấu này kéo dài từ sáng tới tối và phải thắp điện.

Ngoài khả năng chiến đấu dũng mảnh thì chúng còn biết tới là dòng gà đòn chuyên hạ gục đối thủ bằng đòn thế. Do phần cựa không quá phát triển nên hầu như không có đá cựa. Các hệ thống vảy gà cứng phát triển thành gà chân vảy vuông tăng thêm độ nặng cho các cú đá của chúng. Khác biệt so với các dòng gà cựa với sức sát thương lớn.

Đặc điểm về ngoại hình

Theo các thông tin tuyển chọn từ các cá thể gà đá BÌnh Định thuần chủng thì chúng có ngoại hình to lớn. Do sở hữu bộ khung xương to cho phép chúng phát triển tối đa kích thước. Trọng lượng của chúng rơi vào khoảng 3 cho tới 3,5kg là thể trạng hoàn hảo để tham gia các trận chiến. Nếu nuôi chúng theo kiểu thả cửa tối đa thì trọng lượng có thể đạt 5kg đối với gà trống và gà mái là 3,5-4kg.

Chân cẳng

Để sở hữu được vóc dáng to lớn và cân nặng như vậy đòi hỏi chúng có khung xương lớn hơn nhiều so với các dòng gà chọi thông thường. Đặc biệt là hệ thống xương chân, đùi, bàn chân đều là kích thước ngoại cỡ. Chiều dài lớn nhất của xương ống chân của gà đá Bình Định ghi nhận được là khoảng 15cm, còn trung bình từ 10-13 cm. Cần phải biết rằng với kích thước và trọng lượng như vậy chúng gà tương đương với dòng Gà Chọi Mỹ.

Chân cẳng của dòng gà đá từ đất võ Bình Định.

: Gà nước – Về miền Tây sông nước săn tìm loài “cúm núm” nổi danh Update 07/2024

Ngoài ra còn 1 chi tiết nữa của dòng gà này chính là phần bàn chân có các biểu bì và dần biến thành lớp sừng cứng. Khi giao chiến thì lớp sừng này cũng gây ra những sát thương đáng kể cho đối thủ. Đặc biệt nếu đối thủ không phải là dòng gà Bình Định thì chắc chắn sẽ gặp phải 1 vũ khí nguy hiểm.

Cựa

Gà chọi xuất sứ từ Bình Định thường là các giống gà đòn nên phần cựa hầu như không phát triển hoặc phát triển rất ít. Màu cựa gà thì thường đi liền với màu chân gà. Tuy nhiên có những cá thể lại có 2 màu cựa khác nhau gọi là cựa Nhật Nguyệt. Nếu 2 chân có 2 màu khác nhau chúng được liệt vào thư hùng kê.

Lông

Dòng gà này thường có ít lông ở các phần cổ, đùi, ngực, đầu… Một phần vì khí hậu tại đây 1 phần vì tập trung lông cho phần lông cánh và lông đuôi. Do có trọng lượng lớn nên cần có bộ lông cánh dày để tạo lực bay cao trong các trận chiến. Phần lông đuôi dài giúp chúng giữ thăng bằng khi bay trên không và tiếp đất. Lông đuôi này có thể dài tới khoảng 15 cm.

Dáng vẻ cao to của dòng gà nổi tiếng Tây Sơn, Quy Nhơn.

Màu lông phổ biến nhất của dòng gà chọi Bình Định chiến là màu ô và chúng chiếm khoảng 50-60% số lượng gà. Ngoài ra cũng có những lông màu khác như màu tía, xám, ó.

Mỏ

Mỏ của gà chọi cũng không có gì quá khác biệt so với các giống gà khác. Màu của chúng với những gam màu phổ biến như màu vàng, ngà, trắng….

Trọng lượng, tầm vóc

Nếu so với các dòng gà chọi đòn tại Việt Nam thì chúng có trọng lượng lớn hơn hẳn dẫn tới tầm vóc cũng lớn hơn. Chúng same same với tầm vóc trọng lượng của dòng gà chọi Asil. Có những cá thể gà trống có thể đạt trọng lượng 5kg là bình thường. Trọng lượng trung bình rơi vào khoảng 4 – 4,5kg với gà trống và khoảng 3,5-3,8kg với gà mái. Tuy nhiên nếu theo trọng lượng này sẽ khó ghép gà khi trọng lượng lớn quá. Trạng lớn ít người chơi mà không chơi thì ghép gà với ai? Những gà nhỏ hơn thì phải chấp sâu khi bịt mỏ, quấn cựa như vậy tỉ lệ thắng sẽ không cao. Vì thế các sư kê thường giới hạn trọng lượng khoảng tầm 3kg là đẹp. Nó cũng giống như ép cân khi thi đấu võ các kiểu.

Tầm vóc của chúng có thể cao lên tới 30-40cm. Với chiều dài ống chân lên tới 15cm khá lớn với đùi to và phát triển. Vì thế lực đá của chúng cũng khá nặng khi thể hiện đòn lối tốt có thể áp đảo và hạ gục gà đối phương.

Phát dục

Gà trống 06 tháng tuổi biết gáy, đến 07 tháng tuổi thì gáy rõ tiếng và có khả năng đạp mái. Gà mái 06 tháng tuổi bắt đầu cắp ổ, 07 tháng thì chịu trống và đẻ trứng lứa đầu.

Gà chọi Bình Định thay lông theo mùa, quá trình thay lông diễn ra từ tháng năm, tháng sáu đến tháng mười một âm lịch. Lần thay lông thứ nhất bắt đầu từ lúc gà được 4 – 5 tháng tuổi, và đến 16 tháng thì thay lông lần thứ 2. Trong mùa thay lông, gà xuống sức, đồng thời do lông cánh bị rụng nên gà khó có thể bay lên để tung đòn và đỡ đòn nên người ta không cho gà thi đấu vào thời gian này mà để dưỡng gà cho mùa đấu năm sau.

Sinh sản

  • Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên : 192 ngày.
  • Khối lượng trứng : 52 – 0,55 gam/quả.
  • Tỷ lệ trứng có phôi : 91,6%.
  • Tỷ lệ nở/trứng : 85%.
  • Số trứng đẻ/lứa : 8 – 12 quả.
  • Thời gian gà mẹ nuôi con : 3 tháng.
  • Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ : 5 tháng.

Mục đích chính của việc nuôi gà chọi sinh sản là sản xuất ra gà trống có khả năng thi đấu. Trong thời gian theo mẹ, gà con học được ở gà mẹ khá nhiều thế đánh. Chính vì vậy, thời gian gà mẹ nuôi con phải kéo dài đến 3 tháng. Mỗi năm, gà mẹ chỉ sản xuất được vài ổ gà con và tuổi khai thác kéo dài đến 9 – 10 năm. Gà mẹ có khả năng kiếm mồi khá, song lại vụng nuôi con.

Các tính trạng đặc biệt

Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút).

Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,…nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034g con trống và 2.870 g ở con mái.

Các dòng gà chọi Bình Định nổi tiếng

: Gà Brahma – Nguồn Gốc – Đặc Điểm – Cách Nuôi Update 07/2024

Hiện nay thì khu vực này có khoảng hơn 900 cá thể gà được đăng ký và phát triển. Song song với đó là những trang trại gà chọi Bình Định có nguồn gốc lâu đời và gia truyền của họ. Nếu các bác muốn tìm mua thì có thể tới những trang trại này để xem và đặt mua.

Dòng gà Bảy Quéo

Bảy Quéo là một nghệ nhân chơi gà có tiếng tại khu vực này. Hiện tại ông sở hữu những cá thể gà đẹp, tinh tế và đẳng cấp được cho là thuần chủng. Gia đình ông đã có truyền thống chơi gà, nuôi gà từ thời Tây Sơn. Vì thế trang trại gà của ông khá nổi tiếng và được nhiều người tới tìm mua.

Dòng gà Bảy Quéo Tây Sơn.

Dòng gà Bảy Quéo Tây Sơn.

Dòng gà Ngân Hàng

Cái tên gọi này xuất phát từ việc chú gà chọi này dành quá nhiều chiến thắng. Dẫn tới việc chủ nhân phải gửi tiền vào ngân hàng quá nhiều để quản lý vì không kiểm soát được. Do vậy khi chết đi thì người ta đã đặt tên cho dòng chú gà này là dòng gà Ngân hàng.

Dòng gà Ngân Hàng Bình Định.

Dòng gà Ngân Hàng Bình Định.

Trường gà của LÊ CÔNG THÀNH

Đây là trường gà khá nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng cũng như chăm sóc. Đích thân ông thường xuyên tuyển chọn gà mái, trống bố mẹ để bảo tồn nguồn gen. Trang trại của ông lúc nào cũng có khoảng 100 con gà mái và khoảng 10-20 gà trống đẳng cấp để sinh sản chọn lọc. Địa chỉ có thể tìm tới đó là Trường gà Quy Nhơn (khu vực 5, phường Ghềnh Ráng).

Giá gà chọi Bình Định chiến

Theo như tìm hiểu của vaat.org.au thì gà đá Bình Định nếu được mua tại các trại gà khu vực Quy Nhơn hoặc xung quanh thì có giá khá cao. Mức giá của chúng ít nhất khoảng vài trăm nghìn cho gà con và vài triệu cho những chú gà tơ, chưa mở mỏ. Còn đối với những chú gà đã được khẳng định qua trận đánh thì chắc chắn có giá từ vài chục triệu trở lên. Lý do rất đơn giản tại các trang trại này luôn tuyển chọn gà rất kỹ lưỡng. Vì thế mà tông dòng đảm bảo mang tới những chú gà chất lượng.

Giá gà chiến Bình Định thường khá cao.

Giá gà chiến Bình Định thường khá cao.

Đối với những chú gà chọi lai Bình Định hoặc không rõ nguồn gốc thì mức giá có thể rẻ hơn. Do chỉ là hàng thứ phẩm lại không được bảo hành về chất lượng. Vì thế mà các sư kê khi tìm mua gà chọi đất võ Tây Sơn thì cũng nên tìm hiểu kỹ càng.

Mua gà Bình Định ở đâu?

Những ai muốn tìm mua dòng gà chọi đòn từ Tây Sơn Bình Định thì tốt nhất nên tới tận nơi mua. Như thế sẽ chọn lọc được những cá thể gà tốt nhất nơi đây. Tránh việc mua phải những hàng giả, hàng kém chất lượng. Xác định tới tận nơi thì sẽ mua được gà tốt nhưng giá cao. Giá các con tại trại đa phần phải tiền triệu vì bố mẹ đều đẹp và được chọn lọc. Hơn nữa còn được bảo hành về chất lượng, con giống nên yên tâm.

Nếu mua online thì nên chọn trại gà có tiếng. Ví dụ như trại gà Ba Bảo Bình Định bên trên là trại gà khá lớn được nhiều người nước ngoài tới mua. Anh em cũng có thể tham khảo và chọn cho mình chiến kê của trại gà Ba Bảo Bình Định. Thậm chí còn có chi nhánh bên Lào, Campuchia hoặc Thái Lan.

Còn nếu anh em nào mua trên mạng, trên facebook thì chất lượng hên xui và đa phần xem ngoại hình, bắt bóng là chính. Ít khi được xem trực tiếp hoặc chỉ có thể xem qua clip. Mua online nên xác định là hên xui chơi được ít còn không chơi được thì để đúc mái, làm giống hoặc thịt.

Nếu các bác cần thêm thông tin về dòng gà chọi Bình Định hãy comment và thảo luận tại đây nhé!

: Top Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng Được Ưa Chuộng Nhất Việt Nam Hiện Nay Update 07/2024

Rate this post