Cách vần gà chọi tơ an toàn biến thành chiến kê siêu tốc Update 07/2024

Cách vần gà chọi tơ không khó nhưng cần đảm bảo sức khoẻ cho gà. Làm sao khi vần xong gà không bị vỡ đòn hoặc bị ốm. Dẫn tới mất đi một chú gà chất lượng có tương lai trở thành chiến kê. Không chỉ đơn giản là chế độ vần hơi vần đòn mà đi cùng đó là chế độ chăm sóc, vào nghệ cho gà nữa. Do vậy, khi vần gà tơ cần hết sức chú ý và cẩn thận nhé.

Những kỹ thuật nuôi gà chọi hỗ trợ việc vần gà

Đầu tiên, trước khi biết cách vần gà chọi chiến. Các sư kê nhất định phải biết 2 kỹ thuật trong việc nuôi gà chọi. Là cách om gà chọi, cách vào nghệ cho gà chọi và xả nghệ cho gà chọi. Hai việc này giúp cho gà chọi sung sức, gà giảm béo tăng cơ bắp. Da gà đỏ đẹp, dày hơn săn chắc hơn. Hỗ trợ việc vần gà, đá gà, giảm lực tác động của các đòn tấn công của đối thủ.

Với sư kê chơi gà lâu thì sẽ thấy được sự khác biệt của những con gà chọi không om bóp vào nghệ. Với những con gà chọi được sư kê om bóp, vào nghệ kỹ càng. Cả về thể lực, khả năng đá gà, độ sung sức và việc khó bị thương hơn không.

: Cách vần gà chọi tơ an toàn biến thành chiến kê siêu tốc Update 07/2024

Cách om bóp vào nghệ cho gà chọi.

Việc om bóp, vào nghệ là điều rất quan trọng. Nhiều sư kê thậm chí coi việc om bóp vào nghệ là đủ với chiến kê của mình. Để gà chọi sung, dày da, chắc gân cốt. Mà không cần đến những loại thuốc hỗ trợ khác nữa.

: 10 Kiểu Máng Ăn Cho Gà Hiệu Quả Tốt Nhất Update 07/2024

Nguyên liệu:

 • 700g nghệ tươi giã nhuyễn.
 • Xuyên khung, long não cắt nhỏ.
 • Phèn chua to bằng ngón tay cái.
 • 2 lít rượu trắng (rượu đế)

Trộn các nguyên liệu ngâm chung khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

cách vần gà chọi tơ, cách vần gà chọi chiến, cách vần vỗ gà chọi, vần gà chọi
Cách vần vỗ gà chọi

Cách om bóp vào nghệ cho gà chọi.

Sau khi cắt tai tích, tỉa lông cho gà chọi. Thì các sư kê có thể tiến hành cách om bóp vào nghệ cho gà chọi của mình.

Buổi sáng các sư kê cho gà ăn xong thì bắt đầu vào nghệ. Dùng chuỗi quét sơn nhúng vào hỗn hợp rồi bôi lên da gà, những phần da sau khi sư kê cắt tỉa lông gà chọi. Sau đó, để gà phơi nắng và hoạt động tự do để nghệ khô. Các sư kê có thể quét thêm 1 – 2 lớp nghệ khác và tiếp tục chờ khô.

: Cách làm cho gà chọi máu chiến – Dữ Tợn Mới nhất 2020 Update 07/2024

Sau khoảng 3 – 4 tiếng sau khi phơi nắng cho nghệ khô. Các sư kê tiến hành xả nghệ cho gà chọi. Chỉ với gà già, gà béo thì mới nên để nghệ qua đêm. Các sư kê dùng nước chè xanh và ngải cứu nấu sôi để ấm để xả nghệ cho gà chọi, kết hợp với việc massage (mát xa) để gà chọi lưu thông khí huyết. Rồi để gà hoạt động bình thường cho khô lông là được.

Nhiều sư kê thường chờ đến khi trước ngày đá gà 1 tuần hoặc 3 – 4 ngày mới bắt đầu om bóp, vào nghệ cho gà chọi. Và làm liên tục trong 4 ngày. Tuy nhiên, việc này là không nên. Đặc biệt là việc vào nghệ không nên làm quá nhiều. Các sư kê nên om bóp, vào nghệ định kỳ cho gà chọi. Để tránh gà bị nóng trong người, rục người, mất lực, giảm sung.

Cách vần gà chọi tơ bao gồm vần hơi và vần đòn

Như đã nói ở trên thì vần gà tơ hết sức quan trọng. Chúng quyết định tới sức khoẻ của gà cũng như giúp chủ nhân có thể biết được lối chơi của chú gà của mình. Nếu vần quá lâu thì rất có thể bị sợ đòn, ốm, sức khoẻ giảm sút. Do vậy, cần biết vần gà chọi đúng cách nhé.

Kỳ đòn đầu tiên

Do là lần đầu tiên giao chiến nên không nên kéo dài quá lâu. Những sư kê kinh nghiệm khuyến cáo rằng lần đầu tiên chỉ là lần thử sức, làm quen mà thôi. Vì thế chỉ nên áp dụng 1 hồ đòn trong lần này. Đảm bảo cho gà không bị bỡ ngỡ và cơ thể gà cũng làm quen với các đòn đá của gà đối thủ.

vần gà chọi tơ

Cách vần gà chọi tơ kỳ đòn đầu tiên. Chân đều đã được quấn cựa cẩn thận. Lần đầu tiên chỉ là làm quen với gà mà thôi.

Nên chọn gà đối thủ tương đồng với gà của mình. Tức là tương đồng về chiều cao, cân nặng khi vần gà tơ. Như vậy sẽ không gây ra sự chênh lệch trong trận chiến. Ngoài ra, cũng nên chọn 1 chú gà tơ tương ứng với gà của mình. Không nên chọn những con gà già, gà đã ra trận sẽ có nhiều kinh nghiệm. Và điều này có thể gây ra khó khăn cho gà của mình.

Chú ý khi vần kỳ đòn đầu tiên nên đảm bảo an toàn cho cả 2 gà. Do vậy tốt nhất nên quấn chân đánh đòn cẩn thận. Mặc dù cựa chưa nhú nhưng hãy làm điều này. Phòng trường hợp không may có thể sảy ra.

Kết thúc kỳ vần đòn gà tơ nên rửa sạch gà cẩn thận. Sau đó tiến hành vỗ dãi để tránh gà chọi bị hen khẹc khò khè nhé.

Sau kỳ đòn đầu tiên nên để nghỉ cho gà xả hơi từ 4-5 ngày để hồi phục cho kỳ luyện tập kế tiếp.

Kỳ vần hơi đầu tiên

Vần hơi thì nhẹ nhàng hơn vần đòn. Do vậy có thể áp dụng chế độ luyện tập này từ 2-3 hồ. Nhằm đảm bảo gà có thể bộc phát, đột phá chế độ, giới hạn của bản thân chú gà. Như vậy sẽ tăng cường sức chiến đầu nhiều hơn.

Cách vần gà chọi tơ đúng cách nên quấn chân và bịt mỏ cẩn thận. Khi đó sẽ hạn chế gây ra những chấn thương không cần thiết cho gà. Quấn chân thì đơn giản chỉ cần vải mỏng quấn vài lớp vào chân. Còn nếu bạn chưa có bịt mỏ có thể tự làm hoặc tìm mua trên mạng cũng được nhé.

cach van hoi ga choi to

Anh em tụ tập để chuẩn bị vần gà chọi tơ. Nên chọn những con gà tương đồng về cân nặng, chiều cao và độ tuổi nhé.

Thời gian vần hơi đầu tiên có thể chia ra làm 3 hồ theo các mốc thời gian khác nhau. Khác với vần đòn thì vần hơi gà chọi thời gian nhiều hơn. Thông thường các hồ sẽ là 20 phút nhưng gà chọi tơ có thể chia ra làm 20-25-30 phút nhé. Hồ đòn thông thường sẽ từ 12-15 phút.

Sau khi đã xong 3 hồ vần hơi thì chúng ta tiến hành xả đòn cho gà. Có thể cho gà tháo bao mỏ trong 7-10 phút để tiện cho việc vỗ dãi và làm sạch gà. Nên chú ý cẩn thận kẻo gà bị mốc hoặc bị hen nhé.

Sau cùng cho gà nghỉ 9 ngày để nghỉ xả hơi và hồi phục cơ. Lần đầu tiên vận động nhiều chắc chắn các cơ bắp của gà sẽ bị quá tải. Thời gian 9 ngày nghỉ khi vần gà chọi tơ là phù hợp.

Kỳ vần đòn thứ 2

Đối với kỳ vần đòn 2 thì nên tăng thời gian vần đòn lên bằng cách thêm 1 hồ. Như vậy chúng sẽ quen dần với chế độ luyện tập này. Lần đầu tiên số hồ vần là 1 thì lần 2 sẽ tăng thêm 1 hồ nữa. Như vậy tổng thời gian vần đòn cho gà tơ cho lần 2 sẽ là 25-30 phút.

Sau kỳ vần đòn 2 thì chúng ta cho gà nghỉ xả hơi 8 ngày nhé.

Kỳ vần hơi thứ 2

Cũng giống như kỳ vần đòn 2 thì kỳ vần hơi 2 tăng số lương hồ lên 4 với mốc thời gian 20-25-30-35 phút tương ứng với hồ 1-2-3-4. Như vậy thời gian tăng lên sẽ giúp cơ thể gà khoẻ hơn. Thích nghi dần với chế độ hoạt động mạnh của gà.

Cuối mỗi trận vần hơi thường thả từ 10-15 phút đòn để cho gà xả gân cốt.

Sau đó chúng ta thả mỏ cho gà đá giao trong khoảng 7-10 phút nhé. Bất cứ kỳ vần hơi nào cũng cần có những hồ thả đòn để xả hơi, xả cơ.

Vần gà chọi non nên thời gian nghỉ ngơi của gà từ 12-14 ngày để phục hồi.

Kỳ vần đòn thứ 3

Tăng gấp đôi số lượng hồ đòn lên 4 hồ. Như vậy thời gian cho kỳ vần đòn 3 sẽ là 48-60 phút tuỳ từng nơi. Tăng dần sẽ thích nghi chế độ dần dần lên. Gà không bị sốc khi tiến hành vần gà chọi tơ lần đầu..

Lau rửa sạch cho gà và tiến hành để gà nghỉ ngơi trong khoảng 12-14 ngày để hồi phục.

Kỳ vần hơi thứ 3

Trong kỳ vần hơi cuối cùng tăng giới hạn tối đa cho gà. Số hồ vần hơi gà tơ cũng được tăng lên 4. Tương ứng với thời gian từ 30-40-50-60 phút. Sau đó sẽ là 10 phút thả mỏ để gà có thể bộc phát cơ ra. Với 4 hồ hơi sẽ khiến gà cực kỳ mệt mỏi. Do vậy, 10 phút đòn này sẽ không mong chờ gà có thể đá hăng hái được.

4 hồ đòn tương ứng với khoảng thời gian 3 tiếng. Sẽ mất cả nửa buổi để chuẩn bị. Rất khắc nghiệt nên chúng ta tiến hành để gà nghỉ xả sâu từ 18-22 ngày nhé.

vần hơi gà nòi

Kỳ vần đòn thứ 4

Vẫn tiếp tục là cách vần gà chọi tơ với thời gian tương ứng là 6 hồ. Mỗi nơi sẽ có thời gian mỗi hồ khác nhau. Thông thường là 2 mốc thời gian 12 và 15 phút. Như vậy tổng thời gian sẽ là từ 72-90 phút giao nhau căng thẳng.

Sau khi vần gà nên vệ sinh cho gà cẩn thận. Nên vỗ dãi kỹ để tránh gà bị hen nhé.

Sau đó tiến hành rửa sạch sẽ khỏi máu từ vết thương và vỗ dãi cho gà. Và tiếp tục để gà nghỉ sâu từ 20-25 ngày.

Vần gà tơ cần chú ý điều gì?

Đối với gà chọi tơ cần hết sức cẩn thận. Và cần chú ý chế độ chăm sóc, ăn uống cho gà. Đảm bảo thể lực của gà không bị ảnh hưởng.

Lưu ý với gà chọi đang ở vụ lông

Gà vụ lông 1: Sau khi đã kiểm tra kỹ năng đá gà, đòn lối của gà vụ lông 1 cảm thấy được rồi. Các sư kê vần vỗ cho gà theo chế độ một thời gian. Là đã có thể cho gà chinh chiến tại các sới gà. Bởi vì đối với gà vụ lông 1 thì việc vần vỗ sẽ dễ dàng hơn.

Gà vụ lông 2: So với gà vụ lông 1, thì gà vụ lông 2 sẽ mất nhiều công sức để vần vỗ hơn. Các sư kê cũng không thể quá nóng vội trong lúc thực hiện cách vần gà chọi tơ được. Vì dễ làm hỏng gà của mình. Khi vần đòn hoặc vần hơi, các sư kê cần tăng từ từ thời gian các hồ đá. Và nên chọn gà chọi phu có chạng ngang bằng để đá chung. Trong thời gian gà chưa khô lông thì sư kê nên tập tay cho gà chọi. Để gà có cánh mạnh, gân cốt cứng chắc trước khi vào quy trình cách vần gà tơ.

: Gà Đá Bị Suy – Bí Quyết Hồi Phục Lại Lực Cho Gà Cực Hay Update 07/2024

Sức khoẻ trạng thái tốt

Trước khi vần hơi hoặc vần đòn thì gà chọi tơ cần có sức khoẻ tốt. Như vậy mới có thể đáp ứng được sự khắc nghiệt của các bài tập. Tránh trường hợp gà đang bị ốm hoặc mới ốm dậy đem đi vần. Hãy đảm bảo sức khoẻ của gà sung mãn nhất trước các bài tập.

Không cho ăn uống trước khi vần

Cách vần gà chọi tơ đúng cách thì không nên cho ăn hoặc cho ăn quá no. Như vậy có thể bị ảnh hưởng từ các đòn đánh trong trận chiến. Khiến gà gặp nhiều vấn đề về tiêu hoá và hoạt động không được trơn tru.

Rửa sạch và vỗ dãi cẩn thận

Công tác vệ sinh sau khi vần hơi vần đòn hết sức quan trọng. Chúng tránh được cho gà khỏi bị mốc và quan trọng nhất là bị hen. Vì thế đừng lười mà không lau chùi cẩn thận cho gà nhé.

Phơi khô gà dưới ánh nắng

Để tránh gà có thể bị ướt lông và dẫn tới bị mốc nên phơi gà dưới ánh nắng trong khoảng 10-15 phút. Như vậy gà sẽ khô lông và trên cơ thể gà cũng nhẹ nhàng hơn.

Nên cho gà ăn nhẹ sau khi vần

Tiến hành cho gà ăn nhẹ sau khi vần gà chọi tơ. Không nên sử dụng các loại thức ăn khó tiêu hoặc thức ăn có chất tanh. Sử dụng thóc thông thường hoặc các loại rau xanh, giá đỗ cho ăn đỡ xót ruột.

Trong các kỳ nghỉ xả hơi thì nên cho ăn nhiều hơn để hồi phục sức khoẻ. Các loại thức ăn tươi nhiều dưỡng chất sẽ là phù hợp. Thịt lợn, thịt gà, worm… là lựa chọn cực tốt.

Tuân thủ lịch vần gà

Nên chú ý lịch vần gà và tuân thủ mốc thời gian của các hồ và các lần nghỉ xả. Chúng đảm bảo thể chất cho gà luôn trong tình trạng tốt nhất. Tránh việc đốt cháy giai đoạn có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể của gà.

Chọn đối thủ phù hợp

Không nên chọn những con gà già hoặc gà không hợp trạng. Như vậy sẽ rất dễ bị phủ đầu hoặc đơn giản bị chiếm thế thượng phong. Những con gà tơ bằng chiều cao, bằng cân nặng luôn là lựa chọn phù hợp.

Bảo hộ cẩn thận cho gà

Nên tiến hành quấn chân để đảm bảo an toàn cho gà. Tránh trường hợp bị cựa hoặc chân làm mù mắt hoặc gây chấn thương nặng. Khi vần hơi đừng quên bao mỏ để gà an toàn nhé.

Lưu ý khác.

 • Trước khi cho gà đi đá gà ở các trường gà, sới gà 5 ngày. Các sư kê nên xả nghệ cho gà chọi. Thả gà vào chuồng rộng rãi và thoáng mát. Để gà chọi tự do đi lại, hoạt động.
 • Sau các kỳ đòn hay kỳ vần hơi gà chọi trong quy trình cách vần gà chọi tơ. Các sư kê có thể cho gà chọi ngâm chân với nước lạnh để tránh việc gà bị sưng cụm bàn chân. Cho gà ngâm ngập chân trong nước đến phần gối.
 • 2 giờ sau khi vần gà, các sư kê dùng thuốc nhỏ mắt V-Rohto để nhỏ mắt cho gà chọi. Dùng loại chai có màu nâu đỏ. Để giúp gà làm sạch cát, đất văng vào mắt và trị đau mắt cho gà. Dùng thuốc om bóp để giúp gà tan đòn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều.
 • Khi gà vần xong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ, thì có thể cho gà ăn thóc ngâm trộn cơm. Tùy vào sức khỏe của gà chọi mà sư kê có thể cho gà ăn trong 1 – 3 ngày.
 • Sau mỗi lần vần gà 3 – 4 ngày sư kê cho gà chạy lồng để rèn luyện cơ bắp. Khi gà chạy lồng xong thì massage cho gà chọi.
 • Với các tỉnh miền bắc, khu vực có thời tiết lạnh. Hoặc nếu hôm om gà chọi là ngày lạnh, không có nắng. Thì các sư kê cần phải sấy khô lông cho gà chọi nhanh chóng. Tránh việc gà chọi bị lạnh dẫn đến bệnh.
 • Mùa lạnh gà chọi sẽ phục hồi chậm hơn, các sư kê nên cho gà nghỉ ngơi 5 ngày / 1 hồ đá gà. Để gà có thể hồi phục cơ thể.

Trên đây là một số kinh nghiệm, cách vần gà chọi tơ mà nhiều người áp dụng. Các sư kê mới nuôi, học nuôi có thể dùng với gà chọi tơ của mình nhé. Chúc các sư kê có những chiến kê đẹp và đẳng cấp nhất. Nếu cần sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Thanke.net nhé!

Rate this post