Bí Mật Về Gà Chọi Shamo – Quân Kê Từ Xứ Sở Mặt Trời Mọc Update 07/2024

Gà Shamo được biết tới như 1 trong những dòng gà chọi trên thế giới. Chúng có những đặc điểm khác biệt so với một số dòng còn lại. Sở hữu ngoại hình ấn tượng và riêng biệt nên chúng được yêu thích khá nhiều. Tại Việt Nam số lượng không quá lớn nhưng chúng được nuôi rộng rãi tại nước ngoài và cả châu Âu. Giống gà này có thể làm cảnh cũng như dùng trong chiến đấu đều được.

Gà Shamo là gà gì?

Gà Shamo là 1 dòng gà chọi từ Nhật Bản. Với dáng vẻ bệ vệ oai phong của mình khi có thể đứng thẳng tắp giống gà Serama nên chúng được gọi là Quân Kê. Có thể sử dụng gà này trong chiến đấu, chọi gà hoặc làm cảnh khi có nhiều biến thể khác nhau như Chu – Shamo, O – Shamo, Nankin-Shamo, Ko-Shamo.

: Bí Mật Về Gà Chọi Shamo – Quân Kê Từ Xứ Sở Mặt Trời Mọc Update 07/2024

Nguồn gốc gà Shamo

Nếu ai đã từng nhìn dòng gà Asil thì có thể nói rằng giống gà Shamo này có liên quan tới chúng. Quả đúng là như vậy khi các tài liệu lịch sử cho rằng giống gà Shamo này cũng có 1 chút ít liên quan tới gà Asil. Lịch sử đường đi của giống này từ gà Asil ( Ấn Độ) => Siam – Xiêm (Thái Lan) => Đài Loan => Nhật Bản. Ngoài ra có tài liệu còn cho rằng giống gà Shamo này được vua Chu Nguyên Chương mang tới Nhật Bản thời nhà Minh nên chúng có 1 dòng gà mang tên Chu-Shamo.

Tên gọi Shamo bắt nguồn từ phiên âm Siam nghĩa là Xiêm (Thái Lan). Xiêm là tên gọi của nước Thái Lan thời xưa. Vì thế chúng được coi là một dòng gà có nguồn gốc từ Thái Lan khi du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1600. Cần phải biết thêm rằng người Nhật rất giỏi trong việc lai tạo gà. Từ các giống gà nhập khẩu vào Nhật họ lai tạo ra vô số giống gà tùy từng mục đích sử dụng của họ. Ví dụ bên dưới:

 • Gà chọi hay còn gọi là gamefowl
 • Gà gáy làm cảnh (longcrower) Ko-shamo
 • Gà đuôi dài (longtail) như dòng gà Gà Onagadori hoặc gà Ohiki, gà Phoenix
 • Gà kích thước đa dạng to và nhỏ (bantam) lai với gà rừng bantam như Chu-Shamo, Nankin-Shamo.

Ưu điểm giống gà chọi Shamo

Đây là giống gà cực kỳ thiện chiến với những trận chiến căng thẳng. Chúng có thể chiến đấu với nhau tới chết. Dáng vẻ ngoài hung dữ của chúng áp dụng cho cả con mái và con trống. Tuy giữa những cá thể có sự cạnh tranh và phân chia lãnh thổ tuy nhiên với con người chúng khá thân thiện. Chúng giữ được sự bình tĩnh khi gặp con người nhờ tâm lý tốt của mình.

Gà mái shamo với sản lượng trứng ít nhưng lại đẻ và ấp, nuôi con khéo. Vì thế mà giống gà này đã có lúc được bảo tồn cả ở Mỹ và Nhật. Sản lượng thịt lớn nhưng dai nên cũng không được đánh giá quá cao.

Đặc điểm gà Shamo

Không phải ngẫu nhiên mà chúng được gọi là Quân Kê. Chính vì dáng vẻ bên ngoài bệ vệ oai phong của chúng xứng đáng làm tướng quân – Quân kê. Nếu bác nào đã từng nhìn thấy gà Serama của Indo thì cũng khá giống với giống gà này đấy nhé.

 • Dáng đi oai vệ và thẳng đứng như tướng quân nên được gọi là Quân Kê.
 • Trọng lượng khoảng 4-5kg hoặc có thể hơn.
 • Chiều cao lớn nhất khoảng 0,7m.
 • Kích thước lớn và cực kỳ cơ bắp. Điều này được thừa hưởng từ nguồn gen của Gà Asil. Được biết Asil là giống gà chọi có kích thước lớn nhất trên thế giới.
 • Mỏ ngắn dài, mắt cú vọ và lông mày lồi, mắt trắng. Nếu là gà tơ thì có thể bắt gặp cá thể mắt hơi vàng 1 chút.
 • Cổ dài và hơi cong.
 • Do dáng đứng thẳng của mình nên lông đuôi gần như không có nhiều tác dụng nên chúng khá ngắn. Với loài khác thì lông đuôi để giữ thăng bằng cho cơ thể khi gà nằm theo phương ngang.
 • Do cánh ép sát vào thân nên làm cho vai nhô lên so với bình thường. Vì thế càng làm dáng vẻ của chúng oai phong bệ vệ hơn.
 • Phần ức và đùi gà không có lông giống các loại gà chọi khác.
 • Tỉ lệ đùi và cẳng chân là khoảng 1,5.
 • Màu chân có thể là vàng, xanh ô liu. Riêng màu chân xanh và ô không được chấp nhận tại Nhật nhưng ở phương Tây thì được.
 • Chúng thích sống tự do không chịu sự nuôi nhốt trong chuồng.

Gà Shamo có những dòng nào?

Với khả năng lai tạo của mình thì họ có những dòng gà cơ bản bên dưới đây. Tùy mục đích sử dụng mà chọn giống gà tương ứng.

Gà O-Shamo – Đại Quân Kê

Đây là dòng gà có kích thước lớn nhất trong các dòng gà Shamo. Chúng có trọng lượng tương tự như gà Asil tổ tiên của chúng. Trọng lượng trung bình của loại này rơi vào khoảng gần 5,5kg với gà trống và mái là gần 5kg.

Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê

Như đã nói ở trên thì đây được coi là giống gà từ thời nhà Minh du nhập sang – Chu Nguyên Chương nên được gọi là Chu-Shamo. Trọng lượng của dòng gà này khoảng 4kg đối với gà trống và 3kg đối với gà mái.

Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê

Được biết tới với tên gọi là giống gà lùn của Nhật. Chiều cao và trọng lượng của chúng thấp hơn so với các loại khác trong dòng gà Shamo.

Ko-Shamo – Tiểu quân kê

: Bí Quyết Chọn Và Chăm Sóc Gà Nòi Tạo Nên Chiến Kê Cực Hay Update 07/2024

Với kích thước nhỏ nhất khi gà trống chỉ khoảng từ 1,5kg đổ lại. Tuy trọng lượng nhỏ nhưng chúng lại có thể tham gia đá gà đòn thay vì gà cựa. Mang phẩm chất của gà đòn tuy nhiên thì đây lại là giống gà dùng với mục đích làm cảnh chứ không phải gà chiến đấu.

Ngoài các giống gà trên thì còn 1 số dòng gà Shamo khác nữa.

 • Ehigo-Nankin-Shamo
 • Kinpa
 • Yakido or Ygido (Yagido chicken)
 • Yamato-Shamo or Yamato Gunkei

Không chỉ ở Nhật Bản mà phương Tây cũng rất yêu thích giống gà này. Tại đây thường có những nhà nhân giống, lai tạo ra các giống gà mới từ các giống gà gốc. Bên đó cũng có những trận đá gà kinh điển từ gà chọi Shamo. Chu-Shamo không được công nhận là giống gà Shamo tại phương Tây. Mỗi giống gà đều có những bản tiêu chuẩn riêng và nghiên cứu về mặt gen di truyền. Vi thế mà nếu không đúng bản tiêu chuẩn này thì sẽ không được công nhận là giống gà Shamo.

Mua gà Shamo ở đâu Việt Nam?

Hiện tại Việt Nam thì số lượng người tìm nuôi giống gà chọi Shamo chưa lớn. Bởi kích thước to và vượt khổ của chúng nếu không có cộng đồng chơi thì rất khó phát triển. Chỉ có dòng gà Asil được nhiều người chơi hơn. Cũng có nhiều trang trại, người nuôi cung cấp các dòng gà shamo này. Tuy nhiên là số lượng không nhiều cũng như rất khó xác định đó có phải là gà Shamo chuẩn hay không. Đa phần đều đã được lai tạo để phù hợp hơn với các dòng gà bản địa và khí hậu tại nước ta.

Theo như thông tin của chúng tôi tìm kiếm thì có rất ít người cung cấp gà Shamo tại Việt Nam. Hầu như rất ít trại gà Shamo cung cấp gà Shamo giống được xuất hiện. Một phần vì kích thước to và nguồn cung không quá nhiều. Loại gà này sinh sản không nhiều nên việc tìm mua, nhân giống khá khó. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin cho khách hàng vào những phần kế tiếp.

Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Nuôi Gà Shamo

Gà Shamo là loài gà rất khỏe và cứng cáp so với nhiều giống gà nhà khác . Vì vậy việc bắt đầu kinh doanh nuôi gà Shamo thương phẩm sẽ tương đối dễ dàng.

Ở đây chúng tôi đang cố gắng mô tả thêm thông tin về việc bắt đầu và vận hành một doanh nghiệp nuôi gà Shamo thành công từ việc thu mua gà đến chăm sóc và tiếp thị.

Mua Gà

Trước hết, bạn phải mua những con gà chất lượng tốt, khỏe mạnh, năng động và sạch bệnh để bắt đầu kinh doanh nuôi gà Shamo thương mại. Mua gà chất lượng tốt là rất quan trọng, bởi vì gà chất lượng tốt đảm bảo sản xuất tốt và lợi nhuận tối đa.

Bạn có thể mua gà con một ngày tuổi hoặc gà trưởng thành tùy thuộc vào giá cả và tình trạng sẵn có trong khu vực của bạn. Những con gà trưởng thành nhìn chung có giá cao, nhưng những con gà non ngày tuổi rẻ hơn nhiều. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với gà con một ngày tuổi.

Bạn có thể mua gà con từ bất kỳ nhà cung cấp gà con gia cầm nào tại địa phương, trung tâm chăn nuôi gà hoặc bất kỳ trang trại gà Shamo hiện có nào. Chỉ cần đảm bảo rằng gà con khỏe mạnh và năng động. Bạn cũng có thể tìm kiếm các trang web được phân loại trực tuyến tại địa phương của bạn.

Nhà Ở

Tạo một hệ thống chuồng trại tốt, thoải mái và an toàn cho gà của bạn là rất quan trọng. Bởi vì một ngôi nhà tốt không chỉ giúp giữ cho những chú gà của bạn khỏe mạnh mà còn giúp chúng tránh khỏi các loại động vật ăn thịt và các điều kiện thời tiết bất lợi.

Loại nhà có thể là bất kỳ tùy thuộc vào giá cả và sự sẵn có của vật liệu trong khu vực của bạn. Ngôi nhà có thể được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông hoặc nó có thể được làm bằng vật liệu dễ kiếm và chi phí thấp như tre hoặc gỗ. Chỉ cần đảm bảo rằng ngôi nhà được đảm bảo an toàn và đủ thoải mái cho gà của bạn .

: Nuôi Gà Đen – Triển Vọng Mang Hiệu Quả Kinh Tế Cao Update 07/2024

Lắp đặt hệ thống thông gió tốt trong khi xây nhà. Hệ thống thông gió tốt là điều cần thiết, vì nó giúp giảm thiểu khí độc hại từ bên trong nhà và giữ cho gà của bạn khỏe mạnh.

Hãy làm ngôi nhà theo cách như vậy để bạn có thể dễ dàng dọn dẹp nhà cửa. Và đảm bảo lưu thông đủ lượng không khí trong lành và ánh sáng vào bên trong ngôi nhà. Gà Shamo có kích thước lớn và là loài chim cảnh, vì vậy việc bố trí không gian chuồng nuôi lên đến 10 feet vuông cho mỗi con sẽ tốt.

Cho Ăn

Cho gà ăn thức ăn chất lượng tốt, lành mạnh và bổ dưỡng là khâu quan trọng nhất trong kinh doanh nuôi gà Shamo. Thức ăn tốt không chỉ giúp gà khỏe mạnh mà còn giúp chúng phát triển tốt hơn và cho ra những sản phẩm chất lượng hơn.

Bạn có thể cho gà ăn thức ăn gia cầm làm sẵn / thương mại hoặc thức ăn cho gà chọi tùy thuộc vào tình trạng sẵn có trong khu vực của bạn. Bạn cũng có thể chuẩn bị nguồn cấp dữ liệu của riêng bạn. Chỉ cần đảm bảo thức ăn ngon và bổ dưỡng cho đàn gà của bạn.

Không bao giờ cho gà ăn thức ăn bị ô nhiễm. Và luôn cố gắng cung cấp đủ nước sạch và nước ngọt theo nhu cầu của họ.

Gà Shamo rất thích hợp để nuôi trong cả hệ thống nuôi nhốt và thả rông. Nhưng nuôi theo hệ thống thả rông sẽ giúp bạn giảm chi phí cho ăn, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chăn Nuôi

Giống như nhiều giống gà nội khác, gà Shamo bẩm sinh cũng là những người chăn nuôi rất giỏi. Chúng sẽ sinh sản dễ dàng và đẻ ra những quả trứng màu mỡ để ấp nếu bạn giữ được tỷ lệ gà mái và gà trống trong đàn tốt.

Nói chung, một con gà trống khỏe mạnh là đủ để sinh sản xung quanh hoặc tối đa 10 con gà mái. Những con gà mái đi ấp và chúng là những bà mẹ tuyệt vời.

Chăm Sóc

Gà Shamo rất khỏe và cứng cáp, thường ít cần chăm sóc và quản lý hơn. Nhưng chăm sóc bổ sung sẽ giúp gà phát triển tốt hơn và sản xuất nhiều hơn.

Theo dõi sức khỏe gà của bạn một cách thường xuyên để biết bất kỳ dấu hiệu của bệnh tật hoặc bệnh tật, và thực hiện các bước cần thiết nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường. Tiêm phòng cho chúng kịp thời và luôn cố gắng giữ liên lạc tốt với bác sĩ thú y trong khu vực của bạn.

Tiếp Thị

Tiếp thị các sản phẩm gà (chẳng hạn như thịt và trứng) không phải là một vấn đề. Vì cả thịt và trứng đều có nhu cầu và giá trị rất tốt trên thị trường. Nhưng thị trường gà cảnh có thể khác. Vì vậy, bạn phải xác định các chiến lược tiếp thị của bạn trước khi bắt đầu kinh doanh này.

Hy vọng với chút thông tin ít ỏi và chọn lọc của vaat.org.au thì các bạn đã có thêm nhiều thông tin về giống gà chọi Shamo. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy comment xuống phía dưới nhé!

: TOP 7 giống gà tre đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay tại Việt Nam Update 07/2024

Rate this post