Sự Thật Về Gà Lơ Go – Giống Gà Siêu Đẻ Trứng Đến Từ Ý Update 07/2024

Gà LơGo được đặt tên theo một thành phố cảng tại Ý. Đây là giống gà tại địa phương này. Ngoại hình của chúng bóng bẩy, chúng còn nổi tiếng với năng suất đẻ trứng cao. Gà Lơ Go được bình chọn là một trong những giống gà đẹp nhất thế giới. Chúng có cơ thể rắn chắc, thân khá dài, đầu nhỏ. Cùng vaat.org.au tìm hiểu những thông tin thú vị về giống gà đá này ngay sau đây nhé!

Nguồn gốc từ Italia do lai với gà địa phương của nước này với gà Yokohama, gà Vianđôt màu trắng bạc và gà Đôminich để tạo ra các dòng có màu lông trắng, vàng và vằn. Nhưng nhiều nhất vẫn là dòng gà Lơgo trắng.

: Sự Thật Về Gà Lơ Go – Giống Gà Siêu Đẻ Trứng Đến Từ Ý Update 07/2024

Gà Lơgo là giống gà địa phương của Ý. Chúng có cáci tên Lơga là được viết tắt của Livorno – một thành phố cảng của quốc gia này. Chúng là một giống gà siêu đẻ trứng nổi tiếng nhất thế giới, hầu hết các giống gà siêu trứng hiện nay đều có máu của giống gà này.

Hiện nay, giống gà này được nuôi rộng rãi hầu hết trên khắp các nước và cả các vùng khí hậu khác nhau.

Ngoại hình

Chúng có 2 loại là dòng X và dòng Y. Gà con mới nở của dòng Y có màu lông vàng nhạt hơn dòng X và không lẫn màu lạ. Gà trống dòng Y sở hữu đôi chân cao hơn gà trống dòng X.

Lơgo trưởng thành có thân hình gọn gàng, thon nhẹ, thân hơi dài. Bên cạnh đó, chúng còn có cơ thể rắn chắc, bộ xương khỏe khoắn.

Đầu nhỏ, mắt xanh, lá tai màu trắng xanh. Ngoài ra, nếu để ý kỹ thì bạn còn phát hiện phần lông ở bụng và đuôi của chúng thường dài hơn ở những vị trí còn lại.

Đối với gà Lơgo thường

Giống gà Lơgo có thân hình nhỏ nặng 0,8kg đối với con bằng cỡ bàn tay còn con tiêu chuẩn thì nặng 2kg. Gà trưởng thành, chúng có thâ hình gọn gàng, thon nhẹ, thân hơi dài. Da và mỏ, chân có màu vàng. Chân hơi cao và không có lông ở chân. Dáng của chúng nhanh nhẹn. Lông có màu trắng hơi ánh vàng. Mào đơn to có màu đỏ tươi và có năm răng cưa. Gà trống mào thẳng đứng, gà mái mào của chúng lại ngả sang một bên. Dái tai chúng có màu trắng xanh.

Đối với Lơgo đẻ trứng

: Gà tre Serama ✅Mỹ Kê Thích Khoe Ngực Khủng Update 07/2024

Đối với gà lấy trứng thì có lông màu trắng, ngoài ra cũng có một số con có lông màu nâu. Giống gà Lơgo có lông màu trắng tuyền được nuôi rộng rãi hơn là giống có màu nâu. Mào của chúng là mào đơn, tích và dái tai rất phát triển. Gà có tầm vóc nhỏ, con trống đạt 2,2 – 2,5kg còn con mái đạt 1,6 – 1,8kg. Con mái trưởng thành có trọng lượng 1,7 – 1,8kg. Đối với con 9 tuần tuổi, gà trống nặng 700 – 800g, gà mái nặng 600 – 700g. Đối với con được 133 ngày tuổi, con trống nặng 1,7 – 1,8kg, con mái nặng 1,2 – 1,4kg. Sản lượng trứng trong một năm là khoảng 260 trái, có trọng lượng từ 52 – 54g.

Sinh sản

Theo ước tính, năng suất trứng của gà Lơgo đẻ đạt từ 270 – 280 trứng/năm; cứ 1 trái trứng sẽ tiêu hao 0,13 – 0,16kg thức ăn. Giống gà này cũng giống như những loài gà khác là nuôi bằng phương pháp thả vườn; nhưng với điều kiện phải đảm bảo thức ăn tốt. Ở giống gà này không nên nuôi quá 2 năm vì sức đẻ của chúng sẽ bị giảm. Con 5 – 6 tháng tuổi, con trống nặng 1,8 – 2kg; con mái 1,6 – 1,8kg, sức đẻ năm đầu của chúng đạt 280 – 300 trứng, mỗi trứng nặng 60 – 65g; vỏ trứng màu trắng, dễ kiểm tra phôi trong quá trình ấp.

Tỷ lệ chọn trứng ấp từ 28 tuần tuổi đến hết đẻ là 95%. Tỷ lệ trứng có phôi đạt 95 – 97%. Tỷ lệ trứng ấp nở trên tổng số trứng là 75 – 85%. Tỷ lệ nuôi sống từ 1 – 63 ngày tuổi là 96%.

Sản lượng trứng của gà mái dòng Y trong một năm là 255 quả. Khố lượng trứng bình quân là 53 – 55g, khá lớn nên gà mái dòng Y được chọn làm giống mái để lai tạo. Kết quả là tạo ra giống gà mái thương phẩm XY cho năng suất cao hơn các dòng thuần chủng.

Lai tạo giống

Ở nước Anh, họ không thích cơ thể nhỏ bé của gà Lơgo. Vì thế, họ đã lai tạo nó với loài Minorca để tạo ra một giống gà có trọng lương lớn hơn. Mặc dù vậy, Lơgo vẫn sở hữu một vóc dáng bình thường, không quá to lớn.

Vào năm 1835, chúng được một thuyền trưởng đưa đến Hoa Kỳ. Sau đó, chúng được chọn lọc và cải tiến thành giống gà chuyên dùng cho việc sản xuất trứng. Hiện nay, chúng trở thành loài gà đẻ trứng nhiều nhất so với đồng loại của mình.

Gà Lơgo có 2 loại là dòng X và dòng Y. Gà con mới nở của dòng Y có màu lông vàng nhạt hơn dòng X và không lẫn màu lạ. Gà trống dòng Y sở hữu đôi chân cao hơn gà trống dòng X.

Gà Lơgo có gì đặc biệt

Chúng được bình chọn là một trong những giống gà đẹp nhất thế giới. Chúng thường sở hữu bộ lông trắng hoặc màu nâu đỏ. Tuy nhiên, trên thế giới số lượng giống gà Lơgo trắng vẫn chiếm ưu thế hơn. Lông của chúng khá dày, thường được xếp sát vào thân.

Ngoài sở hữu ngoại hình của một giống gà đẹp, chúng còn nổi tiếng là một giống gà thông minh và lanh lợi.

Kỹ thuật nuôi gà Lơ go đẻ trứng năng suất cao

Gà Leghorn chủ yếu nuôi để lấy trứng cho nên nguồi nuôi chỉ cần tập trung vào cách tăng sản lượng trứng của gà.

Thức ăn cho gà Lơ go sinh sản

: Gà Đòn Việt Nam – Nguồn gốc và Phân loại Update 07/2024

Khi gà được 140 ngày tuổi sẽ bắt đầu sinh sản. Nguồn dinh dưỡng lúc này rất cần thiết cho sự phát triển của gà.

Nếu bà con không đủ thời gian để tự chuẩn bị thức ăn, có thể tìm mua loại thức ăn công nghiệp cho gà đẻ tại các cửa hàng bán thức ăn gia súc gia cầm.

Chia làm 2 bữa sáng và chiều cho gà ăn, buổi sáng cho ăn khoảng 75% và chiều khoảng 25% tổng lượng thức ăn. Dụng cụ ăn uống phải được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Chú ý trộn thức ăn thường xuyên để các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn được rải đều. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng suốt quá trình sinh sản của gà, không được giảm đi bất cứ thành phần nào.

Nhiệt độ chuồng nuôi gà Leghorn

Yếu tố nhiệt độ là một phần quan trọng trong quá trình nuôi gà Lơ go đẻ trứng. Nhiệt độ thích hợp nhất trong chuồng nuôi từ 21 – 25 độ C.

Không nên để chuồng quá nóng hoặc quá lạnh. Khi nhiệt độ thấp, gà sẽ cần nhiều năng lượng hơn đồng nghĩa với việc tiêu tốn thức ăn nhiều hơn nhưng tỷ lệ đẻ trứng lại thấp sẽ làm tăng chi phí thức ăn. Nếu chuồng quá nóng thì tỷ lệ đẻ trứng cũng giảm đi đáng kể.

Gà Lơ-go nuôi bao lâu thì đẻ trứng

Gà Lơ-go nếu được nuôi đúng kỹ thuật đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, chuồng trại tốt thì sau 140 ngày tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng. Gà Lơ-go đẻ trứng đầu tiên sẽ khá nhỏ gọi là trứng con so hay trứng gà con so. Các trứng sau sẽ to dần lên và ổn định ở một kích thước nhất định.

Lưu ý

  • Gà Lơ-go không phải là giống gà ta bản địa của Việt Nam mà là giống gà nhập ngoại, giống gà này đẻ sai với sản lượng 260 trứng/mái/năm.
  • Thời gian gà Lơ-go thành thục và bắt đầu đẻ trứng là 140 ngày tuổi. Thời gian này có thể bị kéo dài do nhiều yếu tố từ thời tiết, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại, tình hình dịch bệnh … Thời tiết nắng ít gà sẽ thành thục muộn hơn, chế độ dinh dưỡng kém gà Lơ-go sẽ đẻ trứng muộn thậm chí không đẻ, chuồng trại không đảm bảo gà Lơ-go sẽ phát triển kém và thời gian đẻ trứng cũng bị kéo dài. Do đó, thời gian gà Lơ-go đẻ trứng đôi khi không cố định như số ngày vừa nêu trên.
  • Thời gian gà Lơ-go đẻ trứng trên được tính khi có 5% số lượng gà Lơ-go trong đàn đẻ được trứng đầu tiên. Ví dụ khi chọn một đàn gà Lơ-go 100 con để xem thời gian nuôi đến khi đẻ trứng là bao nhiêu ngày. Khi đàn gà Lơ-go này có 5 con đã đẻ được trứng thì chúng ta lấy mốc đó là mốc thời gian gà Lơ-go bắt đầu đẻ.

Trứng gà Lơ-go nặng bao nhiêu gam

Gà Lơ-go là giống gà cho sản lượng trứng ở mức cao nhưng kích thước và trọng lượng trứng khá lớn. Ban đầu khi gà Lơ-go mới đẻ trứng con so thì trứng này sẽ nhỏ. Các lần đẻ sau trứng sẽ lớn dần và đạt trọng lượng trung bình ở mức 52 – 54 gam/quả. Do gà Lơ-go mái có thể trọng khi bắt đầu đẻ chỉ khoảng 1,4 kg nên trọng lượng trứng như vậy có thể nói là khá to so với các giống gà khác.

Bài viết trên hy vọng những chia sẻ về gà Lơgo của vaat.org.au sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về giống gà này.

: Gà tre sở hữu nét đẹp không phải ai cũng biết Update 07/2024

Rate this post