Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà tre từ A – Z Update 07/2024

Hiện nay ngoài các mô hình nuôi gà đá thì mô hình nuôi gà tre cũng được rất nhiều trang trại ưa chuộng. Bởi gà tre có hình dạng, mẫu mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon vừa có thể dùng làm gà cảnh, gà chiến và cả trong thực phẩm. Nhưng để có một mô hình nuôi gà tre chuẩn thì phải biết cách làm chuồng nuôi gà tre đúng cách, đúng tiêu chuẩn. Sau đó mới là các quy trình chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh cho gà theo từng giai đoạn phát triển. Vậy làm chuồng nuôi gà tre như thế nào?

Quy trình làm chuồng nuôi gà tre hợp chuẩn

Đầu tiên trong quá trình làm chuồng nuôi gà cần chú ý đến hai yếu tố là chọn thiết kế chuồng và chọn hướng chuồng nuôi gà. Điều này rất quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà sau này.

lam-chuong-nuoi-ga-tre

Chọn thiết kế chuồng

Chuồng nuôi gà đá hay gà tre đều có nhiều kiểu thiết kế khác nhau để phù hợp với mô hình chăn nuôi của người dân. Nếu như chuồng dùng để nuôi gà tre thương phẩm có số lượng lớn thì nên làm chuồng bằng gạch chắc chắn theo tỷ lệ số lượng để chăn nuôi lâu dài. Còn nếu nuôi số lượng ít hoặc nuôi để làm cảnh thì chỉ cần các loại chuồng bằng tre, nứa đơn giản là được.

Chọn hướng chuồng nuôi

Chọn hướng cũng là điều rất quan trọng khi làm chuồng nuôi gà. Nên đặt chuồng có hướng nam hoặc đông nam. Vì những hướng này giúp đón nắng gió mát vào buổi sáng, chiều thì che gió ấm áp để cho gà sinh trưởng.

Một số thiết kế chuồng nuôi gà tre

So với các mô hình nuôi gà đá thì các mô hình nuôi gà tre cũng không có nhiều điểm khác biệt. Nguyên liệu để làm chuồng gà cũng khá đa dạng, có thể được làm từ lưới thép, gạch chắc chắn hoặc tre, nứa đơn sơ tùy theo mô hình và điều kiện của mỗi người nuôi.

Đồng thời kích thước của chuồng nuôi cũng phải đa dạng để phù hợp cho từng lứa gà đảm bảo không gian không quá rộng hoặc không quá hẹp. Một số kiểu chuồng được áp dụng phổ biến như:

1. Làm chuồng nuôi gà tre bằng lưới thép

Là kiểu chuồng nuôi được sử dụng phổ biến nhất nhờ tuổi thọ lâu dài của chuồng và phù hợp với nhiều kiểu nuôi nhôt gà. Ngoài ra, ưu điểm của loại chuồng làm bằng lưới thép còn rất dễ vệ sinh, thoáng mát

và ít để lại mùi hôi. Nhưng nhược điểm khi vào mùa đông là chuồng dễ bị gió lùa nên cần phải được che chắn bạt để không khiến cho gà bị trúng gió.

lam-chuong-nuoi-ga-tre

: Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà tre từ A – Z Update 07/2024

Địa điểm đặt chuồng gà lưới thép phải cao ráo, bằng phẳng và có trụ cột chắc chắn để làm điểm mắc lưới tránh tình trạng bị đổ khi gà hoạt động hoặc trong mùa mưa bão. Có thể dùng các nẹp gỗ hoặc thanh tre để tạo khung cố định chuồng gà, để nền cát ở dưới cho dễ dọn dẹp.

Kích thước làm chuồng nuôi gà tre bằng lưới thép nên có chiều rộng 1m, ngang 1.5m, rộng 1m là thuận lợi nhất. Chọn loại mắt lưới nhỏ để tránh chuột xâm nhập vào chuồng gây hại cho các cá thể gà. Cửa chuồng gà để đặt ở phía trên hoặc hai bên hông của chuồng để thuận tiện nhất.

2. Làm chuồng nuôi gà tre bằng gỗ, tre, nứa

Làm chuồng bằng tre, nứa sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nguyên liệu trong quá trình làm chuồng gà. Kích thước các loại chuồng bằng tre, nứa cũng nên để khoảng từ 1 – 1.2m và cao khoảng 1.5 – 2m. Các loại chuồng này có thể được ghép thành từng khung gỗ hoặc đan thành tấm bằng tre, nứa thành chuồng gà hình chữ nhật. Còn lại cũng có thể mua các loại chuồng này thì các quán chuyên về sản xuất lồng gà với mức giá không quá cao.

lam-chuong-nuoi-ga-tre

3. Làm chuồng nuôi gà tre khép kín

Kiểu chuồng này phù hợp với mô hình nuôi gà tre có số lượng lớn hoặc không có nhiều không gian để nuôi riêng lẻ từng cá thể gà. Loại chuồng khép kín này được xây bằng gạch chắc chắn, phía trên lợp tôn, ngói hoặc mái lá. Mặt trước phủ lưới thép hoặc song sắt nhưng vẫn cho gà thò đầu ra ăn uống được. Kích thước chuồng sẽ tỷ lệ với số lượng gà trong chuồng.

: Cách xem màu mạng gà đá theo thuyết Ngũ Hành Update 07/2024

lam-chuong-nuoi-ga-tre

Làm chuồng nuôi gà tre không quá khó khăn nhưng đòi hỏi những tiêu chí khác nhau để tạo điểu kiện phát triển tốt nhất cho gà. Sau quá trình tìm hiểu kỹ thuật làm chuồng gà thì cần biết cách chọn giống, các kỹ thuật chăm sóc gà con trong từng giai đoạn phát triển và phương pháp phòng bệnh cho gà. Có như vậy mới đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao năng suất chăn nuôi trong mô hình nuôi gà tre.

Xem thêm: Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đạt năng suất cao

: Mách nước xem tướng gà chọi hay mà các sư kê nên tham khảo Update 07/2024

 

Rate this post