Hướng dẫn cách trị ve chó Poodle chính xác và hiệu quả Update 07/2024

Cách trị ve chó Poodle bằng thuốc
Cách trị ve chó Poodle bằng thuốc

Khi nuôi chó Poodle, nhiều người thường rất lo lắng việc vật nuôi bị mắc bệnh ve chó, bởi đây là bệnh khá nan giải và gây mất vệ sinh cho vật nuôi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn tỉ mỉ cách trị ve chó Poodle chính xác và cho hiệu quả cao nhất. 

Xem thêm:

: Hướng dẫn cách trị ve chó Poodle chính xác và hiệu quả Update 07/2024

+ Chó poodle bị ghẻ và cách điều trị cực kỳ hiệu quả

+ Cảnh giác chó Poodle ăn phải xương – nguy hiểm khôn lường

Hướng dẫn cách trị ve chó Poodle chính xác và hiệu quả
Vòng đời của ve chó

1. Bệnh ve chó Poodle là gì?

Ve chó là loài côn trùng sống ký sinh trên vật nuôi, phổ biến nhất là ở chó, trong đó có chó Poodle. Loài này có 6 chân khi còn nhỏ, đến lúc trưởng thành thì có 8 chân. Chúng đặc biệt sinh sôi mạnh vào khoảng tháng 3 – 4 trong năm do điều kiện thời tiết nóng ẩm, thuận lợi với điều kiện sinh trưởng của ve chó.

Khi ký sinh trên chó Poodle, chúng sẽ hút máu của chó để sống khiến cho chó mất đi một lượng máu lớn và làm chó bị ngứa ngáy. 

Khi chó poodle bị ve rận ký sinh trong thời gian dài và với số lượng lớn sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt với những chú chó còn nhỏ và vốn có sức khỏe yếu, ve chó có thể khiến vật nuôi gặp nhiều vấn đề nguy kịch về sức khỏe. Vì thế, cần lưu tâm đến việc khắc phục và điều trị tình trạng chó poodle có ve một cách tích cực nhất.

2. Cách trị ve chó Poodle hiệu quả

2.1 Cách trị ve chó Poodle bằng dụng cụ:

: Điểm danh 10 bệnh thường gặp ở chó Pug mặt xệ Update 07/2024

Trị ve chó bằng dụng cụ là cách làm đơn giản và hiệu quả mà nhiều người áp dụng cho thú cưng của mình. Tuy nhiên, cách này sẽ có thể khiến bạn mất khá nhiều công sức và thời gian nếu chó poodle có ve.

Để thực hiện, bạn cần trải qua các bước sau đây:

– Chuẩn bị dụng cụ: Gồm 1 chiếc nhíp đầu mỏng hoặc dụng cụ chuyên dụng cho việc bắt ve chó, 1 lọ cồn, 1 ít thuốc sát trùng (chlorhexidine hoặc dung dịch povidine), 1 chiếc lược chải lông dành riêng cho chó và 1 chiếc máy sấy.

– Khi thực hiện, bạn cần dùng nhíp hoặc dụng cụ bắt ve chó loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể vật nuôi. Thường chúng sẽ trốn trong các kẽ chân, nách, bụng, ngực, đuôi, vành tai, trong tai, cổ, thậm chí cả mí mắt,…

Sau đó cần cho ve chó vào dung dịch cồn để đảm bảo ve chó chết hoàn toàn (thay vì cho ve chó vào nước, vì chúng không thể chết hoàn toàn trong nước). Tiếp đó, nên dùng thuốc sát trùng để sát trùng cho thú cưng của bạn để sát khuẩn tốt nhất tại các vị trí ve chó bám vào hút máu.

2.2 Cách trị ve chó Poodle bằng thuốc:

Cách trị ve chó Poodle bằng thuốc
Cách trị ve chó Poodle bằng thuốc

– Dùng thuốc trị ve chó Poodle là cách khá hiệu quả, giúp trị ve chó nhanh chóng hơn. Do đó, bạn có thể dùng dầu và nước thuốc diệt ve chó để tắm cho chú Poodle của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo trước về loại dầu tắm và nước thuốc này sao cho có thể trị được ve chó mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi.

– Bạn cũng có thể dùng thuốc dạng xịt để xịt trực tiếp lên cơ thể vật nuôi. Với cách này, bạn nên chọn đúng loại thuốc xịt an toàn cho sức khỏe của thú cưng. Hãy thực hiện xịt từ từ lên vị trí có ve chó trên vật nuôi một cách nhẹ nhàng. Loại thuốc xịt này thường là loại làm cho ve chó bị say tạm thời và rời khỏi vết cắt. Vì thế, khi ve chó rời ra bạn nên bắt chúng và cho vào dung dịch cồn để đảm bảo chúng chết hoàn toàn.

: Cách xử lý tình trạng cún con hay “tè bậy” trong nhà Update 07/2024

Ngoài ra, có một số thuốc xịt có chứa thành phần “fipronil” chỉ cho tác dụng từ từ sau 24h. Vì thế, bạn có thể xịt vào ngày hôm nay và sau đó 24h sẽ thấy ve chó rơi ra và bạn có thể bắt chúng dễ dàng. Loại thuốc xịt này vì thế nên có thành phần khá an toàn với sức khỏe của chú Poodle cưng của bạn.

2.3 Cách trị ve chó Poodle bằng phương pháp dân gian:

Các phương pháp dân gian cũng được khá nhiều người ưu tiên sử dụng khi vật nuôi của bạn bị ve chó. Bởi vì đây là cách an toàn nhất cho sức khỏe của vật nuôi, lại có thể cho hiệu quả tương đối tốt. 

Một trong những cách bạn có thể áp dụng chính là dùng nước xịt long não. Bạn có thể mua nước xịt này ở các tiệm thuốc Tây hoặc tiệm thuốc thú y. Hãy dùng nước xịt này xịt trực tiếp lên người vật nuôi có ve chó. Để như vậy trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn dùng lược chải lông cho thật kỹ cho vật nuôi để ve chó rơi xuống. Tiếp đó, bạn tắm lại cho chú Poodle để làm sạch kỹ lượng ve chó còn sót lại chưa được chải kỹ.

Để đạt hiệu quả cao hơn, bạn mua thêm tinh dầu long não thoa thêm cho Poodle trước khi tắm lại với nước. Thời gian để tinh dầu phát huy hiệu quả là khoảng 15 – 20 phút. 

Hy vọng, với các cách trị ve chó Poodle chi tiết và chính xác trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của chú Poodle cưng của mình.

Xem thêm:

: Hướng dẫn cách trị ve chó Poodle chính xác và hiệu quả Update 07/2024

+ Điều trị chó bị ghẻ rụng lông bằng phương thuốc dân gian

+ Chó bị ghẻ rụng lông phải làm sao để điều trị?

: Cách chăm sóc chó poodle tiny màu kem Update 07/2024

Rate this post