Làm thế nào khi mèo bị thai chết lưu Update 06/2024

Mèo bị thai chết lưu hay còn gọi là mèo con chết trong bụng mẹ không phải là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở mèo, tình trạng này ít gặp và thường do việc thay đổi nội tiết tố hay mèo mắc bệnh chịu tác động mạnh trong quá trình mang thai dẫn đến xảy thai. Bài viết này với mục đích cung cấp thông tin về mèo bị lưu thai và hiểu biết cho người đọc về cách nhận biết và xử lý mèo bị thai chết lưu.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

: Làm thế nào khi mèo bị thai chết lưu Update 06/2024

+ Làm thế nào để nuôi mèo không bị rụng lông?

+ Bị bệnh nấm mèo nên điều trị ra sao?

: Chó Rottweiler Thuần Chủng Và Lai Khác Nhau Thế Nào? Update 06/2024

Mèo bị sảy thai phải làm sao?

1. Dấu hiệu mèo bị lưu thai

Mèo mẹ mang thai nếu có những dấu hiệu dưới đây thì rất có khả năng mèo bị thai chết lưu hay còn gọi là mèo đẻ sót con trong bụng.

  • Mèo mèo chậm chạp, mệt mỏi và nằm ì
  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao, có dấu hiệu sốt, mắt lim dim, rên rỉ thậm chí hôn mê, có dấu hiệu đau ổ bụng, bỏ ăn hoặc đi kèm nôn mửa.
  • Xuất hiện hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, máu chảy cùng với dịch.

2. Xử lý tình hình mèo bị lưu thai

Mèo bị thai chết lưu là một tình trạng rất nghiêm trọng và cần thiết đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y, nếu chú mèo dấu hiệu sảy thai hay đẻ sót con trong bụng, nhanh chóng đưa đến cơ sở thú y tin cậy để được chẩn đoán và điều trị mèo bị lưu thai. Thông thường trong trường hợp sảy thai, cơ chế tự nhiên của tử cung là sẽ co bóp để đẩy thai ra bên ngoài nhưng nguy cơ còn sót lại nhau thai hay con nhỏ ở trong bụng là rất cao, nên cần được thăm khám, siêu âm và can thiệp khi cần thiết.

Đối với tình trạng mèo bị lưu thai đã khá lớn, thể trạng mèo mẹ yếu không thể đẩy thai ra bên ngoài, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật đưa thai chết lưu ra bên ngoài nếu cần thiết.

: Nên hay không nên chọn mua chó poodle trung quốc? Update 06/2024

3. Chăm sóc mèo mẹ sau điều trị mèo bị lưu thai, mèo đẻ sót con

Mèo sau khi điều trị cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể nhanh chóng hồi phục vì lúc này cơ thể mèo rất yếu ớt và không còn sức lực. Cần chú ý gì khi mèo đẻ sót con:

  • Tuân thủ theo kê đơn thuốc của bác sĩ.
  • Chú ý giữ ấm cho mèo, cho mèo ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh và hoàn toàn cách biệt để hồi phục về cơ thể lẫn tinh thần.
  • Bổ sung dinh dưỡng để tăng đề kháng và tái tạo lượng máu hao hụt: thịt, cá, trứng, sữa,…, ưu tiên nấu thành những món ăn nhẹ, có độ nhạt như cháo.
  • Thường xuyên rửa vết mổ và vệ sinh vùng âm đạo cho mèo bằng dung dịch y tế.
  • Hạn chế để mèo mẹ di chuyển, đi lại trong thời gian này.
  • Không tắm rửa cho mèo mẹ trong giai đoạn này, vệ sinh cơ thể bằng khăn và nước ấm.
  • Theo dõi thường xuyên để đảm bảo phát hiện ra bất kỳ tình trạng bất thường nào, báo ngay bác sĩ thú y nếu có biến chứng mèo đẻ sót con xảy ra để được cho lời khuyên đúng đắn nhất.

Khi mèo của bạn đang mang thai, hãy để mèo tránh xa những nguy cơ từ môi trường xung quanh như ẩm thấp, nấm mốc, không sử dụng bất kỳ loại thuốc uống nào mà không được sự cho phép của bác sĩ thú y, không để mèo của bạn chịu tác động mạnh từ môi trường hay ăn nguồn thức ăn không được sạch sẽ. Phải có chế độ chăm sóc phù hợp nhất để đảm bảo chú mèo của bạn luôn khỏe mạnh và sẵn sàng chuẩn bị cho quá trình vượt cạn thành công.

: Tổng hợp thông tin có liên quan đến chó poodle tiny nâu đỏ Update 06/2024

Rate this post