Liệu những chú chó có biết mơ không nhỉ? Update 06/2024

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng nhìn thấy khi ngủ những chú cún đáng yêu như thế nào rồi phải không? Chúng thỉnh thoảng lại duỗi người và phát ra những tiếng gầm gừ kì lạ. Nhưng mà liệu chó có mơ không nhỉ? Hãy cùng khám phá điều này qua bài viết sau đây và từ đó chỉ ra những chú chó mơ về cái gì nhé!

Tất cả những người chủ nuôi chó đa số đều vô cùng thích thú khi nhìn những chúng ngủ. Có thể bạn đã nhìn chó thay đổi tư thế ngủ, duỗi chân như con người. Tuy nhiên bạn đã bao giờ băn khoăn chó có biết mơ hay không chưa? Và nếu có thể, thì những chú chó sẽ mơ về cái gì?

: Liệu những chú chó có biết mơ không nhỉ? Update 06/2024

1. Chó có biết mơ không?

Trước hết hãy nghiên cứu vấn đề này theo góc độ khoa học. Chúng ta đều biết rằng con người đều mơ trong khi ngủ. Điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu. Con người mơ bởi vì các xung điện trong não hoạt động khi bạn đang ngủ.

Những nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp tương tự với những chú cún. Từ đó, xác định xem những cử động đáng yêu khi ngủ của cún có thể là bằng chứng cho thấy cún có thể mơ hay không. Họ sử dụng điện não đồ để kiểm ra hoạt động của sóng não khi những chú cún đang ngủ say. Và họ đã phát hiện ra một điều rất thú vị. Những chú chó khi ngủ có khá nhiều điểm tương đồng với con người. Có vẻ khả năng những chú cún cũng mơ trong khi ngủ là rất cao.

2. Các giai đoạn của giấc ngủ và giấc mơ của chó

Trên thực tế, con người bình thường đều trải qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ trong mỗi đêm. Và thông thương, những giấc mơ đa số đều xuất hiện ở một giai đoạn cụ thể trong chu trình giấc ngủ. Và qua nghiên cứu, thật bất ngờ rằng điều này dường như cũng đúng với những chú chó.

Cún cưng sẽ bước vào một giai đoạn của giấc ngủ gọi là “REM” hay còn gọi là giai đoạn ngủ mắt chuyển động nhanh. Ở khoảng thời gian này, tiếng thở của cún bắt đầu trở nên hỗn loạn hơn và mắt bắt đầu đảo vòng quanh nhanh hơn. Có thể bạn sẽ không nhận ra rằng mí mắt của chúng còn khẽ nhấp nháy. Chính trong giai đoạn này, đa số các giấc mơ đều xảy ra.

Chó có biết mơ không?
Liệu những chú cún có biết mơ không nhỉ?

3. Những dấu hiệu cho thấy cún cưng đang mơ

: Giống Chó Becgie Thuần Chủng – Những Điều Thú Vị Nên Biết Update 06/2024

Nếu như bạn đã nhận ra rằng cún đang ở trong giai đoạn ngủ sâu, hoặc REM, thì khả năng cao là chúng đang mơ. Trong trường hợp này, giấc ngủ không diễn ra quá nhanh. Chính vì vậy, giấc mơ thường xuất hiện trong giấc ngủ dài hơn là trong những giấc ngủ ngắn tầm trưa và chiều. Trong giai đoạn REM, việc hít thở của cún trở nên hỗn loạn hơn và mắt cũng chuyển động nhanh hơn.

Bên cạnh đó cũng có những dấu hiệu khác về việc cún đang mơ. Cũng giống như con người, những chú cún dường như phản ứng trong tiềm thức với những hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ. Bạn có thể nghe thấy tiếng rên rỉ, tiếng gừ gừ, tiếng tru hoặc tiếng gầm. Chân của cún cũng có thể sẽ chuyển động như thể là đang chạy vậy. Bạn cũng có thể nhận ra thân mình cún hơi co giật hoặc là rùng mình. Những chú chó thâm chí còn sủa trong lúc ngủ và tự đánh thức mình dậy.

4. Những chú chó sẽ mơ về điều gì?

Đây là câu hỏi vô cùng thú vị. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra thực tế rằng những chú cún đều có thể mơ giống như con người. Nhưng làm sao để có thể biết được chính xác cún đã mơ thấy những gi?

Điều đáng buồn là đến tận bây giờ chúng ta vẫn không thể khám phá những gì xảy ra trong đầu chúng. Chúng ta cũng không thể nào biết cách diễn giải tiếng sủa của cún sang tiếng của con người. Tuy nhiên, có vẻ những chú cún có cách mơ rất giống con người. Những giấc mơ thường về những trải nghiệm thường ngày và các hoạt động thông thường của chúng. Vì vậy, nếu cún cưng bình thường hay sủa ghi gặp những chú mèo và khi chúng ngủ bạn thấy cún sủa, thì ó lẽ chúng đang mơ về con mèo nhà hàng xóm đấy!

Tất cả những gì chúng ta có thể khẳng định được là những chú cún con thường mơ nhiều hơn là những chú chó trưởng thành. Độ dài và mức độ thường xuyên của những giấc mơ thường liên quan rất nhiều tới kích cỡ của cún. Ví dụ một chú cún giống Toy Poogle thường thể hiện rõ dấu hiệu của việc chúng đang mơ khoảng 10 phút một lần. Trong khi những chú chó săn mồi thường chỉ mơ khoảng 90 phút một lần.

5. Liệu cún cưng đang mơ hay là đang bị động kinh?

Thỉnh thoảng, những triệu chứng của bệnh động kinh ở cún dường như khá giống với các dấu hiệu cho thấy cún đang mơ. Nhưng vẫn có các phương pháp đặc biệt để phân biệt giữa hai vấn đề này.

: Chó ngao Ý – Chiến khuyển thời La Mã Update 06/2024

Cơn động kinh ở cún thường là phản ứng vận động bất thường bắt nguồn từ não. Trong khi những giấc mơ của cún chỉ đơn giản là các xung điện bình thường. Chúng sẽ nhớ lại những việc đã diễn ra trong ngày.

Các dấu hiệu về việc cún đang mơ có thể là co giật cơ bắp. Dấu hiệu này cũng có thể là một triệu chứng của cơn động kinh. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có những điểm khác nhau. Sự co giật khi mơ thường sẽ rất nhẹ nhàng và chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Trong khi với cơn động kinh thì nó sẽ diễn ra lâu hơn nhiều, dữ dội hơn và thường khiến các chân của cún bị căng cứng. Khi bị động kinh, cún thường sẽ bị chảy nước dãi hoặc sùi bọt mép.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của một cơn động kinh ở động vật là khi chúng tỉnh lại. Với một chú cún vừa mơ xong thì khi tỉnh dậy nhìn chúng rất khỏe mạnh và hơi ngái ngủ một chút. Trong khi một chú cún bị động kinh thì sẽ trông vô cùng yếu ớt và đau đớn.

Liệu những chú cún có biết mơ không nhỉ?

6. Làm sao để biết chó vừa mơ thấy ác mộng?

Những dấu hiệu cho thấy cún vừa mơ thấy ác mộng sẽ giống như dấu hiệu khi cún cảm thấy lo lắng, hoảng sợ hoặc bực tức khi chúng tỉnh dậy. Nếu như cún cưng chỉ đơn giản là khua chân và sủa một cách vô cùng vui vẻ, thì khả năng cao là chúng vừa mơ một giấc mơ đẹp. Có thể là một bữa tối thơm ngon, hợp với sở thích của chúng. Nhưng nếu cún rên rỉ, khóc hay gầm gừ, thì có thể chúng vừa mơ ác mộng. Và giấc mơ này khiến chúng thấy hoảng sợ và vô cùng lo lắng.

7. Liệu việc đánh thức cún khi đang ngủ có tác hại gì không?

Nếu như bạn nghĩ rằng cún đang mơ thấy ác mộng thì tốt nhất là đừng đánh thức chúng. Mặc dù chắc chắn khi nay bạn rất lo lắng và muốn đánh thức chúng dậy để an ủi chúng. Bởi nếu bạn làm vậy thì cún sẽ mất rất nhiều thời gian sau đó để hiểu rằng chúng đã tỉnh dậy rồi. Hơn nữa, như vậy khiến cún càng hoảng sợ vì nghĩ mình vẫn đang mơ. Bạn chắc chắn sẽ sợ hãi và lo lắng khi thấy cún mơ ác mộng. Tuy nhiên hãy luôn nhớ một điều quan trọng rằng chúng chỉ đang ngủ thôi nên đừng lo lắng nhé!

Qua bài viết trên, chúng ta đã biết được một sự thật rất thú vị là những chú cún đáng yêu cũng biết mơ trong khi ngủ. Bên cạnh đó, bạn hãy ghi nhớ những điều cần lưu ý về giấc mơ của cún. Hãy luôn là một người chủ ân cần và cẩn thận để cún luôn mạnh khỏe và hạnh phúc nhé!

Xem thêm: Những món quà tuyệt vời cho cún nhân dịp Giáng Sinh

: Nguyên Nhân Chó Con Hay Sủa Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Bạn Cần Biết Update 06/2024

Rate this post