Phân Biệt Gà Trống Mái Mới Nở Nhanh Chóng Chính Xác Update 07/2024

Dẫu trại gà lớn hay người nuôi bình thường, có lẽ tất cả chúng ta đều muốn nhận biết gà trống mái khi mới nở. Trên 100 năm qua, có nhiều phương pháp được áp dụng để xác định giới tính gà con vài ngày tuổi, một số vô tác dụng, một số rất hiệu quả.

Anh em đã biết cách nhận biết gà trống mái ngay từ khi còn nhỏ hay chưa. Phân biệt là cách tốt nhất để thỏa mãn đam mê của người chơi gà cũng như là nâng cao giá trị kinh tế gà chiến ngay từ khi gà còn nhỏ. Vậy làm như thế nào phân biệt gà trống, gà mái để có cách chọn gà chọi con phù hợp cho quá trình đúc gà ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây sẽ là một số cách phân biệt gà trống, mái khi mới nở đơn giản, hiệu quả và chính xác nhất.

Nhận biết gà trống mái theo kinh nghiệm dân gian

Theo kinh nghiệm dân gian, khi gà con mới sinh, dựa vào màu lông và phản ứng của gà có thể biết được là gà trống hay gà mái.

Lật hậu môn để kiểm tra

Đây là phương pháp chính xác nhất khi gà con mới nở. Cách này bạn chỉ cần kiên nhẫn lật hậu môn của gà con ra để xem thôi. Nếu trong hậu tìm thấy một nốt to như hạt gạo là gà trống. Nếu không có nốt này hoặc lõm xuống thì chính là gà mái.

Hình dáng của gà con

Quan sát hình dáng của gà con khi bị nắm hai chân và dốc ngược lên. Phương pháp này cũng sẽ chỉ áp dụng cho gà mới nở thôi chứ không áp dụng cho gà trưởng thành. Khi gà bị nắm hai chân dốc ngược sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu đầu của gà cong hướng vào phần ngực, thân công hướng lên, cánh đập loạn xạ thì là gà mái
  • Trường hợp 2: Nếu cơ thể gà rũ xuống, phần đầu hướng thẳng lên, hai cánh xò era nhưng không đập loạn lên thì là gà trống

Phương pháp xòe lông cánh

Được vài ngày tuổi sẽ bỏ lông cánh của gà ra kiểm tra. Nếu gà có hàng lông mọc đều thì sẽ là gà trống, còn gà mái sẽ có lông dài, lông ngắn xen kẽ.

Hoặc có thể xòe cánh của gà ra để kiểm tra. Nếu là gà trống thì sẽ có hai lớp lông trên cánh. Nếu là gà mài thì chỉ có duy nhất một lớp lông mà thôi.

Nhận biết gà trống mái dựa vào đầu gà

Đầu gà trống thường lớn và góc cạnh, đầu gà mái nhỏ hơn. Ngoài ra, bạn có thể giữ chân, dốc ngược đầu gà xuống đất, nếu gà ngẩng đầu hướng về phía ngực, không ngừng nghoe nguẩy thì là gà mái. Còn nếu chú gà nằm im hướng đầu xuống đất thì là gà trống.

Dựa vào màu lông tơ

Sau khi chào đời, gà mái mọc lông sớm hơn so với gà trống, ngay trong tuần đầu. Còn gà trống sẽ mọc lông chậm hơn, tuy nhiên, sau từ 2 – 2.5 tháng lông của chúng sẽ bắt đầu mọc dài và nhọn hơn gà mái.

cach nhan biet ga trong mai

Dựa vào phản ứng của chân gà

  • Giữ cổ chú gà bằng hai ngón tay rồi nhấc nó lên không trung, nếu gà con huơ chân liên tục thì là gà mái, còn nếu gà thả lỏng hai chân đung đưa thì là gà trống.
  • Hoặc cho gà nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu gà huơ chân một lúc rồi ngừng thì là gà mái còn nếu cứ huơ liên tục không ngừng thì là gà trống.

Dựa vào phản ứng của cây kim

Dùng một cây kim đong đưa cây kim trên đầu con gà, nếu nó di chuyển vòng quanh thì nó là mái, di chuyển tới lui thì nó là gà trống.

Đó đều là những phương pháp phân loại trong dân gian có độ chính xác tương đối cao (70 – 80%) mà các sư kê có thể sử dụng để phân loại gà.

Nhận biết gà trống mái ở các tuần tuổi

Ở gà các tuần tuổi khác rất khó phân biệt gà trống và gà mái nếu không có kinh nghiệm. Để phân biệt gà trống và mái trong các tuần tuổi này cần dựa vào những đặc điểm cơ bản sau:

Các bộ phận Gà trống Gà mái
MàoHình vòng cung, khía răng cưa thưa, không đềuHình tam giác, khía răng cưa mau, đều
ChânTo, dàiNgắn, bé
Đầu To và thôBé, ít thô
LôngLông đuôi thường mọc muộnLông đuôi mọc sớm 
Tiếng kêuĐụcThanh
Hành viKhi ăn thường bới ngangKhi ăn thường bới dọc

Theo dõi sự phát triển của mào gà khi gà được 6 tuần tuổi

Đến thời gian này, gà trống đã có mào phát triển đầy đủ (phần thịt phát triển trên vùng mặt gà). Mào gà mọc ngay trên đầu gà, và mào gà trống sẽ chuyển thành màu đỏ tươi. Trái lại, da mặt gà mái vẫn giữ màu vàng và không mọc cao thêm.

: Phân Biệt Gà Trống Mái Mới Nở Nhanh Chóng Chính Xác Update 07/2024

Quan sát lông mã khi gà được 8-10 tuần tuổi

Giữ chắc gà trong tay và nhìn vào phần giao nhau giữa lưng và đuôi. Đây là chỗ lông mã mọc. Bạn sẽ thấy gà trống có các sợi lông mã sắc nhọn lởm chởm, trong khi lông mã ở gà mái tròn và mềm hơn.

Để ý đến tính khí của gà

Khi quan sát đám gà con giao tiếp với nhau, bạn hãy chú ý những con nào có xu hướng thống trị hoặc phục tùng. Gà trống ít nhút nhát hơn và thường bắt nạt những con khác cùng lứa. Gà mái dễ giật mình hơn khi có tiếng động lớn và thường phản ứng đông cứng khi sợ.
  • Một cách khác để quan sát phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” là tiến đến gần lũ gà con và vỗ tay. Gà trống sẽ phát ra tiếng kêu chíp chíp cảnh báo, còn gà mái thường im lặng.

Nhìn vào yếm thịt ở gà trưởng thành

: Bí Quyết Xây Chuồng Gà Đẻ Trứng Năng Suất Cao Kinh Phí Thấp Update 07/2024

Yếm thịt là phần da treo lủng lẳng bên dưới vùng mỏ gà. Khi gà trưởng thành, yếm thịt của chúng cũng sẽ tăng kích thước. Tuy nhiên, yếm thịt ở gà trống sẽ chuyển màu rực rỡ hơn, thường là màu đỏ, trong khi yếm thịt của gà mái vẫn giữ màu vàng, trắng hoặc xám.

Nhận biết gà trống mái theo khoa học

Cùng với sự phát triển của y học, thú y,…những phương pháp phân loại giới tính của gà một cách khoa học, chính xác hơn cũng dần ra đời. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ có những chuyên gia mới có thể thực hiện được, còn bà con nông dân muốn tự thực hiện thì hơi khó và độ chính xác cũng không cao.

nhan biet ga trong mai

: Hướng dẫn cách nuôi Gà Ai Cập siêu trứng đạt tỷ lệ cao Update 07/2024

Phương pháp bấm lỗ huyệt gà

Chính là phương pháp phân loại gà chính xác nhất khi chúng vừa ra đời (từ 90 – 95 %). Các chuyên gia sẽ dùng tay bóp để gà tiết phân ra ngoài, qua đó mở lỗ huyệt của gà để tìm khối u. Thông thường gà trống sẽ có dương vật nằm ở bên trong lỗ huyệt, cho nên đối với với gà con ở lỗ huyệt có dương vật có hình dạng giống như một khối u khá cao. Cho nên con nào có khối u cao, cọ tay vào mà khối u không biến mất thì đó là gà trống, còn nếu không có hoặc có nhưng thấp, nhỏ, cọ tay vào sẽ biến mất thì đích thị là gà mái.

Phương pháp này thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng chỉ có những chuyên gia mới làm được. Bởi lẽ để bóp gà, giúp gà bài tiết mà không làm đau gà là cực kì khó, chính vì vậy mà bà con không thể tự nhiên mà thực hiện được.

Phương pháp lai di truyền

Đây là một trong những phương pháp đã và đang được áp dụng đối với những chú gà lai. Dựa vào đặc điểm di truyền mà xác định. Ví dụ khi lai gà siêu trứng Rhode Island hoặc gà New Hampshire với gà Plymouth Rock (vằn) sẽ sinh ra gà con trống có lông màu đen, có những đốm trắng ở đầu và chân màu vàng. Gà con mái có lông đen trên đầu không có đốm trắng, chân đen hoặc thẫm.

Phương pháp xòe lông cánh

phương pháp này cũng đòi hỏi một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghề mới có thể làm được. Tuy nhiên phương pháp này rất ít được áp dụng vì chúng chỉ đúng cho một số giống gà riêng biệt có đặc tính di truyền như gà siêu trứng Leghorn, gà Điều,…Khi được vài ngày tuổi, lông cánh của gà trống sẽ mọc đều còn gà mái sẽ dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của gà trống sẽ có hai lớp lông trong khi cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất.
Trên đây là một số phương pháp phân loại giới tính của gà mới nở phổ biến, được nhiều người sử dụng mà bà con có thể áp dụng. Để chắc chắn hơn bà con có thể áp dụng nhiều phương pháp cho cùng một chú gà. Và nếu không vội phân giống, bà con có thể chờ cho gà lớn lên, tầm 1.5 – 2 tháng tuổi sẽ dễ dàng phân loại hơn.

Trên đây là một số phương pháp nhận biết gà trống mái khi mới nở phổ biến. Để chắc chắn hơn các sư kê có thể áp dụng nhiều phương pháp cho cùng một chú gà. Và nếu không vội phân giống, bà con có thể chờ cho gà lớn lên, tầm 1.5 – 2 tháng tuổi sẽ dễ dàng phân loại hơn.

Rate this post