Những Sự Thật Thú Vị Về Giống Gà Jap Rặc Update 07/2024

Gà Giáp Rặc với lợi thế về tốc độ cũng như độ lỳ đòn nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt là những ai thường xuyên theo dõi các trận đấu đá gà cựa sắt chắc hẳn không còn quá lạ lẫm về giống gà này. Tuy nhiên với những người mới thì cũng chưa biết giống gà siêu giáp là như thế nào? Hãy để vaat.org.au cung cấp các bạn thêm chút thông tin về loại gà này nhé.

Gà giáp rặc là gì?

Gà Giáp hay gà Jap là một giống gà lai được tạo ra bởi giống gà chọi Nhật Bản tên là Shamo. Qua nhiều lần lai tạo khác nhau với nhiều giống gà đã tạo nên giống gà giáp ngày nay. Chúng khá nổi tiếng trong những trận đấu đá gà cựa sắt của mình. Giống gà này được người miền trong quan tâm nhiều hơn do tham gia đá gà cựa sắt. Ngược lại người miền Bắc thường chơi gà đòn, gà chọi cựa thông thường.

: Những Sự Thật Thú Vị Về Giống Gà Jap Rặc Update 07/2024

Gà Jap hay còn gọi là gà Giáp.

Mình đã đọc khá nhiều bài viết trên mạng và đều cho rằng gà giáp là loại gà có nguồn gốc Brazil? Và đây là giống gà chọi Brazil? Tuy nhiên thì mình đã tìm hiểu trên Google thì không thấy dòng gà này từ Brazil. Bởi trên thế giới chỉ có 13 giống gà chọi và không có gà chọi Brazil. Mặc dù đã thử tìm kiếm bằng keyword tiếng Anh nhưng vẫn không ra.

Ngược lại theo suy đoán của mình thì gà giáp thường được viết là gà jap khá giống với Japan hay Japanese tức là nước Nhật Bản. Một số đặc điểm của chúng cũng khá giống với dòng gà chọi Shamo của Nhật. Nên mình cũng chắc chúng không phải là dòng gà Brazil mà đó là giống gà lai giữa gà rừng và gà Shamo của Nhật.

Đặc điểm dòng gà Giáp

Dưới đây là những đặc điểm của dòng gà giáp cho những ai tìm hiểu và muốn chơi nhé. Để tránh mua nhầm phải những giống và dòng gà khác.

  • Mắt đen, nhỏ và có thể biến đổi màu mắt thành màu đỏ khi gà trưởng thành.
  • Mỏ đen với khóe miệng sâu cho phép những miếng cắp chắc và ngọt.
  • Mào của chúng phổ biến thường là các loại mào dâu.
  • Thân hình vững chắc, oai vệ với chân cao.
  • Màu lông phổ biến nhất của gà giáp rặc là màu đen. Còn lại có thể gặp những màu lông khác của gà.

Gà Jap - Siêu Giáp Mỹ.

Đặc điểm về lối đánh

Gà giáp sở hữu lối đánh cực kỳ tốc độ với những miếng ra đòn cực nhanh. Hơn thế nữa do được thừa hưởng dòng máu của những chiến binh Samurai nên tinh thần chiến đấu tốt. Thường chúng sẽ không bỏ chạy cho tới khi nào không trụ vững và bỏ mạng. Vì thế mà những trận đấu đá gà cựa sắt thường sử dụng dòng gà này để tạo nên sự khác biệt, tươi mới. Thay thế cho những giống gà bản địa chuyên đá cựa sắt thông thường.

Gà giáp sở hữu lối đánh siêu nhanh siêu mạnh.

Gà giáp có những dòng nào?

: Gà Ai Cập – Đặc điểm giống gà siêu trứng “đẻ ra tiền” và cách chăm sóc hiệu quả Update 07/2024

Hiện nay trên mạng chia làm những dòng như gà giáp Brasil 1, 2, 3. Tuy nhiên theo mình tìm hiểu thì cũng chẳng liên quan lắm tới cái tên Brazil. Cụ thể nguồn gốc của chúng được mình tìm hiểu như sau.

Gà jap Brasil 1

Hay còn gọi với cái tên khác là K Shamo. Theo như tài liệu được ghi lại thì giống gà chọi này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đem sang bên Nhật thời nhà Minh bởi Chu Nguyên Chương. Thời đó Nhật được gọi với cái tên Oa Khấu hay Nụy Khấu. Giống gà này sau đó được lai tạo với gà chọi Shamo bản địa của Nhật. Vì thế giống gà này ở Việt Nam gọi nhiều K shamo hoặc là Jap Brasil 1. Ngoài ra chúng còn được gọi là Chu Shamo nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì bấm đây.

Gà Giáp hình minh hoạ.

Gà Giáp Rặc Brasil 2

Giống gà thứ 2 của dòng gà giáp này chính là loại Brasil 2. Đây là việc lai tạo giữa gà Shamo và giống gà rừng Nam Mỹ. Tạo nên kích thước nhỏ của chúng hơn nhiều so với gà Shamo thuần chủng. Vì thế mà trọng lượng của giống gà này chỉ khoảng từ 1 cho tới 1,5kg mà thôi.

1 cá thể gá Asil jap.

Gà Giáp Brasil 3

Được lai tạo từ giống gà tre Nam Mỹ và gà Nankin Shamo nên kích thước và trọng lượng nhỏ như giống gà bên trên.

Đúc kết lại có tổng cộng 3 loai Jap Brasil được lai tạo từ các cặp như sau: – Asil lai Shamo/ Gà rừng Nam Mỹ – Gà rừng Nam Mỹ lai K shamo – Gà rừng Nam Mỹ lai Nankin Shamo Mỗi loại ứng với một chạng gà: – Chạng ga Asil: từ 3.5kg trở lên – Chạng giống gà Mỹ: khoảng 2kg trở lên – Chạng gà tre bantam: khoảng 1kg trở lên

Ngoài ra còn có dòng gà Asil Jap được lai tạo tại Mỹ khá nổi tiếng. Về dòng gà này chúng tôi sẽ update thêm khi có thêm thông tin. Hiện tại các diễn đàn thảo luận khá ít nên cũng không có nhiều thông tin.

Mua gà giáp thuần chủng ở đâu?

Hiện nay những giống gà giáp trong nước hầu hết đã được lai tạo hoặc pha tạp nên rất khó để tìm được cá thể gà thuần chủng. Vì thế nếu muốn tìm mua được dòng gà này thì khá khó khăn. Phải nhập trực tiếp từ nước ngoài thông qua các địa phương lai tạo chúng. Chúng ta phải có người quen để tìm mối nhập và lựa chọn những cá thể bố mẹ đẹp nhất để làm giống.

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên thần thánh hóa những giống gà nhập này. Đơn giản khác biệt về vị trí địa lý và nhiệt độ, môi trường sống khiến chúng khó có thể thích nghi được. Dẫn tới không phát huy được những điểm mạnh nhất về thể chất và lối đánh của mình. Nếu để tìm đánh nên chọn các chú gà lai đã quen với nhiệt độ là tốt hơn. Hoặc nếu muốn cũng có thể thử để so sánh và chọn lọc.

mua gà jap ở đâu

Hiện nay thì có gà giáp thầy Khùng là có vẻ nổi tiếng nhất. Không chỉ truyền tai nhau trên facebook mà trên Google cũng có khá nhiều người tìm kiếm. Nếu bạn đang có ý định mua giống gà giáp nhập thì có thể tới trực tiếp tận nơi để tìm mua. Không nên mua qua đại lý để nhận được những bảo đảm và ưu đãi nhất định. Tránh việc bị lừa bởi những dòng gà kém chất lượng.

Nuôi gà giáp rặc có khó hay không?

Về cơ bản cách chăn nuôi gà giáp rặc không tốn quá nhiều công sức. Mà nếu ai đã có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà đá thì lại càng đơn giản hơn bao giờ hết. Bởi vì đối với gà Jap chỉ cần quan tâm đến một số yếu tố như:

  • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại
  • Thay đệm lót chuồng theo định kỳ
  • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của gà
  • Đặc biệt lưu ý đến lịch tiêm phòng định kỳ cho gà.

Tạo một chế độ tập luyện cho gà jap phục vụ thi đấu để có cơ thể săn chắc, sức bền bỉ để chống chọi lại với từng cú đòn giáng của đối thủ.

Giá gà Jap bao nhiêu?

Tất nhiên chúng cũng tùy vào từng cá thể cụ thể. Có những con gà đá hay ngược lại cũng có những con gà đá dở. Điều này phụ thuộc vào tiêu chí chọn lựa và kinh nghiệm của sư kê. Những con gà đá hay đã tham gia chiến trận có thể lên tới 4-5 triệu/con hoặc vài chục triệu 1 con. Những con gà không đá hay thì mức giá cũng chỉ ngang giá gà thịt hoặc hơn 1 chút. Tức là chỉ khoảng vài trăm nghìn 1 con mà thôi.

Bác nào mới chơi có thể mua 1 con bình thường về chăm sóc và nghiên cứu đòn lối. Còn nếu thích các dòng gà Jap đá hay thì chọn các dòng gà rặc hoặc thầy Khùng, Asil jap sẽ có nhiều ưu điểm hơn.

Với những chia sẻ của vaat.org.au thì các bạn đã có thêm kiến thức về gà giáp hay gà jap rồi nhé. Nếu cần thêm bất cứ sự trợ giúp nào khác hãy liên hệ ngay với vaat.org.au để được hướng dẫn cụ thể nhất.

: Bật Mí Những Giống Gà Chọi Khét Tiếng Nhất Việt Nam Update 07/2024

Rate this post