Bí Quyết Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Poodle nổi tiếng với danh hiệu giống chó thông minh với ngoại hình nhỏ nhắn, hay được cưng chiều ôm ấp trong nhà. Chú trọng trong cách dạy chó Poodle đi vệ sinh sẽ giúp bạn hạn chế được “tật xấu” đi vệ sinh bừa bãi ra nhà đấy.

Nhận biết dấu hiệu chó Poodle muốn đi vệ sinh như thế nào?

Chó Poodle nổi tiếng với việc đi tiểu nhiều lần trong ngày. Vì thế, tìm ra cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ theo mong muốn là điều mà “sen” nào cũng quan tâm.

: Bí Quyết Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Khi poodle muốn đi vệ sinh sẽ có những dấu hiệu nhận biết giống như các giống chó khác.

*Một số biểu hiện như:

-Chạy đi chạy lại loanh quanh các khu vực

-Tiếp theo là liên tục khịt khịt mũi đánh hơi

-Kêu vội vàng, sủa rối rít hoặc đào bới đất cát

Bạn quan sát chó poodle một thời gian, nếu có các dấu hiệu như trên đây thì chó của bạn đang muốn đi vệ sinh đó.

*Thời điểm chó hay đi vệ sinh như:

-Khi mới ngủ dậy

-Sau bữa ăn no

-Trước khi đi ngủ

Đối với những chú chó độ tuổi khác nhau thì nhu cầu đi vệ sinh sẽ khác nhau nên thời điểm đi vệ sinh sẽ khác nhau.

Nếu có cách huấn luyện chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ, bạn sẽ rất “nhàn” trong việc dọn vệ sinh. Do đó, hãy thật kiên nhẫn và đầu tư một khoảng thời gian thường xuyên để theo dõi các em poodle nhé.

Độ tuổi phù hợp để dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn nên bắt đầu dạy chó đi vệ sinh ngay khi chúng còn nhỏ để việc huấn luyện hiệu quả hơn.

Đây chắc là điều mà bạn không nên bỏ qua, cho dù bạn đang nuôi một chú Poodle nhỏ hay một chú Poodle đã lớn, thì việc huấn luyện vẫn rất cần thiết.

Mỗi một ngày trôi qua mà chú chó của bạn chưa được huấn luyện, là một ngày chú chó của bạn tiếp nhận thông tin sai về việc chúng cần làm, và điều này xảy ra trong nhà, nên việc dọn nhà sẽ càng khó khăn hơn.

Bạn cần lưu ý rằng, không nên mang chú chó mới nuôi của bạn đến các khu vực công cộng hay thậm chí là ngoài sân của bạn (nếu có những chú chó khác ở đó) cho đến khi bạn hoàn tất toàn bộ các đợt tiêm phòng dành cho chó.

: Chó poodle giá 4 triệu và những thông tin hữu ích dành cho bạn Update 07/2024

Lịch trình của mỗi bác sĩ thú y sẽ hơi khác nhau đôi chút; tuy nhiên, điểm chung là đều hoàn tất sau khoảng 4 tháng kể từ ngày nhận nuôi. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ thú y để nhận được lời giải thích rõ ràng nhé.

Từ trước đến nay, không hề hiếm các trường hợp cún cưng đi tè hoặc đi ị mà không báo trước. Và nếu như không có biện pháp, thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh những người chủ bế cún của mình ra khỏi cửa mà nó vẫn đang chảy nước tiểu.

Mặc dù không chắc chắn bạn sẽ tránh khỏi hoàn toàn những tai nạn như thế, nhưng bạn sẽ có thể giảm thiểu tối đa được số lần mắc phải (và tất cả thành viên trong gia đình) nếu bạn có một kế hoạch huấn luyện chó đi vệ sinh tốt, rõ ràng.

Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng những điều cần thiết, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho quá trình huấn luyện, và sau đó là bắt đầu huấn luyện.

Cách dạy chó poodle đi vệ sinh theo ý

Theo những người đã từng nuôi poodle, việc huấn luyện chó đi vệ sinh là điều cần làm ngay từ khi đem chó về nhà.

Cách dạy chó poodle đi vệ sinh khá đơn giản nhưng cần sự kiên nhẫn và tạo thành thói quen trong ít nhất 3-4 tuần.

Dưới đây là kinh nghiệm dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Giai đoạn chuẩn bị

 • Đầu tiên cần chuẩn bị khay đi vệ sinh dành cho poodle nhé. Bạn có thể tự chế theo ý hoặc mua sẵn khay vệ sinh dành cho chó mèo tại các siêu thị thú cưng.

Nếu có điều kiện nên lựa chọn mua tại cửa hàng vì đa dạng mẫu mã, kích thước, tiện lợi, có thể di chuyển dễ dàng, vệ sinh, lau chùi hàng ngày nhanh chóng.

Còn nếu bạn muốn tự tay làm cho poodle thì thật tuyệt vời!

 • Tiếp theo lựa chọn vị trí đi vệ sinh cố định. Đây sẽ là vị trí lâu dài nên bạn hãy tính toán cẩn thận nhé. Tốt nhất, nên đặt trong nhà, hoặc nơi có mái che để phòng những ngày mưa chó không chạy ra ngoài đi vệ sinh được.
 • Thức ăn khô làm phần thưởng cho poodle nếu học huấn luyện tốt. Hãy chọn loại thức ăn poodle nhà bạn yêu thích để làm món quà, phần thưởng khích lệ, động viên chúng cố gắng, làm tốt hơn trong lần sau nhé.

Giai đoạn huấn luyện

Vì mỗi chú poodle có “thời gian biểu” đi vệ sinh khác nhau nên bạn cần có cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng nơi và đúng giờ nữa nhé.

 • Bước 1: Chọn giờ chó đi vệ sinh

Bạn theo dõi chó trong 3-4 ngày trước đó xem chó hay đi vệ sinh nhất vào thời điểm nào (là sau khi ngủ dậy hay sau khi ăn,…). Sau đó, đặt khay vệ sinh tại 1 vị trí cố định bạn muốn.

 • Bước 2: Hướng dẫn chó đi vệ sinh

-Bạn hãy dẫn bé poodle tới vị trí đặt khay theo khung giờ chó hay đi vệ sinh.

-Đặt bé vào trong khay vệ sinh, kiên nhẫn chờ đến khi chúng đi vệ sinh mới thôi

(Lưu ý: Tuyệt đối không thả tự do cho chó tự đi vệ sinh vì chúng chưa có thói quen đi vệ sinh trong khay).

-Sau khi chó đi vệ sinh xong, hãy xoa đầu và khen thưởng chúng bằng thức ăn yêu thích nhé.

-Cuối cùng là thả bé chạy tự do ra khỏi khay.

 • Bước 3: Lặp lại cách dạy chó đi vệ sinh

Trong ngày hôm đó, bất cứ khi nào thấy chó có dấu hiệu đi vệ sinh, bạn hãy thực hiện bước 2 để tạo thói quen cho chó nhé.

Việc lặp lại những bước hướng dẫn trên vào đúng thời điểm trong các ngày tiếp theo sẽ giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ mong muốn.

Những điều cần biết về cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy cố gắng ở bên cạnh cún cưng bất cứ lúc nào chúng muốn đi vệ sinh.

Có một số điều bạn cần biết để việc huấn luyện được thành công.

Phương pháp giám sát

: Bạn có biết chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao nhiêu? Update 07/2024

Đây là một điều khá quan trọng. Những chú chó của bạn nếu thường hay ở trong nhà thì sẽ hơi khó huấn luyện đấy.

 • Khi bạn có ở nhà, thì hãy luôn để Poodle ở bên cạnh: bạn có thể dùng dây buộc chú chó của mình lại. Tức là Poodle của bạn sẽ đeo dây nịt chứ không phải vòng cổ có xiềng (vì điều này có thể gây chấn thương cổ của cún). Dây buộc phải ngắn và có tay cầm mềm để bạn có thể đan dây qua thắt lưng hoặc luồn qua cổ tay.
 • Khi bạn không có ở nhà, hoặc nếu bạn có ở nhà nhưng không thể luôn giữ Poodle kề cận bên mình:  thì lúc này, bạn cần giữ chú chó của mình ở một khu vực nhất định và đảm bảo an toàn.
 • Không nên sử dụng chuồng: những thứ như chuồng,… có tác dụng giam giữ rất tốt, và đối với chó thì khá kinh khủng, chúng sẽ cảm thấy căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần. Hơn nữa, chuồng cũng không giúp ích gì cho việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, một chú chó sẽ vẫn đi ị khi chúng mắc.
 • Không nên cho chó ở trong phòng quá rộng: một nơi quá rộng thì quá dễ để làm bất cứ điều gì, do đó, chú chó của bạn sẽ vẫn đi tè và ị ở khắp mọi nơi.
 • Một trong những phương pháp tốt nhất là sử dụng cũi dành cho chó cảnh ở trong nhà: Đây là những chiếc cũi có cửa đóng mở dễ dàng, cho phép Poodle di chuyển, chơi đùa với đồ đạc mà nó yêu thích (thức ăn, nước uống, giường ngủ,…) và cún cũng có thể cất giữ đồ đạc.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm rằng, cún rất dễ căng thẳng nếu gặp phải các trường hợp cách biệt, vì chúng thường sẽ giữ đồ vật bên mình.

Và, điều này rất phù hợp nếu chó của bạn đến giai đoạn mọc răng, chúng sẽ không nhai đồ đạc trong nhà.

Phương pháp huấn luyện phù hợp

Khi nói đến cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, chó con và chó ở mọi lứa tuổi tiếp thu tốt nhất những gì bạn dạy khi chúng có lý do và động lực để thực hiện bất kỳ hành động nào.

Bạn nên thưởng, hay tìm cách khuyến khích Poodle của mình khi huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ, và đây có lẽ là điều bạn cần huấn luyện nhiều và kĩ càng nhất, hơn bất cứ các hành động đơn lẻ nào khác.

Một hành vi nào đó, khi cún của bạn đã học được rồi, thì nó sẽ trở thành thói quen (khen thưởng cho cún để củng cố hành vi tốt và lặp lại hành vi đó).

Để việc huấn luyện diễn ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả tối đa, thì bạn cần: một là khen ngợi chúng, khích lệ chúng bằng phần thưởng, hai là đưa ra loại phần thưởng phù hợp.

Những đồ ăn trong lúc huấn luyện nên là:

 • Mới: đây không phải là thứ mà bạn thường xuyên cho Poodle ăn vặt. Nếu bạn đã tìm thấy một món ăn nhẹ tuyệt vời, hoàn toàn tự nhiên và tốt cho sức khỏe, và bạn muốn đem món đó cho cún ăn, thì trước tiên hãy xem xem nó có mùi vị khác không.
 • Nhỏ: những phần thưởng dành cho cún của bạn cần phải có kích thước nhỏ, bởi vì chú chó của bạn cần được thỏa mãn ngay lập tức, và đương nhiên bạn sẽ không thể làm được điều trên, nếu chú chó của bạn ăn một miếng to, rồi chạy đi tìm chỗ để nhai.
 • Tạo thêm hương vị: bạn nên tìm thêm hương vị mới, có tính hấp dẫn đối với khứu giác và vị giác của Poodle, vì tạo thêm mùi vị, sẽ kích thích chú chó của bạn nhiều hơn nữa. Và sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình huấn luyện cún đi vệ sinh đúng chỗ.

Một số món ăn được đề xuất cho quá trình huấn luyện chó: Bạn nên tìm những loại thức ăn có thành phần 100% tự nhiên, không có màu nhân tạo, chất tạo mùi hoặc chất bảo quản, và phải có kích thước phù hợp.

Một số lưu ý trong cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Ngoài cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ trên đây, bạn cũng có thể tham khảo một số lưu ý nhỏ khi huấn luyện để chó học hỏi nhanh, thói quen đi vệ sinh đúng chỗ được hình thành sớm nhé.

Cách huấn luyện chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Tẩy mùi sạch khi chó đi bừa bãi

Thời gian đầu huấn luyện chó đi vệ sinh không tránh khỏi trường hợp chó chưa quen, có thể đi vệ sinh bừa bãi ra nhà.

Việc bạn cần làm lúc này là tẩy sạch mùi chỗ chó vừa đi bậy kia để chúng không thể đánh hơi, tiếp tục đi bậy lần sau.

Nếu trong nhà bạn có không gian sạch sẽ, chỉ có một nguồn hơi duy nhất đến từ chỗ vệ sinh cố định bạn yêu cầu thì chó sẽ biết cách đánh hơi tới và vệ sinh đúng chỗ ngay thôi.

Tạo mùi hương quen thuộc

Nước tiểu hay phân chó thường có mùi đặc trưng, bạn có thể dùng chúng để tạo thành mùi hương để chó đánh hơi, nhận biết mùi nước tiểu của mình, chúng sẽ tự tìm đến chỗ mình cần đi vệ sinh.

Ngoài ra bạn có thể dùng các loại nước xịt tạo mùi. Hương thơm dễ lan tỏa, sạch sẽ hơn mùi nước tiểu hay phân vì dẫu sao bạn cũng nuôi cún trong nhà là chính. Không gian sạch sẽ, thoáng mát cũng giúp bạn thoải mái hơn.

Cách dạy chó poodle đi vệ sinh sẽ hiệu quả nhanh hơn nếu bạn thực hiện khi chó còn nhỏ. Khi chó đã lớn thì thói quen hình thành đã lâu rất khó thay đổi, nếu có thay đổi cũng cần rất nhiều thời gian.

Vì thế, quan trọng nhất khi huấn luyện chó đi vệ sinh là thực hiện lặp lại thường xuyên, kiên trì trong bài huấn luyện này, dạy các em ấy biết đi vệ sinh đúng chỗ thì thôi.

Trên đây là hướng dẫn cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ chi tiết nhất. Bạn có thể áp dụng cho poodle nhà mình để em ấy có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ, giữ gìn vệ sinh và mỹ quan cho ngồi nhà nhé.

Trong trường hợp bạn cần thêm thông tin về cách huấn luyện chó poodle, bạn có thể liên hệ với vaat.org.au để được giải đáp cụ thể nhé.

: Nguyên nhân nào khiến chó bị rụng lông quanh mắt? Update 07/2024

Rate this post