Gà Vảy Cá – Đẳng Cấp Giống Gà Nghìn Đô Đang Cực Hot Nổi Tiếng Số 1 Update 07/2024

Gà Vảy Cá đang trở thành món hàng cực kỳ độc đáo trong giới gà cảnh. Với vẻ ngoài đặc biệt của mình chúng được nhiều người lựa chọn để làm gà cảnh. Trang trí không gian vườn tược gia đình một cách tinh tế. Chính sự mới lạ này mà tạo nên cơn sốt trong giới chơi gà hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm giống gà cảnh mới mang tên vảy cá thì hãy đọc bài viết này nhé.

Gà Vảy Cá là loại gà gì?

Gà vảy cá hay gà Sebright là tên gọi bắt nguồn từ hoa văn trên bộ lông của chúng. Với màu sắc và cách bài trí giống như những chiếc vảy cá xếp gọn với nhau. Vừa lạ mắt vừa độc đáo được rất nhiều người yêu thích. Giống gà này là giống gà cảnh từ nước Anh từ thế kỷ XIX và được du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

: Gà Vảy Cá – Đẳng Cấp Giống Gà Nghìn Đô Đang Cực Hot Nổi Tiếng Số 1 Update 07/2024

Gà Vảy Cá là giống gà có nguồn gốc từ Anh. Với bộ lông có hoa văn veièn hình vảy cá.

Gà Vảy Cá là giống gà có nguồn gốc từ Anh. Với bộ lông có hoa văn veièn hình vảy cá.

 

Gà vảy cá có mấy loại?

Hiện tại trên thị trường Việt Nam thì có 2 loại gà vảy cá. Đó là loại thông thường có nguồn gốc từ Anh và 1 loại gà vảy cá sư tử với sự khác biệt đáng kể. Nhìn theo bề ngoài có thể dễ dàng nhận ra 2 loại gà này. Đặc điểm chung của chúng là trên bộ lông đều có hoa văn hình vảy cá. Điểm khác biệt đó là loại vảy sư tử có bộ lông bờm khá giống với những con sư tử.

Gà Vảy Cá Sư Tử với chỏm lông trên đầu.

Gà Vảy Cá Sư Tử với chỏm lông trên đầu.

Gà Vảy Cá thông thường.

Gà Vảy Cá thông thường.

Giống gà này từ đầu đã có thân hình nhỏ và trọng lượng  giới hạn từ 850 đến 900 gram một cặp. Năm 1874, người ta mô tả chúng như là gà “Laced Sebright” vàng và trắng. Biến thể vàng phải có màu vàng kim đậm và biến thể trắng màu trắng tinh.

Vào năm 1965, tổ chức Tiêu chuẩn của Hội gà tre Mỹ (American Bantam Association) ra đời. Đây là lần đầu tiên, bản mô tả hoàn chỉnh về hai biến thể gà vảy cá xuất hiện, cả về hình dáng lẫn màu sắc.

Đặc điểm gà Vảy Cá

Không chỉ nổi bật với màu sắc lông và hoa văn hình vảy cá. Chúng cũng khá giống với các giống gà tre phổ biến khác hiện nay như gà tre Tân Châu hay tre Bắc. Gà vảy cá có kích thước nhỏ như những đời tổ tiên của nó. Về di truyền thì chúng chính là gà tre. Kích thước nhỏ cũng giúp việc ôm gà rất dễ dàng. Gà tạo ấn tượng trước hình dáng nổi bật, nhí nhảnh và bộ lông khác biệt của gà vảy cá. Gà lớn hơn luôn trông có vẻ lưng quá dài khiến thân hình như quả thủy lôi, không như độ cong.

Gà đẹp quan trọng nhất là dáng chuẩn. Gà này có lẽ hơn các giống gà tre khác ở điểm dáng chuẩn là dáng chữ S, khi nhìn vào ngực, cổ và đầu, có thể có gà tre lông “vảy cá” nhưng một khi không có dáng chữ S thì chúng chưa thể là gà vảy cá được.

Về vùng đầu gồm bộ mặt màu dâu tằm ở gà mái, với mắt và mồng màu tối sẫm. Ở gà trống, màu mắt cũng quan trọng. Mắt màu sẫm với mồng sẫm hơn. Mồng đỏ tươi là không đạt. Tất cả gà mái đều có mồng trà màu dâu tằm hay tím sẫm, hầu hết gà trống tốt đều có mồng phớt màu dâu tằm và viền mắt sẫm.

Hoa văn hình vảy cá

Những hoa văn hình vảy cá làm nên thương hiệu của giống gà này. Chúng xuất hiện trên tất cả thân mình của gà. Bao gồm lông đầu cổ, lông mã, lông đuôi… Vì thế tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp và độc đáo so với những giống gà tre, gà cảnh khác. Nhờ sự độc đáo này mà chúng được khá nhiều dân chơi săn đón. Tuy nhiên mức giá của giống gà này hiện tại đang còn khá cao.

Trọng lượng nhỏ

: 6 loại gà tử mị mà dân chơi gà cho vàng cũng không bán ⚡ Update 07/2024

Thuộc dòng gà kiểng nên chúng có dáng dấp khá nhỏ. Theo những thông tin trên wiki thì trọng lượng của chúng chỉ rơi vào khoảng 800-900 gram mà thôi. Thực tế trong những cuộc thi sắc đẹp của gà vảy cá này thì thông số của chúng dao động trong khoảng từ 450 gram cho tới khoảng 700 gram mà thôi. Tất nhiên đây là những con gà vảy cá thuần chủng sát nhất với bản tiêu chuẩn. Hiện tại Việt Nam thì có người bán tuy nhiên độ thuần chủng hay không cũng không đánh giá được.

Gà vảy cá trống có hình dạng gần giống với gà Serama

Gà vảy cá trống có hình dạng gần giống với gà Serama

Thân hình chữ S

Nếu nhìn tổng thể thì những chú gà vảy cá có thân hình chữ S đặc trưng. Vì thế mà dáng vẻ của chúng cũng đẹp hơn so với những giống gà khác. Về cơ bản thì dáng vẻ này khá giống với dáng gà Serama.

Gà vảy cá mái với hình dáng chữ S

Gà vảy cá mái với hình dáng chữ S

Bờm hình sư tử

Đối với những chú gà vảy cá hình sư tử thì có 1 phần lông đầu nhô lên và xù ra. Chúng khá giống với chiếc bờm của con sư tử. Lông của loại gà này cũng không được sắp xếp ngăn nắp và mượt mà như loại gà vảy cá thông thường.

Bờm gà hình sư tử.

Bờm gà hình sư tử.

Màu lông gà vảy cá

Gà vảy cá có kiểu lông ngắn và rộng, chóp lông tròn và không nhọn, viền vảy cá sạch, đẹp hơn là lem nhem..Theo đó, gà vảy cá có 2 màu lông phổ biến là trắng bạc và vàng đồng. Màu vàng thường phải đậm và đều, trong khi màu trắng phải thực sự trắng. Giống gà này nổi tiếng bởi chất lượng của vảy cá tức viền lông. Mỗi sợi lông đều có viền đen, khiến cho màu nền trông sáng và nổi bật hơn.

Gà vảy cá mang trên mình bộ lông tuyệt đẹp với từng chiếc lông vũ có viền màu ấn tượng được xếp lớp lên nhau, đuôi xòe hình nan quạt cộng thêm dáng đứng kiêu kỳ thon thả hình chữ S nên rất bắt mắt. Trong khi gà vảy cá lông trắng bạc mang vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết với từng chiếc lông nền trắng, viền đen thì gà màu vàng đồng lại sang trọng, bắt mắt với bộ lông vàng rực nổi bật.

Một cá thể gà có lông hình vảy cá màu vàng viền đen.

Một cá thể gà có lông hình vảy cá màu vàng viền đen.

Nuôi gà vảy cá có thực sự khó?

Giống gà này có nguồn gốc từ nước ngoài và được nhiều người nhập về để nuôi và nhân giống. Kỹ thuật nuôi chúng không hề phức tạp và thậm chí là dễ dàng. Do đặc tính sinh trưởng của dòng gà này đơn giản nên chúng có thể chịu được điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Ngoài việc nuôi chúng như những giống gà bản địa với thức ăn thông thường thì chủ nhân có thể bổ xung thêm một số loại thức ăn chuyên dụng. Lượng thức ăn không quá lớn do trọng lượng của chúng nhỏ. Vì thế mà nuôi không hề tốn chi phí. Những loại thức ăn này có thể là các chất cám công nghiệp, chất sơ, dầu nhằm tăng thêm vẻ đẹp của bộ lông. Có thể tham khảo những loại thức ăn của gà tre Tân Châu với màu lông tương ứng.

Cụ thể:

– Dinh dưỡng: Việc chăm sóc gà vảy cá cần có sự kỹ càng và tỉ mỉ hơn rất nhiều so với các giống gà khác. Ưu điểm là gà vảy cá không tiêu thụ quá nhiều thức ăn, hơn nữa khẩu phần ăn của chúng cũng khá đơn giản. Chỉ cần cho ăn ngô, thóc, hoa quả,… là được. Điểm khó chính là nước uống, cần đảm bảo sử dụng nước tinh khiết.

: Bí Mật Giống Gà Chọi Vẩy Rồng Có Giá Hàng Chục Triệu Đồng Update 07/2024

– Vệ sinh: Khi nuôi gà vảy rồng cần tắm liên tục để chúng có sức đề kháng tốt cũng như bảo vệ bộ lông được bóng mượt nhất.

– Chuồng trại: Gà vảy cá ưu thích những nơi rộng rãi, thoáng mát. Do đó khi làm chuồng cần đảm bảo vấn đề này. Và để tránh gà bị bệnh cần vệ sinh chuồng thường xuyên, máng ăn máng uống…

Gà mái mẹ và con có lông hình vảy cá chép.

Gà mái mẹ và con có lông hình vảy cá chép.

Ngoài ra thì môi trường nuôi dưỡng cũng cần đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng cũng như có thêm nhiều bãi cát, cành đậu cho gà. Giúp chúng có thể chăm chút cho bộ lông của mình một cách tốt nhất. Đặc biệt là những bãi cát, sỏi nên được lọc sạch cẩn thận khỏi rác và các chất bẩn. Nếu có điều kiện thì nên lựa chọn những loại cát trắng sạch.

Chuồng nuôi gà thì khách hàng có thể tham khảo cách làm chuồng gà tre. Chúng được ưu tiên sử dụng làm gà cảnh nên lựa chọn kiểu chuồng sạch sẽ với nan chuồng nhỏ. Hạn chế để gà có thể tìm cách chui qua có thể làm hỏng bộ lông của gà. Sử dụng lưới mắt cáo hoặc lưới B40 để làm chuồng gà cũng có thể được. Ngoài ra, kết hợp với các thanh sắt chữ V hoặc chuồng gà ghép chuyên dụng.

Mua gà vảy cá ở đâu?

Hiện tại khách hàng mua online có thể tìm mua gà vảy cá Chợ Tốt. Đây là khu chợ có thể mua bán thú cưng khá hiệu quả. Tuy nhiên những con gà trên đây cũng chưa được kiểm chứng nhiều về chất lượng nên khách hàng cũng nên cân nhắc. Tìm hiểu tốt về lịch sử người bán cũng như các điều kiện chế độ bảo hành phù hợp nhất nhé.

Ngoài ra các địa phương có số lượng gà vảy cá nhiều là Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nội. Số lượng người chơi tại đây khá lớn. Do vậy khách hàng có thể tham gia các hội nhóm trên facebook và tìm cho mình những nhà cung cấp uy tín chất lượng nhất.

Giá gà vảy cá bao nhiêu?

Cơn sốt gà vảy cá lớn nhất vào năm 2017 tức năm con gà. Năm đó những giống gà cảnh được bày bán cũng như tìm kiếm với số lượng đột biến. Tuy nhiên cơn sốt về gà vảy cá, gà vảy cá sư tử vẫn còn rất nhiều.

Do đây là giống gà nhập ngoại nên giá bán của chúng trên thị trường rất đắt đỏ, trung bình dao động từ 5-7 triệu đồng/ cặp. Đối với những con gà có màu lông đẹp, độc lạ có thể trả giá cao gấp nhiều lần.

Có khá nhiều khung giá cho giống gà vảy cá này. Việc định giá cả phụ thuộc vào hình dáng, kích thước và màu lông của gà. Gà càng có lông đẹp, óng mượt, hình dáng oai vệ lại càng được trả giá cao. Chúng phụ thuộc vào vẻ đẹp bên ngoài của bộ lông và nguồn gốc của chúng. Mức giá phổ biến nhất trong khoảng từ 5-7 triệu đồng. Cá biệt có những cá thể gà vảy cá đẹp với bộ lông đẹp quyến rũ có thể mức giá cao hơn khoảng từ 1 tới vài nghìn đô.

Vậy gà vảy cá giá bao nhiêu?

Vậy gà vảy cá giá bao nhiêu?

Giá cao nhất là những chú gà vảy cá thuần chủng nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng được đảm bảo về nguồn gốc xuất sứ nên khách hàng có thể an tâm sử dụng và nuôi mà không sợ bị lai tạp bởi các giống gà khác.

Hy vọng với những thông tin mà vaat.org.au cung cấp thì khách hàng có thể lựa chọn được chú gà vảy cá đẹp nhất nhé. Nếu cần thêm thông tin về giống gà này hãy liên hệ ngay với vaat.org.au để được giúp đỡ thêm nhé.

: Gà Cú Thuộc Mệnh Gì Trong Ngũ Hành? Update 07/2024

Rate this post