Giai thoại gà Cao Lãnh chiến kê oai hùng số 1 không phải ai cũng biết Update 06/2024

Giai thoại gà Cao Lãnh vốn được biết tới bởi những người chơi gà lâu năm. Nổi tiếng với giống gà đá cựa đặc biệt của vùng đất Cao Lãnh – Đồng Tháp và các khu vực liên quan. Không những thế nếu chơi gà đá cựa thì có thể thấy bên Campuchia hoặc bên Thái Lan cũng thường xuyên qua Việt Nam tuyển chọn những chú gà từ vùng đất Cao Lãnh. Lý do gì mà giống gà này lại được nhiều người quan tâm tới vậy? Hãy cùng vaat.org.au tìm hiểu về giống gà này nhé.

Gà Cao Lãnh là gì?

Gà bổn dữ, gà nòi Cao Lãnh chỉ những con gà chọi được sinh ra tại vùng đất Cao Lãnh Đồng Tháp. Giống gà nổi tiếng tại khu vực này khi cho ra đời những con gà đá cựa sắt có khả năng gây sát thương cực lớn và khả năng chịu đòn tốt. Vì thế mà những trận chiến có sự tham gia của gà nòi từ vùng Cao Lãnh luôn có tỉ lệ dành chiến thắng cao hơn so với những giống gà khác.

: Giai thoại gà Cao Lãnh chiến kê oai hùng số 1 không phải ai cũng biết Update 06/2024

Giai thoại gà Cao lãnh

Giai thoại Gà Cao Lãnh rất nhiều.

Nguồn gốc gà Cao Lãnh chính là sự kết hợp của giống gà nòi địa phương với giống gà từ Campuchia. Đặc điểm của giống gà bản địa này chính là khả năng tấn công tuyệt vời nhưng nhược điểm khả năng chịu đòn khá kém. Vì thế mà có thể đang áp đảo đối thủ nhưng nếu không may bị 1 đòn đau cũng có thể bỏ chạy. Ngược lại giống gà bản địa Miên – Campuchia lại có khả năng chịu đòn tốt nhưng khả năng tấn công kém. Vì thế mà những người khu vực này từ xa xưa đã tiến hành lai tạo 2 giống gà này với nhau. Và cho ra đời giống gà Cao Lãnh bổn dữ nổi tiếng cho tới tận bây giờ.

Xem thêm Gà Cao Lãnh Wiki tại đây!

Những giai thoại gà Cao Lãnh

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về giai thoại về dòng gà này. Dưới đây sẽ là những câu chuyện, giai thoại gà Cao Lãnh mới nhất mà chúng tôi sẽ cập nhật nhé.

Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, gà Cao Lãnh được ví như những hùng kê xuất sắc nhất xứ Nam Kỳ bởi chúng vừa đá hay, cựa nhạy lại có lối đá rất bài bản hơn hẳn những loài gà chọi khác. Gà cựa sắt thường ra những đòn độc, vỉa tối, vỉa sáng cũng như sở hữu tài đá song phí hai cựa cực mượt, đã xem là đã.

Khi đường chăm sóc kỹ lưỡng và ở thời hoàng kim, gà chọi Cao Lãnh có thể tung ra những cú chém liên tuy, song cựa, phi đao… mà ít có đối thủ, các trận đấu gà Cao Lãnh thường vôc ùng đặc sắc, thú vị, kịch tính đến thót tim. Mà ngày ngay việc lai tại, chăm sóc không còn tốt nên gà Cao Lãnh đã dần mai một.

Giai thoại gà Cao Lãnh còn có câu chuyện về tướng Nguyễn Cao Kỳ. Ông là một người rất mê gà khi nghe tin ở Cao Lãnh có con gà nòi rất hay đã tự mình lái trực thăng tới để tìm mua cho bằng được. Sau đó lại tự lái trực thăng sang khu vực khác để đá với 1 con gà vô địch thiên hạ đang được tôn sưng tại đây. Khi đó gà Cao Lãnh đã áp đảo và chiến thắng nên được tôn vinh danh tiếng cho tới tận ngày hôm nay.

Đặc điểm của gà nòi Cao Lãnh

Dưới đây là những đặc điểm của dòng gà chọi Cao Lãnh cho những ai đang quan tâm nhé.

Thiện chiến

Nhờ phối hợp tốt cả khả năng tấn công và phong thủ nên dòng gà này có khả năng dành chiến thắng cao hơn những giống gà khác. Đặc biệt khả năng ra đòn nhanh như chớp sử dụng nhuần nhuyễn phần cựa của mình. Kết hợp với đó là khả năng chịu đòn tốt có thể đá nhiều hồ liên tục mà vẫn giữ được sự tỉnh táo của mình.

: GÀ MẶT QUỶ– BẬT MÍ 6 ĐẶC ĐIỂM VỀ GIỐNG GÀ XỊN Update 06/2024

Gà Cao Lãnh bổn dữ rất thiện chiến và có khả năng chịu tải đòn tốt.

Gà Cao Lãnh bổn dữ rất thiện chiến và có khả năng chịu tải đòn tốt.

Ngoại hình

 • Có kích thước vừa phải nên có khả năng ra đòn cực nhanh.
 • Trọng lượng phổ biến từ 2,5 cho tới 3kg đổ lại.
 • Gam màu chủ yếu là màu chuối.
 • Gà mái Cao Lãnh hung dữ và lỳ đòn. Đây là một trong những dòng gà có con mái được tìm kiếm nhiều nhất so với bất cứ giống gà nào khác. Các bạn có thể lên Google và tìm kiếm gà mái nòi Cao Lãnh để tìm hiểu thêm nhé.

Đánh giá gà nòi Cao Lãnh

Dưới đây là một số đánh giá về dòng gà đặc biệt của tỉnh Đồng Tháp này nhé.

 • Nổi bật khi sử dụng cựa của mình. Có thể nhanh chóng kết thúc đối thủ bằng các đòn đá giao thông thường. Nếu được lắp thêm cựa sắt thì khả năng trận chiến kết thúc sớm trong khoảng vài giây hoàn toàn có thể sảy ra.
 • Các thế đá đa dạng như giao song phi, chém liên tục.
 • Khả năng chịu đòn tốt. Cho dù có bị dính cựa thì vẫn còn khả năng chiến đấu tuyệt vời. Trong các trận chiến bịt cựa thì khả năng gà nòi Cao Lãnh chiếm ưu thế là khá lớn. Khi đó chúng sẽ phát huy được khả năng chịu tải đòn của mình. Và nếu không thể kết thúc gà đối phương bằng các đòn đánh khi ngang tài ngang sức thì khả năng chịu đòn sẽ chiếm ưu thế cực lớn.

Giá gà đá Cao Lãnh

Cũng giống như các giống gà khác thì gà bổn dữ Cao Lãnh cũng có nhiều khung giá. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ, ngoại hình cũng như nguồn gốc của gà. Mức giá của chúng từ vài triệu cho tới cả chục triệu đồng là hết sức bình thường. Đặc biệt những chú gà nòi Cao Lãnh đã dành được một vài sao thì chắc chắn giá của chúng sẽ được thêm gấp nhiều lần. Đó chính là những giai thoại gà Cao Lãnh được nhiều người truyền tai nhau về mức giá và trận đánh tiêu điểm.

Hình ảnh gà mái nòi Cao Lãnh.

Hình ảnh gà mái nòi Cao Lãnh.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá gà đá Cao Lãnh như sau:

 • Gà bố mẹ nổi tiếng đá hay, đẹp thì có thể sinh ra những hậu duệ đá hay tương tự. Vì thế gà con sẽ có giá cao hơn gà con thông thường và ngược lại.
 • Ngoại hình của gà đẹp thì cũng được bán với giá cao hơn gà có ngoại hình bình thường. Mua về có thể làm gà đá hoặc gà làm giống để chọn lọc ra những chú gà đẹp.
 • Trại gà đá Cao Lãnh càng nổi tiếng thì càng đảm bảo bán ra những chú gà chất lượng. Nếu mua tại những trại gà này thì giá sẽ cao hơn nhưng yên tâm hơn.
 • Gà đã trải qua chiến trận và dành được số sao cụ thể cũng sẽ giá cao hơn gà bắt bóng, gà chưa qua kiểm nghiệm.

Vì thế mà cũng có những chú gà nòi Cao Lãnh giá rẻ hơn bình thường và cũng có những con gà giá cao đột biến. Hãy tìm hiểu thật kỹ giá gà đá Cao Lãnh trước khi quyết định tìm mua. Nhằm lựa chọn được chú gà nòi từ khu vực này tốt nhất.

Tình trạng gà đá Cao Lãnh hiện nay

Tuy rất nổi tiếng từ xa xưa nhưng hiện nay những giai thoại gà Cao Lãnh cũng đang dần mai một. Lý do khá đơn giản những người nhân giống ít dần đi và không giữ được những nguồn gen tốt. Từ đó chúng bị lai tạp nhiều, không giữ được những đặc tính của giống gà này. Những phẩm chất kém đến từ việc chọn những con giống bố mẹ không chất lượng sinh ra những hậu duệ kém. Ngoài ra còn có lý do khác là việc lai tạo cận huyết càng khiến nguồn gen của loài gà này bị thui chột.

Gà đá Cao Lãnh hiện nay đang dần trở nên thoái hoá nguồn gen.

Gà đá Cao Lãnh hiện nay đang dần trở nên thoái hoá nguồn gen.

Để tìm được những gà Cao Lãnh gà bổn dữ chất lượng phải tìm tới những trại gà Cao Lãnh lớn. Tại đây họ nuôi và nhân giống với số lượng lớn. Qua rất nhiều quá trình sàng lọc và lựa chọn kỹ càng mới có thể tìm được những cá thể gà bố mẹ chất lượng nhất.

Trại gà đá Cao Lãnh

Khi đến với vùng đất Cao Lãnh Đồng Tháp thì có thể ghé qua những trại gà đá khu vực này. Đây là những trại gà khá có tiếng và được nhiều người yên tâm tìm mua. Lý do khá đơn giản đó chính là yên tâm về chất lượng của gà cũng như được đảm bảo về giống và nguồn gốc. Từ đó hạn chế mua phải gà kém chất lượng hoặc gà lai tạp mà không hề hay biết.

 • Trại gà Thu Hà.
 • Trại gà chợ Lách
 • Trại gà Đồng Tháp.

Với những chia sẻ này hy vọng các sư kê đã biết thêm thông tin về giống gà đá Cao Lãnh nhé. Nếu muốn nghe thêm về giai thoại gà Cao Lãnh có thể lên Youtube tìm với số lượng khá nhiều. Có rất nhiều tập cho các sư kê nghe và tìm hiểu. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Trang Trại vaat.org.au nhé!

Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt vảy độc – đá tài

: Tiết Lộ Bí Mật Về Gà Chân Chì – Có Nên Nuôi Không? Update 06/2024

Với những người sành chơi Gà Cao Lãnh trong qúa trình chọn gà họ không chỉ dựa vào nòi giống, tầm vóc, hình thể, kỹ năng mà việc xem vảy gà cao lãnh cũng đóng vai trò rất quan trọng về độ hiếu chiến, bản lĩnh và khả năng ra đòn của chú chiến kê đó.

Dưới đây là một số kiểu vảy gà Cao Lãnh được cho là rất tốt, đá hay, ra đòn độc mà bất cứ khi nào gặp được sư kê cũng đừng nên bỏ lỡ:

1. Vảy giáp vi đao

Là loại vảy thuộc hàng nội có đầu nhọn như mũi đao, phải có 3 vảy giáp vi đao trở lên mới tốt. Gà chọi Cao Lãnh có vảy giáp vi đao thường ra đòn rất hiểm ác, sát phạt tới tấp theo cả chiều dọc và chiều ngang khiến đối thủ tối tăm mặt mày, mất phươn hướng, đuối sức thậm chí là lăn đùng ra chết.

Vảy vi đao

Vảy vi đao

2. Vảy kích giáp

Được cấu tạo từ 4 hình vảy tính từ gối xuống và được xem là “Tướng Kê”. Gà Cao Lãnh sở hữu vảy kích giáp có biệt tài ra đòn nhanh lẹ, dũng mãnh, có khả năng ăn độ chớp nhoáng, đa phần làm cho đối phương chết trận tại chỗ.

Vảy kích giáp

Vảy kích giáp

3. Vảy thất đao thiên

Vảy thất đao thiên có dạng hình xiên đao gồm có 7 vảy cấu tạo thành nên gọi là thất đao. Gà Cao Lãnh có vảy thất đao thiên được xếp vào hàng SÁT KÊ. Thoạt nhìn các đòn đá của chúng rất nhẹ nhàng nhưng lại cực kỳ hiểm độc. Cách ra đòn nhanh, linh hoạt, dứt khoát khiến cho đối phương không có cơ hội phản đòn. Nhờ đó mà hạ gục được đối phương đi trong vài lần đá đầu tiên.

4. Gà có 3 hàng vảy

3 hàng vảy nằm trên cán và xếp song song với nhau được đánh giá là chiến kê văn võ song toàn, chúng thường rất hiếm nhưng một khi xuất hiện chúng sẽ khiến đối thủ mất mạng chỉ bằng một chút sơ hở hoặc nếu không cũng sẽ te tua.

gà chọi Cao Lãnh Đồng Tháp

Gà Cao Lãnh có 3 hàng vảy

Với đặc điểm và cách chọn gà Cao Lãnh trên đây chắc chắn bạn sẽ chọn được những chú chiến kê hùng mạnh nhất và đúc ra những “báu vật” trong làng chơi gà.

Xem thêm

: Top Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng Được Ưa Chuộng Nhất Việt Nam Hiện Nay Update 06/2024

Rate this post