Kỹ thuật xem mắt gà chọi hay bạn cần phải biết ngay Update 06/2024

Kỹ thuật xem mắt gà chọi hay cũng là một trong những bí quyết để các sư kê chọn được gà tốt. Đôi mắt luôn tỏ rõ được khí chất và bản lĩnh bên trong của mỗi con gà chiến. Vì vậy cách xem mắt gà sẽ dựa trên hình dáng mắt, màu mắt…Nhưng mỗi màu mắt, kiểu dáng mắt của gà ẩn chứa điều gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Xem mắt gà chọi hay cần có những yếu tố gì?

Mắt gà chọi hay, đá tốt và thông minh có những đặc điểm khác biệt toát lên được khí chất của một chiến binh thực thụ. Vì thế, mắt gà tốt thì cần có những yếu tố như sau:

  • Đôi mắt sáng, tinh anh, con ngươi nhỏ
  • Mắt không dị tật, sắc lẹm luôn lườm nguýt kẻ thù
  • Đôi mắt luôn thể hiện sự hung dữ, bản lĩnh, tố chất của chiến binh

Khi đáp ứng đầy đủ được các yếu tố của đôi mắt gà hay thì sẽ đến cách xem hình dáng và màu mắt của mỗi con gà.

xem-mat-ga-choi-hay
                                      Cách xem mắt gà chọi hay

Xem mắt gà chọi qua hình dáng mắt

Trong quá trình xem mắt gà chọi thì nên chọn gà có đôi mắt sâu. Tuy nhiên, không được quá sâu bởi như vậy sẽ khiến cho gà quan sát kém, trở nên chậm chạp. Bên cạnh đó cũng không nên chọn gà có hình dáng mắt bằng ngang, hoặc không lồi vì nó không thể hiện được sự dũng mãnh mà còn toát lên vẻ hiền lành, nhát đòn không có tiềm năng. Mắt lồi quá cũng không tốt vì gà rất dễ đuối sức lúc đá và dễ bỏ chạy, hay nhát đòn.

Nói tóm lại khi xem mắt gà chọi thì nên chọn những chiến kê có mắt như sau:

  • Mắt hơi sâu có những đường viên đen xung quanh mí mắt
  • Mắt to, con ngươi tròn, đen và nhỏ
  • Không nên chọn gà có mắt quá lồi, bằng ngang hoặc không lồi
xem-mat-ga-choi-hay
                                           Hình dáng mắt gà chọi

Xem mắt gà chọi qua màu mắt

Sau khi đã nắm vững được cách xem hình dáng mắt thì màu mắt cũng là điều đáng phải quan tâm. Bởi mỗi màu mắt lại thể hiện một phong thái, tính cách khác nhau của mỗi chiến kê. Dưới đây sẽ là 7 loại màu được các sư kê giàu kinh nghiệm trong vấn đề xem màu mắt chia sẻ với người đam mê gà đá.

7 màu mắt cho gà chọi hay, gà chọi tốt

Mắt trắng dã

Loại màu mắt cực kỳ tốt toát lên được vẻ gan lỳ, lỳ lợm. Không những thế gà có màu mắt trắng dã thường có cách ra đòn rất độc đáo và hiếm hóc. Vì thế, gà sở hữu được đôi mắt trắng dã luôn là mục tiêu để các tay chơi gà săn lùng ráo riết.

xem-mat-ga-choi-hay
                                                  Màu mắt gà trắng dã

Mắt trắng ngà

Mắt trắng ngà chỉ kém hơn so với gà có màu mắt trắng dã một bậc. Còn đâu loại này vẫn được đánh giá rất cao và được nhiều người ưa chuộng.

Mắt bạc

Màu mắt bạc là đại diện cho những chiến kê có thân thủ linh động, di chuyển nhanh nhẹn. Tốc độ ra đòn rất nhanh, mạnh và dứt khoát. Vì thế khi xem mắt gà chọi các sư kê cũng rất chú ý đến những còn gà có mắt bạc.

Bài đọc thêm: Hướng dẫn xem vảy gà – chân gà đá hay

: Kỹ thuật xem mắt gà chọi hay bạn cần phải biết ngay Update 06/2024

Mắt vàng thau

Gà mắt vàng thau là đại diện cho những chiến kê dữ tợn, hung hăng, ham đá và vô cùng lỳ lợm. Dù kết quả ra sao thì cũng phải đá đến cùng chứ nhất quyết không bao giờ bỏ chạy khi đang thi đấu.

xem-mat-ga-choi-hay
                                                     Mắt vàng thau

Mắt vàng đất đốm đen

Hay còn được gọi là màu mắt rắn hổ hoặc gà mắt rắn hổ. Loại này thường khá giống với mắt ếch, thường thì những con có mí mắt bằng ngang thì được gọi chung là mắt ếch. Gà có mắt vàng đấy đốm đen hoặc nâu huyên thường rất lỳ lợm, dữ tợn, đặc biệt rất hiếu chiến.

Mắt hạt cau

Loại mắt gọi chung cho những con gà có màu mắt trắng, đỏ, xám hoặc vàng. Gà mắt hạt cau cực kỳ dữ dằn, hiếu chiến, đá cho đến hơi thở cuối cùng.

Mắt lửa

Xem mắt gà chọi mà bắt gặp đôi mắt đỏ tía như lửa thì đích thị đây là gà sở hữu đôi mắt lửa đáng sợ. Chỉ cần nhìn vào đã thấy toát lên được vẻ hung hăng, gan lỳ. Mắt này có khả năng đe dọa kẻ thù vô cùng hiệu quả.

xem-mat-ga-choi-hay
                                                        Gà mắt lửa

Mắt xanh

Gà có mắt xanh thường rất hiếm gặp và được nhiều các sư kê quan tâm. Bởi loại gà mắt xanh này thường có tài đá đòn, né tránh. Với cách ra đòn cực kỳ thông minh.

Khi chọn mắt cho gà chọi thì nên xem xét đến tính tương quan với chân gà. Có như vậy thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Ví dụ như:  Gà Xám tro có mau mắt bạc, vàng thai thì tương quan với chân xanh. Còn gà Ô mắt trắng thì sẽ tương quan với chân xanh hoặc chân đen.

: 13 Kiểu Vảy Gà Chọi Đẹp – Chọn Ngay Thần Kê Cực Chính Xác Update 06/2024

Yếu tố quan trong trong kỹ thuật xem mắt gà chọi luôn là hình dáng mắt, màu mắt kết hợp cùng với một số đánh giá tương quan bên ngoài về khí chất của mỗi chiến kê. Để từ đó luôn có sự đánh giá chính xác, khách quan để chọn được gà tốt và gà chọi hay.

Xem thêm: Cách trị gà bị sổ mũi thường và truyền nhiễm (Coryza)

Rate this post