Phân biệt tiếng gà gáy nhận biết linh kê, thần kê Update 05/2024

Tiếng gà gáy cũng nằm trong số những dấu hiệu để nhận biết gà quý, gà hay thâm chí là cả gà linh kê và thần kê. Từ số tiếng gáy phát ra từ con gà sẽ giúp các sư kê nhận dạng và phân biệt một cách chuẩn nhất. Tuy nhiên để làm được điều đó thì người chơi gà phải có kiến thức về những quy định vế số tiếng gáy và cách phát ra âm thanh như thế nào thì cùng tìm hiểu ở ngay dưới đây.

Phân biệt tiếng gà gáy qua số tiếng

Nếu xét về số tiếng của con gà gáy thì linh kê, thần kê luôn phát ra số tiếng lạ và độc. Do đây là loại gà không lưỡi hay chính xác là lưỡi thụt hẳn vào trong. Nên số tiếng thường dài mà nghe lạ hơn. Để phân biệt gà dựa theo số tiếng phát ra như sau:

tieng-ga-gay
                                          Gà Thần Kê không lưỡi

Gà gáy 3 tiếng Ò – ó – o: tiếng gà gáy này được đánh giá là ngắn và cụt cho thấý được sự kém cỏi, sức bền kém, nhanh bở hơi của các con gà. Loại này đá dễ bị thua và không có lối đá rõ ràng.

Gà gáy 4 tiếng Ò – ó – o – o: Là tiếng gáy bình thường và phổ biến nhất có cả ở gà thịt, gà đá…

Gà gáy 5 tiếng Ò – ó – o – o – o: Thuộc vào dòng gà có tài với lối đá thông minh, nhanh nhẹn. Và có thể lực vô cùng bền bỉ.

Gà gáy 7 tiếng Ò – ó – o – o – o – o – o: Những tiếng “o” đằng sau thường là những tiếng giật. Loại gà sở hữu tiếng gáy này đích thị là thần kê hoặc linh kê, gà này rất hiếm gặp và có nhiều biệt tài. Cùng với đó là tốc độ đá đòn nhanh mạnh và cách né đòn cực kỳ chính xác.

Bài đọc thêm: Bí kíp xem ngày gà đá theo Nhật Thần sinh khắc

: Phân biệt tiếng gà gáy nhận biết linh kê, thần kê Update 05/2024

Chọn gà qua số âm thanh của tiếng gà gáy

Tiếng gà gáy luôn có độ trầm, bổng khác nhau vì thế nếu chọn gà qua âm thanh, độ vang của tiếng gáy thì chỉ có những sư kê giàu kinh nghiệm mới có thể nhận biết được. Bởi cách phân biệt này có phần khó hơi đôi chút để có thể biết được độ cao, độ thấp của từng âm được phát ra. Cụ thể số âm thanh gà gáy sẽ được nhận định như sau:

tieng-ga-gay
                                             Các âm thanh gà gáy

Gà gáy 4 âm Ò – ó – o – o với tiếng âm thanh lần lượt là thấp, cao, vừa, thấp. Loại gà này thường không tốt, đá dở nên không được dùng để đá. Bởi có đá thì cũng thua.

Gà gáy 4 âm Ò – ó – o – o với âm thanh thấp, cao, vừa, vừa. Thì loại gà này có con đá hay có con đá dở. Nên cần phải dựa thêm vào các yếu tố như tướng tá để mà chọn.

Gà gáy 4 âm Ò – ó – o o – o ò với âm thanh là thấp, cao, vừa, vừa kéo dài xuống thấp. Loại gà này có sức bền thế nhưng âm càng ngày càng xuống cho thấy độ bền không được quá lâu. Vì thế gặp loại gà này thì cũng không nên chọn.

Nếu chọn gà thông qua số âm thanh gáy thì nên chọn những con gà có âm tiếng gáy to đều cùng nhau là tốt nhất. Bên cạnh đó còn có thể dựa theo các âm minh của gà để đưa ra nhận định và đánh giá đều được.

Một số âm minh tiếng gáy của gà

Âm minh trường: Là con gà gáy tiếng cuối cùng, kéo dài đến hết hơi, loại gà này gan dạ nhưng lại kém tài

Âm minh đoản: Tiếng gáy cuối cùng ngắn, cụt ngủn, loại gà này thường có vẻ ngoài rất gắt gao, gan dạ, tài ba

Âm minh trung: Tiếng cuối không dài cũng không ngắn. Loại gà này văn võ song toàn cả về mọi mặt

tieng-ga-gay
                                          Phân biệt tiếng gà gáy

Âm minh hùng đoản: gà gáy tiếng cuối ngắn, tiếng khá to và ồ. Loại gà này rất bền bỉ, có nhiều biệt tài và đá đòn rất hay.

Âm minh thư trường: tiếng cuối dài, giống như tiếng gà tre, loại gà ấy kém.

Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: gà phải rít hai hay ba tiếng thì là gà độc, có tài lắm.

Bài đọc thêm: Gà mái có cựa tốt hay xấu –  đưa ra cách chọn gà mái chuẩn

Một số đặc điểm khác trong tiếng gáy

Ngoài ra, khi gà gáy nên chú ý xem thời điểm gà gáy và tiếng gáy có rít hay không. Bên cạnh đó, một số đặc điểm trong khoang miệng khi gà gáy cũng cần phải chú ý. Các đặc điểm đó thường là:

Gà gáy ban đêm và rất đúng gà: gà “quý tướng” có đòn tài, đòn độc

Gà gáy theo tiếng rít: Loại gà rít này thường là gà dữ. Khi rít mở rộng miệng thì tốt, nếu rít nhỏ thì phải kéo dài

Gà ngọc: Khi gà gáy ban đêm, nhìn vào việc thấy hơi sáng, loại gà này còn được gọi là linh kê.

tieng-ga-gay
                                                   Tiếng gà gáy

Gà túc: Khi chạm vào gà thì gà kêu túc túc rất giòn tai. Loại gà này rất hiếu chiến và có tài đá rất hay.

: Cách tỉa lông gà chọi CHUẨN – ĐẸP – ĐỘC ✅✅✅ Update 05/2024

Tiếng gà gáy dùng để phân biệt gà quý, đặc biệt là các dòng linh kê, thần kê đều khá là chính xác. Dựa vào số tiếng, số âm thanh do gà phát ra. Tuy nhiên, việc phân biệt này cần đòi hỏi kinh nghiệm của dân trong nghề mới có thể phân biệt được tốt nhất. Vì vậy, khi chọn gà cần đòi hỏi một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng, không nên quá vội vã để tránh chọn nhầm các giống gà với nhau.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi

: 5 Bí Quyết Làm Da Gà Chọi Đỏ Như Gấc Dễ Làm Cực Hiệu Quả Update 05/2024

Rate this post