Kinh Nghiệm Nuôi Gà Ta Lai Lợi Nhuận Cao Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Gà thả vườn, gà ta lai thả vườn đang là hướng tiếp cận rất hiệu quả cho người chăn nuôi. Và chúng có những ưu điểm gì của những giống gà này. Hãy cùng gachoiviet.com tìm hiểu những kiến thức cần thiết để chuẩn bị một đàn gà ta lai chất lượng cao. Và để có thể sản xuất mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhất.

Gà ta lai là gì?

Gà ta lai (hay còn gọi bằng ký hiệu là Gà JA hay gà J) là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, gà tam hoàng) với một số giống gà ta (như gà ri, gà mía gà nòi). Các dòng của chúng là gà lai ri (JA) và gà lai chọi J (gà nòi chân vàng, gà nòi ô tía và gà nòi sọc đen) tất cả đều được nhân giống bằng hình thức thụ tinh nhân tạo, ngoài ra còn có gà lai mía. Trong số đó các dòng JA 57, JA55, JA90 đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

: Kinh Nghiệm Nuôi Gà Ta Lai Lợi Nhuận Cao Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Kỹ thuật nuôi gà

Trước khi quyết định nuôi gà ta lai, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện chăn nuôi. Kỹ thuật chăn nuôi và trang thiết bị nông nghiệp.

Những lưu ý cần biết

 • Cửa chuồng quay mặt về hướng Đông Nam. Nền chuồng làm bằng lưới hoặc gỗ mỏng và cao hơn mặt sàn 0,5 m để thông gió tốt, dễ phơi và vệ sinh.
 • Tùy theo điều kiện canh tác của từng gia đình mà rào vườn bằng lưới B40, lưới ni lông, tre, nứa, gỗ,… phơi khô. Cho gà ra sân, vườn để có chỗ cho chúng chơi đùa.
 • Chọn nơi khô ráo để làm chuồng gà. Nên xây chuồng ở hướng Đông để đón ánh sáng mặt trời. Nhưng tránh nắng chiều vào buổi sáng
 • Nếu tăng đàn gà lên 100% thì phải chú ý đến mật độ tối ưu (nếu đặt gà trên sàn thì 8 con trên mét vuông. Nếu đặt gà dưới đất thì 10 con trên mét vuông).
 • Nếu nuôi gà ta thả gà ra sân sau, chuồng trại, che mưa nắng, ngủ nghỉ, mật độ vườn ít nhất là 1 con / mét vuông.
 • Đối với gà 1 – 3 ngày tuổi, rắc thức ăn lót dạ cho gà ăn.
 • 4-14 ngày cho gà ăn bằng máng ăn cho gà.
 • Cho gà ăn máng trên 15 ngày.
 • Kích thước 2 m x 1 m, cao 0,5 m đủ nuôi 100 con gà.
 • Máy sưởi gà điện (sử dụng hai bóng 75W cho 100 con gà)

Ưu điểm vượt trội khi nuôi giống gà ta lai

Sau nhiều năm thử nghiệm đã cho ra đời các giống gà khác nhau như gà lai Lương Phượng, gà lai Ai Cập, gà tây lai, gà lai … Mang lại kiến ​​thức và kinh nghiệm cho người chăn nuôi. Thì đây là giống gà ta lai có chất lượng tốt nhất.

: Phương Pháp Om Gà Chọi Da Đỏ, Dày Khoẻ Đúng Kỹ Thuật Update 07/2024

Không chỉ có sức đề kháng tốt mà lớn nhanh, trọng lượng cuối cùng sau ba tháng chỉ đạt 1,5-1,8kg. Tuy nhiên, do độ dai, chắc và ngọt trong quá trình chế biến nên nó cũng có nhu cầu thị trường cao.

Đồng thời, nếu chúng ta nuôi gà ở sân sau hoặc trong điều kiện chăn nuôi tương tự. Thì trọng lượng của gà chỉ tăng khoảng 1,2kg. Do đó, mô hình chăn nuôi gà lai chọi hiện nay được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro cho người chăn nuôi.

 Kỹ thuật lai giống giữa gà ta với gà nòi

Để nuôi gà ta lai thành công, yếu tố quan trọng đầu tiên là người chăn nuôi phải có tiêu chuẩn cao. Bạn phải chọn những con gà mái lai từ những cơ sở chăn nuôi có tên tuổi để tránh đồng nhất, tránh dịch bệnh. Cũng phải đảm bảo chất lượng và tỷ lệ hao hụt thấp. Đồng thời, con giống được chọn là gà thuần chủng nhanh nhẹn. Có khả năng bảo vệ và thích nghi nhanh.

Thiết bị lai giống

Sau thời gian ấp, gà con được chuyển sang trại giống. Như với bất kỳ máy ấp nào, máy ấp phải có tất cả các thiết bị cần thiết để cải thiện khả năng sống sót của gà con. Thiết bị bao gồm:

 • Hệ thống làm mát (Mức nhiệt không được quá cao hoặc quá thấp)
 • Hệ thống lật (đừng quên lật trứng khoảng 2 lần trong quá trình ấp)
 • Hệ thống tạo ẩm (duy trì độ ẩm 60-68%)
 • Hệ thống quạt gió (mức không khí trong lò phải cao hơn mức không khí của tủ ấm)

Kỹ thuật lai tạo

 • Để lai tạo thành công gà ta và gà nòi. Yếu tố đầu tiên là giống bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn cao. Bà con cần chọn con gà ta lai có nguồn gốc từ các viện chăn nuôi uy tín. Điều này sẽ giúp tránh được nguồn lây bệnh, tránh đồng huyết. Đặc biệt giúp tỉ lệ hao hụt thấp
 • Con giống gà nòi đảm bảo nhanh nhạy, khả năng thích nghi với môi trường tốt.

Con giống

 • Con mẹ nên nhập từ trung tâm nghiên cứu thú y; trung tâm giống quốc gia; trung tâm nghiên cứu là lai để tạo gà lai có tính chất tương đối tốt
 • Để phù hợp thị trường thì gà nòi nên lựa chọn những con mang tính thuần chủng. Gà có mức độ lai vừa, không nên lai quá sẽ làm gà không còn nguồn gốc gà nòi.

Môi trường chăn nuôi

: 5 Kiểu Chuồng Gà Cực Phổ Biến Và Hiệu Quả Bạn Nên Biết Update 07/2024

Ngoài yếu tố chọn con giống bố mẹ tốt thì môi trường chăn nuôi gà cũng rất quan trọng. Bà con cần lưu ý những điều sau:

 • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thường xuyên
 • Thiết kế chuồng đảm bảo tránh được việc lây lan dịch bệnh

Mô hình chăn nuôi gà ta lai gà nòi

Sau khi gà con cứng lại phải tiêm phòng các bệnh. Để hạn chế tỷ lệ hao hụt rồi mới thả ra môi trường tự nhiên. Vật liệu nhân giống có thể là chăn thả hoặc bán chăn thả. Mỗi mô hình có những ưu điểm riêng:

 • Chế độ chăn thả có thể tăng cường vận động để cho gà có chất lượng thịt thơm và ngon hơn. Đồng thời người chăn nuôi cũng có thể sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên.
 • Chế độ chăn thả giúp người chăn nuôi kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. An toàn hơn và dễ dàng phòng chống dịch bệnh cho gà.
 • Ngoài ra, trong quá trình cho ăn, bạn cần vệ sinh chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa đông và mùa hè. Vì như vậy gà sẽ không phải tắm nắng, dầm mưa vào ban đêm.

Dù áp dụng hình thức chăn thả nào, nếu không xử lý kịp thời gà rất dễ mắc các bệnh thông thường như dịch tả, lỵ đường hô hấp… Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà con ngay từ giai đoạn sơ sinh.

 

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi có thể đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn. Giúp bạn nhiều trong việc nuôi gà ta lai và  đem lại nhiều lợi nhuận, chúc bạn thành công. Cùng vaat.org.au tìm hiểu những kiến thức về gà chọi một cách đầy đủ nhất.

: 3 Cách chọn gà mái chọi tạo ra những chiến kê xuất sắc Update 07/2024

Rate this post