Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Đá Lực, Sung Sức Khoẻ Mạnh Update 07/2024

Thức ăn cho gà chọi đá đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định gà có khoẻ hay và sung sức hay không? Do vậy chế độ ăn cho gà đá cũng khá khác biệt so với nuôi gà đẻ hoặc gà con. Đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho gà sẽ giúp chúng luôn khoẻ mạnh, ổn định về sức khoẻ cho những trận chiến tiếp theo. Bài viết này của MinhGaChoi.Com sẽ hướng dẫn các bạn chế độ thức ăn cho gà chọi đá sung sức.

Trộn thức ăn cho gà chọi đá như thế nào?

Ngoài việc đảm bảo các loại đồ ăn thông thường thì chủ nhân cũng cần bổ xung thêm thức ăn khác. Nhằm đảm bảo tăng cơ bắp cho gà và tăng lực. Tránh để tình trạng gà chọi thiếu thịt thì không làm ăn gì được.

: Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Đá Lực, Sung Sức Khoẻ Mạnh Update 07/2024

Chế độ thức ăn thông thường

Các loại đồ ăn cho gà chọi thông thường rất dễ kiếm và không quá cầu kỳ. Nhiều người chỉ đơn giản sử dụng các loại hạt, ngũ cốc cho gà đảm bảo sức khoẻ. Nhất là các loại thóc, thóc ngâm hoặc thóc đã lên mầm. Có nhiều người cho rằng thóc đã lên mầm sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Và trong thóc ngâm này có thêm các loại men, chất sơ cần thiết khác cho gà. Các bạn cũng có thể sử dụng và kiểm chứng trên gà của mình.

Đối với thóc thông thường thì cần loại bỏ những hạt lép, hạt chết. Làm việc này khá đơn giản khi cho tất cả thóc vào nước và loại bỏ những hạt lép trên bề mặt nước. Như vậy toàn bộ thức ăn là thóc đều được kiểm tra, kiểm nghiệm một cách hợp lý nhất.

Thóc ngâm lên mầm không nên cho ăn theo kiểu thông thường hàng ngày. Nên bổ xung định kỳ theo từng mốc thời gian 3 lần/tuần. Như vậy không quá bị thừa chất mà vẫn đảm bảo.

Chế độ thức ăn cho gà chọi bổ xung

Song song với các loại thức ăn cho gà chọi thông thường cần bổ xung thêm các chất khác. Đó là các chất xơ, chất tanh tăng cường cơ bắp cho gà. Nó cũng giống như các vận động viên thể thao cần một lượng lớn calor trong những trận cầu căng thẳng.

 

Những thức ăn bổ xung này có thể sử dụng như các loại thịt như thịt lợn, thịt bò hoặc tôm cua, giun, dế hoặc trạch, lươn. Tất cả chúng bổ xung thêm lượng chất tanh cần thiết cho gà. Bổ xung linh hoạt các cơ bắp để đảm bảo gà chọi sung sức hơn dai đòn và lì đòn.

thức ăn trộn cho gà

Thức ăn bổ xung không nên cho ăn hàng ngày mà nên cho ăn cách nhật hoặc từ 2-3 ngày 1 lần. Nếu muốn cho ăn hàng ngày thì nên cho ăn một lượng nhỏ. Như vậy chúng không quá bội thực hoặc thừa chất. Tất nhiên cũng cần theo dõi cân nặng thường xuyên để tránh bị béo phì.

Bổ xung chất xơ, rau quả, vitamin

Là dưỡng chất cần thiết để cho gà khoẻ mạnh hơn, sung sức hơn. Cùng với các loại thức ăn cho gà chọi chiến sung sức thì các loại rau cũng đóng góp điều này. Chúng giúp hệ tiêu hoá của gà ổn định hơn, mát gan, mát ruột. Tăng cường sự dẻo dai.

: Kĩ thuật nuôi gà tre đá hay đá đâu thắng đấy Update 07/2024

Những loại rau củ quả chất xơ có thể kể tới như rau muống, bèo tây hoặc các loại hoa quả như cà chua, bí đỏ… Đây đều là những loại mồi yêu thích của gà.

Đối với các loại chất xơ này có thể cho ăn hằng ngày. Bởi chúng rất an toàn cho sức khoẻ của gà. Hãy bổ xung chúng vào khoảng đầu giờ hoặc cuối giờ trưa để đảm bảo.

Ngoài chế độ thức ăn cho gà chọi đá sung sức cần chú ý điều gì?

Chế độ thức ăn là 1 chuyện và chúng chỉ là 1 phần nguyên nhân giúp gà chọi đá sung sức hơn. Chúng ta cần theo dõi gà và tập luyện cho chúng thường xuyên để đảm bảo thể chất khoẻ mạnh.

Chế độ luyện tập

Đây là việc hết sức quan trọng để giúp gà chọi đá, gà chiến. Người ta nói “văn ôn – võ luyện” chính vì vậy cần cho chúng ôn bài, luyện võ hàng ngày. Các chế độ tập luyện vần hơi, vần đòn cần sử dụng theo lịch. Và tuỳ tình hình sức khoẻ của gà mà có chế độ tập hợp lý.

Đối với vần hơi có thể cho vần từ 3-5 hồ tầm 3-4 ngày/lần. Còn đối với vần đòn bịt mỏ thì khoảng 1 tuần/lần để đảm bảo sức khoẻ.

Chế độ chăm sóc

Chăm sóc gà hợp lý cũng giúp cơ bắp chúng khoẻ hơn. Chúng không thể tự làm được điều này. Tham khảo thêm một số cách vào rượu nghệ đỏ cho gà để biết thêm kinh nghiệm. Đây là việc quan trọng không kém thức ăn cho gà chọi sung sức đâu nhé.

Phòng các bệnh cho gà

Đừng quên bổ xung thêm các loại vắc xin và phòng bệnh cho gà. Trong đó những bệnh thường gặp là bệnh gà chọi bị hen khẹc, gà chọi bị mốc trắng , gà chọi ăn không tiêu. Đây là các bệnh khó có thể chữa dứt điểm nên cần phát hiện sớm để đề phòng.

Chuồng trại thông thoáng

Bổ xung hệ thống chuồng trại thông thoáng cho gà luôn khoẻ mạnh. Tránh xa các mầm bệnh thường gặp. Đảm bảo thông thoáng nhưng cần ổn định về mặt nhiệt độ. Nhất là về mùa lạnh hay gặp bệnh rất khó cứu chữa.

Chăm sóc gà chọi trước khi đá

Trong suốt quá trình nuôi dưỡng gà chọi cho đến khi đủ tuổi đem đi chiến đấu. Bạn cần lưu ý ở giai đoạn này gà chọi cần được nuôi dưỡng đặc biệt trước khi ra tham chiến khoảng 10 ngày.

Quá trình nuôi thúc cho gà chọi trước khi đá giúp gà chuẩn bị đủ tinh thần cũng như sức khỏe tốt nhất để đánh thắng đối thủ. Thông thường lịch trình chăm sóc gà chọi trước khi đá sẽ diễn ra như sau:

Không cho trống cản mái

Gà trống cho cản mái thế nào cũng “lỏng gối”, yếu sức, nên gà đá độ không ai cho cản mái. Mỗi lần thả là mỗi lần phải coi chừng, không cho trống mái xáp lại gần nhau.

Quần bội, chạy lồng

Khoảng 9h sáng đem bội ra sân cho gà chạy lồng khoảng một giờ rồi bồng gà vào nghỉ. Có thể nửa giờ thay đổi con trong ra ngoài, con ngoài vô trong. Hoặc hôm nay con này chạy trong, ngày mai để nó chạy ngoài …

Uống nước theo giờ cố định

: Làm Giàu Từ Gà Tre – Bí Quyết Nuôi Gà Che Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Khoảng vào 3 – 4h sáng hoặc cố định 1 giờ nhất định bạn cho gà chọi uống nước, việc làm này giúp gà có sinh hoạt điều độ đúng giờ chứ không cho gà uống tự do. Đồng thời cách chăm sóc gà chọi trước khi đá này giúp gà tăng cường sức bền và tránh được tình trạng gà bị hốc nước trong quá trình chiến đấu.

Quần sương

Khoảng tầm 5h sáng, bạn cần cho gà chọi tắm sương bằng cách chuẩn bị 1 chiếc khăn bông sạch thấm sương để qua đêm. Trước khi tắm sương cho gà chọi bạn vắt lấy một một vài giọt sương cho gà uống sau đó mới dùng khăn lau khắp mình gà.

Trong giai đoạn nuôi thúc gà chọi trước khi đá không được để gà tự do quần sương sớm sẽ khiến gà bị mất sức nhanh chóng. Ngoài ra, bạn nên lấy một ít rượu trắng vẩy lên mình gà giúp máu lưu thông được tốt hơn.

Nhồi gà, xổ sơ

Giữa chiều tập luyện bằng cách “nhồi gà” hay xổ sơ qua để gà dai sức. Nhồi gà là cách luồn tay xuống lườn gà rồi nâng lên cao khoảng vài ba tấc. Cứ nhẹ tay nhồi lên nhồi xuống như vậy chừng năm bảy làn, sau đó thình lình buông tay ra cho gà rơi xuống đất. Cách tập này tạo cho gà biết phản ứng nhanh, đồng thời cũng tiêu hao bớt mỡ. Tập như vậy nửa giờ là gà đủ mệt và cho nghỉ.

Theo dõi sức khỏe gà hàng ngày

Xem gà ăn uống ra sao, có gì bất thường không? Thức ăn mốc meo, nước uống dơ bẩn phải đổ bỏ và cho ăn bổ dưỡng hơn…

Theo dõi tình trạng phân gà. Nếu phân khô và tròn cục thì nghĩa là gà đang rất sung sức. Còn nếu phân gà lỏng hoặc sệt thì có nghĩa là hệ tiêu hóa của nó đang gặp vấn đề, khi đó, bạn cần tìm hiểu và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Mỗi tối vào chuồng gà, hay ngồi ngoài bội xem gà ngủ có ngon giấc không. Nếu gà ngủ mê mệt thì hôm sau bớt tập luyện lại. Nếu tiếng ngáy của gà khò khè thì hôm sau phải cho gà uống nước cam thảo để “thông cổ hạ đàm”. Ngoài ra, ta còn phải quan sát xem phân gà có tốt hay không. Phân tốt là phân vón cục, khô. Nếu cận ngày đá mà gà tiêu phân không tốt như phân lỏng, phân cò (màu trắng như vôi) hoặc phân xanh, phân có lẫn máu thì dứt khoát không ôm ra trường đấu.

Mỗi sáng sớm, ta nên lắng tai nghe gà gáy để xem giọng gáy ra sao. Gà mạnh khỏe thì siêng gáy, giọng lớn cổ âm vang. Gà bệnh thì biếng gáy, giọng khàn hoặc nhỏ. Nếu sáng sớm nằm trên giường không nghe gà gáy thì …sức khỏe của gà “đã có vấn đề” …

Còn xổ sơ qua mươi lắm phút là để chân gà khỏi bị tù túng, gân cốt được dẻo dai hơn. Xổ trong trường hợp này phải bịt cựa, bịt mỏ để tránh gây thương tích.

Tắm nắng, phơi nắng

Khoảng 17h, ngay lúc mặt trời chuẩn bị lặn, nắng đã dịu không còn gắt bạn vẩy một ít rượu trắng lên mình gà chọi và thả gà cho chúng phơi nắng một lúc. Quá trình chăm gà chọi trước khi đá tốn rất nhiều thời gian công sức, thậm chí bạn phải dậy từ rất sớm để chăm sóc cho gà.

Trên đây là chế độ thức ăn cho gà chọi sung sức mà khách hàng có thể tham khảo. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần quan tâm thì hãy liên hệ vaat.org.au để được trợ giúp nhé.

: Trộn Thức Ăn Cho Gà Chọi Với 3 Công Thức Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Rate this post