Gà mái có cựa tốt hay xấu? và tuyệt chiêu chọn mái giống Update 06/2024

Gà mái có cựa tốt hay xấu? Nhận định này phụ thuộc vào cách xem tướng tá của mỗi người. Tuy nhiên đây là một điểm ít người để ý đến và gần như không dùng để xem tướng. Nhưng có lẽ, theo kinh nghiệm chọn gà của dân gian thì “chó giống cha gà giống mẹ”. Thì khi chọn mái để đúc thì cần phải chọn lựa kỹ càng để nâng cao chất lượng đời con sau này. Vì thế muốn có giống tốt thì phải bỏ tâm huyết ra để chọn giống chứ không đơn giản là chọn thế nào cũng được. Sau khi đã trả lời được câu hỏi gà mái chọi có cựa tốt hay xấu thì sẽ chia sẻ với bạn đọc cách chọn gà mái chuẩn nhất.

Gà mái nòi có cựa tốt hay xấu – cách chọn gà mái chọi

Cách chọn gà chọi mái đẹp đối với cả dòng gà chọi đá đòn và gà đá cựa thì đều nên chọn những giống gà rặc, không lai tạo và đã từng nổi danh nhiều đời thì càng tốt. Do đặc tính di truyền đến 70% nên chọn gà phải phải rất kỹ. Tập trung các ưu điểm ở các phần như: đầu, mồng, mắt, mỏ, cần cổ, lưng, lườn, bộ lông…Phần nào cũng phải là tốt nhất chứ không chọn gà được phần nọ, mất phần kia. Đối với gà mái chọi dòng thì có hai cách chọn như sau:

ga-mai-co-cua-tot-hay-xau
                                             Hình ảnh gà mái đẹp làm giống

Cách 1: Chọn mua những gà mái đã qua kiểm định

Có đây sẽ không quan tâm đến gà mái nòi có cựa tốt hay xấu mà sẽ dựa theo những đặc tính tố chất ở bên trong. Bởi những con gà qua kiểm định thì thường có tố chất lỳ lợm, có đời con xuất sắc, thành tích. Cùng với một số kiểu đá đòn độc như hầu kiềng, ôm đấm, cưa đè…Nói chung là hội tụ đầy đủ các phẩm chất tốt nhất. Loại này là gà mái chuẩn tông dòng nhưng lại tìm kiếm rất khó. Bởi thường dùng để gây giống, ít khi bán. Mà nếu có bán thì với giá trên trời do người chơi gà giải nghệ để lại cho mà thôi

Cách 2: Cách tạo gà mái tổ làm giống 

Tự tạo gà mái nhánh thì có ưu điểm là biết được rõ tông dòng và tố chất của gà, cũng như là đời bố mẹ trước đó. Nhưng cách này phải đòi hỏi người có kinh nghiệm trong cách chọn gà thì mới có thể chọn chuẩn xác được.

Một điều cần phải lưu ý là chọn gà mái chỉ chọn những con gà mái rặc nòi. Nếu cựa thì phải chuẩn gà cựa còn nếu là đòn thì phải rặc là gà đòn. Tiếp theo đó mới đến phần chọn tướng tá, ngoại hình, kỹ năng. Nếu đạt tiêu chuẩn thì chọn không thì loại bỏ. Còn vấn đề gà mái 1 cựa hay gà chọi không có cựa thì còn phụ thuộc rất nhiều vào tông dòng.

ga-mai-co-cua-tot-hay-xau
                                               Hình ảnh gà mái chọi đẹp

Cách chọn gà mái chọi đẹp theo ngoại hình

Phần đầu

 • Đầu: nhỏ thon dài tương xứng với cổ
 • Mỏ: vừa phải không dài hoặc không quá to, cân bằng với phần đầu gà, khi khép lại thì khít với nhau
 • Mũi: to, cánh mũi hở
 • Mắt: con ngươi nhỏ, mắt to và sáng
ga-mai-co-cua-tot-hay-xau
                                            Cách chọn gà mái chọi chuẩn

Phần cổ

Cổ có chiều dài vừa với thân và có kết cấu xương chặc. Cổ liền và đặc là gà tốt. Nên chọn những con gà mái có lông phủ từ đầu đến hết cổ là tốt nhất

: Cách Úm Gà Con Mới Nở Nhanh Lớn Chi Tiết Update 06/2024

Bài đọc thêm: Tổng hợp thế gà chọi đòn độc mà ai ai cũng thích

Phần mình gà

 • Vai: nở và xếch, xương sờ có kết cấu liền và vững chắc
 • Ngực: ườn, lườn sâu và không bị vẹo
 • Thân gà: hình bắp chuối
 • Cánh: úp chặt vào lưng phủ gần hết lưng và phao cây
 • Chân gà: to vừa phải, nhìn từ phía trước thấy đùi phình to hơn thân. Đùi thắt trên to dưới nhỏ
 • Xương ghim: đều, không lệch, cứng chắc khi sờ
ga-mai-co-cua-tot-hay-xau
                                              Cách chọn gà mái giống

Lưu ý: Khi tự tạo gà mái nhánh thì không nên sử dụng lứa trứng đầu để ấp ngay vì con so nở ra sẽ nhỏ, yếu, sức đề kháng không được tốt. Bên cạnh đó, nên chú ý đến số lượng trứng được đẻ ra. Vì thông thường gà mái rặc chỉ đẻ từ 8-10 quả trứng, nếu đẻ hơn 10 quả thì chỉ có thể là gà lai cần phải loại bỏ ngay

Hơn nữa cách chọn gà mái nòi đẹp phải đi kèm với bản tính hung hăng, dữ dằn nên rất dễ đánh lộn. Vì thế quá trình đẻ trứng phải cho tách với các con mái khác để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Chọn gà xong về ngoại hình thì cần chú trọng đến tướng ta bên ngoài nhưng không cần quan tâm đến vấn đề gà mái có cựa tốt hay xấu. Mà nên chú ý đến phần vảy gà, màu mắt, dáng đi đứng. Nếu có đời con thì quan sát thêm còn nếu không theo dõi 1, 2 lứa đầu nếu không có con nào xuất sắc thì phải tạo mái nhánh khác.

Gà mái có cựa tốt hay xấu – cách chọn gà mái tre

Phần trên là cách chọn gà mái nòi hay, còn phần tiếp tục ở dưới đây sẽ là cách chọn gà mái tre tốt dành cho ai thích gà tre đá hoặc gà tre cảnh. Cũng không khác nhau là mấy nên gà mái tre vẫn phải đảm bảo các yếu tố:

 • Có vẻ đẹp về hình dáng
 • Xương cốt săn chắc và cứng cáp
 • Có vảy chân đẹp
 • Có đòn đá hay hiểm hóc
 • Có sức bền tốt và không bị trùng huyết
 • Có sức khỏe tốt và ít bệnh tật
ga-mai-co-cua-tot-hay-xau
                                           Cách chọn gà mái tre làm giống

Lưu ý: Khi dùng cách chọn gà tre mái dùng để đá thì nên chọn những con có chân cao. Còn đối với những con gà tre dùng để làm cảnh thì nên chọn gà mái chân lùn thì đời con sẽ tốt và đẹp hơn. Đặc biệt đối với giống gà tre Tân Châu.

Cách nuôi gà mái chọi đẻ đúng cách

Sau khi chọn gà mái dòng xong (tạm thời không quan tâm đến là có cựa hay không) thì cách nuôi gà đẻ cũng đóng vai trò hết sức đến chất lượng và tỷ lệ nở của trứng. Có hai yếu tố quan trọng là ổ gà và thức ăn cho gà.

Ổ gà phải được đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát. Phải được lót một lớp rơm khô để tạo độ êm và ấm áp cho trứng. Thay đệm lót theo định kỳ để tránh bọ mạt cắn gà trong quá trình ấp.

Thức ăn cho gà đẻ: Gà mái đẻ cần phải cho ăn thêm thóc để trứng được to và gà con được khỏe mạnh hơn. Đủ chất cho gà có sức đề kháng trong quá trình phát triển bên trong vỏ trứng.

Gà mái có cựa tốt hay xấu phụ thuộc vào sự quan sát của mỗi người. Tuy nhiên, đây không phải là điểm để đánh giá được gà mái chọi hay hay không. Mà là điều rất bình thường được ít người nhắc đến trong quá trình chọn gà. Vì vậy, khi chọn gà mái cựa dùng để đúc giống thì chỉ cần chú ý đến các yếu tố như ngoại hình, tướng tá tố chất, kỹ năng và sức khỏe của gà mà thôi. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến việc chọn gà trống nữa nhé các bạn vì nó cũng chiếm 30% di truyền cho đời con nữa đó. Gà mái tốt, gà trống hay thì đời con sinh ra mới thực sự là hoàn hảo.

Xem thêm: 5 loại thuốc tăng bo cho gà đá nhanh chóng

Rate this post