Phương Pháp Nuôi Gà Thả Vườn Năng Suất Cực Cao Update 06/2024

Không có vốn đầu tư nhiều nhưng mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn hiện đã và đang được nhiều căn hộ áp dụng. Tuy nhiên có nhiều bất cập xảy ra có thể kiến thức không vững cũng có thể khí hậu thất thường.. Sau đây cùng gachoiviet.com tham khảo các giải pháp cho bà con chăn nuôi gà thả vườn và thu được lợi nhuận kinh tế chăn nuôi gà thả vườn.

Xây dựng chuồng nuôi đúng chuẩn

 • Không gian trước tiên cần thoáng mát, sạch. Cần kiên cố cao và khô ráo tránh rắn chuột,.. Và phải dễ trong việc vệ sinh, sát khuẩn chuồng trại. Thiết kế có đường thoát nước tránh ẩm ướt vì dễ lây nhiễm mầm bệnh. Không gian lành mạnh giúp gà phát triển tốt diện tích cần càng rộng càng tốt. Gà con thì khoảng cách phải phù hợp để đủ giữ ấm.
 • Xây chuồng mái che tránh được mưa gió hắt vào bên trong chuồng và cả rèm che cũng bảo vệ đàn gà nhất là tránh rét.
 • Cống rãnh xử lý chất thải cần được làm hệ thống phù hợp theo hướng chuồng. Hoặc có thể làm hệ thống ngầm ngay tỏng chuồng như vậy giúp giải tỏa áp lực về mùi hôi.
 • Đặc biệt nhớ chuồng  phải  được  vệ  sinh  khử  trùng, tiêu  độc  trước  khi  nuôi.

Những lưu ý khi xây dựng chuồng trại

Bãi chăn thả

 • Đối với chăn nuôi gà thả vườn thì bãi chăn thả rất quan trọng. Giả sử bà con thiết kế nuôi 1000 con gà thì sẽ cần diện tích chuồng từ 100 – 120m2; diện tích bãi chăn thả thì cần ít nhất 200m2 trở lên. Chú ý bà con không nên để bãi chăn thả quá rộng hoặc để gà tự do ngoài vườn mà không quây vào. Vì khi đó sẽ rất khó quản lí. Ngoài ra, gà thả nhiều sẽ nhẹ cân. Nhất là khi gà bị bệnh, chúng sẽ không uống đủ thuốc.
 • Bà con có thể sử dụng lưới B40, lưới cước.. để quây bãi chăn thả đều được.

Nền chuồng

 • Khi thiết kế nền chuồng, bà con hãy đôn nền cao hơn bãi chăn thả từ 50 – 70cm. Điều này sẽ giúp chuồng luôn khô thoáng, giảm chi phí mua men rải chuồng. Đặc biệt giảm thiểu việc gà bị nhiễm bệnh do vi khuẩn
 • Trải tấm bạt hoặc một lớp ni lông bên dưới. Sau đó sử dụng cát để tôn nền lên trên bạt rồi mới trải xi măng lên trên.
 • Nền chuồng nâng lên 70cm – 1m so với mặt đất. Việc này giúp trấu, phân gà trong chuồng luôn khô.

Chiều rộng chuồng

 • Chiều rộng chuồng từ 7 – 9m là vừa đủ. Nếu độ chuồng hợp lí sẽ giúp gà không bị stress. Kéo theo đó là những hiện tượng bị bệnh hen, khẹc cũng hạn chế xảy ra.
 • Làm mái chuồng cao để độ thông thoáng tốt
 • Bà con không nên làm chuồng quá dài. Điều này sẽ làm mức độ lưu thông trong chuồng kém đi, làm gà không thoải mái

Thiết kế bãi nuôi gà thả vườn hợp lí

 • Diện tích thông thường rộng giúp gà có thể tìm kiếm thức ăn và vận động thoải mái. Mật độ gà hợp lý với diện tích nhằm tối ưu cho gà thoải mái. Cũng như ần có thêm bóng mát, cỏ xanh và máng nước máng ăn cho chúng.
 • Bãi chăn thả cần bóng mát để tạo bóng râm cho gà khi thời tiết nắng nóng. Môi trường thông thoáng tránh nước đọng bẩn dễ lây lan bệnh. Kế hoạch vệ sinh định kì bảo vệ không gian sống.
 • Đặc biệt lưu ý, các hộ chăn nuôi nên rào lại bằng lưới mắt cáo hoặc lưới thép B40 xung quanh bãi chăn thả, đảm bảo chắc chắn, tránh thú hoang xâm nhập hoặc gà đi lạc.

Lưu ý vệ sinh chuồng gà thả vườn

Nguyên tắc bất di bất dịch là đảm bảo sạch sẽ và hợp vệ sinh cho chuồng trại.

: Phương Pháp Nuôi Gà Thả Vườn Năng Suất Cực Cao Update 06/2024

 • Không để đọng nước gây ẩm ước hoặc đọng nước. Và dọn cả không gian xùn quanh phát quang bụi rậm tránh rắn, chuột..
 • Sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 • Định kỳ xới đảo, bổ sung chất độn chuồng để đảm bảo độ dày cần thiết và làm cho chất độn chuồng luôn khô, tơi xốp.
 • Máng ăn, máng uống hàng ngày phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ.

Chế độ dinh dưỡng cho gà ta thả vườn

Mỗi giai đoạn phát triển gà cần bổ sung hàm lượng chất riêng biệt. Cung cấp đúng chất dinh dưỡng một cách tốt nhất giúp gà phát triển mang lại hiệu quả kinh tế. Chất lượng dinh dưỡng của gà được đảm bảo hơn.

Giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi:

 • Sử dụng thức ăn gà con có bán ở các đại lý gia súc. Vì gà con ăn ít nên chia thức ăn theo nhiều đợt 4 giờ/lần. Nên lưu ý khi cho ăn tiếp theo, cần loại bỏ thức ăn thừa trên máng ăn nhằm đảm bảo vệ sinh.
 • Máng uống chứa nước cho gà, nên dùng kích cỡ máng phù hợp với lứa tuổi. Máng phải kê cao và đặt xem kẽ với máng chứa thức ăn. Rửa sạch hàng ngày và thay nước từ 2-3 lần/ ngày.

Giai đoạn từ 21 – 42 ngày tuổi:

 • Sử dụng thức ăn theo giai đoạn từ 21 – 42 có bán tại các đại lý bán cám. Hoặc có thể phối thêm thức ăn cũng như giúp giảm chi phí bằng sử dụng thực phẩm quen thuộc có sẵn cho bà con nông thôn. Như lúa, gạo và rau trong bữa ăn để tăng cường chất dinh dưỡng.
 • Cho ăn khoảng 3-4 lần/ngày và nhớ vệ sinh máng ăn và thức ăn thừa.
 • Đối với máng uống trong giai đoạn này nên dùng loại từ 4 – 8 lít, để máng uống cao hơn mặt nền  từ 4 – 5 cm. Máng uống đặt với số lượng 100 con/máng. Máng uống được rửa sạch hàng ngày.

Giai đoạn gà thịt

 • Cần bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh tăng gấp đôi so với trước đó. Nâng lượng thức ăn tăng gấp đôi so với trước đó.
 • Nhu cầu lượng nước tăng cao trong giai đoạn này. Vậy nên hãy luôn đảm bảo máng uống được chu cấp đầy đủ lượng nước. Bổ sung nước hợp lý bằng cách theo dõi nhiệt độ môi trường để chống nắng cho gà thả vườn. Để chúng không bị ảnh hưởng sức đề kháng và bị chậm lớn.

Phân biệt gà ta thả vườn và gà công nghiệp

Đối với gà còn sống:
– Mỏ gà:

+ Gà thả vườn: Mỏ gà cùn không sắc nhọn, vì gà thả vườn thường hay ăn đá, và mổ đất để tìm thức ăn nên mỏ thường phải cùn hơn.

+ Gà nuôi công nghiệp thì ăn thức ăn công nghiệp, nuôi trên nền đệm lót bằng trấu nên gà không cần mổ để kiếm thức ăn và không có đất để mổ nên mỏ của nó không cùn được.
– Chân gà:

+ Gà thả vườn: Chân có màu đen của đất, móng chân cũng đen vì gà phải bươi đất để kiếm thức ăn nên chân phải dơ bẩn

+ Gà nuôi công nghiệp: chân không dơ đen do gà không bươi đất để tìm thức ăn vì thức ăn sẵn có, không cần phải kiếm bên cạnh đó do nuôi trên nên đệm lót nên gà không có đất để bươi

– Mức độ lanh lẹ

: Cách cắt tỉa lông gà chọi đảm bảo độc, đẹp mà lại an toàn cho chiến kê của bạn Update 06/2024

+ Gà thả vườn: mắt nhanh nhẹn, phản ứng rất nhanh khi đụng vào

+ Gà nuôi công nghiệp: không nhanh nhẹn.

Ngoài các đặc điểm trên, còn có thể nhìn lông, đầu gà để phân biệt.

Thức ăn đạt chuẩn cho gà ta

Nuôi gà thả vườn lấy thịt và trứng đang là xu hướng phát triển của các hộ gia đình. Việc sử dụng nguồn thức ăn cho gà cũng rất quan trọng, nó sẽ mang lại hiệu quả cho từng con gà.Có nhiều trang trại cho ăn cám công nghiệp là chủ yếu, có nơi cho ăn thức ăn dư thừa, cơm, rau xanh…Nhưng thức ăn nào sẽ mang lại lợi nhuận hơn cũng tùy theo khẩu phần ăn mà bà con cho gà đạt chuẩn. Cũng như con người gà cũng có khẩu phần ăn của nó là thành phần nguyên liệu chính và nguyên liệu dinh dưỡng

Bà con nên tăng tỷ lệ thức ăn giàu Protein vì nó rất tốt cho gà gà ta thả vườn. Protein có nhiều trong tôm, tép, cá, cua, bã đậu…

Thức ăn giàu tinh bột cho gà như ngô, thóc, bọt cám, khoai, sắn…

Thức ăn như rau xanh, củ quả giàu vitamin cho gà

Gà phải được cho ăn một lượng thức ăn nhất định là 4-6 lần/ ngày để chúng ăn hết khẩu phần ăn, và sau đó nghỉ ngơi 1 giờ

: Bí quyết chọn gà tre Tân Châu đẹp, tuyệt phẩm gà cảnh Update 06/2024

Đối với ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm nhỏ hoặc bắp xay nhuyễn, giai đoạn này rất quan trong nên bà con cần quan sát gà ăn mà cho lượng thức ăn vừa đủ

Bà con nên tập dần cho gà ăn thức ăn công nghiệp trong  những ngày gà lớn dần. Phân phối cho gà ăn nhiều bữa trong ngày và ăn tự do. Nước uống phải đầy đủ và luôn thay nước sạch liên tục

Chọn giống gà ta thả vườn

Có nhiều cách chăn nuôi theo các hộ gia đình đã thực hiện như chăn nuôi lấy thịt hay chăn nuôi lấy trứng mà cách chọn con giống cũng khác nhau.

Nên chọn con giống các loài này nếu bà con muốn nuôi theo hướng lấy thịt : chọn giống gà Đông Tảo, gà Tàu vàng, gà nòi, gà Tam Hoàng, gà lông phượng, gà ta lai, gà nồ…

Nếu bà con nuôi gà ta theo hướng lấy trứng thương phẩ thì nên chọn giống gà đẻ nhiều: gà tàu vàng, gà tam hoàng, gà ri, gà BT1…

Chọn giống gà con 

 • Chọn giống gà con đồng đều về trọng lượng thì càng tốt
 • Cần chọn những con gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mềm bông, bụng gọn, chân mập
 • Không nên chọn những con gà có đặc điểm kém như: khô chân, vẹo mỏ, xệ bụng, lông không mượt…

Chọn giống gà đẻ

 • Nên chọn con giống có trọng lượng vừa phải, cân đối, không quá gầy không quá mập
 • Con giống có đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng to đỏ tươi
 • Lông óng mượt, bụng mềm phát triển đều
 • Hậu môn ẩm ướt không khô, và rộng

Tóm lại, chăn nuôi gà thả vườn không khó nhưng để nuôi gà thành công mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu đòi hỏi bà con chăn nuôi phải tìm hiểu học hỏi. Và thường xuyên tham khảo báo đài, kinh nghiệm người đi trước áp dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình.

: Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà tre từ A – Z Update 06/2024

Rate this post